Tinh trùng khỏe mạnh chính là điều kiện tiên quyết giúp quá trình thụ thai được diễn ra thành công. Để đánh giá chất lượng tinh trùng, nam giới có thể quan sát bằng mắt thường. Cụ thể là nhận biết màu sắc của tinh trùng khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu muốn chính xác hơn màu sắc tinh trùng khỏe mạnh hay yếu thì nam giới nên làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu quá trình hình thành và thành phần của tinh dịch

Tinh trùng mang thông tin di truyền quan trọng của người đàn ông, được tạo ra ở cơ quan sinh hoàn. Tinh trùng sau khi được tạo ra sẽ dự trữ và nuôi dưỡng ở mào tinh hoàn. Khi có quá trình xuất tinh diễn ra, tinh trùng được vận chuyển bằng ống dẫn tinh đến niệu đạo, sau đó hòa với tinh dịch và phóng ra ngoài cơ thể. 

Chất dịch nhầy tạo nên tinh dịch được đồng thời tiết ra từ cả 3 tuyến là: tuyến tiền liệt, tuyến Cowper và túi tinh. Cụ thể:

Quá trình tạo tinh trùng ở nam giới

Quá trình tạo tinh trùng ở nam giới

● Tuyến Cowper

Tuyến Cowper tiết ra lượng chất nhầy chiếm khoảng 5% thành phần của tinh dịch (hay còn gọi là dịch trước khi xuất tinh). Lượng dịch nhầy này không nhiều song lại đóng vai trò quan trọng trong việc bôi trơn cơ quan niệu đạo và trung hòa acid, đảm bảo môi trường tốt nhất để tinh trùng di chuyển. 

● Tuyến tiền liệt

Dịch từ tuyến tiền liệt tiết ra chiếm từ 15 – 30% thành phần tinh dịch, chứa khá nhiều thành phần như acid citric, magie, canxi, inositol, kẽm, acid phosphatase… Đồng thời, tuyến tiền liệt còn tiết ra men ly giải để hóa lỏng lượng tinh dịch sau khi xuất ra ngoài được 15 – 30 phút, tạo điều kiện cho tinh trùng giải phóng và di chuyển dễ dàng hơn.

Dù trong môi trường tự nhiên hay trong âm đạo của nữ giới, khi tinh dịch hóa lỏng, tinh trùng mới có thể bơi và tìm gặp trứng trong ống dẫn trứng.

 Túi tinh

Túi tinh tiết ra một lượng dịch khá lớn, chiếm từ 65 – 75% tinh dịch với thành phần gồm có: Fructose cung cấp năng lượng, nuôi dưỡng tinh trùng và Prostaglandins giúp kích thích co thắt cơ âm đạo, giúp tinh trùng di chuyển thuận lợi hơn.

Ngoài ra, túi tinh cũng cung cấp dịch chứa yếu tố giúp tinh dịch ngưng tụ ở dạng gel đặc ngay khi vừa xuất ra khỏi cơ thể để giữ tinh trùng tại chỗ và phóng thích từ từ trong quá trình hóa lỏng. 

Như vậy, tinh dịch cần chứa đầy đủ các thành phần từ dịch tiết đến tinh trùng để đảm bảo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình xuất tinh và thụ thai. Màu sắc tinh dịch cũng tạo nên từ những thành phần này, sự xuất hiện bất thường của thành phần khác nhau sẽ khiến cho tính chất, màu sắc, thể tồn tại cũng như mùi vị tinh dịch thay đổi. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các cách nhận biết màu sắc tinh trùng khỏe mạnh

Tinh trùng khỏe mạnh quyết định lớn đến tỷ lệ thụ thai thành công. Hơn nữa, sự bất thường ở màu sắc tinh trùng còn có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nam khoa. Vì thế, nam giới nên tìm hiểu về cách nhận biết màu sắc tinh trùng khỏe mạnh để kịp thời khám chữa khi có biểu hiện lạ. 

Hình ảnh màu sắc tinh trùng khỏe mạnh

Hình ảnh màu sắc tinh trùng khỏe mạnh

Theo đó, nam giới có thể nhận biết màu sắc tinh trùng khỏe mạnh hay yếu thông qua hai cách sau đây:

Nhận biết tinh trùng khỏe mạnh bằng mắt thường

Phái mạnh có thể thông qua cách quan sát bằng mắt để đánh giá tinh trùng có khỏe mạnh và bình thường hay không? Nếu lượng tinh trùng xuất ra có những dấu hiệu sao thì nam giới hoàn toàn có thể yên tâm:

 Lượng tinh dịch

Ở người khỏe mạnh, số lượng tinh dịch xuất ra trong mỗi lần quan hệ dao động từ 2ml – 5ml. Nếu thể tích tinh dịch vượt quá 7ml thì đây là dấu hiệu cảnh báo của bệnh viêm túi tinh. Ngược lại, nếu ít hơn 2ml cho thấy lượng tinh trùng trong tinh dịch quá ít, không đảm bảo chất lượng để quá trình thụ thai diễn ra. 

✜ Độ dính của tinh dịch

Quan sát độ dính của tinh trùng cũng là cách nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu. Sau khi xuất tinh ra ngoài và đợi tinh dịch hóa lỏng, các nam giới có thể sử dụng một ống nghiệm thủy tinh hoặc ngón tay chạm vào tinh dịch rồi nhấc lên.

