Cách tính ngày có thai sau khi quan hệ luôn được nhiều nữ giới quan tâm. Đặc biệt là những cặp đôi đang mong muốn có con. Vì thế, để xác định thời gian thai nhi hình thành, bài viết sau sẽ mách bạn cách tính ngày có thai sau khi quan hệ chính xác nhất.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về quá trình thụ thai ở nữ giới

Trước khi đi sâu vào việc tìm hiểu cách tính ngày có thai sau khi quan hệ. Nữ giới cần nắm rõ cơ thế thụ thai diễn ra như thế nào?
Thụ thai là thời điểm được tính từ lúc tinh trùng di chuyển qua âm đạo đi vào tử cung nữ giới để bắt đầu quá trình thụ tinh cùng với trứng trong ống dẫn trứng. Kết quả của quá trình thụ thai thành công chính là hiện tượng mang thai ở nữ giới.

Thông thường, sự thụ thai xảy ra khi có hiện tượng rụng trứng. Vào thời kỳ rụng trứng, cơ thể nữ giới sẽ xảy ra hiện tượng giải phóng trứng ở một trong hai buồng trứng. Trứng được giải phóng đi xuống ống dẫn trứng và tại đây nếu gặp tinh trùng thì xảy ra quá trình thụ tinh. 

Thời gian để trứng và tinh trùng thụ tinh tạo thành phôi thai là khoảng 12 – 24 giờ. Nhưng đối với tinh trùng khỏe mạnh có thể sống tối đa trong tử cung nữ giới tới 5 ngày. Vì thế, khi trứng được giải phóng và gặp tinh trùng có từ quá trình giao hợp của vài ngày trước đó vẫn có thể thụ tinh. 

Tóm lại, quá trình thụ thai diễn ra là khi có sự kết hợp giữa tinh trùng của người bố và trứng của người mẹ. Để quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi, các cặp vợ chồng cần phải xác định chính xác thời gian rụng trứng cũng như áp dụng một số phương pháp hỗ trợ được nhiều chuyên gia sản phụ khoa khuyên dùng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Góc chia sẻ] cách tính ngày có thai sau khi quan hệ chính xác nhất

Hiện có nhiều cách tính ngày có thai sau khi quan hệ được áp dụng. Chẳng hạn như:

Cách 1: Dựa vào ngày bắt đầu có kinh gần nhất

Cách này chỉ áp dụng khi nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn, lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian từ 25 đến 35 ngày. 

Ví dụ: Nếu nữ giới quan hệ vào ngày 15/9. Và ngày đầu tiên có kinh của kỳ gần nhất là ngày 1/9 thì tuổi thai sẽ được tính từ ngày 1/9 đến ngày 1/10. Tức là bạn đã mang thai được 4 tuần 6 ngày.

Mách bạn cách tính ngày có thai sau khi quan hệ chính xác nhất

Mách bạn cách tính ngày có thai sau khi quan hệ chính xác nhất

Cách 2: Dựa trên kích thước phôi thai khi siêu âm

Đây cũng là một trong những cách tính ngày có thai sau khi quan hệ được nhiều người áp dụng. 

Theo đó, nếu chu kỳ kinh của nữ giới bị rối loạn, diễn ra không đều hoặc nữ giới không thể nhớ được ngày có kinh gần nhất là ngày nào thì bác sĩ chuyên khoa sẽ tính tuổi thai dựa trên kích thước của phôi khi siêu âm.

Thông thường, khi trễ kinh 1 tuần nữ giới có thể tiến hành siêu âm để kiểm tra xem thai vào tử cung hay chưa. Do đó, bác sĩ sẽ siêu âm kiểm tra phôi thai, túi ối. Nếu thấy phôi và túi ối trong buồng tử cung, bác sĩ sẽ đo kích thước phôi để tính tuổi thai. Và thời điểm siêu âm này tương đương với thai nhi được 5 tuần tuổi trở lên. 

Cách 3: Dựa vào phương pháp xét nghiệm Beta HCG

Cách tính ngày có thai sau khi quan hệ cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ đó là dựa vào phương pháp xét nghiệm Beta HCG. Bác sĩ chuyên khoa cho biết, hormone HCG bắt đầu sinh ra ngay sau khi có sự thụ tinh thành công và phôi thai đã làm tổ ở niêm mạc tử cung nữ giới. 

Lúc này, nồng độ HCG sẽ xuất hiện trong máu thai phụ và đạt mức tối đa tại thời điểm tuần thứ 8 – 10. Sau giai đoạn này, lượng hormone HCG sẽ giảm xuống đến khi sinh.

