Nhiễm trùng đường tiết niệu là một trong những bệnh nhiễm trùng rất phổ biến và phụ nữ có tỷ lệ mắc phải cao gấp đôi nam giới. Vậy, nhiễm trùng tiết niệu là bệnh như thế nào? Có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây sẽ thông tin chi tiết về bệnh lý này và giải đáp lo lắng: nhiễm trùng đường tiết niệu có nguy hiểm không đến bạn đọc. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nhiễm trùng tiết niệu là bệnh gì?

Để hiểu rõ về bệnh lý này, trước hết cần biết rằng đường tiết niệu là một hệ các cơ quan có vai trò khác nhau trong bài tiết nước tiểu ra ngoài. Bốn cơ quan chính có thể bị tấn công bởi vi sinh vật gây bệnh dẫn đến nhiễm trùng hệ tiết niệu bao gồm: bàng quang, niệu quản, niệu đạo và thận. Tuy nhiên, vi sinh vật chủ yếu tấn công ở niệu quản và bàng quang nhưng nhiễm trùng thận là tình trạng nguy hiểm hơn dù rất hiếm gặp.

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu là do vi khuẩn, song đôi khi tác nhân gây bệnh là nấm hoặc virus. Các trường hợp này thường được phát hiện khi điều trị bằng kháng sinh nhưng không hiệu quả. Vi khuẩn thường gây bệnh nhất là E.coli xâm nhập gây viêm bàng quang, Chlamydia và Mycoplasma gây nhiễm trùng niệu đạo. 

Lo lắng: Nhiễm trùng đường tiết niệu có nguy hiểm không?

Phần lớn các trường hợp bị nhiễm trùng đường tiết niệu là do vi khuẩn xâm nhập

Phụ nữ là đối tượng dễ mắc bệnh nhất do cấu tạo sinh học của đường tiết niệu ngắn và gần hậu môn. Có hơn 50% phụ nữ toàn cầu bị nhiễm trùng hệ tiết niệu ít nhất một lần trong đời, nguy cơ tái phát xảy ra trong khoảng 20 đến 30% bệnh nhân. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng đường tiết niệu

Hệ tiết niệu bao gồm nhiều cơ quan, mỗi cơ quan khi bị nhiễm trùng có thể gây ra những triệu chứng bệnh khác nhau. Đồng thời, dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu ở nam và nữ giới cũng có sự khác biệt. Cụ thể hơn: 

Triệu chứng nhiễm trùng tiết niệu ở nam giới

Nam giới khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ gặp các triệu chứng như: 

✛ Luôn có cảm giác buồn tiểu, đi tiểu nhiều lần trong ngày, thậm chí một số trường hợp người bệnh không thể kiểm soát được vấn đề tiểu tiện. 

✛ Tình trạng viêm nhiễm gây sưng tấy, co hẹp đường tiết niệu dẫn đến hiện tượng tiểu rắt ở người bệnh.

✛ Đi tiểu ra máu cuối bãi hoặc tiểu máu toàn bãi. 

Ngoài ra, dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu ở nam giới còn phụ thuộc vào bộ phận bị tổn thương:

Nhiễm trùng bể thận: Người bệnh sẽ đau nhức dữ dội ở vùng lưng, hông hoặc mạng sườn. Ngoài ra có thể xuất hiện tình triệu chứng sốt cao liên tục, tay chân run từng cơn và nôn ói. 

Nhiễm trùng bàng quang: Thường xuyên xuất hiện cảm giác đau nhói, tức nặng ở vùng bụng dưới, hạ vị khó chịu, nước tiểu có mùi tanh, khai, đặc biệt dấu hiệu tiểu buốt, tiểu rắt bộc lộ rõ ràng hơn. 

Nhiễm trùng niệu đạo: Bệnh tiến triển nặng sẽ gây nên tình trạng tiết dịch mủ ra từ dương vật, có cảm giác nóng rát khi đi tiểu. 

Lo lắng: Nhiễm trùng đường tiết niệu có nguy hiểm không?

Các dấu hiệu đặc trưng của bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Triệu chứng nhiễm trùng tiết niệu ở nữ giới

Các dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu thường gặp ở bệnh nhân nữ bao gồm:

✛ Thường xuyên xuất hiện cảm giác buồn tiểu, đi tiểu liên tục, đặc biệt là vào ban đêm nhưng lượng nước tiểu rất ít. Vùng bụng dưới có dấu hiệu đau nhức, cơn đau tăng lên khi đi tiểu tiện. 

✛ Trong lúc tiểu tiện thường có hiện tượng tiểu đau buốt, tiểu rắt, nóng rát,… Bên cạnh đó, nước tiểu còn có màu bất thường kèm mùi vô cùng khó chịu.

