Nứt kẽ hậu môn một bệnh lý khá phổ biến. Nhưng vì không có kiến thức, nên thường khi bệnh chuyển biến nặng, mọi người mới phát hiện bệnh. Do đó, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đầy thông tin về nứt kẽ hậu môn là gì dấu hiệu nhận biết và cách điều trị. Qua đó, giúp mọi người sớm nhận biết bệnh và chủ động khám điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả, tránh biến chứng. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu rõ nứt kẽ hậu môn là gì?

Nứt kẽ hậu môn là gì bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Hữu Nghị cho biết: Đó là hiện tượng nếp gấp ở các niêm mạc hậu môn bị nứt ra. Từ đó, gây hiện tượng chảy máu hậu môn và người bệnh cảm thấy bị đau đớn khó chịu.

Hình ảnh bệnh nứt kẽ hậu môn

Hình ảnh bệnh nứt kẽ hậu môn

Các vết nứt hậu môn cấp tính thường giống như vết cắt trên da. Còn với vết nứt hậu môn mãn tính còn có kèm theo những mẩu da thừa ở trong lẫn ngoài hậu môn. Vì thế, bệnh rất nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa bệnh trĩ và bệnh nứt kẽ hậu môn.

Bệnh nứt hậu có thể xuất hiện ở tất cả mọi đối tượng, không phân biệt tuổi tác hay giới tính. Bệnh khi không nếu không khám điều trị sớm sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này, người bệnh phải làm phẫu thuật mới có thể điều trị bệnh hiệu quả. Vì hậu môn ở giai đoạn này đã bị nhiễm trùng, ảnh hưởng đến chức năng co thắt cơ hậu môn. Cụ thể 2 giai đoạn bệnh nứt kẽ hậu môn như sau:

Nứt hậu môn cấp tính: Tức khi bệnh mới hình thành, vết nứt nông, kích thước nhỏ, viêm nhẹ, có cảm giác đau rát.

Nứt hậu môn mãn tính: Tình trạng vết nứt kéo dài hơn 6 tuần, kích thước vết nứt rộng và sâu hơn. Khi này, các triệu chứng bệnh trở nên đau rát khó chịu nặng nề hơn. Thậm chí gây nhiều ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe người bệnh.

** Xem thêm: Thuốc bôi nứt kẽ hậu môn hiệu quả nên sử dụng

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các dấu hiệu nhận biết điển hình về bệnh nứt kẽ hậu môn

Phần thông tin trên đã giúp bạn nắm rõ nứt kẽ hậu môn là gì. Ở phần tiếp đây bạn cần biết về các dấu hiệu điển hình của bệnh. Qua đó, giúp bạn có thể phát hiện bệnh sớm và chủ động khám chữa bệnh ngay. Cụ thể:

Các dấu hiệu nhận biết điển hình về bệnh nứt kẽ hậu môn

Các dấu hiệu nhận biết điển hình về bệnh nứt kẽ hậu môn

Đại tiện chảy máu

Khi bạn bị bệnh nứt kẽ hậu môn, thường có triệu chứng đại tiện chảy máu. Lượng máu chảy ra nhiều hay ít còn tùy thuộc và cấp độ bệnh. Ở giai đoạn đầu, máu được nhìn thấy dính ở phân hoặc đọng lại trên giấy vệ sinh. Với bệnh ở cấp độ mãn tính máu có thể chảy thành giọt.

Đau rát hậu môn

Ngoài hiểu nứt kẽ hậu môn là gì bạn cũng cần biết rằng, khi nhận thấy khu vực hậu môn bản thân có biểu hiện đau rát kéo dài. Tốt nhất, bạn hãy nhanh đến các đơn vị y tế chuyên khoa để được thăm khám ngay. Bởi đó, chính là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh nứt kẽ hậu môn. Triệu chứng đau rát xuất hiện khi bạn đi vệ sinh, đứng lên ngồi xuống hoặc khi làm việc nặng nhọc.

Ngứa ngáy hậu môn

Khi bị nứt kẽ hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt, cộng thêm đó là nơi tập trung vi khuẩn, nấm gây hại. Do đó, có luôn có biểu hiện ngứa ngáy khó chịu. Nếu để triệu chứng ngứa ngáy này kéo dài, người bệnh có thể đã bị nhiễm trùng hậu môn và cần khám điều trị càng sớm càng tốt. Nếu không sẽ gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng khác.

Xuất hiện các vết nứt ở hậu môn

Hậu môn xuất hiện các vết nứt (vết rách) nhỏ là đó triệu chứng điển hình đặc trưng của bệnh nứt kẽ hậu môn. Đồng thời, xuất hiện mẫu da thừa ở gần vị trí vết nứt hậu môn. Với triệu chứng này nếu bạn không thể quan sát nhìn thấy bằng mắt thường, hãy đến đơn vị y khoa uy tín để được thăm khám và chẩn đoán ngay. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Biến chứng nứt kẽ hậu môn xảy ra khi chậm trễ trong việc điều trị bệnh

Bên cạnh thắc mắc nứt kẽ hậu môn là gì, mọi người cũng quan tâm rất nhiều đến những tác hại do bệnh gây ra. Thông tin từ bác sĩ chuyên khoa cho biết: Bệnh ở giai đoạn nhẹ, vết nứt nhỏ và nông thì có khả năng tự lành khi bạn thay đổi lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống khoa học.

Nhưng với trường hợp bệnh mãn tính, vết nứt quá sâu và rộng. Lúc này cần có biện pháp điều trị kịp thời từ bên ngoài. Nếu chủ quan bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn gây đau rát rất khó chịu. Thậm chí, bệnh còn gây nhiều biến chứng nguy hiểm như sau:

Biến chứng nứt kẽ hậu môn xảy ra khi chậm trễ trong việc điều trị bệnh

Biến chứng nứt kẽ hậu môn xảy ra khi chậm trễ trong việc điều trị bệnh

Nhiễm trùng máu

Niêm mạc hậu môn bị tổn thương, lại không vệ sinh sạch sẽ. Nên dẫn đến viêm nhiễm lan rộng, thậm chí gây nhiễm trùng ở vết nứt hậu môn. Đó là điều kiện tốt để tác nhân có hại xâm nhập vào mạch máu gây nhiễm trùng máu.

Hoại tử hậu môn

Khi vết nứt loét sâu rộng vào lớp cơ sẽ hình thành nên các ổ áp xe. Ổ áp xe vỡ chảy mủ ra ngoài và tích lại. Nếu bạn không thấm hút hết dịch mủ, không vệ sinh sạch sau một thời gian vùng da ở hậu môn sẽ bị hoại tử.

Thiếu máu

Với triệu chứng chảy máu khi đại tiện, nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến mất máu và thiếu máu trầm trọng. Ngoài ra, bệnh còn gây ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, tinh thần. Từ đó, khiến người bệnh khó tập trung vào công việc, mất ăn mất ngủ, cơ thể suy nhược… Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phương pháp điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn hiệu quả tại Đà Nẵng

Tin qua những chia sẻ trên, đã giúp mọi người nắm rõ nứt kẽ hậu môn là gì, dấu hiệu và tác hại do bệnh gây ra. Ở phần thông tin tiếp đây, bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hữu Nghị Đà Nẵng muốn giới thiệu đến mọi người các cách điều trị nứt kẽ hậu môn hiệu quả.

Như đã nói trên, với trường hợp bệnh nhẹ, vết nứt nhỏ có thể tự khỏi tại nhà. Nhưng nếu bệnh đã chuyển biến nặng, cần phải có sự can thiệp bằng các biện pháp y khoa. Cụ thể:

Phương pháp điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn hiệu quả tại Đà Nẵng

Phương pháp điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn hiệu quả tại Đà Nẵng

Sử dụng thuốc

Việc sử dụng thuốc sẽ làm giảm nhanh các cơn đau, vết do nứt kẽ hậu môn mau lành. Những loại thuốc thường được chỉ định, áp dụng vào điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn đó là: Thuốc Proctolog, Nitroglycerin, anusol-Hc, Tetracycline… và kèm thêm một số loại thuốc khác. Với phác đồ nội khoa người bệnh cần tuân thủ đúng với những chỉ định do bác sĩ chuyên khoa đề ra.

Thực hiện phẫu thuật

Nứt kẽ hậu môn là gì đó là hiện tượng các nếp gấp ở niêm mạc hậu môn bị nứt ra. Nếu vết nứt này rộng và sâu (mãn tính). Bác sĩ cần thực hiện phẫu thuật để đạt hiệu quả điều trị bệnh cao, lâu dài, với các biện pháp phẫu thuật như:

Nong hậu môn giúp để nới cơ vòng hậu môn.

Phẫu thuật mở cơ vòng bên trong hậu môn.

Tiểu phẫu cắt vết nứt sau đó dùng chỉ khâu lại.

Ngoài áp dụng các biện pháp điều trị nứt kẽ hậu môn chuyên sâu nêu trên. Người bệnh cũng cần thực hiện thêm một số điều dưới đây, để quá trình hồi phục bệnh nhanh chóng và tránh bệnh tái phát. Cụ thể:

Luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng tại khu vực hậu môn. Đặc biệt cần vệ sinh đúng cách nhất là sau khi đi đại tiện. Đồng thời cần và nên duy trì một thói quen đại tiện đúng giờ.

Tăng cường bổ sung thêm các loại vitamin và chất xơ cho cơ thể. Tốt nhất, hãy ăn nhiều rau xanh, hoa quả.

Khi bị táo bón hoặc bị các vấn đề liên quan đến đường ruột cần khám chữa trị dứt điểm..

Hàng ngày nên uống nhiều nước, để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Tránh ăn các đồ ăn cay nóng, dầu mỡ, đồ ăn nhanh, hạn chế dùng các loại chất kích thích có hại, không tốt cho đường ruột và cơ thể.

Quan trọng khi có dấu hiệu bệnh nứt kẽ hậu môn cần đến đơn vị y tế chuyên khoa để khám điều trị bệnh ngay.

Hiện tại Đà Nẵng, Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị chính là địa chỉ y tế chuyên khoa hàng đầu trong lĩnh vực hậu môn – trực tràng. Đến đây, bạn sẽ được đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm dày dặn trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc xoay quanh vấn đề nứt kẽ hậu môn là gì dấu hiệu nhận biết và cách điều trị. Vậy hãy gọi đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên tư vấn tường tận hơn.