Độ tuổi sinh sản là một trong những giai đoạn mà người phụ nữ đề mắc phải nhiều bệnh lý phụ khoa nhất. Trong đó, u nang buồng trứng được xem là bệnh phụ khoa khá phổ biến và gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của nữ giới. Biết rõ về bệnh, đặc biệt là nguyên nhân gây u nang buồng trứng là do đâu sẽ giúp chị em chủ động phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe tốt hơn. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu u nang buồng trứng là bệnh gì?

U nang buồng trứng là một dạng u lành tính, có thể xảy ra ở mọi đối tượng phụ nữ và nhiều độ tuổi. Tuy nhiên, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản là đối tượng dễ mắc bệnh u nang buồng trứng nhất. Bởi lẽ, thời điểm này hoạt động của buồng trứng có nhiều thay đổi, dễ bị tác động, từ đó tăng sinh tế bào bất thường, thay đổi hormone nội tiết khiến u nang buồng trứng hình thành. 

Hiện nay, u nang buồng trứng đang là bệnh lý chiếm khoảng 4% trong các bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới. Tuy nhiên, đây cũng là các bệnh không gây ra nhiều nguy hiểm đáng ngại cho nữ giới, trong trường hợp chúng ta có biện pháp chữa trị kịp thời.

U nang buồng trứng cũng được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại xuất phát từ một nguyên nhân gây u nang riêng biệt. Việc phân loại này cũng hỗ trợ rất tốt cho quá trình chẩn đoán và điều trị u nang buồng trứng của bác sĩ chuyên khoa. 

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng là do đâu?

U nang buồng trứng được chia thành dạng u nang cơ năng và u nang thực thể

  • U nang cơ năng: U nang buồng trứng dạng cơ năng xuất phát từ những thay đổi về hoạt động sản xuất và cân bằng nội tiết tố ở buồng trứng. Một số loại u nang cơ năng thường gặp bao gồm nang bọc noãn, nang hoàn thể, nang hoàng tuyến. Những u nang này có thể phát triển bình thường, không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như không có nguy cơ bị vỡ, hoại tử, ung thư hóa. 
  • U nang thực thể: Các u nang này thường xuất hiện do sự thay đổi hay những bệnh lý bất thường ở buồng trứng, bao gồm các loại nang bì, nang nước, nang nhầy, nang lạc nội mạc. U nang thực thể có diễn biến khó lường, dễ vỡ, hoại tử, thoái hóa, thậm chí có khả năng tiến thành u ác tính. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các nguyên nhân gây u nang buồng trứng phổ biến

Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân gây u nang buồng trứng xuất phát từ các yếu tố liên quan đến hệ nội tiết. Bởi chính sự thay đổi của nội tiết tố làm cho các tế bào tại buồng trứng tăng sinh và hình thành khối u nang. Từ yếu tố đó, có thể kể đến một số nguyên nhân gây u nang buồng trứng phổ biến sau: 

Rối loạn nội tiết tố

Hormone nội tiết bị rối loạn dễ gây ra tình trạng chu kỳ kinh nguyệt thất thường. Khi kinh nguyệt không đều sẽ khiến cho cơ thể nữ giới suy nhược, hoạt động của buồng trứng càng không được ổn định, u nang càng có phát triển hơn. 

Do viêm nhiễm vùng chậu

Vùng chậu bị viêm nhiễm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến buồng trứng, làm cho hoạt động của buồng trứng bị ảnh hưởng, dẫn đến hình thành các khối u nang tại đây. 

Suy giảm chức năng tuyến giáp

Tuyến giáp thuộc hệ nội tiết, vì vậy khi chức năng của tuyến giáp bị suy giảm, tuyến yên sẽ không hoạt động ổn định, từ đó làm cho hệ nội tiết bị rối loạn, gây ra nhiều vấn đề, bao gồm u nang buồng trứng. 

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng là do đâu?

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng ở phụ nữ là do đâu?

Thừa hormone hCG

Rối loạn hormone hCG khiến cho u nang lutein dần hình thành và phát triển. U nang buồng trứng cũng hình thành và chỉ được cải thiện khi nồng độ hormone hCG đã ổn định. 

Tác dụng phụ của thuốc

Các loại thuốc điều trị có chứa hormone nội tiết tổng hợp sẽ khiến cho các nang trứng phát triển, kích thích quá trình phóng noãn, làm thay đổi hoạt động của buồng trứng, khiến u nang buồng trứng hình thành. 

