Hôm nay, bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hữu Nghị sẽ chia sẻ một vài thông tin hữu ích về vấn đề nhịp tim bình thường của người già là bao nhiêu? Bởi đây là những cần thiết để giúp bạn có thể kiểm soát an toàn về tình trạng sức khỏe, nhịp tim người già và phòng tránh những biến chứng nguy hiểm. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nhịp tim bình thường của người già là bao nhiêu?

 Trước khi đi vào giải đáp về vấn đề nhịp tim người già bình thường là bao nhiêu? bác sĩ chuyên khoa sẽ đi vào chia sẻ thông tin về khái niệm nhịp tim là gì và những thay đổi về nhịp tim ở người già. Điều này, nhằm cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích để mọi người có thể nhận định đúng và hiểu rõ vấn đề hơn.

Khái niệm về nhịp tim

 Nhịp tim được hiểu là tốc độ nhịp tim đo bằng số lần co thắt (nhịp đập) của tim / phút (đơn vị đo nhịp tim được tính bằng bpm – beat per minute). Nhịp tim ở con người nhất là nhịp tim người già có thể thay đổi theo nhu cầu thể chất của cơ thể, bao gồm cả nhu cầu bài tiết carbon dioxit và hấp thu oxy. Bên cạnh đó, những hoạt động như tập thể dục, bệnh tật, lo lắng, căng thẳng hay hành động uống thuốc cũng đều tạo ra những thay đổi về nhịp tim.

Khái niệm về nhịp tim

 Thông tin cụ thể, nhịp tim bình thường ở người lớn khi nghỉ ngơi là đạt từ 60–100 bpm. Nhịp tim nhanh khi ở trạng thái nghỉ ngơi được xác định là trên 100 bpm. Nhịp tim chậm khi nghỉ ngơi được định nghĩa là dưới 60 bpm. Với trường hợp trong giấc ngủ, nhịp tim chậm đi với tốc độ khoảng 40-50 bpm là bình thường. Nếu trường hợp tim không đập theo một cách thông thường, được gọi là loạn nhịp tim. Nhưng sự bất thường của nhịp tim lại có thể là dấu hiệu của bệnh lý cần chú ý.

Vậy nhịp tim người già đổi thay như thế nào?

 Nút xoang sẽ trở thành nút điều khiển của nhịp tim và nút xoang có nhiệm vụ làm cho chủ nhịp cũng như sự xung động sẽ lan khắp cơ tim qua những hệ thống dẫn truyền. Điều này, giúp cho bốn buồng hoạt động nhịp nhàng như nhân thể thống nhất.

 Tuy nhiên, đối với những người đã lớn tuổi, sự lão hóa đã hình thành sẽ khiến cho hệ thống dẫn truyền và các nút xoang bị xơ hóa. Bên cạnh đó, cấu trúc của tim cũng đã bị biến đổi nên sẽ không còn được nguyên vẹn như ban đầu về con trục đường dẫn truyền, nên hệ quả nhận lại đó là nhịp tim người già bị rối loạn.

 Mắc khác, dinh dưỡng của nút xoang và hệ dẫn truyền bị ảnh hưởng bởi sự xơ vữa, chai cứng của hệ tuần hoàn nuôi tim. Đây cũng chính là yếu tố khiến khiến cho tần số tim đập không đều, bị chậm hơn và còn gây ra nhiều ảnh hưởng khác. Thế nên, nhịp tim người già luôn thay đổi thay thường vì sự lão hóa. Nên với đối tượng người già cần đặc biệt chú ý đến tình trạng sức khỏe, nhịp tim để tránh được những biến chứng liên quan đến tim mạch vô cùng đáng tiếc.

[Giải đáp] Nhịp tim người già bình thường là bao nhiêu?

 Như đã nêu trên, đối với người trưởng thành, có tình trạng sức khỏe tốt, đang ở độ tuổi chưa cao niên, nhịp tim đập bình thường khi ở trạng thái nghỉ ngơi dao động trong khoảng từ 60 – 100 nhịp/ phút. Nhưng khi tim đập quá chậm hoặc quá so với mức này (trong thời gian dài và nhiều lần) thì đó có thể là dấu hiệu tiêu cực, mọi người cần chú ý và thực hiện thăm khám.

 Nhưng vấn đề nhịp tim ở mỗi người đều có sự thay đổi khác nhau, vì nó tùy thuộc vào yếu tố giới tính, lứa tuổi, quá trình hoạt động, môi trường…. Và nhịp tim người già cũng sẽ thay đổi khi ở những lứa tuổi khác nhau như sau:

Nhịp tim người già bình thường là bao nhiêu?

  Đối với nam giới cao tuổi:

 ++ Trong độ tuổi 46 – 55: Nhịp tim bình thường của người cao tuổi tối thiểu từ 72 – 76.

 ++ Trong độ tuổi 56 – 65: Nhịp tim bình thường tối thiểu phải đạt từ 72 – 75

 ++ Độ tuổi trên 65: Nhịp tim bình thường ở người già trong độ tuổi này phải đạt tối thiểu từ 70 – 73.

