Que thử thai trước giờ luôn được nhận định là biện pháp có độ chính xác cao, nhưng vẫn có một số trường hợp que thử thai một vạch đậm một vạch mờ. Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết lý do que thử thai một vạch đậm một vạch mờ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[TÌM HIỂU] Lý do que thử thai một vạch đậm một vạch mờ

Que thử thai hoạt động trên cơ chế phát hiện sự có mặt của Hormone human chorionic gonadotropin (HCG) xuất hiện trong nước tiểu của người mang thai. HCG được tiết ra nhiều sau khoảng thời gian trứng – tinh trùng đã thụ thai và làm tổ trong tử cung.

Theo chuyên gia sản phụ khoa cho biết que thử thai là 1 biện pháp kiểm tra việc mang thai sớm với tỷ lệ chuẩn xác lên đến 97%. Thế nhưng, tình trạng 1 vạch đậm 1 vạch mờ vẫn có thể xuất hiện cho một số lý do sau:

✚ Nồng độ HCG vẫn còn thấp do thử thai quá sớm hoặc không đúng thời điểm: Lúc lượng HCG vượt ngưỡng thì que thử thai sẽ có tính hiệu 2 vạch đậm.

Nhưng khi mới có bầu thì lượng hormone HCG tiết ra ở tử cung chưa đủ để que thử thai phản ánh chính xác việc mang thai hay không nên xuất hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

✚ Dùng que thử thai sai cách: Chị em khi thử thai chỉ cần nhúng que thử vào mẫu nước tiểu trong vòng 10 đến 15 giây, kế tiếp kéo ra và đặt que lên mặt phẳng ngang – khô ráo rồi quan sát trong vòng sau 5 phút và trước 10 phút.

Thế nhưng, do quá nôn nóng đọc kết quả nên đã lấy que ra sớm hơn thời gian quy định khiến kết quả chưa kịp hiển thị rõ hoặc ngâm que thử thai quá lâu. Điều này cũng khiến cho kết quả thử thai sai lệch và sinh ra trạng thái que thử thai một vạch đậm một vạch mờ.

Lý do que thử thai một vạch đậm một vạch mờ

✚ Do que thử thai kém chất lượng: Trước khi dùng que thử thai thì chị em nên kiểm tra chất lượng que thử thai cùng hạn sử dụng. Nếu que thử thai hết hạn hoặc chất lượng kém cũng có thể làm sai lệch tác dụng vốn có.

Ngoài ra, trong lúc thử thai thì chị em có thể dùng một lúc 2 đến 3 que nếu cho ra cùng 1 kết quả có thể yên tâm.

✚ Bản thân bị viêm cơ quan sinh dục: Một số trường hợp mắc bệnh phụ khoa nhưng thử que thấy kết quả 1 vạch đậm – 1 vạch mờ dù không có thai. Vì các bệnh viêm nhiễm phụ khoa có thể tác động đến chất lượng thử que gây ra kết quả sai lệch.

✚ Tác dụng phụ của thuốc: Nhiều chị em đang trong quá trình sử dụng các loại thuốc làm tăng HCG, thuốc an thần, thuốc lợi tiểu,v..v. Đều có thể gây ra những phản ứng khiến cho que thử thai mất độ chính xác.

Trong trường hợp này nên ngừng sử dụng thuốc hoặc đến trung tâm chuyên khoa để thực hiện siêu âm và xét nghiệm.

Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt không đều cũng dễ làm vạch thứ hai xuất hiện nhạt màu, muốn đảm bảo chính xác cần thử lại lần nữa nếu kết quả không đổi hãy đến nơi chuyên khoa để kiểm tra ngay.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số điều cần lưu ý khi thấy que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Nếu chị em thấy que thử thai cho kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ nên lưu ý những vấn đề sau đây:

» Que thử thai hiện kết quả 1 vạch đậm 1 vạch nhạt nên đợi thêm khoảng vài ngày để độ HCG được ổn định trở lại rồi tiếp tục thử thai lần nữa.

» Chị em nên thử thai vào buổi sáng để nồng độ HCG đạt ngưỡng cao sẽ cho kết quả thử thai được chính xác.

» Trước khi lấy nước tiểu để thử thai chị em đừng uống nước quá nhiều, không sử dụng các chất kích thích hoặc đang trong quá trình dùng thuốc không nên thử thai. Bởi vì, điều này có thể làm sai lệch kết quả thử thai.

Trong các trường hợp vừa nêu thì chị em cần ngừng uống thuốc một thời gian hoặc đến trung tâm y tế để kiểm tra chính xác.

» Chị em phải đảm bảo tìm được que thử thai chất lượng, không quá hạn và sử dụng đúng theo hướng dẫn in trên bao bì.

