Que thử thai 2 vạch đỏ luôn được xem là dấu hiệu đã mang thai nhưng một số trường hợp vẫn gây hoang mang không rõ liệu rằng que thử thai 2 vạch đỏ đã thực sự có thai? Với nghi vấn này, các bác sĩ Hữu Nghị Đà Nẵng sẽ dành bài viết sau để giải đáp chi tiết.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Que thử thai – 1 biện pháp vừa lạ vừa quen với nhiều chị em

Que thử thai chỉ dụng cụ kiểm tra lượng hCG trong nước tiểu nữ giới – đây là một hormone được tiết ra khi nhau thai bắt đầu tạo thành và tiến triển. Số lượng hCG sẽ tăng dần trong trong giai đoạn thai kỳ nên que thử thai sẽ định vị được chị em mang thai hay không.

Dùng que thử thai lúc nào để cho kết quả chính xác?

Chị em muốn kết quả thử thai bằng que chính xác thì chị em cần lưu ý các thời điểm sau:

» Sau khi quan hệ tình dục khoảng từ 1 đến 2 tuần (mà không dùng biện pháp tránh thai an toàn), thường thì quá trình thụ thai cần ít nhất 7 ngày để thành công. Lúc này, lượng hCG mới tiết ra đủ để que thử thai cho kết quả chính xác. 

» Chị em có chu kỳ kinh đều đặn hàng tháng nhưng sau khi quan hệ không dùng biện pháp an toàn thì bị trễ kinh 1 tuần. Trường hợp có kinh nguyệt không đều thì dùng que thử thai sẽ không được chính xác tối ưu, nên đến trung tâm chuyên khoa để kiểm tra cụ thể.

» Thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu như mệt mỏi, thường xuyên đi tiểu, ngực sưng, núm vú đậm, cảm giác buồn nôn,v..v. Chúng đều là các dấu hiệu mang thai sớm, lúc này sử dụng que thử thai sẽ cho kết quả chính xác. 

Que thử thai - 1 biện pháp vừa lạ vừa quen với nhiều chị em

» Dùng que thử thai vào buổi sáng lúc mới thức dậy sẽ cho kết quả đúng, vì thời gian này nồng độ hormone hCG đang ở mức cao.

Những điều cần lưu ý để thử que chính xác

Nếu bạn muốn có kết quả thử que chính xác cao cần lưu ý những điều sau đây: 

• Chị em cần lấy nước tiểu vừa đủ, thừa hoặc thiếu đều sẽ ảnh hưởng đến kết quả, vì cần ngâm que thử ngập đủ theo quy định của nhãn hàng sản xuất que. 

• Ngâm đủ thời gian nhưng tùy vào loại que thử đang sử dụng có thời gian quy định khác nhau, trung bình từ 3 đến 5 phút. Vì bạn lấy que ra sớm hoặc muộn sẽ khiến kết quả không còn chính xác nữa.

• Cần thử từ 1 đến 2 lần để có kết quả đối chiếu chính xác và chỉ được thử lại vào buổi sáng ngày tiếp theo.

Bên cạnh đó, không chỉ chú ý đến thời điểm mà còn phải đảm bảo chất lượng que thử thai mới hạn chế nguy cơ cho ra kết quả sai. Nếu bạn sử dụng que thử thai chính xác sẽ cho ra kết quả nhanh chóng chỉ sau từ 5 phút, trường 1 vạch là không có thai nhưng que thử thai 2 vạch đỏ đã thực sự có thai? 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[GIẢI ĐÁP] Liệu rằng que thử thai 2 vạch đỏ đã thực sự có thai? 

Trên thực tế đã có rất nhiều chị em phụ nữ có kết quả que thử thai 2 vạch đỏ nhưng lại rơi vào các trường hợp dưới đây: 

✤ Que thử thai 2 vạch đỏ đậm: Thông thường sau khi ngâm vào nước tiểu lấy ra nếu que thử thai 2 vạch đỏ đậm chính là thông báo chị em đã mang thai.

Không ít trường hợp ra kết quả 2 vạch đậm nhưng khi đi thăm khám tại trung tâm chuyên khoa lại không hề mang thai, do chị em dùng phải que kém chất lượng và quá hạn sử dụng hoặc quá trình thử thai làm sai cách.

Trường hợp này các bác sĩ sản phụ khoa khuyên chị em cần thực hiện thử thai bằng que lại 2 đến 3 lần nữa để đối chiếu, nếu kết quá như nhau thì chắc hẳn đã có thai còn kết quả không trùng khớp giữa các lần thử nên đến gặp bác sĩ ngay.

