Vô sinh hiếm muộn trước khi muốn điều trị thì cần phải nắm rõ nguyên nhân. lúc này, việc thăm khám bài bản rất quan trọng, nhưng một số vấn đề phát sinh “khám vô sinh hiếm muộn cần khám những gì?” và “khám vô sinh hiếm muộn như thế nào?” Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp qua những thông tin dưới đây. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Lý do nào khiến cặp đôi cần khám vô sinh hiếm muộn?

Các cặp đôi nên thăm khám vô sinh hiếm muộn nếu gặp tình trạng sau 12 tháng quan  hệ không hề dùng biện pháp tránh thai nhưng vẫn chưa  có con. Hoặc ai quan tâm đến sức khỏe sinh sản để tránh vô sinh hiếm muộn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn, đặc biệt là chị em trên 30 tuổi. 

Lý do nào khiến cặp đôi cần khám vô sinh hiếm muộn?

Hơn nửa, thời gian thử nghiệm khả năng sinh sản sẽ cần đến nhiều thời gian và khả năng sinh sản cũng bắt đầu suy giảm khi qua 30 tuổi. Do đó, các cặp vợ chồng nên đến trung tâm chuyên khoa để biết thêm thông tin “khám vô sinh hiếm muộn như thế nào?” để tìm ra nguyên nhân và chọn cách chữa phù hợp

[GIẢI ĐÁP] Khám vô sinh hiếm muộn cần khám những gì?

Với nghi vấn khám vô sinh hiếm muộn cần khám những gì? bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị sẽ liệt kê một số bước thăm khám và thăm dò chẩn đoán vô sinh hiếm muộn như:

Cùng trò chuyện trao đổi thông tin cần thiết

Bác sĩ sẽ trao đổi với cả đôi vẫn đảm bảo quyền riêng tư – kín đáo, cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ và cung cấp thông tin đúng.

Bác sĩ sẽ hỏi các thông tin như: Tuổi tác, nghề nghiệp, nơi ở,…; Thời gian chung sống và tần suất quan hệ tình dục; Tiền sử mang thai, sẩy hoặc nạo phá thai, sinh đủ tháng hay thiếu tháng, có mang thai ngoài tử cung hay không,…; Khả năng giao hợp, tần suất – tình trạng xuất tinh và những khó khăn gặp phải; Tiền sử mắc bệnh nội ngoại khoa, bệnh liên quan đến chức năng sinh sản hoặc tiền sử phẫu thuật và các thuốc đang dùng hiện tại; thời gian mong muốn có con và quá trình đã hỗ trợ điều trị trước đây.

Đặc biệt, bác sĩ sẽ quan tâm các thông tin từ phía chị em như Tuổi bắt đầu hành kinh, tính chất của kinh nguyệt, thời gian mỗi kỳ kinh, lượng kinh nhiều hay ít, có đau bụng khi hành kinh hay không; có tiền sử viêm nhiễm sinh dục và cách điều trị ra sao; có mắc các bệnh lý phụ khoa hay các phẫu thuật vùng tiểu khung hay không;…

[GIẢI ĐÁP] Khám vô sinh hiếm muộn cần khám những gì?

Tiến hành khám sức khỏe tổng quát cho nam và nữ

Phía người vợ: bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám các vấn đề sau để phát hiện vô sinh – hiếm muộn gồm

 Quan sát toàn thân như tầm vóc, lông – tóc, mức độ phát triển của vú, đặc điểm bộ phận sinh dục,v..v

 Khám phụ khoa: Bác sĩ sẽ sử dụng thêm 1 số công cụ hỗ trợ để phát hiện những tổn thương về đường sinh dục, chủ yếu là viêm nhiễm, khối u phụ khoa, tư thế bất thường của tử cung, tử cung gập về một phía (cũng là nguyên nhân khiến tinh trùng khó bơi vào gặp trứng), tử cung có nhân xơ,…

Phía người chồng: cũng tương tự như chị em bác sĩ cũng cần thăm khám để phát hiện các vấn đề gây vô sinh hiếm muộn 

 Quan sát về toàn thân: từ tầm vóc, tính chất sinh dục phụ như lông, tóc, đến giọng nói.

 Khám nam khoa: Để phát hiện liệu rằng nam giới có mắc bệnh nhiễm sinh dục, tiền sử quai bị, lao tinh hoàn hay không. Đối với quai bị cần sẽ hỏi về tuổi mắc bệnh trước dậy thì hay sau tuổi dậy thì và có viêm tinh hoàn kèm theo không. Bên cạnh đó, nam giới còn được quan tâm về tình trạng phẫu thuật bộ phận sinh dục.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bắt đầu thăm dò để phát hiện nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn

Sau khi thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định một số phương pháp xét nghiệm để chẩn đoán chính xác hơn bao gồm:

Xét nghiệm nội tiết: bắt đầu tiến hành các xét nghiệm cơ bản như LH, FSH, estrogen, progesteron, hCG,v..v. 

Thăm dò phóng noãn: Thực hiện đo thân nhiệt cơ sở, chỉ số tử cung, sinh thiết nội mạc tử cung định ngày,.v..v. 

Thử nghiệm sau giao hợp (hoặc thử nghiệm Huhner): Dựa vào sự sống của tinh trùng trong đường sinh dục nữ phụ thuộc vào sự di chuyển của tinh trùng vào niêm dịch cổ tử cung, từ 2 đến 10h sau giao hợp sẽ lấy dịch cổ tử cung để xét nghiệm. Nếu chị em bị viêm âm đạo hoặc cổ tử cung dễ bị sai lệch trong kết quả, và biện pháp này không thể đánh giá khả năng sinh sản của chồng hoặc thay thế xét nghiệm tinh dịch đồ.

Thăm dò hình ảnh: Siêu âm phát hiện vấn đề bên trong thông qua hình ảnh trên máy, chụp tuyến yên bằng X quang thường quy hoặc cắt lớp vi tính. 

➤ Bên cạnh đó, bác sĩ có thể yêu cầu các cặp đôi thực hiện thêm một số xét nghiệm như phẫu thuật nội soi chẩn đoán trực tiếp; Xét nghiệm nhiễm sắc phát hiện các bất thường di truyền; Xét nghiệm tinh dịch; Sinh thiết tinh hoàn, mào tinh, thừng tinh;…

clickHy vọng những thông tin vừa gửi đến bạn đọc có thể giúp giải tỏa được thắc mắc khám vô sinh hiếm muộn cần khám những gì? Nếu bạn còn thắc mắc hãy gọi vào số [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp cụ thể hơn.