Trứng rụng trong một thời điểm nhất định của chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ, đây cũng là thời điểm tốt nhất cho sự thụ tinh diễn ra. Vì vậy, nhiều chị em nữ giới muốn tính thời điểm rụng trứng để tính toán thời điểm mang thai như ý muốn hoặc phòng tránh vỡ kế hoạch. Để nhận biết thời điểm rụng trứng nữ giới có thể áp dụng nhiều cách, chẳng hạn như dựa vào sự thay đổi trên cơ thể. Vậy, ở nữ giới ngày rụng trứng có biểu hiện gì? Bài viết này sẽ giúp chị em phụ nữ hiểu hơn về ngày rụng trứng của mình.  

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thời gian rụng trứng là ngày nào?

Ở những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường mỗi tháng đều có ngày rụng trứng. Khi trứng phát triển đến kích thước trưởng thành, nội tiết sẽ thay đổi đột ngột sẽ khiến noãn vỡ ra, phóng thích khỏi buồng trứng, sau đó được đẩy vào ống dẫn trứng.

Đây là điểm để trứng gặp tinh trùng và diễn ra sự thụ thai. Tuy nhiên, nếu không gặp được tinh trùng, trứng sẽ bị thoái hóa dần và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt. Vậy, ngày rụng trứng là gì?

Ngày rụng trứng chính là thời gian dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt bởi vì giai đoạn này tinh trùng có thể gặp được trứng nếu quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai nào. 

Thời gian rụng trứng ở con gái là khi nào?

Thời gian rụng trứng ở con gái là khi nào?

Với những người phụ nữ có chu kỳ kinh bình thường kéo dài từ 28 – 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 hoặc ngày thứ 15. Tuy nhiên, không phải ai cũng thời gian rụng trứng giống nhau vì nó thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Vì thế, với những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài hoặc ngắn hơn thì ngày rụng trứng sẽ có sự chênh lệch. 

Ngoài ra, ngày rụng trứng có thể diễn ra sớm hoặc muộn hơn do ảnh hưởng bởi một số tác nhận như: cơ thể bị stress, ốm đau, thay đổi lịch sinh hoạt, sử dụng thuốc tránh thai… 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp băn khoăn: Ngày rụng trứng có biểu hiện gì?

Việc nhận biết ngày rụng trứng sẽ giúp nữ giới đang muốn có con tăng tỷ lệ đậu thai, ngược lại chị em nào chưa có kế hoạch mang thai có thể kiêng quan hệ vào thời điểm này để tránh bị vỡ kế hoạch. Vậy, ở con gái ngày rụng trứng có biểu hiện gì?

Dịch nhầy ở cổ tử cung thay đổi

Đây là dấu hiệu nhận biết thời điểm rụng trứng điển hình và dễ dàng nhất. Khi đến ngày rụng trứng, cơ thể nữ giới sẽ có sự thay đổi, chất nhầy ở cổ tử cung tiết ra nhiều hơn so với bình thường. Dịch nhầy này thường có màu như lòng trắng trứng gà và dính trên đáy quần lót. 

Theo nghiên cứu, việc chất nhầy ở cổ tử cung tiết ra nhiều vào ngày rụng trứng là nhằm giúp việc thụ thai được thuận lợi hơn. Cụ thể, chất dịch nhầy sẽ giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng qua âm đạo vào bên trong và gặp trứng thụ tinh. 

Bị chuột rút 

Con gái đến ngày rụng trứng có biểu hiện gì, chuột rút là dấu hiệu ngày rụng khá điển hình với hơn 90% nữ giới gặp phải. Vì thế, vào một ngày đẹp trời, nếu gặp phải hiện tượng bị chuột rút liên tục thì khả năng cao là chị em đang trong thời điểm rụng trứng. 

Bụng dưới đau, căng tức

Bụng dưới căng tức cũng là một dấu hiệu giúp chị em nữ giới biết rằng sắp đến ngày rụng trứng. Khi đó vùng bụng dưới hoặc vùng chậu của nữ giới có cảm giác đau tức nhẹ. Dù là hiện tượng bình thường nhưng nữ giới cũng không nên chủ quan nếu cơn đau kéo dài hoặc với tần suất bất thường, hãy đi thăm khám sớm vì rất có thể chị em đang mắc bệnh phụ khoa.

Nhiệt độ cơ thể tăng cao

Nhiệt độ cơ thể của nữ giới vào ngày rụng trứng sẽ cao hơn so với những ngày bình thường. Vì vậy, ngày rụng trứng có biểu hiện gì, nếu không ốm sốt mà thân nhiệt tăng cao thì đây là dấu hiệu cho thấy chị em đến ngày rụng trứng. 

Con gái đến ngày rụng trứng có biểu hiện gì?

Con gái đến ngày rụng trứng có biểu hiện gì?

