Que thử thai đó là 1 trong những công cụ rất phổ biến giúp kiểm tra thai nhanh tại nhà. Tuy nhiên, hiện có nhiều bạn vẫn chưa biết cách sử dụng que thử như thế nào là đúng cách. Nên bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách, để giúp chị em sử dụng dễ dàng hơn, đúng hơn. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu thông tin về que thử thai là gì?

 Trước khi hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách, chị em cần nắm rõ một vài thông tin cơ bản về loại que thử này. Đây đều là những kiến thức hữu ích và rất cần thiết với chị em.

 Que thử thai đầu tiên xuất hiện vào năm 1970 ở Mỹ. Nhưng sau đó khoảng 1 năm loại que thử này đã bị cấm bán. Và đến năm 1977, dụng cụ que thử thai được bày bán công khai, rộng rãi, phổ biến trên thị trường và trên thế giới.

Que thử cách kiểm tra thai nhanh tại nhà an toàn, chính xác phổ biến

Que thử cách kiểm tra thai nhanh tại nhà an toàn, chính xác phổ biến 

 Que thử thai đó đơn giản là dụng cụ y tế giúp nữ giới có thể tự kiểm tra tình trạng mang thai nhanh ngay tại nhà chỉ sau 10 phút. Nguyên lý thử thai qua xác định nồng độ HCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu – đây là một loại hormone chỉ tiết ra khi nữ giới mang thai.

 Hiện trên thị trường được phân chia 2 loại que thử thai chính đó là: Loại que thử truyền thống và loại que thử điện tử với những ưu điểm nổi bật khác nhau. Do đó, chị em dễ dàng lựa chọn loại que thử phù hợp với nhu cầu sử dụng.

 Que thử thai được cấu tạo với 3 phần chính là gồm: Vùng tiếp xúc với nước tiểu, vùng hiển thị kết quả và vùng so sánh. Bên trong que thử sẽ chứa chất giúp phản ứng với hormone HCG. Nên khi thử tùy vào nồng độ của loại hormone HCG sẽ làm biến đổi que thử và hiện lên kết quả. Theo đó, nếu kết quả một vạch đồng nghĩa bạn chưa có thai. Nhưng nếu que thử thai hiển thị kết quả 2 vạch tức bạn đã mang thai.

** Xem thêm: Que thử thai 2 vạch đỏ đã thật sự có thai

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ cách hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách

 Mặc dù, hiện trên thị trường có rất nhiều các loại que thử thai của nhiều hãng khác nhau, nên chất lượng que thử tương ứng từng hãng cũng khác nhau. Tuy nhiên, với cách sử dụng que thử thai hầu hết các hãng đều giống nhau, đều chung một nguyên lý thực hiện đơn giản qua 4 bước sau:

Hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách

Hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách

Bước 1: Thực hiện lấy mẫu nước tiểu

 Hầu hết trong các bao bì que thử thai được bán trên thị trường đều sẽ có thêm một cốc đựng mẫu nước tiểu. Thế nên, trước tiên cần lấy cốc ra khỏi bao bì và thực hiện lấy nước tiểu, nhưng tốt nhất nên lấy nước tiểu ở giữa dòng. Tức bạn nên tiểu ra một ít rồi hãy lấy cốc hứng.

Bước 2: Tiến hành kiểm tra que thử thai

 Đây cũng là là bước quan trọng, nên chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng que thử thai kỹ. Qua đó, bạn cần thực hiện đúng cách để không gây ảnh hưởng đến kết quả. Thực hiện xé bao bì cách cẩn thận theo đường vạch sẵn trên bao đựng và lấy que ra thử ra ngoài.

 Bởi que thử được đựng trong bao nhôm, nhằm tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài và với không khí. Thế nên, trước khi xé bao bì chị em cần xem xét kỹ lưỡng bao bì còn nguyên vẹn hay không. Nếu bao bì có hiện tượng hở, rách tức không khí đã bị lọt vào bên trong. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả thử thai.

Bước 3: Nhúng que thử thử thai vào nước tiểu

 Trong quy trình hướng dẫn sử dụng que thử thai thì đây là bước chính và quan trọng nhất. Cách dùng que thử chính xác là nhúng que vào cốc đựng nước tiểu trong khoảng 5 – 10 giây, theo đúng hướng mũi tên chỉ xuống. Để nước tiểu ngấm vào phần kiểm tra và nên giữ thẳng đứng que. Ngoài ra, nên chú ý không để nước tiểu ngập quá vạch giới hạn mực nước tiểu được in trên que.

Bước 4: Chờ và đọc kết quả

 Lấy que thử ra và nên gác lên bề mặt khô, sạch sẽ. Sau đó, đợi khoảng 5 đến 10 phút, rồi đọc và đối chiếu kết quả. Trên mọi bao bì que thử thai đều sẽ ghi chú cách đọc que thử thai chính xác.

 ✎✎ Lưu ý: Có những loại que thử thai khác nhau, nên cách sử dụng cũng có thể đôi chút khác biệt như: Có một số loại que chỉ cần cho vào cốc nước tiểu, nhưng lại có loại chỉ cần cho tiếp xúc với dòng chảy nước tiểu là cho kết quả đúng. Do đó, để đạt được kết quả thử thai chính xác, bạn nên chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được ghi trên bao bì sản phẩm nhé! Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hướng dẫn cách đọc kết quả que thử thai chính xác

 Bên cạnh hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách, thì cách đọc kết quả que thử chính xác cũng là điều rất quan trọng. Theo đó, sau khi thực hiện kiểm tra que thử thai, bạn có thể sẽ nhận được một trong số những kết quả sau đây:

Cách đọc kết quả que thử thai chính xác

Cách đọc kết quả que thử thai chính xác

Kết quả que thử thai 1 vạch

 Đối với trường hợp ra kết quả que thử 1 vạch màu hồng hoặc đó (âm tính), chứng tỏ bạn không có thai. Nguyên nhân là do nước tiểu của bạn không chứa hormone HCG thai kỳ, nên khi thử thai que sẽ chỉ hiện 1 vạch.

 Tuy nhiên, trường hợp nếu chị em nghi ngờ về kết quả thử thai này. Bạn hãy nên đợi thêm khoảng 2 đến 3 ngày nữa. Lúc này, thực hiện thử thai bằng que thử lại và cho kết quả chính xác nhất.

Kết quả que thử thai 2 vạch

 Khi que thử hiển thị kết quả 2 vạch đậm, tức dấu hiệu bạn đã có thai. Lúc này, để đảm bảo chính xác hơn, bạn cần chủ động đến phòng khám chuyên khoa uy tín để thực hiện thăm khám xét nghiệm càng sớm càng tốt.

 Đồng thời, sau thăm khám bạn có thể lên kế hoạch cho việc chăm sóc sức khỏe thai kỳ thật tốt. Nhất là về chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Kết quả que thử thai hiển thị 1 vạch đậm 1 vạch mờ

 Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp cho kết quả dương tính với que thử hiện lên 1 vạch đậm, 1 vạch mờ. Điều này là do lượng hormone HCG còn thấp, chưa đủ để hiển thị vạch hồng chuyển màu đậm hơn. Thế nên, chị em hãy nên thử lại sau một vài ngày nữa hoặc tốt nhất nên đến trực tiếp bệnh viện để kiểm tra nhanh chóng, chính xác.

 Nếu khi đến phòng khám, bệnh viện kiểm tra và cho kết quả không có thai. Tức bạn đã thực hiện cách sử dụng que thử không đúng cách, que thử hết hạn sử dụng, que thử không đảm bảo chất lượng… nên dẫn đến kết quả dương tính giả. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thời gian nào phù hợp để thử thai bằng que sau quan hệ?

 Dù dùng que thử thai là cách kiểm tra thai nhanh tại nhà rất phổ biến. Tuy nhiên, thực thế vẫn còn rất nhiều chị em không biết cách dùng. Thế nên, phần trên, chúng tôi đã chia sẻ hướng dẫn sử dụng que thử thai và cách đọc kết quả que thử chính xác.

 Tiếp ở phần thông tin này, chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề về thời gian thực hiện thử thai bằng que phù hợp nhất sau quan hệ. Và bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị cho biết: Thời điểm tốt nhất, phù hợp nhất để thử thai bằng que là khoảng từ 7 đến 14 ngày sau quan hệ tình dục mà không áp dụng bất kỳ biện pháp bảo vệ nào.

 Hoặc khi chị em nghi ngờ hay nhận thấy cơ thể có những biểu hiện, triệu chứng mang thai sớm như: Bị chậm kinh nguyệt (trễ kinh) từ 5 ngày trở lên, đi tiểu nhiều nhất là tiểu đêm, vùng ngực căng tức, ra máu báo thai, nhạy cảm hơn với mùi, chuột rút ở bụng, ốm nghén, cơ thể mệt mỏi,… Lúc này chị em cũng có thể mua que về và làm theo hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách in trên bao bì.

 Đó là bộ thông tin Bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hữu Nghị muốn chia sẻ, giải đáp đến mọi người. Nếu còn thắc mắc về vấn đề hướng dẫn sử dụng que thử thai hãy nhấp chuột vào khung chat hoặc gọi đến [sodt] để được chuyên viên tư vấn cụ thể hơn.