Trong nhiều biện pháp hỗ trợ chữa phì đại tuyến tiền liệt nổi bật là biện pháp nút mạch phì đại tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn chưa rõ “nút mạch phì đại tuyến tiền liệt là gì?” nếu bạn đọc đang có thắc mắc tương từ đừng vội lướt qua những thông tin sau.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phì đại tuyến tiền liệt là gì và cách giải quyết hiện nay?

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt nằm trong nhóm bệnh phổ biến ở tuổi già nhưng đang dần trẻ hóa khiến cuộc sống phái mạnh gặp nhiều rắc rối hơn. 

Vậy phì đại tuyến tiền liệt hiểu đúng là gì?

Căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt (viết tắt BHP – Benign prostatic hyperplasia) hoặc tên khác như u xơ tiền liệt tuyến, tăng sản lành tính ở tuyến tiền liệt, bị phì đại tuyến tiền liệt lành tính, phì đại nhiếp tuyến.

Chúng đều chỉ tình trạng gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở người trung niên và người già. 

Khi tuyến tiền liệt sưng lên gây chèn ép vào cổ bàng quang (đường đi tiểu) gây tiểu rắt, bí tiểu, đi tiểu nhiều, thậm chí có người phải đi tiểu 9 đến 10 lần, thường rất khó chịu với cảm giác tiểu không hết buộc phải “rặn” dù dòng tiểu rất yếu.

Những cách giải quyết phì đại tuyến tiền liệt hiện nay

Với sự phát triển của y học, căn bệnh phì đại tiền liệt tuyến không còn quá khó nhằn như trước nổi bật là các biện pháp như:

Biện pháp nội khoa: Bác sĩ sẽ chỉ định cho các trường hợp bệnh được phát hiện sớm và chưa xảy ra biến chứng. Thuốc sẽ được kê đơn sử dụng theo nguyên nhân và tình trạng sức khỏe của người bệnh gồm:

 Các nhóm thuốc về nội tiết: bao gồm đối kháng GnRH; kháng thụ thể Androgen; ức chế 5 alpha-reductase; các thuốc từ Progesteron; thuốc kháng a-adrenergic.

 Các nhóm thuốc chiết xuất từ thiên nhiên: Người bệnh có thể sử dụng thêm một số thuốc chiết xuất từ thiên nhiên để cải thiện sức khỏe. 

 Các thuốc không phải chiết xuất từ cây cỏ: Trong chúng chứa mepatricin – đây là chất polyene bán tổng hợp được phân lập từ chủng Streptomyces.

Biện pháp ngoại khoa: Nếu tình trạng bệnh trở nặng khiến biện pháp nội khoa không còn tác dụng thì phẫu thuật sẽ được ưu tiên, với 2 hình thức điển hình như cắt đốt nội soi qua niệu đạo hoặc phẫu thuật mổ bóc u, cụ thể:

 Cắt đốt phì đại lành tính TTL nội soi qua niệu đạo:  Phương pháp này ứng dụng cho bệnh ở giai đoạn 2, u ở mức 60  đến 70g.

 Phẫu thuật mở: Thường áp dụng khi u xơ có trọng lượng > 70g, có biến chứng sỏi hoặc túi thừa bàng quang, ngoài ra còn các biến chứng như chảy máu, bị nhiễm khuẩn, hẹp cổ bàng quang, tiểu tiện không tự chủ, phóng tinh ngược dòng.

Đặc biệt, trong việc hỗ trợ chữa trị phì đại tuyến tiền liệt không thể bỏ qua biện pháp nút mạch đang dần phổ biến hiện nay. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu nút mạch phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Theo bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị cho biết: Nút mạch phì đại tuyến tiền liệt là biện pháp xâm lấn tối thiểu giúp thu gọn thể tích tuyến tiền liệt, từ đó tránh việc chèn ép vào cổ bàng quang gây kích thích dẫn đến bí đái hoặc đi đái nhiều lần.

Với biện pháp này chỉ cần gây tê tại chỗ ở vùng bẹn rồi bác sĩ sẽ đưa một ống thông nhỏ vào động mạch chậu rồi chụp chọn lọc nhánh động mạch cấp máu đến tiền liệt tuyến, tiếp theo bơm vật liệu gây tắc mạch vào trong lòng động mạch. 

Ngoài ra, biện pháp nút mạch chữa phì đại tuyến tiền liệt chỉ cần thực hiện 1 lần duy nhất nên mất từ 2 đến 3 tiến. Đổi lại, người bệnh sẽ không phải chịu đau đớn hay chảy máu nên không có nguy cơ nhiễm trùng. 

Hơn nữa, lúc thực hiện biện pháp này thì người bệnh sẽ tỉnh táo hoàn toàn, sau 1 đêm nút mạch là bệnh nhân có thể xuất viện và uống kháng sinh theo đơn từ 5 đến 7 ngày phòng bội nhiễm rồi các triệu chứng gây bí tiểu, tiểu đêm dần dần giảm xuống.

Đặc biệt, chuyện tình dục của quý ông vẫn hoàn toàn bình thường do loại bỏ luôn nguy cơ xuất tinh ngược.

Tìm hiểu nút mạch phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Nhìn chung, kết quả của biện pháp này khá khả quan cụ thể: sau khi được nút mạch khoảng 2 tuần khối u bắt đầu nhỏ lại và đi tiểu dễ chịu ngay. Ngoài ra, có trường hợp sau 3 đến 4 ngày nút mạch là có thể đi tiểu bình thường, không còn bị tiểu đêm nhiều, dòng tiểu thông thoáng hơn không tồn dư nước tiểu như trước. 

Có thể nói ưu điểm biện pháp nút mạch chữa phì đại mang lại rất khả quan, nhưng đây là một kỹ thuật khó do nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt thường lớn tuổi, mạch đã bị xơ vữa rồi, mạch nhỏ xoắn (động mạch tuyến tiền liệt chỉ nhỏ khoảng 1mm) nên đưa ống thông vào khá khó khăn.

Thế nên, nút mạch thường áp dụng khi có triệu chứng lâm sàng tiểu đêm, tiểu nhiều lần và khó tiểu, còn tuyến tiền liệt to nhưng không gây triệu chứng thì khoan hãy dùng. Hơn hết, người bệnh muốn chữa phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả cần cân nhắc một địa chỉ uy tín chớ cả tin mà “tiền mất tật mang”

clickTrên là những thông tin giải đáp nút mạch phì đại tuyến tiền liệt là gì? Nếu bạn còn thắc mắc hãy gọi vào số [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp cụ thể hơn.