Tính ngày an toàn dựa trên chu kỳ kinh nguyệt là lựa chọn của nhiều nữ giới do biện pháp tránh thai này không tốn chi phí. Tuy nhiên, khi áp dụng cách tính ngày quan hệ an toàn các cặp vợ chồng nên lưu ý một số vấn đề được chia sẻ ở bài viết dưới đây để đảm bảo phòng tránh vỡ kế hoạch hiệu quả. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Ngày an toàn khi quan hệ là ngày nào?

Bình thường, một vòng kinh của người phụ nữ kéo dài khoảng 28 ngày đến 32 ngày. Thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào khoảng giữa kỳ kinh nguyệt, tức là ngày thứ 14, 15 của chu kỳ. Đối với quá trình thụ thai, chu kỳ kinh được chia thành 3 thời điểm: an toàn tuyệt đối, an toàn tương đối và nguy hiểm. Cụ thể:

Ngày an toàn khi quan hệ là ngày nào?

Ngày an toàn khi quan hệ là ngày nào?

Thời điểm tránh thai tương đối

Đây là khoảng thời gian tính từ ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt hay còn gọi là ngày có kinh đầu tiên đến ngày thứ 9 của kỳ kinh. Nếu nữ giới quan hệ trong thời gian này thì khả năng mang thai vô cùng thấp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn hơn thì tốt nhất nên sử dụng bao cao su khi làm chuyện ấy. 

Thời điểm tránh thai hiệu quả

Khoảng thời gian an toàn tuyệt đối khi quan hệ được tình từ ngày thứ 20 đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Đây là thời điểm mà trứng đã rụng nên sẽ không thể xảy ra quá trình thụ thai được. Vì thế, những nữ giới chưa có kế hoạch làm mẹ thì đây được xem là ngày quan hệ an toàn tuyệt đối cho các “cuộc yêu”

Thời điểm dễ mang thai nhất

Khoảng thời gian này được xem là dễ mang thai nhất được tính từ ngày rụng trứng cộng hoặc trừ thêm 5 ngày trước và sau đó. Ở những nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều thì ngày rụng trứng sẽ là giữa kỳ kinh (ngày thứ 14, 15 của vòng kinh) và từ ngày thứ 10 – 20 được xem là khoảng thời gian thụ thai dễ nhất. 

Bởi vậy, khi quan hệ tình dục trong những ngày này, khả năng có bầu sẽ tăng lên đến 90%. Nếu chị em đang mong muốn có một thiên thần nhỏ thì đây thực sự là thời điểm tuyệt vời để biến điều này thành hiện thực. Còn nếu ngược lại thì nữ giới hãy thực hiện biện pháp ngừa thai an toàn để tránh dính bầu ngoài ý muốn. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chi tiết cách tính ngày quan hệ an toàn cho từng kỳ kinh nguyệt

Ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt sẽ có những ngày quan hệ an toàn không giống nhau, chị em nữ giới cần lưu ý để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn hiệu quả. 

Cách tính ngày quan hệ chuẩn cho từng chu kỳ

Cách tính ngày quan hệ chuẩn cho từng chu kỳ

Trường hợp có chu kỳ kinh 25 ngày

Ví dụ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt là 01/7, ngày kết thúc kỳ kinh là 26/07 và ngày bắt đầu kỳ kinh tiếp theo là 27/07 thì ngày an toàn tuyệt đối khi quan hệ được tính từ ngày rụng trứng cộng thêm 5 ngày, tức là 18/07 – 27/07.

Trường hợp có chu kỳ kinh 30 ngày

Ví dụ ngày “rụng dâu” đầu tiên là 01/10, ngày kết thúc kỳ kinh là 01/11 và 02/11 là ngày bắt đầu kỳ kinh tiếp theo thì ngày quan hệ an toàn tuyệt đối được tính từ ngày rụng trứng cộng thêm 5 ngày, tức là 20/10 – 01/11.

Trường hợp có chu kỳ kinh 32 ngày

Ví dụ ngày đầu tiên có kinh nguyệt là 11/06, ngày kết thúc kỳ kinh là 13/07 và ngày bắt đầu vòng kinh tiếp theo là 14/07 thì ngày an toàn tuyệt đối được tính từ ngày rụng trứng cộng thêm 5 ngày, tức là 21/06 – 13/07.

Có nên tính ngày tránh thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt không?

Đối với số đông nữ giới, cách tính ngày tránh thai căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt được áp dụng nhiều bởi đây là phương pháp an toàn và không tốn kém. Tuy nhiên, so với nhiều biện pháp ngừa thai khác thì đây là cách chưa thực sự ưu việt bởi tính ngày quan hệ an toàn còn tồn tại khá nhiều hạn chế và có khả năng dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. 