✛ Người bệnh bị nhiễm trùng đường tiết niệu tại niệu quản và thận thường đau nhức dữ dội ở khu vực bụng dưới, thắt lưng.

✛ Trong một số trường hợp bệnh chuyển biến nặng có thể gây đái ra máu, chóng mặt, sốt, cao, nôn ói, ớn lạnh. 

Ngoài ra, trẻ nhỏ khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ có các triệu chứng như tiêu chảy, chán ăn, quấy khóc, kêu đau mỗi lần đi tiểu,… 

Xem thêm: Xét nghiệm viêm đường tiết niệu ở đâu tại Đà Nẵng?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu có nguy hiểm không?

Về thắc mắc nhiễm trùng đường tiết niệu có nguy hiểm không, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, đây là bệnh lý lành tính, phần lớn chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống do những triệu chứng bệnh đã nêu trên. Tuy nhiên, kéo dài tình trạng viêm nhiễm, không có biện pháp điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ tiến triển nhanh chóng gây ra nhiều biến chứng khó lường, đe dọa đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh.

Tổn thương nghiêm trọng hệ tiết niệu

Nhiễm trùng tiết niệu mãn tính nếu không có phương pháp kiểm soát, điều trị sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như sưng viêm, tấy đỏ, tiểu ra máu kèm mũ,… Kéo dài tình trạng này có thể dẫn đến các tổn thương nghiêm trọng, không có khả năng hồi phục hoàn toàn chức năng của đường tiết niệu. 

Gây hại cho đường sinh sản

Một trong những biến chứng nguy hiểm đối với nữ giới khi hệ tiết niệu bị nhiễm trùng đó là tình trạng tắc nghẽn buồng trứng gây khó khăn cho quá trình thụ thai, thậm chí có thể đối mặt với vấn đề vô sinh, hiếm muộn. 

Nguy cơ nhiễm trùng thận

Nhiễm trùng đường tiết niệu có nguy hiểm không là bệnh có thể dẫn đến nhiễm trùng thận nếu không sớm tiến hành điều trị. Cụ thể, tình trạng viêm nhiễm kéo dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại ở đường tiết niệu di chuyển đến thận gây tổn thương, nguy hiểm hơn là dẫn tới những biến chứng suy thận cấp và mãn tính. 

Lo lắng: Nhiễm trùng đường tiết niệu có nguy hiểm không?

Nhiễm trùng đường tiết niệu có nguy hiểm không là bệnh có thể gây nhiễm trùng toàn thân

Dẫn đến nhiễm trùng máu

Không điều trị dứt điểm bệnh là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại ở đường tiết niệu xâm nhập vào máu dẫn đến nhiễm trùng máu toàn thân. Nhiễm trùng máu do nhiễm trùng đường tiết niệu thường có các biểu hiện điển hình như: rét run, sốt cao, hạ huyết áp, nhịp tim tăng,… đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. 

Làm suy giảm đời sống tình dục

Đáp án cho băn khoăn nhiễm trùng đường tiết niệu có nguy hiểm không là có, bệnh không chỉ làm suy giảm sức khỏe và còn ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục của người bệnh. Theo đó, tình trạng viêm đường tiết niệu kéo dài gây đau nhức âm đạo đối với nữ giới và đau tức dương vật ở nam giới. Vì vậy, đời sống tình dục có dấu hiệu suy giảm, họ cảm thấy không thoải mái, khó đạt đỉnh cực khoái, sợ quan hệ. 

Đe dọa sức khỏe thai kỳ

Nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, gây nhiễm trùng nước ối, bào thai, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi, tăng nguy cơ sảy thai hay sinh non,… 

Ngoài ra, tình trạng viêm đường tiết niệu ở nam giới nếu tái phát thường xuyên sẽ gây hẹp đường niệu đạo, quá trình đi tiểu tiện đau nhức và gặp nhiều khó khăn hơn.

Như vậy, bài viết này đã giúp bạn đọc gỡ được lo lắng: nhiễm trùng đường tiết niệu có nguy hiểm không? Căn bệnh này nếu chậm trễ điều trị sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường đối với sức khỏe và năng sinh sản của người bệnh. Vì thế, khi phát hiện có dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu, người bệnh không nên quá lo lắng mà hãy thực hiện thăm khám càng sớm càng tốt. Điều trị bằng phương pháp phù hợp, kịp thời sẽ giúp người bệnh sớm ổn định sức khỏe, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát. 

Ngoài nhiễm trùng đường tiết niệu có nguy hiểm không, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bệnh lý này, bạn có thể liên hệ với phòng khám Đa khoa Hữu Nghị thông qua số Hotline: 039.957.5631 hoặc nhắn tin vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia y tế nhiều năm kinh nghiệm giải đáp chi tiết và hỗ trợ tận tình nhất.