Khi mắc bệnh sùi mào gà có ngứa không là vấn đề đang được nhiều người chẳng may nhiễm phải bệnh lý này quan tâm đến. Hoặc bản thân vẫn nghi ngờ về triệu chứng, không dám chắc mình mắc bệnh nên muốn được giải thích rõ. Bài viết dưới đây là những chia sẻ từ bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội về thắc mắc này, mời bạn đọc tham khảo. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tổng quan về bệnh sùi mào gà

Trước khi đi vào vấn đề chính khi mắc bệnh sùi mào gà có ngứa không thì cùng tìm hiểu sơ lược về căn bệnh xã hội phổ biến này.

Sùi mào gà là bệnh gì?

Sùi mào gà là tình trạng xuất hiện các u nhú, nốt sùi nhỏ mọc rải rác hay có sự liên kết thành từng đám lớn trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ. Những nốt sùi mào gà này thường mọc ở môi lớn, môi bé, âm hộ, âm đạo… của nữ giới; thân dương vật, bao quy đầu… ở nam giới.

Ngoài ra, nốt sùi mào gà có thể hình thành ở hậu môn, xung quanh miệng, lưỡi, cuống họng… nếu người bệnh có quan hệ tình dục bằng đường hậu môn hoặc đường miệng. 

Nguyên nhân gây nên căn bệnh sùi mào gà là do đâu?

Sùi mào gà là căn bệnh truyền nhiễm gây ra bởi loại virus có tên gọi quốc tế Human Papilloma (viết tắt HPV). Nhóm virus này gây nên bệnh u nhú ở người với hơn 140 chủng loại khác nhau.

Nhưng trong số đó, chỉ có khoảng 10 loại virus HPV có thể gây bệnh sùi mào gà và phổ biến nhất là HPV 6, HPV 11, HPV 18, HPV 31 và HPV 33. Loại HPV 16 và HPV 18 được xếp vào nhóm nguy hiểm vì nó có khả năng gây bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. 

Virus HPV gây sùi mào gà lây chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục thiếu an toàn, đặc biệt là khi tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc cơ quan sinh dục hoặc hậu môn của người mắc bệnh. Đồng thời, virus HPV cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con nếu thai phụ mắc bệnh sùi mào gà trong quá trình mang thai và sinh bằng đường sinh thường. 

Các giai đoạn phát triển bệnh sùi mào gà như thế nào?

Các giai đoạn phát triển bệnh sùi mào gà như thế nào?

Giai đoạn phát triển của bệnh sùi mào gà

Các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội cho biết, bệnh sùi mào gà phát triển qua 4 giai đoạn với những dấu hiệu khác nhau. 

✛ Giai đoạn ủ bệnh: Sau khi virus HPV xâm nhập vào cơ thể thì sẽ ủ bệnh từ vài tháng đến vài năm. Ở giai đoạn này, người bệnh hoàn toàn không thấy xuất hiện triệu chứng sùi mào gà nào cả.

✛ Giai đoạn đầu: Đến giai đoạn này, người bệnh sẽ nhìn thấy cơ thể xuất hiện nhiều nốt nhỏ mềm, sần sùi có màu hồng nhạt như là vết mụn mọc ở niêm mạc cơ quan sinh dục. Trong giai đoạn đầu thì sùi mào gà thường sẽ xuất hiện nốt mụn ở lỗ sáo, bùi, bao quy đầu, thân dương vật ở nam giới. Còn ở nữ thì nốt sùi mọc quanh niêm mạc hậu môn hoặc mép âm đạo.

✛ Giai đoạn tiến triển: Bước sang giai đoạn tiến triển, nốt sùi mọc với mật độ dày và to hơn, chúng tập trung tạo thành từng mảng lớn có hình dáng như mào gà hoặc bông súp lơ. 

✛ Giai đoạn tái phát: Virus HPV lúc này tồn tại trong cơ thể người bệnh ngay cản khi các nốt sùi đã biến mất. Nếu gặp điều trị thuận lợi, virus HPV sẽ phát triển và gây bệnh sùi mào gà trở lại với mức độ nghiêm trọng hơn. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vậy, khi nhiễm bệnh sùi mào gà có ngứa không?

Theo như đề cập về triệu chứng sùi mào gà qua từng giai đoạn ở trên, chúng ta có thể khẳng định rằng sùi mào gà có ngứa không, trong giai đoạn đầu hoàn toàn không gây ngứa ngáy, đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Thậm chí, ở giai đoạn đầu các nốt sùi mọc rải rác và kích thước nhỏ, khiến người bệnh bỏ qua, xem nhẹ, không thực hiện thăm khám, điều trị sớm. 

Mặc dù sùi mào gà giai đoạn đầu không gây đau, ngứa ngáy nhưng người bệnh cần chú ý rằng nếu bệnh để lâu mà không chữa trị sẽ tiến triển sang thời kỳ nặng hơn. Lúc này, các nốt sùi xuất hiện ồ ạt và tạo thành từng mảng lớn gây ra tình trạng kích ứng da và ngứa ngáy vô cùng khó chịu. 