● Chu kỳ kinh của mỗi người phụ nữ có thể dao động vài ngày đến một tuần, thậm chí với nhiều chị em còn lên đến cả nửa tháng nên sẽ rất khó tính được chính xác ngày rụng trứng và quan hệ an toàn khi kinh nguyệt không đều.

● Có những trường hợp nữ giới có vòng kinh không phóng noãn, nhiều noãn rụng trong một chu kỳ, rụng noãn bất kỳ lúc nào… nên xác suất tính đúng ngày quan hệ an toàn để tránh thai cũng không cao.

 Phương pháp tính ngày an toàn khi quan hệ dựa vào chu kỳ kinh nguyệt chỉ phù hợp với những người có kỳ kinh ổn định. Ngược lại, với những người bị rối loạn kinh nguyệt thì biện pháp này hoàn toàn không phù hợp vì độ chính xác rất thấp. Vì thế, những trường hợp này tốt nhất nên đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa để tìm nguyên nhân, có biện pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt kịp thời và được tư vấn biện pháp tránh thai phù hợp. 

Xem thêm: Sau khi quan hệ ăn gì để tránh thai an toàn và hiệu quả?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Gợi ý một số biện pháp ngừa thai hiệu quả khi quan hệ

Ngoài cách tính ngày quan hệ an toàn, các cặp đôi có thể tham khảo và thực hiện một số cách phòng tránh thai hiệu quả sau đây:

Các biện pháp tránh thai khi quan hệ an toàn, hiệu quả

Các biện pháp tránh thai khi quan hệ an toàn, hiệu quả

Sử dụng bao cao su

Đây được xem là phương pháp tránh thai cực kỳ tiện lợi và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Sử dụng bao cao su không chỉ cho hiệu quả tránh thai lên đến 98% khi biết cách dùng mà còn phòng ngừa lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục như: lậu, giang mai, mụn rộp, sùi mào gà…

Xuất tinh ra ngoài

Với những cặp đôi không muốn sử dụng bao cao su, uống thuốc ngừa thai hay các biện pháp kế hoạch hóa khác thì có thể thực hiện cách xuất tinh ra ngoài âm đạo. Tuy nhiên, phương pháp tránh thai này đòi hỏi nam giới phải có đầy đủ kinh nghiệm, có thể kiểm soát tốt được việc xuất tinh của mình thì mới giúp đảm bảo hiệu quả. 

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Đây là phương pháp tránh thai dành riêng cho chị em phụ nữ, hiệu quả phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn khá cao, lên đến 95%. khi uống thuốc đúng cách. Bên cạnh đó, sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày còn không gây ảnh hưởng đến sinh lý và sức khỏe của người dùng. 

Phần lớn các loại thuốc tránh thai hàng ngày trên thị trường hiện nay có chứa progestin giúp ngăn chặn, không cho trứng thụ tinh với tinh trùng. Đồng thời tạo môi trường không thuận lợi cho trứng thụ tinh làm tổ ở tử cung nữ giới. 

Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng cũng được đánh giá là một trong những biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả cho các cặp vợ chồng chưa muốn có con hoặc đã sinh đủ con. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ đặt một dụng cụ tránh thai có hình chữ T vào tử cung người phụ nữ với tác dụng ngăn không cho trứng gặp tinh trùng, từ đó quá trình thụ thai sẽ không diễn ra. Nếu muốn có thai trở lại, nữ giới chỉ cần đến cơ sở y tế để bác sĩ tiến hành tháo vòng ra là được. 

Cấy que tránh thai

Đây là cách phòng tránh thai bằng việc sử dụng một que có kích thước nhỏ chứa nội tiết tố progesterone bên trong để cấy trực tiếp vào vùng da dưới cánh tay của nữ người phụ nữ. Công dụng của que tránh thai là tiết ra hormone nội tiết tố với tác dụng ngăn quá trình trứng diễn ra, từ đó giúp phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. 

Hiệu quả của biện pháp này được đánh giá tương đối cao, có thể đạt đến 99% và cho tác dụng dài lâu, khoảng 5 – 7 năm tùy từng loại que tránh thai. Sau khi cấy que tránh thai, nữ giới không cần sử dụng bất cứ biện pháp kế hoạch hóa khác. 

Trên đây là một số thông tin quan trọng về ngày quan hệ an toàn các cặp vợ chồng nên lưu ý. Mong rằng sẽ giúp các cặp đôi có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong vấn đề kế hoạch hóa gia đình, tránh mang thai ngoài ý muốn hiệu quả.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về các biện pháp tránh thai, vui lòng liên hệ đến phòng khám Đa khoa Hữu Nghị thông qua [sodt] hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.