  Đối với nữ giới cao tuổi:

 ++ Trong độ tuổi 46 – 55: Nhịp tim người già bình thường trong độ tuổi này đạt từ 74 – 77.

 ++ Trong độ tuổi 56 – 65: Nhịp tim bình thường phải đạt là từ 74 – 77.

 ++ Với độ tuổi trên 65: Nhịp tim bình thường cần phải đạt từ 73 – 76.

 Nhưng vậy với những thông tin trên có thể giúp tất cả mọi người nhất là người già trả lời được thắc mắc nhịp tim bình thường là bao nhiêu. Và từ đó, nhằm có cách phòng tránh hoặc tra nhịp tim bản thân tốt hơn, tránh được những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nhịp tim người già không ổn định có nguy hiểm không?

 Với thắc này, các chuyên gia Phòng Khám Hữu Nghị giải đáp như sau: Nguyên nhân khiến tim đập nhanh có thể là do sự ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác cấu thành như: tâm lý (xúc động mạnh, căng thẳng, hoảng sợ, trầm cảm…); chất kích thích (như caffeine, rượu, bia, nicotine, cocaine…); tác dụng phụ của thuốc (như thuốc ho, cảm cúm, kháng sinh, giảm cân, thuốc trị hen suyễn, thuốc làm thông mũi…); cơ thể bị sốt, luyện tập quá sức, sự thay đổi nội tiết tố ở nữ, ăn quá ngọt, hoặc quá nhiều muối…

 Ngoài ra, nhịp tim người già thay đổi bất thường cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý nguy hiểm như: Bệnh tim mạch bẩm sinh, bệnh mạch vành, cơ tim phì đại, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, huyết áp thấp, cường giáp, tiểu đường, bệnh phổi….

 Đặc biệt, khi có hiện tượng nhịp tim ở người già không bình thường dễ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt thường ngày và thậm chí có thể đe dọa đến cả tính mạng. Cụ thể:

Nhịp tim ở người già không ổn định có thể gây đột quỵ nguy hiểm

  Ngất: Nếu trường hợp nhịp tim người già đập nhanh kéo dài dễ khiến huyết áp tụt đột ngột và khiến người già bị ngất.

  Ngưng tim: Đây là biến chứng hiếm gặp nhưng xảy ra ở một số trường hợp tim đập nhanh sẽ có khả năng làm tim ngừng đập và đe dọa đến tính mạng người bệnh.

  Đột quỵ: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của những ăn bệnh về tim, có sự xuất hiện cơn rung nhĩ, từ đó hình thành các cục máu đông và gây tắc mạch máu não cuối cùng khiến người bệnh bị đột quỵ. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những cách kiểm soát nhịp tim người già tốt nhất

 Ngoài việc thường xuyên đo nhịp tim tại nhà hoặc đi kiểm tra, thăm khám và điều trị trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa tim mạch giàu kinh nghiệm tại những đơn vị y tế uy tín. Thì người bệnh cũng cần phải thực hiện thêm những biện pháp dưới đây để có thể kiểm soát nhịp tim tốt hơn:

  Cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, một khẩu phần ăn đầy đủ dưỡng chất trong bữa ăn hàng ngày. Nhất là tăng cường bổ sung nhiều nhóm thực phẩm tốt cho tim mạch như: trái cây, rau xanh, cá giàu omega-3, các loại hạt…

  Hạn chế ăn những thức ăn đóng hộp, chế biến sẵn, những thực phẩm quá nhiều dầu mỡ, mỡ động vật, trứng, sữa béo….

  Cần có một chế độ tập thể dục thể thao điều độ, nhẹ nhàng, nhất là với đối tượng người cao tuổi để giúp nhịp tim người già được ổn định. Nên tập những môn thể thao như: yoga, đi bộ, chạy bộ … khoảng 30 phút mỗi ngày.

Tập luyện thể thao là một trong những cách kiểm soát nhịp tim người già tốt nhất

  Nên chú ý đến việc cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi và đặc biệt cần tránh căng thẳng, áp lực, lo âu thay vào đó cần có một tâm trạng vui vẻ, thoải mái.

  Cân bằng điện giải và đảm bảo nồng độ các ion K+, Mg2+, Ca2+, Na+,luôn ổn định.

  Để có được nhịp tim tốt mọi người cần uống đủ nước mỗi ngày, có thể uống thêm từ những loại nước ép hoa quả.

  Cần thay đổi, từ bỏ những thói quen xấu như: rượu bia, thuốc lá, sử dụng các chất kích thích để có được một cuộc sống lành mạnh.

 Như vậy mong rằng với những thông tin trong bài viết trên đã giúp mọi người có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích về nhịp tim người già để có thể kiểm soát, phòng tránh và có hướng điều trị tốt nhất, nhằm tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm. Nếu cần tư vấn gì thêm hãy gọi đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ giải đáp cụ thể hơn.