Trong thời kỳ mang thai, sự phát triển và chào đời của bé con được các mẹ bầu quan tâm và tìm hiểu rất nhiều. Trong đó mang thai bao nhiêu tuần thì sinh là thắc mắc chung của nhiều chị em thai phụ. Sinh đủ tháng hoặc thiếu tháng sẽ có tác động đến sức khỏe của bé con sau sinh và sự phát triển sau này của trẻ. Hãy cùng Phòng khám đa khoa Hữu Nghị đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi Mẹ bầu mang thai bao nhiêu tuần thì sinh? qua bài viết được chia sẻ ngay bên dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu cách tính tuổi của thai nhi 

Trước khi tìm lời giải cho vấn đề mang thai bao nhiêu tuần thì sinh hãy cùng tìm hiểu cách tính tuổi thai. Tuổi thai là cơ sở chính để xác định thai nhi có được sinh đủ tuần hay không. Theo các chuyên gia cho biết, tuổi thai sẽ được tính dựa trên chu kỳ kinh cuối cùng của chị em. Tuần mang thai đầu tiên được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt của cùng đó. Các tuần tiếp theo sẽ được cộng thêm vào lần lượt.

Mẹ bầu nên tính tuổi thai nhi để dự tính thời gian sinh

Mẹ bầu nên tính tuổi thai nhi để dự tính thời gian sinh

Hiện nay, ngoài cách tính tuổi thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt, các chị em thai phụ còn có thể áp dụng các phương pháp hiện đại để theo dõi tuổi thai như siêu âm, thăm khám sức khỏe định kỳ. Những phương pháp này sẽ vừa cho ra kết quả chính xác hơn vừa theo dõi được tình trạng phát triển của thai nhi.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Giải đáp] Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh?

Theo quan niệm dân gian thì khi mang thai đủ 9 tháng 10 ngày (tương đương 42 tuần)  thì chị em sẽ chào đón con yêu ra đời. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia thì thai nhi 40 tuần được xem là thai đã đủ tháng và chuẩn bị sinh. Thời gian lý tưởng nhất để sinh con dao động trong khoảng từ 39 – 41 tuần tuổi. Bé được sinh trong khoảng thời điểm này sẽ khỏe mạnh và ít để lại biến chứng nhất sau sinh.

Để trả lời cho câu hỏi mang thai bao nhiêu tuần thì sinh còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố ảnh hưởng khác như thể trạng sức khỏe, các tác nhân bên ngoài tác động sẽ khiến cho mẹ bầu sinh sớm hoặc trễ hơn ngày dự sinh. Chính vì vậy, nên giữ trạng thái thoải mái nhất và chú ý vận động hàng ngày để đảm bảo bé được chào đời khỏe mạnh và an toàn nhất.

Thai nhi từ 39 - 40 tuần là thời điểm chào đời đạt chuẩn nhất

Thai nhi từ 39 – 40 tuần là thời điểm chào đời đạt chuẩn

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>>> Xem thêm: 20+ DẤU HIỆU MANG THAI SỚM DỄ NHẬN BIẾT

Mang thai con so bao nhiêu tuần thì sinh?

Mang thai con so hay còn gọi là mang thai lần đầu sẽ khiến các mẹ bầu lo lắng rất nhiều. Bởi vì mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm trong quá trình mang thai, chưa được tìm hiểu nhiều kiến thức về thai kỳ và cũng chưa thích ứng hoàn toàn với sự phát triển của bé trong quá trình mang thai.

Mẹ bầu mang thai bao nhiêu tuần thì sinh con so – Các chuyên gia sản khoa cho biết mẹ bầu mang thai lần đầu thường sẽ sinh sớm hơn trước ngày dự sinh 1 – 2 tuần, tức là nằm trong khoảng tuần 37 – 39 của thai kỳ. Khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ như đau thắt bụng, tiết chất dịch nhầy, sa bụng dưới, vỡ ối chứng tỏ đã chuẩn bị chào đón con yêu ra đời.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mang thai con rạ bao nhiêu lâu thì sinh?

Mang thai con rạ là cách nói chỉ những trường hợp mang thai lần hai, lần ba,… Nhìn chung mang thai con rạ sẽ có nhiều điều khác biệt hơn so với mang thai con so. Xét về mặt thời gian thì mang thai con so và con rạ không có nhiều thay đổi, tuy nhiên thời gian sinh ở lần hai có thể nằm trong ngưỡng tiêu chuẩn 39 – 41 tuần hơn so với lần sinh thứ nhất.

Như đã nêu trên, mang thai bao nhiêu tuần thì sinh phụ thuộc vào thể chất của mỗi mẹ bầu và các yếu tố tác động từ bên ngoài. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu có sức khỏe tốt, được chăm sóc và nghỉ ngơi đúng cách thì thai nhi hoàn toàn có thể sinh đúng thời gian tiêu chuẩn (trong khoảng tuần 39 – 41 của thai kỳ).

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mang thai sinh đôi bao nhiêu tuần thì sinh?

Trường hợp thai sinh đôi mẹ bầu mang thai bao nhiêu tuần thì sinh được nhiều chị em tìm hiểu. Các chuyên gia nhận định, hầu hết các trường hợp mang song thai đều không sinh con đủ tuần hoặc không đúng với ngày dự sinh. Kết quả thống kê đã cho thấy chỉ có một nửa số ca song thai có thai kỳ kéo dài hơn 37 tuần.

Từ tuần 36 – 37 được xem là khoảng thời gian các bà bầu mang song thai thường chuyển dạ, sinh con nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp vì sức khỏe không cho phép, các bác sĩ có thể chỉ định sinh sớm khi thai nhi đủ 34 tuần tuổi để có thể bảo vệ an toàn cho sức khỏe, tính mạng của cả mẹ và bé.

