Lý giải kinh nguyệt không đều ở mọi độ tuổi

Xếp hạng: 0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 12 - 20 khá phổ biến nhưng không phải sẽ không có tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi 30 - 40 hoặc kinh nguyệt không đều tuổi 50. Chính vì vậy, chị em cần chú ý bài viết dưới đây để lý giải kinh nguyệt không đều ở mọi độ tuổi một cách chính xác. 

Tư vấn trực tuyến

Tìm hiểu về tình trạng kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều chỉ những bất thường liên quan tới độ dài vòng kinh và thời gian hành kinh ở phái nữ, cụ thể:

✦ Các bất thường về vòng kinh: Một chu kỳ kinh nguyệt còn được gọi là vòng kinh, thông thường phụ nữ khỏe mạnh có từ 11 đến 13 chu kỳ kinh nguyệt trong một năm. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường được tính từ ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ này cho tới ngày đầu có kinh của chu kỳ sau đó, với độ dài trung bình từ 28 đến 30 ngày và số ngày hành kinh khoảng từ 3 đến 7 ngày. Trong đó, một số trường hợp khác sẽ kéo dài từ 21 đến 35 ngày cũng không cần quá lo lắng. 

✦ Mức độ không đều khác nhau: Nếu từ 1 đến 2 tháng mới hành kinh một lần, lượng máu ra chỉ nhỏ giọt và không đủ thấm băng vệ sinh đó là tắc kinh. Nếu quá 3 tháng mới hành kinh một lần thì được gọi là mất kinh nguyệt (vô kinh thứ phát), trong trường hợp nghiêm trọng có khi 5 đến 6 tháng mới hành kinh một lần. 

Tìm hiểu về tình trạng kinh nguyệt không đều

Bên cạnh đó, những bất thường về thời gian hành kinh cũng được coi là kinh nguyệt không đều. Thời gian hành kinh trung bình ở nữ khoảng 2 – 7 ngày phổ biến là 3 – 5 ngày. Nếu chị em có số ngày kinh nguyệt quá ngắn hoặc quá dài cũng được tính là kinh nguyệt không đều, cụ thể là:

⁎ Nếu máu kinh ra nhiều và kéo dài thì gọi là cường kinh.

⁎ Số ngày hành kinh dưới 2 ngày với máu ra ít thì là thiểu kinh.

⁎ Số ngày hành kinh trên 7 ngày với lượng máu vượt quá 80ml gọi là rong kinh.

⁎ Máu kinh ra kéo dài nhưng không theo chu kỳ (không xảy ra trong thời gian hành kinh) là rong huyết.

Tư vấn trực tuyến

Cùng lý giải kinh nguyệt không đều ở mọi độ tuổi 

Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị sẽ lý giải kinh nguyệt không đều ở mọi độ tuổi như sau: 

Thời điểm bị kinh nguyệt không đều ở tuổi 12 - 20

Tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi 12 - 20 có thể khiến chu kỳ kinh của nữ giới có thể dài hơn 35 ngày hoặc ngắn hơn 21 ngày, đồng thời số ngày ra máu kinh cũng ít hoặc nhiều hơn khoảng từ 3 đến 7 ngày. Kinh nguyệt không đều ở tuổi 12 - 20 có dấu hiệu như đau bụng, đau lưng, hạ huyết áp, mệt mỏi,… Những tình trạng này diễn ra thường xuyên với mức độ nặng hơn so với người bình thường, thậm chí còn có trường hợp bị ngất xỉu. 

Bên cạnh đó, kinh nguyệt không đều còn một số hiện tượng khác như: mất kinh tạm thời trong khoảng vài tháng rồi trở lại, màu sắc và tính chất của máu kinh bất thường,…

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết thì kinh nguyệt không đều giai đoạn dậy thì thường chỉ diễn ra trong 1 đến 2 năm đầu tiên kể từ khi xuất hiện hành kinh, sau khi cơ thể ổn định thì kinh nguyệt cũng sẽ điều hòa về bình thường. Tuy nhiên, kinh nguyệt không đều ở tuổi 12 - 20 có thể là cảnh báo bệnh phụ khoa nếu kinh nguyệt vẫn tiếp tục bất thườngtrong những năm sau đó.

Thời điểm bị kinh nguyệt không đều ở tuổi 12 - 20

Thời điểm bị kinh nguyệt không đều ở tuổi 30 - 40

Trường hợp kinh nguyệt không đều ở độ tuổi 30 đến 40 sẽ có một vài sự thay đổi so với khoảng từ 12 đến 20. Tuy nhưng, nếu chị em sinh con và cho con bú trong giai đoạn này sẽ mất kinh trong một khoảng thời gian hoặc xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn, sau đó qua giai đoạn sinh con và cho con bú thì lượng máu kinh nguyệt sẽ không còn dồi dào như trước. Một số đối tượng trong độ tuổi từ 30 đến 40 tuổi là khởi đầu cho một hành trình hoàn toàn mới đó là tiền mãn kinh, lúc này cơ thể sẽ sản xuất ít estrogen và progesterone. Mặc dù, hầu hết mọi chị em đều bắt đầu bước vào thời điểm tiền mãn kinh từ năm 40 tuổi nhưng cơ thể đã có sự chuẩn bị cho giai đoạn này từ năm 30 tuổi. Điều đó chứng minh rằng hormone nội tiết tố nữ sẽ có những sự thay đổi nhất định, trong đó hormone là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ và lượng máu kinh nguyệt.

Lúc 40 tuổi thì chị em đã bước vào giai đoạn tiền mãn kinh với lượng máu xuất hiện bất ngờ dù trước đó không cảm nhận thấy dấu hiệu gì, số ngày hành kinh sẽ giảm đáng kể có thể chỉ mất khoảng 3 ngày hành kinh. Thậm chí, chị em khó cảm thấy mình đang chảy máu ở âm đạo dù vẫn đến ngày hành kinh. Do đó, bạn cần nắm được các dấu hiệu tiền mãn kinh để phát hiện sớm, bao gồm: cơ thể nóng bừng; thường xuyên ớn lạnh và đổ mồ hôi đêm; bị khô âm đạo bất thường; tâm trạng và cảm xúc thay đổi thất thường; tăng cân mất kiểm soát; bị rụng tóc - khô da; vú teo; mất ngủ; kinh nguyệt không đều và lúc có lúc không.

Nếu chị em đang nằm trong độ tuổi tiền mãn kinh không nhất thiết phải đến bệnh viện, nhưng gặp phải những triệu chứng khiến bạn khó chịu cực độ, làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống hãy nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Cùng lý giải kinh nguyệt không đều ở mọi độ tuổi 

Thời điểm bị kinh nguyệt không đều tuổi 50

Hầu hết chị em phụ nữ không còn bị kinh nguyệt không đều tuổi 50, vì đã vào giai đoạn mãn kinh. Cụ thể mãn kinh có nghĩa là không bị chảy máu kinh nguyệt trong 12 tháng liên tục. Thế nhưng, chị em có thể bị mãn kinh sớm hoặc muộn hơn độ tuổi trung bình, ngoài biểu hiện mất máu thì phụ nữ mãn kinh thường phải trải qua rất nhiều thay đổi về mặt tâm lý. 

Với những biểu hiện mãn kinh hay gặp như cáu gắt, tâm lý và cảm xúc thay đổi rất nhanh; về mặt thể chất thì phụ nữ mãn kinh rất thường bị nhức mỏi cơ thể, mất ngủ, ăn không ngon.Chị em phải trải qua những điều khó chịu này trong khoảng một vài tháng liên tục, sau khi cơ thể thích nghi thì các triệu chứng trên sẽ dần biến mất. 

Chu kỳ kinh nguyệt là căn cứ quan trọng để đánh giá sức khỏe sơ bộ của chị em, những thay đổi bất thường có thể là biểu hiện bệnh lý nên cần thăm khám sức khỏe định kỳ. 

clickChúng tôi vừa gửi đến cho quý bạn đọc những thông tin xoay quanh vấn đề kinh nguyệt không đều ở tuổi 12 - 20. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy gọi vào số Hotline 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhấp vào khung chat >> Tư Vấn Trực Tuyến << để được giải đáp cụ thể hơn.

Từ khóa:

lý giải kinh nguyệt không đều ở mọi độ tuổi, kinh nguyệt không đều ở tuổi 12 - 20, kinh nguyệt không đều ở tuổi 30 - 40, kinh nguyệt không đều tuổi 50, kinh nguyệt không đều,

Bài viết liên quan
Mất kinh sau khi uống thuốc tránh thai hàng ngày

06-09-2020
Thuốc tránh thai là một trong những biện pháp giúp chị em có thể chủ động hơn trong...

Kinh nguyệt không đều có mang thai được không?

13-04-2022
Kinh nguyệt liên quan trực tiếp đến chức năng sinh sản của chị em phụ nữ. Cho nên,...

Khám chữa bệnh rong kinh ở đâu tốt nhất tại Quảng Nam?

04-09-2020
Rong kinh không mấy xa lạ với chị em gái nhưng tình trạng này để lâu sẽ dẫn đến...

Có phải ăn socola giúp giảm đau bụng kinh?

21-03-2021
Chị em gặp tình trạng đau bụng kinh quặn từng cơn luôn muốn tìm giải pháp tốt nhất...