Xét nghiệm phì đại tuyến tiền liệt là bước đầu tiên để quyết định căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt khi nào nên mổ? Nếu người bạn đang thắc mắc “Xét nghiệm phì đại tuyến tiền liệt khi nào nên mổ?” đừng bỏ qua bài viết sau để có thể chủ động trong việc chăm sóc bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt một cách tối ưu. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những xét nghiệm bệnh phì đại tuyến tiền liệt trước khi mổ

Trước khi tiến hành mổ phì đại tuyến tiền liệt, người bệnh cần tiến hành các biện pháp xét nghiệm sau đây:

Tiến hành xét nghiệm thăm dò niệu động học: Đây là biện pháp xét nghiệm được dùng để đo áp lực và cả chức năng của bàng quang. Cách thức thăm khám này giúp đánh giá áp lực bên trong bàng quang và hiệu quả co bóp của bàng quang.

Thăm dò niệu động học này giúp loại trừ các vấn đề về bàng quang trước khi mổ phì đại tuyến tiền liệt.

Xét nghiệm định lượng PSA và PAP: Đây là biện pháp xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán phân biệt giữa bệnh phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt nguy hiểm.

Những xét nghiệm bệnh phì đại tuyến tiền liệt trước khi mổ

Xét nghiệm chụp niệu đạo ngược dòng: Cách này giúp kiểm tra xem người bệnh có bị hẹp niệu đạo hay không, từ đó tránh xảy ra sơ xuất khi tiến hành mổ phì đại. 

Xét nghiệm phát hiện vi khuẩn: Các xét nghiệm sẽ được tiến hành bao gồm cấy nước tiểu, làm kháng sinh đồ; ngoài ra cần thực hiện sinh thiết, chụp cộng hưởng từ, scanner,… 

Người bệnh không nhất thiết phải tiến hành hết các xét nghiệm trên, vì bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh lý, sức khỏe của từng cá nhân để chọn cách phù hợp. Hiện tại, biện pháp siêu âm tuyến tiền liệt là cách không thể thiếu để chẩn đoán bệnh phì xơ tuyến tiền liệt trước khi tiến hành mổ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[GIẢI ĐÁP] Bệnh phì đại tuyến tiền liệt khi nào nên mổ?

Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, nếu kết quả chỉ ra các trường hợp sau đây cần nhanh chóng mổ ngay:

Các triệu chứng này không thuyên giảm khi điều trị bằng thuốc: Vì xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như rối loạn tiểu tiện ở mức độ trung bình và nặng; bí đái hoàn toàn không khắc phục được; đái ra máu – ra mủ do u tăng sản lành tính tuyến tiền liệt,… Bên cạnh đó, phẫu thuật cũng được áp dụng đối với một số trường hợp bệnh nhân không có điều kiện chăm sóc và hỗ trợ điều trị nội khoa.

Phì đại tái phát: Do viêm nhiễm tuyến tiền liệt kéo dài và tái phát nhiều lần dù đã điều trị trước đó mà không thuyên giảm. 

Bệnh nặng kết hợp tại tại bàng quang: bao gồm các loại bệnh như sỏi bàng quang lớn hoặc có nhiều viên, túi thừa bàng quang kết hợp,v..v

[GIẢI ĐÁP] Bệnh phì đại tuyến tiền liệt khi nào nên mổ?

Dẫn đến các biến chứng nguy hiểm: Phì đại tuyến tiền liệt gây ra các biến chứng đe dọa chức năng của thận gồm suy thận, viêm cầu thận, viêm ống thận,…

Khối u lớn: Người bệnh để khối u xơ tiền liệt phát triển quá lớn với trọng lượng nặng.

Bị ung thư tuyến tiền liệt: Người bệnh mắc phải ung thư ở các giai đoạn có các dấu hiệu u lan tỏa hoặc di căn.

Tuy nhiên, dù đã mổ thành công phì đại tuyến tiền liệt thì người bệnh cũng cần dùng thuốc để hạn chế tái phát và chống viêm nhiễm hiệu quả. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các biện pháp mổ phì đại tuyến tiền liệt hiện nay

Người bệnh có thể hình dung đơn giản là mổ phì đại tuyến tiền liệt chính là dùng máy móc và kỹ thuật tiên tiến để bóc tách hoặc loại bỏ tuyến tiền liệt. Dưới đây, bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị chia sẻ đến bạn đọc 2 biện pháp phổ biến sau: 

Tiến hành biện pháp mổ mở

Đây là biện pháp phẫu thuật áp dụng trong trường hợp u tuyến tiền liệt lớn hơn 80 gram hoặc có chống chỉ định cắt nội soi (cứng khớp háng, hẹp niệu đạo…). Mổ mở được bác sĩ tiến hành rạch một vết ở bụng dưới để đến tuyến tiền liệt với 2 đường mổ gồm đường qua bàng quang và đường sau xương mu.

Tiến hành biện pháp mổ nội soi

Phẫu thuật nội soi được coi là kỹ thuật chuẩn (Gold standard) trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt nói riêng và các bệnh liên quan tuyến tiền liệt nói chung. Cách này thường áp dụng khi u xơ có trọng lượng nhỏ hơn 60 gram, bởi vì cắt u quá to thì thời gian mổ kéo dài, diện tích vết cắt lớn, bị chảy máu nhiều dễ gây tai biến hoặc biến chứng không mong muốn.

Các biện pháp mổ phì đại tuyến tiền liệt hiện nay

   ►►Bên cạnh chú ý biện pháp mổ phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả, người bệnh cũng cần lưu ý tìm nơi hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả với những tiêu chí sau: 

Địa chỉ nhận điều trị phải thông qua được các bước kiểm tra của cơ quan y tế.

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa đầu ngành phải có nhiều năm kinh nghiệm trong chữa trị bệnh đảm bảo an toàn và hiệu quả. 

Hạ tầng cơ sở cùng máy móc hiện đại giúp chăm sóc bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt một cách tối ưu.

Mức chi phí hoàn toàn minh bạch xuất biên lai rõ ràng và người bệnh được tư vấn đầy đủ.

clickHy vọng những thông tin vừa cung cấp đã giúp giải đáp tốt nghi vấn phì đại tuyến tiền liệt khi nào nên mổ? Nếu bạn còn thắc mắc hãy gọi vào số [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp cụ thể hơn.