Như vậy, việc xét nghiệm định lượng beta HCG cho phép bác sĩ chẩn đoán mang thai ngay cả khi chưa có dấu hiệu trễ kinh. Đặc biệt, với kết quả xét nghiệm chính xác, bác sĩ có thể xác định đã thụ thai ngay từ ngày thứ 8 sau khi rụng trứng. Nghĩa là trong khoảng ngày thứ 22, 23 của chu kỳ kinh dành cho những người có vòng kinh khoảng 28 ngày.

Vào những ngày đầu thai kỳ, nồng độ beta HCG tăng rất nhanh và đạt ngưỡng cao nhất ở ngày thứ 60 hoặc 70 và ổn định khoảng sau 130 ngày. Đây cũng chính là lý do xuất hiện tình trạng thai nghén ở nữ giới và trong 3 tháng đầu nữ giới có xu hướng nghén nặng hơn 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ. 

>>> Xem thêm: Nữ giới ra máu báo thai bao lâu thì thử que cho kết quả chính xác?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tham khảo một số dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất

Bên cạnh việc tìm hiểu cách tính ngày có thai sau khi giao hợp, nữ giới cũng cần nắm rõ một số dấu hiệu mang thai sớm để chủ động chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh. 

Hầu hết, những trường hợp sau khi thụ thai, cơ thể sẽ có những thay đổi nhất định và dưới đây là những tín hiệu nhận biết có thai sớm nhất mà nữ giới cần tham khảo:

Một số dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất

Một số dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất

Ra máu bất thường ở âm đạo

Để nhận biết bản thân mang thai hay chưa, nữ giới hãy quan sát kỳ kinh tiếp theo. Nếu chưa đến thời gian hành kinh mà đã thấy có máu ở âm đạo thì đây chính là dấu hiệu cho thấy quá trình thụ thai đã diễn ra thành công. Sở dĩ, trường hợp chảy máu bất thường ở âm đạo được lý giải như sau: Khi trứng thụ tinh bám vào nội mạc tử cung để làm tổ sẽ làm bong một vài mảnh niêm mạc và gây nên hiện tượng ra máu báo thai.

Vùng ngực căng tức

Do tinh trùng và trứng đã thụ tinh thành công nên hàm lượng hormone trong cơ thể sẽ thay đổi. Chính điều này đã làm tăng lượng máu tuần hoàn đến ngực và ngực bị căng tức. Kèm theo đó là màu sắc nhũ hoa sẫm hơn bình thường.

Bị mất kinh

Đây là dấu hiệu thụ thai thành công rõ ràng và dễ nhận biết nhất. Khi trứng và tinh trùng đã thụ tinh thì niêm mạc tử cung không thể bong tóc. Kết quả là trong suốt thai kỳ, nữ giới sẽ không có kinh nguyệt.

Buồn nôn (nghén)

Buồn nôn (hayốm nghén) là dấu hiệu phổ biến của thai kỳ. Tuy nhiên không phải tất trường hợp nào mang thai cũng đều gặp phải dấu hiệu này.

Nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng buồn môn là việc thay đổi hormone trong cơ thể khiến triệu chứng này có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong ngày. Tuy nhiên thường phổ biến nhất vào buổi sáng.

Thay đổi tâm trạng

Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết mang thai sớm. Theo đó, nữ giới mang thai thường thay đổi tâm trạng, dễ nóng giận, cáu gắt, khó chịu,… đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Điều này cũng có liên quan mật thiết đến việc thay đổi hormone trong cơ thể nữ giới.

Đau đầu và đau lưng

Rất nhiều trường hợp khi mang thai có thể bị đau đầu nhẹ thường xuyên.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày

Khi man gthai, kích thước tử cung sẽ thay đổi dẫn đến chèn ép ở bàng quang, khiến cho nữ giới phải đi tiểu nhiều lần hơn so với ngày thường.

Đầy hơi

Progesterone sản sinh lúc mang thai sẽ khiến các cơ trong ruột trở lên “lười biếng” hơn. Do đó, quá trình tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng, gây đầy hơi, khó tiêu.

Cơ thể tăng nhiệt độ

Dấu hiệu có thai sau 1 tuần nhận biết dễ dàng là nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường trong suốt 18 ngày. Trường hợp này được Lý giải là do lượng hormone progesterone tiết ra nhiều nên khiến nhiệt độ cơ thể nữ giới tăng lên.

Thông qua nội dung bài viết trên đây, chúng tôi đã mách bạn cách tính ngày có thai sau khi quan hệ chính xác nhất. Nếu còn điều gì vướng mắc cần được hỗ trợ, hãy liên hệ đến Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị qua [sodt] hoặc trao đổi trực tiếp tại bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<<.