 Que thử thai 2 vạch mờ: Trường hợp này có thể lượng hormone hCG trong nước tiểu không cao nên vạch hiện lên không rõ nét, hoặc do sử dụng que thử thai không đúng thời điểm và do rút khỏi nước tiểu quá sớm. Thế nhưng, dù que thử thai cho ra 2 vạch mờ  vẫn có tỷ lệ mang thai cực kỳ cao.

Khi chị em trễ kinh dùng que thử thai thấy lên 2 vạch mờ nhưng vẫn xuất hiện dịch nhầy màu nâu như sắp hành kinh, vẫn có khả năng mang thai do máu cũng là một dấu hiệu mang thai. Lúc này có thể là thời điểm trứng đang làm tổ và cơ thể đang có sự thay đổi nội tiết tố.

Liệu rằng que thử thai 2 vạch đỏ đã thực sự có thai? 

Chị em nên dùng que thử thai vào các buổi khác nhau để cho ra kết quả rõ ràng hơn, nhưng cách kiểm tra chắc chắn chính là siêu âm, xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm beta hCG tại trung tâm y tế chuyên khoa uy tín.

 Que thử thai 1 vạch đậm – 1 vạch mờ: Tương tự như trường hợp 2 vạch mờ để biết chính xác tình trạng mang thai hay không cần thực hiện lại 2 đến 3 lần sau đó đối chiếu. Nếu chị em vẫn còn lo lắng hãy tới trung tâm chuyên khoa để làm các xét nghiệm hCG cụ thể mới có kết quả kiểm tra chính xác tối ưu. 

 Que thử thai 2 vạch nhưng lại không có bầu: Nhìn chung que thử thai 2 vạch dù đậm hay nhạt thì phần trăm mang thai vẫn chiếm tỉ lệ cao, nhưng không ít trường hợp ngược lại do các nguyên nhân sau: 

  ►Không dùng que đúng theo hướng dẫn: Do chị em để que thử thai quá thời gian cho phép mới tiến hành xem kết quả, nên que thử dù hiện 2 vạch cũng vì nước tiểu đã bị bay hơi.

  ►Sảy thai sau khi que thử 2 vạch: Theo bác sĩ sản phụ khoa cho biết đây là tình trạng sảy thai sinh hóa (hay sảy thai sớm trước khi siêu âm thấy túi thai), nguyên nhân gây ra tình trạng này là do thai nhi gặp vấn đề hoặc tử cung của mẹ bị bất thường.

  ►Sau khi đình chỉ vẫn có kết quả thử 2 vạch: Lúc này nội tiết tố thai kỳ vẫn chưa thay đổi nên muốn biết đã phá thai thành công chưa phải chở một thời gian để hormone ổn định. 

  ►Trước đó có sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản có chứa hCG: Ở đây que thử thai xuất hiện 2 vạch là do thành phần thuốc có trong nước tiểu.

Liệu rằng que thử thai 2 vạch đỏ đã thực sự có thai? 

  ►Que thử thai không đảm bảo chất lượng: Chị em dùng que nhưng không chú ý mua nhầm que hết hạn hoặc kém chất lượng nên cho kết quả 2 vạch nhưng không mang thai. 

 Que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh nguyệt: Trễ kinh thường là dấu hiệu nhận biết đang mang thai nhưng khi que thử hiện 2 vạch vẫn có kinh nguyệt có thể thuộc các trường hợp cụ thể sau:

  ►Que thử thai 2 vạch nhưng lại không có bầu: Dù thử thai 2 vạch nhưng không có bầu nên chị em  phụ nữ vẫn có kinh nguyệt như bình thường, nguyên nhân cụ thể đã phân tích ở trên. 

  ►Thời điểm thụ thai trùng với thời gian xuất hiện kinh nguyệt: Vào lúc này, túi ối mới hình thành nên vẫn còn khoảng trống giữa niêm mạc tử cung và niêm mạc túi ối, từ đó niêm mạc tử cung tróc ra dẫn đến trường hợp chảy máu.

  ►Có thể đang bị chửa ngoài dạ con: Trường hợp này sử dụng que thử thai vẫn lên 2 vạch, đồng thời thấy có chảy máu âm đạo. Điều này thực chất là do phôi thai ngừng phát triển và bị đẩy ra ngoài hoặc do xuất huyết.

Sau khi điểm qua các trường hợp thử thai 2 vạch, chị em cần nắm rõ cách sử dụng và thời điểm thử thai phù hợp, hoặc chị em nên đến trung tâm chuyên khoa để bác sĩ hỗ trợ bài bản.

clickHy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp đã giúp chị em thoát khỏi lo lắng liệu rằng que thử thai 2 vạch đỏ đã thực sự có thai? Nếu bạn còn thắc mắc khác về sức khỏe sinh lý và sinh sản có thể liên hệ trực tiếp Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị.