Nhận diện những dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt

Xếp hạng: 0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt dễ khiến nam giới gặp phải nhiều tác hại nguy hiểm đối với sức khỏe và khả năng sinh sản. Thế nên, việc nhận biết những dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt để kịp thời tìm cách khám phì đại tuyến tiền liệt sớm. Từ đó, bạn có thể chủ động hơn trong việc chọn biện pháp chữa trị phù hợp, trong đó phải kể đến chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng diện chẩn. 

Tư vấn trực tuyến

[Nhận biết] Những dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt là thuật ngữ y khoa chỉ tình trạng tăng sinh tuyến tiền liệt hoặc tăng sản tuyến tiền liệt bất thường. Căn bệnh này thường xảy ra ở nam giới lớn tuổi nhưng hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa dần đe dọa sức khỏe và chức năng sinh lý về sau. 

Do đó, nam giới cần nhận biết sớm những dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt để chủ động trong việc chữa trị, cụ thể: 

Gặp tình trạng khó tiểu tiện

Lúc này nước tiểu sẽ bị nhỏ giọt đôi khi còn bị tiểu rắt - bí tiểu. 

[Nhận biết] Những dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt

Bị đi tiểu ngắt quãng không thoải mái

Thông thường sỏi bàng quan thường hình thành theo bệnh phì đại tuyến tiền liệt. nên bạn hay gặp tình trạng dừng tiểu đột ngột hoặc tiểu ngắt quãng.

Đi tiểu són khó chịu

Khi đi ngủ thì tình trạng bài tiết nước tiểu không được kiểm soát theo ý muốn. Nếu bệnh nặng hơn thì ngay cả vào ban ngày thì bệnh nhân cũng dễ bị són nước tiểu.

Tình trạng nặng gồm tiểu ra máu và bí tiểu

Khi phi đại tuyến tiền liệt nặng lên dễ thấy nước tiểu lẫn máu, thậm chí do tuyến tiền liệt “phình to” lớn chèn ép vào niệu đạo gây khiến người bệnh gặp phải tình trạng bí tiểu.

Tư vấn trực tuyến

Đâu là cách khám phì đại tuyến tiền liệt chuẩn xác?

Khám phì đại tuyến tiền liệt bao gồm xét nghiệm lâm sàng và khám trực tràng giúp chẩn đoán chính xác có bị phì đại tiền liệt tuyến hay không và mức độ thế nào. Nếu trường hợp phì đại lành tính khi khám qua trực tràng sẽ thấy những đặc điểm sau: Kích thước to; Ranh giới rõ; Bề mặt nhẵn; Mật độ chắc; Khi ấn vào bệnh nhân thấy đau tức. 

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể áp dụng thêm các cách khám khác để đẩy mạnh độ chính xác của việc chẩn đoán giúp hỗ trợ điều trị suôn sẻ hơn, gồm:

Siêu âm: Một biện pháp cận lâm sàng dễ thực hiện và đem lại lợi ích đánh giá thể tích tuyến tiền liệt và theo dõi bệnh hiệu quả.  Ưu điểm của biện pháp này là không gây sang chấn, quá trình thực hiện nhanh - chính xác và mang lại hiệu quả cao. Hiện nay, các biện pháp siêu âm tuyến tiền liệt khá đa dạng gồm có: Phương pháp siêu âm phía trên xương mu; phương pháp siêu âm qua đường trực tràng; phương pháp siêu âm qua đường tầng sinh môn; Phương pháp siêu âm bằng cách đưa đầu dò qua niệu đạo; Phương pháp siêu âm màu Doppler,...

Đâu là cách khám phì đại tuyến tiền liệt chuẩn xác?

Chụp X-quang hệ tiết niệu: Những hình ảnh sau khi chụp sẽ cho thấy sự thay đổi bất thường về cấu trúc giải phẫu của đường tiết niệu do phì đại tuyến tiền liệt gây ra. Từ đó, bác sĩ sẽ xác định mức độ lồi vào trong lòng bàng quang của khối u tuyến tiền liệt, đánh giá chức năng của thận 2 bên và tình trạng niệu đạo trong một số biến chứng kèm theo như dị tật, hình thành sỏi,...

Định lượng PSA và PAP: Đây là biện pháp chẩn đoán để phân biệt giữa phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt.

Xét nghiệm vi khuẩn: bao gồm các dạng cấy nước tiểu, làm kháng sinh đồ, chụp cộng hưởng từ, scanner,... 

Nhìn chung không phải bệnh nhân nào cũng buộc phải áp dụng hết các xét nghiệm trên còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ sở vật chất nơi người bệnh chọn. Trong tất cả các biện pháp trên thì siêu âm tuyến tiền liệt là cách phổ biến và không thể thiếu để chẩn đoán bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Tư vấn trực tuyến

Tìm hiểu cách chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng diện chẩn

Diện chẩn có thể hiểu đơn giản là chẩn đoán và hỗ trợ điều trị bệnh qua da bằng châm cứu, bấm huyệt,... Với vùng da hỗ trợ điều trị thường là da mặt hoặc da toàn thân - điều này phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý, nên cách tối ưu là đến trung tâm chuyên khoa để thực hiện bước sau:

Dùng dò sao chổi (với đầu 1 đinh dương còn đầu 3 đinh âm), dùng đầu âm tác dụng 6 vùng phản chiếu hệ bạch huyết, ở mỗi vùng gạch 30 đến 40 cái quan trọng là 2 bên viền mũi cùng 2 bên đường pháp lệch vì nơi đó phải chiếu tuyến tiền liệt, gạch rãnh nhân trung từ đầu chân mũi đến đầu môi 30 lần.

Dùng cây lăn bé để thực hiện lăn từ tóc trán và ụ cầm, cuối lòng bàn tay - lòng bàn chân mơi phản chiếu bàng quang. 

Tìm hiểu cách chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng diện chẩn

Dùng búa mai hoa gõ vào vùng phản chiếu bàng quang, ở mỗi vùng 30 giây rồi hơ ngải cứu, mỗi vị trí hơ nóng 3 lần. 

Day và ấn các huyệt tiêu u bướu gồm 41- 127- 19- 143- 37- 38.

Trị tình trạng tiểu không cầm được ứng huyệt 0+- 138+- 16+- 87. (ấn mỗi huyệt 30 giây).

clickPhòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị vừa gửi đến các thông tin hy vọng giúp nhận biết những dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt. Nếu bạn còn thắc mắc hãy gọi vào số Hotline 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhấp vào khung chat >> Tư Vấn Trực Tuyến << để được giải đáp cụ thể hơn.

Từ khóa:

những dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt, cách khám phì đại tuyến tiền liệt, chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng diện chẩn, nhận diện những dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt,dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt,

Bài viết liên quan
Xét nghiệm phì đại tuyến tiền liệt khi nào nên mổ?

17-03-2021
Xét nghiệm phì đại tuyến tiền liệt là bước đầu tiên để quyết định căn bệnh...

Viêm bàng quang có uống nước dừa được không?

23-12-2020
Viêm bàng quang không còn xa lạ với nhiều người nhưng xung quanh căn bệnh này vẫn còn...

Mẹo dân gian chữa viêm tiết niệu bằng rau diếp cá

31-12-2020
Rau diếp cá là dược liệu tự nhiên mang đặc tính kháng viêm và chống khuẩn hiệu quả...

Chi phí chữa bệnh viêm bàng quang ở Đà Nẵng tốn bao nhiêu tiền?

07-03-2022
Chi phí chữa bệnh viêm bàng quang ở Đà Nẵng đang là một trong nhiều vấn đề nhận...