Thai sinh đôi có thời gian dự sinh từ 36 - 37 tuần

Thai sinh đôi có thời gian dự sinh từ 36 – 37 tuần

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mang thai bao nhiêu tuần thì mẹ bầu có thể sinh mổ?

Đối với các mẹ bầu có tình trạng sức khỏe kém hoặc mắc các vấn đề về sức khỏe khác thì sinh mổ chính là một trong những phương pháp sinh an toàn được các bác sĩ khuyến nghị. Do vậy, để xác định được mẹ bầu có nên sinh mổ hay không các chị em cần phải thăm khám sức khỏe thường xuyên để các bác sĩ có thể theo dõi và đưa ra giải pháp hỗ trợ kịp thời để bảo vệ an toàn cho cả mẹ và bé.

Đối với bà mẹ có sức khỏe tốt, việc sinh mổ có thể được tiến hành từ tuần thứ 39 trở đi, trước khi mẹ bầu có dấu hiệu chuyển dạ. Ở tuần thứ 39, bé yêu đã phát triển hoàn thiện, có thể tự thở và sống được khi ra bên ngoài, chính vì vậy đây là thời điểm thích hợp nhất để sinh mổ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mang thai bao nhiêu tuần thì được tính là sinh non?

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh cho thấy được sinh con sớm hoặc muộn sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của bé. Em bé sinh ra càng sớm so với ngày dự sinh thì nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm rất lớn, thậm chí có thể đe dọa đến mạng sống của bé.

Trường hợp em bé được sinh trước 37 tuần được gọi là sinh non, sinh trước 28 tuần được gọi là “cực kỳ thiếu tháng”. Đối với các bé sinh từ tuần 20 – 25 có khả năng bị suy giảm hệ thần kinh sau sinh nhưng vẫn có khả năng sống sót. Các bé sinh dưới 23 tuần rất yếu ớt và chỉ có từ 5 – 6% cơ hội sống sót.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những rủi ro có thể gặp phải khi sinh con quá sớm hoặc quá muộn

Sau khi tìm hiểu mang thai bao nhiêu tuần thì sinh thì các chị em biết những rủi ro có thể xảy ra khi sinh con đủ tháng hoặc thiếu tháng sẽ như thế nào. Nhìn chung, việc sinh con quá sớm hoặc quá muộn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé khi chào đời và sự phát triển sau này. 

Khi các mẹ sinh non (sinh con quá sớm) sẽ gây ra một số biến chứng sau đây:

Trẻ dễ bị xuất huyết não hoặc phổi

Hội chứng suy hô hấp ở trẻ nhỏ, làm trẻ bị khó thở.

Dễ gặp các vấn đề về thị giác và thính giác

Cân nặng khi sinh thấp, chậm phát triển

Trẻ bị vàng da, dễ bị hạ đường huyết hoặc hạ thân nhiệt.

Thai sinh quá sớm hoặc quá muộn sức khỏe đều bị ảnh hưởng

Thai sinh quá sớm hoặc quá muộn sức khỏe đều bị ảnh hưởng

Mặt khác, đối với trường hợp mang thai già tháng (sinh con quá trễ) sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro như sau:

Kích thước thai nhi quá lớn, việc ra đời khó khăn

Dễ bị thai lưu

Bé dễ hít phải phân su dễ làm bé ngạt thở khi phân xuất hiện trong phổi 

Bé bị dây rốn chèn ép gây khó thở, lượng nước ối trong túi ối giảm.

Phòng khám đa khoa Hữu Nghị là một trong những cơ sở y tế thăm khám sức khỏe thai nhi an toàn, uy tín, chất lượng tại Đà Nẵng. Chúng tôi nhận được sự đánh giá cao từ quý khách hàng bởi:

Phòng khám quy tụ đội ngũ y bác sĩ sản khoa giỏi, nhiều kinh nghiệm và được đào tạo tại nước ngoài sẵn sàng thăm khám, tư vấn và hỗ trợ điều trị kịp thời, tận tâm nhất.

Trang thiết bị y tế, máy móc hỗ trợ thăm khám và điều trị bệnh được đầu tư hiện đại, nâng cấp thường xuyên. Các trang thiết bị đều được nhập khẩu từ các nước đang phát triển, đã qua kiểm tra nghiêm ngặt về an toàn và hiệu quả trước khi được chính thức đưa vào hoạt động.

Cơ sở y tế khang trang, thoáng mát, tạo cho khách hàng sự thoải mái nhất khi đến đây thăm khám. Phòng khám, phòng phẫu thuật, phòng bệnh được khử trùng thường xuyên nên an toàn sức khỏe và hạn chế tối đa các bệnh viêm nhiễm.

Thời gian thăm khám bệnh linh hoạt, phòng khám mở cửa tất cả các ngày trong tuần, làm việc cả ngày nghỉ lễ, phép, giúp quý khách hàng linh động sắp xếp thời gian hơn.

Chi phí thăm khám và điều trị được niêm yết rõ ràng, minh bạch và được dựa theo quy chuẩn của Bộ Y tế nên thai phụ đến đây thăm khám có thể hoàn toàn an tâm.

Với những thông tin được Phòng khám đa khoa Hữu Nghị chia sẻ qua bài viết trên đây chắc chắn đã giúp quý bạn đọc giải đáp thắc mắc Mẹ bầu mang thai bao nhiêu tuần thì sinh. Nếu có bất cứ thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy nhanh tay nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi qua [sodt] hoặc chat trực tuyến tại >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp kịp thời và hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí.