Phì đại tuyến tiền liệt thường gắn liền với phái mạnh, vậy bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nữ có hay không? Nếu chị em có thể mắc bệnh thì đâu là thuốc trị phì đại tuyến tiền liệt lành tính phù hợp? Các bác sĩ chuyên khoa tại Hữu Nghị sẽ dành bài viết sau để tư vấn phì đại tuyến tiền liệt ở phái nữ nên đừng bỏ qua. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Liệu rằng bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nữ có hay không?

Trước khi tìm hiểu về phì đại tuyến tiền liệt ở nữ có tồn tại không? thì chị em cần hiểu rằng nữ giới vẫn tồn tại tuyến tiền liệt như nam giới.

Thế nhưng, chị em phụ nữ lại có 1 loạt các tuyến và ống dẫn ở phía trước của âm đạo được gọi là tuyến Skene hoặc tên khác là Paraurethral – chúng có mối tương đồng với tuyến tiền tiền liệt ở nam giới. 

Theo hình thức giải phẫu học thì tuyến Skene có vị trí dưới đáy bàng quang, giữa đường niệu đạo và âm đạo.

Liệu rằng bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nữ có hay không?

Nhìn chung tuyến tiền liệt nam giới và tuyến Skene nữ giới đều chứa kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) và PSA phosphatase (PSAP) – chúng đều là các enzyme có thể chỉ ra sức khỏe của tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, tuyến tiền liệt nữ khác ở nam giới một điểm là chúng chỉ có tác dụng góp phần tạo khoái cực khi quan hệ tình dục.

Quay lại với nghi vấn “phì đại tuyến tiền liệt ở nữ có hay không?” thì bác sĩ cho biết nữ giới vẫn có nguy cơ mắc các bệnh về tuyến tiền liệt như nam giới. Trong đó, bệnh phì đại tuyến tiền liệt sẽ có các dấu hiệu như: 

Cảm thấy khó khăn khi tiểu tiện: Người mắc bệnh sẽ đi tiểu khó khăn kèm theo chứng tiểu rắt, mót tiểu và muốn tiểu ngay nhưng đi được rồi lại không thể tiểu, dòng nước tiểu yếu, luôn mang cảm giác tiểu không hết, việc khó tiểu gây bất tiện trong sinh hoạt. 

Đi tiểu nhiều lần trong ngày: Bạn sẽ hay buồn tiểu với số lần đi tiểu trong ngày tăng đột biến có thể lên mức 10 đến 12 lần/ngày; với khoảng cách giữa 2 lần tiểu ngắn và mỗi lần đi chỉ được ít nước tiểu. Tình trạng đi tiểu nhiều lần khiến bản thân người bệnh mất tự tin trong giao tiếp kéo theo hiệu suất công việc giảm. 

Đi tiểu đêm nhiều lần: Không chỉ ban ngày vào ban đêm người bệnh còn đi tiểu nhiều hơn 3 lần/1 đêm. Điều này khiến giấc ngủ không sâu dẫn đến mất ngủ kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, sức khỏe giảm sút khó tập trung, từ đó ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.

Tiểu són và tiểu không hết: Dù rất buồn tiểu nhưng rặn chỉ ra ít nước tiểu, són từng chút một, luôn mang cảm giác tiểu không hết vẫn muốn tiểu tiện, nếu nặng còn gây ra tình trạng rỉ nước tiểu với nước tiểu nhỏ giọt thường xuyên. Việc bị tiểu són khiến người bệnh rất mệt mỏi dễ mất ngủ vào ban đêm. 

Bên cạnh đó, khi bị phì đại tuyến tiền liệt còn kèm theo các dấu hiệu khác như tiểu ngắt quãng, nước tiểu ra ít,… Nếu chị em thấy bản thân xuất hiện dấu hiệu vừa nêu cần tiến hành thăm khám bài bản để xác định đúng biện pháp chữa trị. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Có thuốc trị phì đại tuyến tiền liệt lành tính không?

Nếu người bệnh được chẩn đoán thuộc nhóm bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính thì tạm thời không cần phẫu thuật mà bác sĩ sẽ kê các loại thuốc, nhưng phải tuân theo kích thước của tuyến tiền liệt, độ tuổi, sức khỏe tổng thể và mức độ khó chịu, cụ thể:

Nhóm thuốc tiến hành ức chế alpha

Những loại thuốc này có tác dụng giãn cơ trơn của tuyến tiền liệt và bàng quang, có thể kể đến như terazosin terazosin (Hytrinâ), doxazosin(Carduraâ),…

Những loại thuốc chứa chất ức chế phosphodiesterase-5

Tuy thuốc này xưa nay thường dùng để hỗ trợ điều trị rối loạn chức năng cương dương, nhưng 1 số trường hợp vẫn được dùng để làm giảm các triệu chứng đường tiết niệu, giúp làm giãn cơ trơn trong đường tiểu dưới.

Có thuốc trị phì đại tuyến tiền liệt lành tính không?

Những loại thuốc chứa chất ức chế 5-alpha reductase

Đây là các loại thuốc ngăn chặn sự sản xuất DHT – chúng tích tụ trong tuyến tiền liệt khi tuyến bị phì đại. gồm các thuốc finasteride (Proscarâ) và dutasteride (Avodartâ);

Kết hợp thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Bác sĩ có thể cho người bệnh uống kết hợp các loại thuốc finasteride với doxazosin, dutasteride với tamsulosin và nhóm ức chế alpha với antimuscurinic (là thuốc điều trị tiểu không tự chủ).

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Lưu ý chế độ sinh hoạt để giảm triệu chứng bệnh

Bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị còn chia sẻ thêm khi tư vấn phì đại tuyến tiền liệt không thể bỏ qua hướng dẫn thói quen sinh hoạt lành mạnh giúp khôi phục sức khỏe nhanh chóng, cụ thể: 

Sau khi đã tiểu xong hãy chờ thêm 1 vài phút tiểu lại lần nữa để ra hết lượng nước tiểu còn tồn đọng. Ngoài ra, bạn nên thực hiện tự thế tiểu ngồi thay vì tiểu đứng giúp nước tiểu ra dễ dàng hơn.

Đừng giảm việc uống nước chỉ để tránh tiểu, vì cơ thể thiếu nước sẽ dẫn đến nhiều tình trạng phức tạp hơn.

Lưu ý chế độ sinh hoạt để giảm triệu chứng bệnh

Tuy nhiên, trường hợp bạn ngại đi tiểu đêm thì nên hạn chế uống nước và cố gắng tiểu hết nước ra khỏi bàng quang trước khi ngủ. 

Tránh caffeine và rượu vì chúng dễ khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn; tránh thuốc gây khó tiểu như thuốc kháng histamin, thuốc thông mũi và thuốc dị ứng.

clickBên trên là các thông tin về bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nữ hy vọng sẽ giúp người bệnh có thêm kiến thức bổ ích. Nếu bạn đọc còn thắc mắc hãy gọi vào số [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp cụ thể hơn.