Ở giai đoạn đầu bệnh sùi mào gà không gây ngứa ngáy hay đau đớn gì 

Ở giai đoạn đầu bệnh sùi mào gà không gây ngứa ngáy hay đau đớn gì 

Nếu như những nốt sùi phát triển to và vỡ ra vì ma sát với quần áo hay quan hệ tình dục… sẽ gây nên tình trạng lở loét, viêm nhiễm nặng, dẫn đến nhiều biến chứng khó lường. 

Tóm lại, về bản chất bệnh sùi mào gà không gây ngứa ngáy khi ở giai đoạn đầu và một khi có triệu chứng này có nghĩa là bệnh đã chuyển sang giai thời kỳ nặng. Tình trạng ngứa ngáy cũng khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh và vị trí xuất hiện nốt sùi mào gà. Nếu chúng xuất hiện ở bộ phận sinh dục nam, nữ giới thì sẽ gây ngứa ngáy, đau rát hơn do đây là khu vực thường xuyên ẩm ướt, rất dễ bị kích ứng. 

Xem thêm: Cách xử lý khi nghi nhiễm sùi mào gà

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phương pháp chữa trị sùi mào gà cho từng đối tượng

Sau khi đã nắm rõ sùi mào gà có ngứa không và nghi ngờ mình bị nhiễm bệnh xã hội này thì người bệnh nên đến cơ sở y tế khám ngay. Bởi, càng để bệnh sùi mào gà kéo dài người bệnh càng đối mặt với nhiều tác hại khó lường về sức khỏe, chức năng sinh sản, nghiêm trọng nhất là biến chứng thành bệnh ung thư. 

Hiện nay vẫn chưa có loại thuốc nào chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh sùi mào gà nhưng một số phương pháp có tác dụng phá hủy tổn thương và ngăn chặn bệnh tiến triển. Đồng nghĩa, virus HPV gây sùi mào gà không thể tiêu diệt triệt để và người bệnh phải chấp nhận sống chung với bệnh suốt đời. 

Tùy vào vị trí xuất hiện nốt sùi mào, tình trạng bệnh lý và câu trả lời của người bệnh là có hoặc không về vấn đề sùi mào gà có ngứa không mà bác sĩ chuyên khoa sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho từng đối tượng. 

Đối với bệnh nhân bình thường

Trường hợp nốt sùi mào gà xuất hiện ở những vùng nhạy cảm như cơ quan sinh dục, hậu môn, các phương pháp điều trị cần phải đảm bảo sự an toàn và hạn chế gây đau đớn cho người bệnh. Cụ thể, những phương pháp điều trị sùi mào gà cho bệnh nhân bình thường là:

 Đốt điện, đốt lạnh bằng nitơ pha loãng hoặc bắn tia laser nếu các u nhú, mụn sùi nổi lên dày và ở nhiều vị trí trên cơ thể.

● Chấm trực tiếp dung dịch Podophyllin có nồng độ 10 – 25%. 

● Nếu những phương pháp trên không mang lại hiệu quả hoặc tình trạng bệnh nặng hơn, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định nạo hoặc phẫu thuật cắt bỏ nốt mụn sùi.

Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ áp dụng phương pháp điều trị phù hợp

Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ áp dụng phương pháp điều trị phù hợp

Đối với phụ nữ mang thai

Đối với phụ nữ mang thai, việc tiến hành điều trị các tổn thương do bệnh sùi mào gà gây ra thường gặp nhiều khó khăn hơn. Tuy nhiên, các mẹ bầu cần cố gắng chữa trị để hạn chế sự ảnh hưởng của bệnh sùi mào gà đối với thai nhi. 

Việc điều trị bệnh cho thai phụ cần phải cẩn thận, tỉ mỉ và lưu ý một số vấn đề sau đây bên cạnh xem xét dấu hiệu sùi mào gà là gì, bệnh sùi mào gà có ngứa không và mẹ bầu mắc bệnh ở giai đoạn nào?

● Đối với acid trichloracetic vẫn có thể sử dụng trong điều trị các u nhú, mụn thịt sùi mào gà cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, không phải nốt sùi xuất hiện ở vị trí nào cũng có thể sử dụng phương pháp này. Ở những vị trí nhạy cảm như lỗ niệu đạo, ống hậu môn và cổ tử cung, tuyệt đối không được dùng acid trichloracetic.

● Đối với podophyllotoxine chỉ được sử dụng cho trường hợp thai phụ có những vết thương, mụn thịt xuất hiện ở âm đạo. Tuy nhiên, loại kem này không được dùng cho phụ nữ đang trong thai kỳ hoặc nuôi con bằng sữa mẹ. Ngoài ra, những vị trí xuất hiện nốt sùi mào gà như trong âm đạo, hậu môn, cổ tử cung, miệng… cũng không được sử dụng thuốc podophyllotoxine.

Với những thông tin chia sẻ trong bài viết, hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu hơn về căn bệnh sùi mào gà là gì? Và khi mắc bệnh sùi mào gà có ngứa không? Nếu còn thắc mắc nào về bệnh sùi mào gà, vui lòng gọi trực tiếp tới số [sodt] hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Hữu Nghị giải đáp nhanh chóng và tận tình.