Vùng ngực căng đau

Khi sắp đến ngày rụng trứng, nữ giới sẽ thấy vùng ngực và núm vú căng tức. Bởi vì, vào thời gian rụng trứng, để chuẩn bị cho quá trình thụ thai, nồng độ hormone estrogen sẽ tăng lên và khiến cho bầu ngực căng tức, nhạy cảm hơn. 

Sưng âm hộ

Vào những ngày trứng chuẩn bị được giải phóng, bên cạnh âm đạo ẩm ướt, khí hư ra nhiều thì phần âm hộ dễ sưng lên và khá nhạy cảm. Khi gặp phải tình trạng này, nữ giới không cần quá lo lắng, hãy mặc quần lót rộng rãi, có độ thấm hút tốt sẽ thấy thoải mái hơn. 

Đau đầu hoặc đau nửa đầu

Nữ giới đến ngày rụng trứng có biểu hiện gì, theo thống kê có đến 20% các trường hợp gặp phải tình trạng đau đầu hoặc đau nửa đầu khi đến thời gian phóng noãn. Cơn đau đầu thường tự khỏi sau 1 – 2 ngày tiếp theo, do đó chị em đừng nên sử dụng thuốc đau đầu. Thay vào đó, hãy uống nước trà xanh hoặc nước chanh để cải thiện dấu hiệu đến ngày rụng trứng này. 

Cổ tử cung mở rộng

Khi trứng chuẩn bị rụng, cổ tử cung của nữ giới sẽ bị kích thích và dẫn đến cao, mềm, mở rộng hơn để đón trứng. Dấu hiệu sắp rụng trứng này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tinh trùng có thể dễ dàng bơi vào trong tử cung tìm gặp trứng và thụ tinh. 

Để kiểm tra cổ tử cung có mềm không, nữ giới hãy đứng ở tư thế như khi đặt tampon, đặt một chân lên cao rồi nhẹ nhàng đưa ngón tay vào bên trong âm đạo. 

Nhu cầu ham muốn tăng

Tăng ham muốn tình dục cũng là một dấu hiệu sắp đến ngày rụng trứng phổ biến ở phụ nữ. Nguyên nhân khiến nữ giới hứng thú hơn đối với chuyện chăn gối vào những ngày này là do hormone estrogen tăng lên, từ đó thúc đẩy ham muốn tình dục của chị em. 

Thông thường, nhu cầu về chuyện ấy của nữ giới vào thời điểm này sẽ diễn ra từ 5 – 6 ngày. Với những cặp đôi đang muốn hâm nóng tình cảm vào sinh con thì đây là thời gian cực kỳ hợp lý. 

Xem thêm: Thời gian thụ thai là bao nhiêu ngày?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

3 cách xác định ngày rụng trứng chính xác nhất nữ giới nên biết

Bên cạnh dựa vào ngày rụng trứng có biểu hiện gì thì chị em phụ nữ có thể xác định được thời điểm này chính xác, nhanh chóng qua các phương pháp như: 

Đâu là cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác?

Đâu là cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác?

Nhận biết theo kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là phương pháp mang lại hiệu quả và được nhiều nữ giới áp dụng thành công. Tuy nhiên, cách tính này chỉ phù hợp với những nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Còn đối với người có kỳ kinh bất thường thì việc xác định ngày rụng trứng gặp nhiều khó khăn và dễ bị sai lệch hơn. 

Dùng que thử rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào que thử rụng trứng là một trong những cách rất khoa học, có thể áp dụng cho cả người có chu kỳ ổn định và không ổn định. 

Que thử trứng sẽ giúp chị em phụ nữ xác định hàm lượng hormone lutein hóa có trong nước tiểu. Nếu nồng độ hormone lutein tăng thì thời điểm rụng trứng của nữ giới gần đến. Ngược lại, nếu lượng hormone lutein giảm thì thời điểm rụng trứng của nữ giới vẫn chưa đến. 

Siêu âm noãn

Cách tính toán ngày rụng trứng bằng phương pháp siêu âm noãn đang được nhiều nữ giới lựa chọn nhằm giúp tăng tỷ lệ đậu thai. Bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng các thiết bị y khoa chuyên dụng để xác định thời điểm rụng trứng. Nhờ đó, giúp các cặp vợ chồng muốn có con có thể biết được “thời điểm vàng” tăng khả năng thụ thai tự nhiên cao nhất. 

Trên đây là toàn bộ các thông tin chia sẻ về vấn đề ở nữ giới ngày rụng trứng có biểu hiện gì? Và đâu là cách xác định ngày rụng trứng chính xác nhất? Hy vọng sẽ giúp chị em phụ nữ có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc mang thai như ý muốn hoặc kế hoạch hóa gia đình hiệu quả.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về ngày rụng trứng, nữ giới hãy gọi trực tiếp vào số [sodt] hoặc để lại lời nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, các chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Hữu Nghị sẽ ngay lập tức giải đáp chu đáo.