Thiên chức làm mẹ là điều hết sức kỳ diệu đối với nhiều chị em phụ nữ, nhưng trong một số trường hợp không may mắn dẫn đến việc thai ngừng phát triển. Thế nên, nhiều thai phụ lo lắng không biết nguyên nhân thai không phát triển là gì? Nếu bạn đọc đang cùng nghi vấn và cần lời giải hãy theo dõi bài viết bên dưới.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hiểu đúng về tình trạng thai không phát triển 

Thai không phát triển còn có thể hiểu là quá trình mang thai đã thất bại. Khi túi thai không phát triển được một thời gian sẽ xảy ra hiện tượng thai chết lưu và thai nhi sẽ bị đào thải khỏi cơ thể mẹ. Chị em chú ý rằng tình trạng thai không phát triển cần được thăm khám để phát hiện kịp thời, từ đó chọn biện pháp xử lý phù hợp tránh gây ảnh hưởng sức khỏe.

Theo bác sĩ phụ sản thống kê cho hay trong 100 ca thụ thai thì tỷ lệ thai nhi phát triển bình thường và được sinh ra chỉ chiếm 30%, còn lại là tình trạng thai bị hư, thai không phát triển dẫn đến thai lưu buộc phải đào thải ra ngoài. 

Hiểu đúng về tình trạng thai không phát triển 

Dẫn chứng trên cho thấy rằng tình trạng thai nhi không phát triển rất phổ biến nhưng đa số chị em lại không nhận biết được. Vì trường hợp sảy thai sinh học xuất hiện trước khi trễ kinh khiến chị em dễ lầm tưởng là đang hành kinh nên khó phát hiện, tiếp theo đó hết 30% trường hợp thai không phát triển diễn ra trong giai đoạn từ lúc trễ kinh đến khi thai nhi 12 tuần tuổi và khoảng 10% trường hợp thai không phát triển từ 12 tuần tuổi đến hết thai kỳ. Chính vì thời điểm sảy thai khá mơ hồ nên chị em phụ nữ cần siêng khám sức khỏe thai sản để chủ động bảo vệ bản thân và thai nhi. 

Những nguyên nhân nào khiến thai nhi không phát triển?

Tất cả thai phụ sau khi nhận kết quả chẩn đoán thai không phát triển thì vừa sốc vừa đan xen nghi vấn nguyên nhân thai không phát triển là gì? Theo chuyên gia sản phụ khoa cho hay lý do khiến thai không còn phát triển trong buồng tử cung do các yếu tố sau: 

  daulauhong Xuất phát từ phía thai nhi: Trường hợp này được chia làm 3 giai đoạn để chị em có thể dễ dàng hình dung, cụ thể là

ô vuông Giai đoạn trước trễ kinh: Thống kê từ cơ quan sản khoa cho hay đến 30% trường hợp thai nhi ngừng phát triển từ trước khi chị em phụ nữ bắt đầu trễ kinh, nguyên nhân thai không phát triển có thể:

  • Do chất lượng trứng không đảm bảo
  • Do chất lượng tinh trùng không đảm bảo
  • Do trứng và tinh trùng không thể thực hiện quá trình thụ thai

Những nguyên nhân nào khiến thai nhi không phát triển?

ô vuông Giai đoạn từ lúc trễ kinh đến tuần thứ 12 trong thai kỳ: Thời điểm này tỷ lệ thai không phát triển cũng chiếm 30% trường hợp với các nguyên nhân thai không phát triển như:

  • Tình trung đã kết hợp với trứng tạo hợp tử nhưng bị khiếm khuyết nên đột ngột biến đổi gen xuất hiện dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.
  • Ngoài ra, lý do khiến thai nhi ngừng phát triển trong giai đoạn còn vì nang hoàng thể thai kỳ không cung cấp đủ nội tiết tố cần thiết.

ô vuông Giai đoạn 12 tuần tiếp theo đến lúc sinh nở: Nếu thai nhi đã vượt qua 12 tuần đầu tiên thì có khoảng 10% trường hợp thai không phát triển là do các nguyên nhân sau:

  • Do nhau thai xảy ra bất thường.
  • Thai nhi không nhận đủ máu nuôi dưỡng do bị xoắn dây rốn hoặc thắt nút dây rốn, dây rốn quấn cổ,…
  • Thiếu nước ối cũng khiến thai nhi không thể phát triển, thường trường hợp này phát hiện sớm bác sĩ sẽ cho thai phụ đẻ mổ đưa bé ra ngoài an toàn.

  daulauhong Xuất phát từ phía thai phụ: Nguyên nhân thai không phát triển ngoài xuất phát từ thai nhi còn phải đề cập đến phía người mẹ, gồm có các lý do sau: Thai phụ xuất hiện nhiễm sắc thể bất thường, bị nhiễm trùng trước khi sinh, mắc bệnh đái tháo đường, bệnh thận, tim tim, tăng huyết áp… thì khi mang thai dễ bị tình trạng thai không phát triển.