Do chế độ ăn uống

Thói quen, chế độ ăn uống cũng là nguyên nhân gây u nang buồng trứng thường gặp ở nhiều nữ giới. Theo đó, chế độ ăn uống không hợp lý có thể khiến nội tiết tố trong cơ thể bị rối loạn, ảnh hưởng. Hơn thế nữa, không chỉ làm rối loạn kinh nguyệt, việc ăn uống không khoa học trong thời gian dài còn khiến hệ nội tiết hoạt động không ổn định, dần đến ảnh hưởng tới chức năng buồng trứng, gây hình thành các u nang tại đây. 

Thể vàng phát triển quá mức

Thể vàng thuộc buồng trứng, nếu thể vàng hoạt động quá nhiều sẽ gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, mất cân bằng nội tiết tố, ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng. Thể vàng gây hình thành u nang cũng là tác nhân dễ khiến các nang này bị vỡ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản của nữ giới. 

Xem thêm: U nang buồng trứng xoắn: Triệu chứng và cách điều trị

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chẩn đoán và điều trị bệnh u nang buồng trứng

Việc thực hiện chẩn đoán và điều trị u nang buồng trứng sớm là điều hết sức quan trọng. Bởi nếu để bệnh kéo dài, u nang buồng trứng phát triển to có thể dẫn đến tình trạng xoắn u nang, vỡ u nang gây nhiễm trùng, hoại tử buồng trứng, đe dọa đến tính mạng nữ giới. Vì vậy, khi có dấu hiệu nghi ngờ bị u nang buồng trứng, nữ giới nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám càng sớm càng tốt. 

Chẩn đoán u nang buồng trứng bằng phương pháp nào?

Để tìm ra chính xác nguyên nhân gây u nang buồng trứng và đánh giá tình trạng bệnh, bác sĩ thường chỉ định người bệnh thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh sau: 

Siêu âm: Phương pháp này giúp hiển thị toàn bộ hình ảnh buồng trứng và các bộ phận khác trong hệ sinh dục của nữ giới, cho phép xác định cụ thể vị trí, kích thước, hình dạng và tính chất dịch bên trong khối u nang. 

Xét nghiệm máu: Bác sĩ chuyên khoa có thể đề nghị nữ giới làm thêm xét nghiệm máu đo lượng chất Alpha Feto Protein (CA 125) để chẩn đoán u nang buồng trứng là dạng u lành tính hay u ác tính. 

Chụp CT, chụp cộng hưởng từ MRI: Các phương pháp này giúp bác sĩ có thể đưa ra được chẩn đoán chính xác nhất, đặc biệt là với những trường hợp phức tạp. 

Hướng điều trị u nang buồng trứng

Phương pháp điều trị u nang buồng trứng phụ thuộc nguyên nhân gây u nang buồng trứng, dạng u nang và sự tiến triển của khối u. Hầu hết các nang buồng trứng đều lành tính (trên 90%) và không cần điều trị chuyên sâu, điển hình như u nang cơ năng có thể biến mất sau 8 – 12 tuần. 

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng là do đâu?

Nếu u nang phát triển to, xoắn lại thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phẫu thuật

Như vậy, bác sĩ chuyên khoa sẽ theo dõi khoảng 2 – 3 vòng kinh nguyệt bằng siêu âm sau mỗi khi hành kinh để kiểm tra xem u nang có thay đổi về tính chất và kích thước không. Nếu u nang có biểu hiện dần nhỏ đi thì có thể không cần can thiệp y khoa. Nếu cần điều trị, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa. Cụ thể:

Điều trị nội khoa: Trường hợp u nang cơ năng tái phát thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc tránh thai dạng uống cho nữ giới sử dụng nhằm mục đích kiểm soát lượng hormone trong cơ thể, giảm nguy cơ tái phát. Ngoài ra, thuốc cũng được bác sĩ kê đơn trong thời gian chờ phẫu thuật đối với các dạng u nang đã được chỉ định mổ. 

Điều trị ngoại khoa: Những trường hợp cụ thể được chỉ định phẫu thuật ngay bao gồm khối u nang phát triển to, xoắn u nang hoặc vỡ u nang, nghi ngờ ung thư hoặc kiểm tra thấy ung thư, khối u xuất hiện lâu. 

Mong rằng những thông tin chia sẻ ở bài viết này đã giúp chị em nữ giới biết chính xác nguyên nhân gây u nang buồng trứng là do đâu, từ đó có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bệnh u nang buồng trứng, nữ giới có thể liên hệ với phòng khám Đa khoa Hữu Nghị thông qua số Hotline: 039.957.5631 hoặc nhắn tin vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên viên y tế giải đáp rõ ràng và hỗ trợ tận tình nhất.