Màng tràng là một thuật ngữ y khoa không mấy xa lạ với nhiều người, nhưng “màng trinh ở vị trí nào trong tử cung? Có sờ được không?” lại ít người nắm chắc. Thế nên, chúng tôi sẽ dành bài viết sau để giúp bạn định vị đúng màng trinh ở vị trí nào?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu màng trinh ở vị trí nào?

Với quan niệm từ xưa của người Á Đông, màng trinh luôn được xem là ngàn vàng cũng như thước đo vô hình về phẩm chất của một người con gái. Quanh 2 từ “màng trinh” có thể xảy ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến cả hạnh phúc lẫn danh dự và địa vị của phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa, dù xã hội đã hiện đại lên từng ngày nhưng một số người vẫn xem trọng trinh tiết. Tuy nhiên, rất nhiều chị em vẫn chưa hình dùng được màng trinh như thế nào, nên trước khi giải đáp “màng trinh ở vị trí nào?” hãy cùng chúng tôi điểm qua các thông tin về lớp màng xuất hiện trong âm đạo này. 

Màng trinh như thế nào? 

Thực tế màng trinh là một lớp mô niêm mạc chắn ngang âm đạo – đây là lớp màng do tàn dư của quá trình hình thành phôi thai nên đa số bé gái từ khi sinh ra đã có, nhưng không hiếm trường hợp bẩm sinh không hề có xuất hiện màng trinh. Màng trinh có vai trò giống như lớp màng che chắn âm đạo tránh khỏi mầm bệnh và bụi bẩn xâm nhập từ bên ngoài.

Những đặc điểm cơ bản của màng trinh mà nữ giới đừng bỏ qua

Màng trinh cũng xét vào các cơ quan sinh dục nên chị em cần biết một số đặc điểm của màng trinh như sau:

– Do màng trinh ít dây thần kinh giao cảm nên bị rách chỉ có cảm giác đau rát nhẹ.

Tìm hiểu màng trinh ở vị trí nào?

– Tùy theo từng cơ địa mà màng trinh sẽ có độ đàn hồi khác nhau, từ đó quyết định màng trinh dễ rách hay khó rách.

– Hơn nữa, màng trinh dày hoặc mỏng tùy vào cấu tạo cơ thể bẩm sinh của từng người cụ thể:

  ▪ Mang trinh mỏng dễ bị rách dù chỉ là các hoạt động thường ngày hoặc do vận động mạnh, tai nạn té ngã, vệ sinh thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo,v..v.

  ▪ Màng trinh dày khó rách gây cản trở khi quan hệ tình dục, làm ứ đọng kinh nguyệt nên đôi khi cần phẫu thuật mở màng trinh để tạo lỗ cho việc hành kinh dễ dàng hơn.

– Màng trinh có nhiều hình dạng khác nhau được phân chia dựa vào đặc điểm về lỗ nhỏ ở trên bề mặt niêm mạc gồm dạng vòng, dạng sàng, dạng vách, dạng khuyên,v..v.

– Với nghi vấn màng trinh ở vị trí nào? thì bác sĩ cho biết màng trinh không nằm ở trong tử cung mà nằm ở âm đạo và cách cửa âm đạo (hay cửa mình) khoảng 2 đến 3 cm tính từ ngoài vào trong.

Qua đáp án cho nghi vấn màng trinh ở vị trí nào? chị em cũng thấy khoảng cách của màng trinh và cửa mình sẽ không thể xảy ra tình trạng rách nếu chỉ chà sát bên ngoài, nhưng đã xâm nhập và cọ xát trong lúc quan hệ tình dục khó tránh bị rách màng trinh.

Liệu rằng màng trinh có sờ được không?

Liệu rằng màng trinh có sờ được không?

Màng trinh là phần ngoài cùng của ống âm đạo và ở phía bên trong của môi bé, nhìn từ bên ngoài vào trong thì màng trinh sẽ che kín vùng đầu ống âm đạo, nhưng thực tế trên lớp niêm mạc này lại có 1 lỗ nhỏ ở giữa để thoát kinh nguyệt lẫn dịch tiết âm đạo.

Thông thường lỗ thủng tại màng trinh thường có độ co giãn và đàn hồi nên khi quan hệ tình dục lúc dương vật đưa vào mới làm rách màng trinh dẫn đến mất trinh. Hơn nữa, do cấu tạo mỏng manh nên màng trinh dễ bị rách trong nhiều trường hợp khác như thủ dâm, tai nạn, vận động mạnh,v..v.