Bên cạnh đó, nguyên nhân thai không phát triển còn do môi trường nuôi dưỡng thai gặp trục trặc như niêm mạc tử cung quá mỏng không đủ máu và chất dinh dưỡng nuôi thai (gặp ở mẹ bầu lớn tuổi, mẹ bị u xơ tử cung hoặc viêm nội mạc tử cung).

Dấu hiệu nào cho thấy thai đã ngừng phát triển?

Chị em thai phụ có thể nhận biết thai không phát triển thông qua các dấu hiệu sau đây:

Vào 3 tháng đầu thai kỳ: Nếu chị em thấy mất phản ứng của giai đoạn đầu mang thai, không còn đau ngực, nhưng xuất hiện chảy máu âm đạo bất thường và tiết ra dịch nhầy có màu nâu đen nên tiến hành kiểm tra phụ khoa ngay. Nếu sau khi kiểm tra độ lớn của tử cung nhỏ hơn nhỏ hơn số tuần mang thai, siêu âm chưa thấy tim thai đập, xét nghiệm mang thai chuyển từ dương sang âm tính thì chứng tỏ thai đã ngừng phát triển.

Vào tháng thứ 4 của thai kỳ: Thai phụ có thể cảm nhận được hoạt động của thai đã dừng, tử cung không còn phát triển, không còn nghe được nhịp tim của thai, độ cao của đáy tử cung thấp hơn tuần thai, vú thai phụ đang căng to nhỏ dần. Lúc này, siêu âm sẽ thấy thai không có nhịp tim và không có hoạt động, xương sọ trùng điệp, bị sụp mỏ ác, kết cấu trong sọ không rõ ràng và hình dáng thai nhi cũng không rõ ràng, nhau thai bị phồng, chất alpha fetoprotein trong nước ối tăng cao, lượng estriol trong nước tiểu nhỏ hơn 3mg/24h. Nếu tiến hành chụp X quang có thể thấy khí tích tụ trong cơ thể thai nhi, cột sống thai có góc quanh co, dấu hiệu cho thấy thai đã ngừng phát triển và bị chết lưu.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nếu phát hiện thai không còn phát triển phải làm sao? 

Chị em thai phụ vô tình nhận thấy các dấu hiệu cảnh báo thai ngừng phát triển thì nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định hướng xử lý phù hợp để bảo vệ sức khỏe. Theo bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị cho hay tùy vào nguyên nhân thai không phát triển mà có cách xử lý phù hợp như:

chopdo Trường hợp trước khi trễ kinh (sảy thai sớm): Thông thường với trường hợp này thì chính cơ thể thai phụ sẽ tự đào thải thai ra ngoài nên không cần phải thực hiện can thiệp ngoại khoa. Thế nhưng, một số trường hợp cần được bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ thêm thuốc giúp kích thích tử cung co bóp để đẩy phần máu cục trong tử cung ra ngoài nhanh giúp làm sạch lòng tử cung nhằm hạn chế tình trạng sót thai hoặc nhiễm trùng tử cung.

chopdo Trường hợp sau trễ kinh đến 12 tuần: Lúc này, chị em sẽ được chỉ định biện pháp để chấm dứt thai kỳ bao gồm phương pháp phá thai bằng thước và phương pháp ngoại khoa (thường là hút thai). 

Nếu phát hiện thai không còn phát triển phải làm sao? 

chopdo Trường hợp thai nhi đã vượt qua 12 tuần: Thời điểm này thì thai đã lớn nên bác sĩ chuyên khoa có thể cho thai phụ ngậm thuốc nhưng với liều thấp hơn so với liều thuốc sử dụng cho thai dưới 12 tuần. Bên cạnh đó, một số trường hợp bác sĩ sẽ hỗ trợ thêm thuốc giục sinh để kích thích tử cung co bóp nhanh nhằm đẩy thai xuống giống như chuyển dạ sinh con.

  tendo Lưu ý: Trường hợp thai chết lưu cần xử lý sớm nếu để lâu trong buồng tử cung sẽ tăng nguy cơ băng huyết, gây rối loạn đông máu rất nguy hiểm đe dọa tính mạng.

Sau khi xử lý thai không phát triển: Chị em vẫn cần quay lại gặp bác sĩ để được thăm khám tìm ra nguyên nhân khiến thai ngừng phát triển, từ đó cho quá trình mang thai tiếp theo thuận lợi.

saoxanhHy vọng qua những thông tin vừa đề cập đã phần nào giải đáp nghi vấn nguyên nhân thai không phát triển là gì? Nếu bạn vẫn còn thắc mắc chưa hiểu rõ hãy gọi vào số [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp cụ thể hơn.