Nếu tinh dịch có thể kéo thành một đường dài từ 2cm trở lên thì đây là dấu hiệu cho thấy tinh trùng hoàn toàn khỏe mạnh.

✜ Màu sắc tinh dịch

Màu sắc tinh trùng khỏe mạnh thường có màu trắng sữa, hơi nhớt, sau khi xuất ra khỏi cơ thể có thể hơi ngả vàng. Nếu tình dịch xuất hiện các màu sắc lạ thì cần thận trọng với những vấn đề về sức khỏe. 

✜ Tốc độ hóa lỏng của tinh dịch

Trong trường hợp tinh trùng khỏe mạnh bình thường, khi được xuất vào âm đạo nữ giới, tinh dịch sẽ tự động hóa lỏng hoàn toàn sau 15 – 30 phút. Lúc này, tinh trùng bắt đầu di chuyển sâu vào bên trong tử cung để tiếp cận trứng và thụ tinh.

Để có thể xác định được khoảng thời gian hóa lỏng của tinh dịch, nam giới có thể xuất tinh ra ngoài và quan sát toàn bộ quá trình này. Nếu sau 30 phút vẫn không thấy tinh dịch hóa lỏng thì rất có thể tinh trùng đã bị vón cục hoặc nam giới có nguy cơ bị mắc chứng tinh trùng đông đặc.

Ngoài ra, tinh trùng khỏe mạnh thường còn không có mùi hôi. Một số trường hợp tinh dịch xuất ra có mùi tanh do ăn nhiều hải sản nhưng điều này không gây ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

Nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu qua xét nghiệm

Để cho kết quả chắc chắn và khách quan hơn về màu sắc tinh trùng khỏe mạnh, nam giới có thể thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ ở các cơ sở y tế. Để thu được mẫu xét nghiệm, nam giới sẽ được yêu cầu tự sử dụng tay kích thích dương vật cho đến khi phóng tinh ra ngoài.

Mẫu tinh dịch tươi sẽ được dựng trong một lọ vô trùng do cơ sở y tế cung cấp, sau đó bác sĩ chuyên khoa tiến hành kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Mẫu tinh dịch được đánh giá là bình thường, khỏe mạnh khi đạt các chỉ số sau đây:

  • Số lượng tinh trùng trong tinh dịch có hơn 15 triệu con/1ml tinh dịch.

  • Số lượng tinh trùng hoạt động hơn 40% và ít nhất 32% tinh trùng có dấu hiệu bơi về phía trước.

  • Số lượng tinh trùng có hình thái bình thường (đủ 3 bộ phận đầu hình ô van, thân và 1 đuôi nhỏ) phải chiếm ít nhất 30% trên tổng lượng tình trùng được xuất ra. 

  • Tinh dịch bình thường sẽ có nồng độ kiềm lớn hơn hoặc bằng 7.2.

Xem thêm: Hình ảnh lỗ sáo bị viêm và lỗ sáo bình thường

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cải thiện sức khỏe tinh trùng bằng cách nào?

Thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày là một trong các yếu tố ảnh hưởng lớn đến chất lượng lẫn số lượng tinh trùng. Vì thế, nếu muốn đảm bảo có được màu sắc tinh trùng khỏe mạnh để quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi thì phái mạnh hãy xây dựng một lối sống thật khoa học. Cụ thể như sau: 

Cách cải thiện sức khỏe cho tinh trùng

Cách cải thiện sức khỏe cho tinh trùng

✔ Tránh mặc quần lót chật, bó sát hoặc chất liệu thô cứng thường xuyên. 

✔ Tấm nước ấm với nhiệt độ vừa phải, không quá nóng và hạn chế đặt laptop lên trên đùi khi làm việc vì điều này có thể làm tăng nhiệt độ ở tinh hoàn. 

✔ Luyện tập thể dục thể thao đều đặn để nâng cao sức khỏe, tăng nội tiết tố testosterone và duy trì cân nặng ổn định. 

✔ Nói không với thuốc hút và hạn chế sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu, bia, đồ uống chứa cồn…

✔ Sắp xếp lại thời gian làm việc khoa học, có kế hoạch nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể phục hồi năng lượng, tạo điều kiện tốt nhất để tinh hoàn sản xuất tinh trùng.

✔ Bổ sung thêm các loại thực phẩm giúp tinh trùng khỏe mạnh trong thực đơn hàng ngày. Chẳng hạn như: hàu, tôm, cua, ngũ cốc, rau xanh, các loại hạt, quả mọng… Đồng thời hạn chế tiêu thụ các thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật và món chế biến sẵn.

 Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách để tránh nhiễm trùng cơ quan sinh dục gây ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng sản xuất ra. 

Ngoài ra, phái mạnh cần thăm khám nam khoa định kỳ 6 tháng/ lần để sớm phát hiện các bệnh lý và kịp thời điều trị, đảm bảo chất lượng tinh trùng khỏe mạnh và khả năng sinh sản. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về nhận biết màu sắc tinh trùng khỏe mạnh, hy vọng sẽ giúp cánh mày râu có thêm kiến thức trong việc bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này này hay xét nghiệm tinh dịch đồ, vui lòng liên hệ tới phòng khám Đa khoa Hữu Nghị qua [sodt] hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ chu đáo.