Với trường hợp bạn muốn dùng tay sờ để kiểm tra màng trinh ở vị trí nào? thì bác sĩ chuyên khoa cho biết hành động dẫn ngón tay vào sâu bên trong âm đạo rất khó để cảm nhận lớp màng mỏng này, do màng trinh bám chặt ở bên ngoài âm đạo dù có chạm vào cũng không hề biệt được thậm chí quá mạnh bạo có thể dẫn đến rách màng trinh.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Đâu là cách kiểm tra màng trinh bằng mắt thường hiệu quả? 

Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em các bước kiểm tra màng trinh bằng mắt thường như sau: 

» Bước thứ 1: Trước tiên, chị em cần cắt móng tay gọn gàng và vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn. Kế tiếp, bạn cần chuẩn bị một tấm gương soi có kích cỡ vừa tầm để có khả năng soi dễ dàng vào vùng kín.

» Bước thứ 2: Chọn khu vực sạch sẽ, chị em đứng cúi người chếch 45 độ với vùng kín rồi đặt gương soi thẳng vào âm đạo, với khoảng cách từ gương đến âm hộ từ 5 đến 7cm, hãy điều chỉnh góc gương sao cho quan sát dễ dàng hơn.

» Bước thứ 3: Dùng ngón trỏ và ngón giữa đặt vào môi lớn âm hộ rồi tách nhẹ mép môi ra, rồi chiếu gương vào trong để có thể quan sát rõ ràng. Lúc này, bạn hãy sử dụng tay tách môi âm hộ nhẹ nhàng, nhưng ngón tay chỉ đặt ở môi âm hộ mà không nên đút tay vô sâu bên trong.

Đâu là cách kiểm tra màng trinh bằng mắt thường hiệu quả? 

Vì khoảng cách giữa môi âm hộ và màng trinh rất gần nhau nếu đút tay vô cùng sâu có thể khiến màng trinh bị tổn thương.

» Bước thứ 4: Sau khi tách môi âm hạo, chị em có thể quan sát được màng trinh rõ ràng, và một lớp màng mỏng nằm chắn ngang cửa âm đạo chính là màng trinh. Hơn nữa, lớp niêm mạc này còn có dạng vách, dạng vòng, dạng tròn,v..v. tùy theo cơ thể của mỗi chị em phụ nữ.

Nếu trường hợp lớp màng nay còn nguyên có nghĩa là bạn vẫn còn trinh, người lại chiếu gương vào thấy lỗ hổng to ở lớp màng thì có nghĩa màng trinh đã bị rách.

» Bước thứ 5: Sau khi quan sát xong, bạn cần vệ sinh lại vùng kín và rửa sạch tay với xà phòng sát khuẩn, nhớ lau khô vùng kín bằng khăn bông sạch và mềm.

   ➦Tuy việc kiểm tra màng trinh bằng mắt thường tại nhà có nhiều ưu điểm tiện lợi và kín đáo nhưng kèm theo đó là nhiều bất tiện như:

⋄ Độ chính xác không cao như bạn nghĩ: Bởi tư thế kiểm tra hoặc độ sáng không đủ, nên chẳng thể biết chính xác màng trinh đã rách hay chưa chỉ bằng cách quan sát bằng mắt.

⋄ Dễ gây rách màng trinh: Chị em dùng ngón tay đưa vào phía trong âm đạo có thể gây rách màng trinh hay không, còn tùy thuộc vào mức độ nông hoặc sâu cũng như lực ảnh hưởng mạnh hoặc nhẹ của ngón tay. Cụ thể, chị em chỉ đưa ngón tay vào trong âm đạo nhưng không quá 1cm thì có khả năng chưa chạm đến màng trinh, ngược lại chị em đưa tay vào sâu hơn từ 1 đến 3cm thì khả năng đã chạm vào màng trinh và gây rách là cực kỳ cao. Bên cạnh đó, một số trường hợp sở hữu lớp màng trinh đàn hồi mạnh và dày thì rất khó để dẫn đến tình trạng rách màng trinh.

⋄ Tăng nguy cơ viêm nhiễm vùng kín: Nếu chị em vệ sinh tay sai cách dễ tăng nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập gây ra viêm nhiễm âm đạo như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung,v..v.

Nhìn chung, việc tiến hành kiểm tra màng trinh tại nhà tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên chị em muốn thực hiện kiểm tra an toàn cần đến trung tâm chuyên khoa để bác sĩ phụ khoa thực hiện đúng cách. Hơn nữa, bác sĩ can thiệp sẽ mang lại độ chính xác cao và đảm bảo không dẫn đến hậu quả xấu tới sức khỏe sinh sản của chị em.

clickChúng tôi vừa cung cấp đến bạn đọc những thông tin giúp giải đáp tốt nghi vấn “màng trinh ở vị trí nào?”. Nếu chị em đang muốn phục hồi màng trinh đã mất do nhiều nguyên do có thể liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị để nhận giúp đỡ.