» Nếu chị em vẫn chưa chắc về kết quả thử que hãy đến gặp bác sĩ sản phụ khoa để làm xét nghiệm máu. Bởi nồng độ HCG trong máu thường sẽ cao hơn so với nước tiểu nên cho kết quả chính xác hơn.

Mẹo dùng que thử thai đúng cách tại nhà cần biết

Mẹo dùng que thử thai đúng cách tại nhà cần biết

Nếu chưa biết dùng que thử thai đúng cách thì chị em có thể đọc kỹ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì (do mỗi loại que có cách dùng khác nhau). Nhìn chung, bạn muốn chắc chắn về kết quả thử que thì cần thực hiện theo các bước sau đây:

► Bước ⑴: Đầu tiên cần lấy nước tiểu cho vào cốc, chú ý lượng nước tiểu nằm giữa dòng hoặc có thể lấy nước tiểu vào ly lớn rồi rót ra cốc thử.

► Bước ⑵: Kế tiếp xé bao đựng lấy que thử ra, chị em cầm que thử thai sao cho chiều hướng mũi tên chỉ xuống, sau đó trực tiếp cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu mà  không ngập quá mũi tên.

► Bước ⑶: Sau đó, chị em lấy que thử thai ra khỏi cốc nước tiểu, dựng que lên bề mặt sạch và khô rồi chờ 5 phút hãy bắt đầu đọc kết quả.

Lưu ý rằng: Que thử thai yêu cầu phải tiếp xúc trực tiếp với dòng nước tiểu nhưng một số loại que khác yêu cầu nhúng 1 phần que thử vào cốc nước tiểu, hoặc chỉ nhỏ vài giọt nước tiểu vào vùng thử mà thôi.

Do đó, chị em cần đọc kỹ càng hướng dẫn trên bao bì của que để thực hiện đúng cách, đồng thời cần bình tĩnh không nên nôn đọc kết quả sớm vì dễ khiến kết quả sai lệch mà hãy kiên nhẫn không quá 10 phút để có đáp án chính xác.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các dấu hiệu nhận biết mang thai sớm không nên bỏ qua

Khi mang thai thì cơ thể sẽ có sự thay đổi làm xuất hiện nhiều dấu hiệu giúp chị em có thể nhận biết sớm, bao gồm:

✧ Cơ thể cảm thấy mệt mỏi: Sau khi “yêu” khoảng 1 tuần, dù chưa có dấu hiệu chậm kinh nhưng cơ thể đã có triệu chứng mệt mỏi không hoạt động.

 Hai đầu ngực căng tức và đau: Vì nội tiết tố thay đổi khiến cho các nang tuyến vú phát triển để chuẩn bị cho việc tiết sữa sau này nên đầu ngực dễ bị căng tức và sờ vào hơi đau.

✧ Thấy âm đạo ra máu: Khi trứng đã thụ tinh di chuyển từ vòi trứng xuống tử cung để làm tổ, trước đó sẽ chui qua lớp niêm mạc dày của buồng tử cung nên phát sinh tình trạng xuất huyết hay còn gọi là máu báo thai.

Các dấu hiệu nhận biết mang thai sớm không nên bỏ qua

 Đi tiểu nhiều: Trong tuần đầu thụ thai, chị em sẽ có hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày, với lượng nước tiểu ít và không có dấu hiệu bất thường như tiểu buốt – tiểu rắt, tiểu đau,v..v.

✧ Có thân nhiệt tăng: Khi thai bắt đầu làm tổ trong tử cung khiến thân nhiệt của mẹ tăng cao hơn bình thường. Điều này xuất hiện ngay trong tuần đầu tiên khi thụ thai thành công và thường kéo dài trong 3 tháng đầu.

✧ Đau trằn bụng dưới hoặc đau lưng: Với những phụ nữ có thói quen di chuyển nhiều (do công việc) dẫn đến cảm giác đau trằn bụng dưới, hoặc khi ngồi lâu có dấu hiệu đau lưng do tử cung đang to lên và mềm ra để chuẩn bị trứng thụ tinh đến làm tổ.

Ngoài ra, chị em còn bị đau đầu và thay đổi thói quen ăn uống nhưng đa phần các dấu hiệu này chỉ là tư liệu tham khảo, để chị em kịp thời kiểm tra bài bản bằng que thử thai và xét nghiệm hoặc siêu âm.

clickHy vọng những lý do que thử thai một vạch đậm một vạch mờ có thể giúp chị em hiểu thêm về tình trạng của mình. Nếu chị em muốn thử thai chính xác hơn hãy để Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị để được hướng dẫn kỹ càng.