Việc tìm hiểu quá trình hình thành thai nhi, mẹ bầu sẽ hiểu rõ hơn về các giai đoạn phát triển của con yêu từ khi thụ thai đến khi chào đời. Vậy nên, bài viết sau đây xin chia sẻ cho mẹ bầu thông tin về quá trình hình thành thai nhi qua từng giai đoạn mang thai.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Quá trình hình thành thai nhi diễn biến như thế nào?

 Quá trình hình thành thai nhi xảy ra khi trứng gặp tinh trùng và tạo thành phôi thai. Lúc này, phôi thai sẽ được di chuyển tới tử cung để làm tổ. Qua đó, sau mỗi giai đoạn cơ thể mẹ bầu sẽ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt về kích thước, cân nặng đến sự hoàn thiện của các cơ quan bộ phận trong cơ thể bé yêu.

 Theo bác sĩ chuyên khoa, em bé sẽ được gọi là phôi thai tính từ thời điểm thụ thai cho đến tuần thứ 8 của thai kỳ. Đến tuần thứ 8 cho đến khi ra đời sẽ được gọi là thai nhi. Quá trình hình thành thai nhi trải qua nhiều giai đoạn phát triển với những thay đổi rõ rệt. Mẹ bầu có thể cảm nhận được thông qua siêu âm.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Khám phá quá trình hình thành thai nhi qua từng giai đoạn mang thai

 Trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai, quá trình hình thành của thai nhi sẽ được chia thành 3 giai đoạn hay còn được gọi là tam cá nguyệt. Ở mỗi giai đoạn sẽ những sự thay đổi riêng biệt. Cụ thể:

 Quá trình hình thành thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ

 Trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi sẽ có quá trình hình thành như sau:

Quá trình hình thành thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ

 Quá trình hình thành thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ

  Tuần thứ 4: Do quá trình thụ thai được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng nên trong 3 tuần đầu cơ thể thai phụ sẽ không thể tự nhận biết bản thân đang mang thai. Sang tuần thứ 4, các tế bào phôi thai sẽ bắt đầu hoạt động và tạo cấu trúc ban đầu cho cơ thể thai nhi. Lúc này, thai phụ sẽ nhận ra dấu hiệu mang thai đầu tiên thông qua hiện tượng kinh nguyệt bị trễ.

  Tuần thứ 5: Kích thước thai nhi ở tuần thứ 5 đã tăng lên đáng kể. Thời điểm này các tế bào sẽ lớn lên nhanh chóng nên mẹ bầu có thể dùng que thử thai để xác định chính xác khả năng mang thai hay không.

  Tuần thứ 6: Ở tuần thứ 6, bé yêu sẽ có kích thước khoảng 4 – 7mm (tương đương kích thước hạt đậu xanh). Đặc biệt, hệ thần kinh nguyên thủy và xương sống cũng bắt đầu hình thành. Lúc này, bác sĩ chuyên khoa có thể nhận biết bé có nằm trong tử cung hay không thông qua hình thức siêu âm.

  Tuần thứ 7: Qua quá trình hình thành thai nhi ở tuần thứ 7, mẹ bầu có thể nghe rõ được tim thai. Đồng thời, gan của bé ở tuần thai này cũng thực hiện được chức năng sản xuất tế bào hồng cầu. Do đó, thai phụ sẽ bắt đầu đi tiểu nhiều hơn và cũng xuất hiện các triệu chứng ốm nghén, nhạy cảm với mùi và dễ cáu giận.

  Tuần thứ 8: Trong tuần thứ 8, bé có kích thước khoảng 1.6cm. Hệ thần kinh sẽ phát triển nhanh, đầu lớn dần và bắt đầu hình thành mắt. Những đôi bàn tay, bàn chân nhỏ cũng xuất hiện và cơ quan nội tạng phức tạp hơn so với thời kỳ trước.

  Tuần thứ 9: Kích thước bé lúc này khoảng 5cm và hệ sinh dục đã bắt đầu hình thành. Cơ thể của bé sẽ xuất hiện thêm phần phân chia đầu và ngực.

  Tuần thứ 10: Ở thời điểm này, não bộ dần tăng nhanh về kích thước. Khi siêu âm, thai phụ có thể nhận thấy phần trán của bé nhô cao về phía trước.

  Tuần thứ 11: Điểm nổi bật của quá trình hình thành thai nhi ở tuần thứ 11 đó là bắt đầu xuất hiện hình dáng của một con người. Hệ thần kinh phát triển vượt bậc và chức năng thanh quản cũng đã hình thành. Mặt khác, trong thời gian này cuống rốn của thai nhi đã có thể thực hiện được vai trò cung cấp dưỡng chất và đào thải chất thải ra khỏi bào thai.

  Tuần thứ 12: Kích thước thai nhi khoảng 60g và chiều dài thai nhi khoảng 8cm. Các chức năng cơ bản như hệ thần kinh, hệ bài tiết, hệ tim mạch cơ bản hoàn thiện.

  Tuần thứ 13: Kích thước thai nhi ở thời gian này to bằng quả chanh. Lúc này thai nhi đã có biểu hiện nhăn mặt, cau mày, ngó đầu.

        >>> Xem thêm: Cách tính ngày dự sinh chính xác nhất mẹ bầu nên tham khảo

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Quá trình hình thành thai nhi trong 3 tháng giữa thai kỳ

 Trong 3 tháng giữa thai kỳ, quá trình hình thành thai nhi sẽ trải qua mốc thời gian phát triển như sau:

Quá trình hình thành thai nhi trong 3 tháng giữa thai kỳ

 Quá trình hình thành thai nhi trong 3 tháng giữa thai kỳ

  Tuần thứ 14: Thai nhi sẽ tăng nhanh về cân nặng và kích thước từ tuần thứ 14. Trung bình cân nặng mỗi tuần sẽ tăng khoảng 2g. Các tế bào của hệ thần kinh trung ương và cơ quan sinh dục cũng hình thành rõ ràng hơn.

  Tuần thứ 15: Thai nhi có cân nặng khoảng 70g và chiều dài khoảng 10cm. Tuy lúc này thai nhi chưa mở mí mắt nhưng đã có thể cảm nhận ánh sáng đi qua bụng mẹ.

  Tuần thứ 16: Lúc này thai nhi phát triển lớn tương đương một quả bơ. Tại tuần thai thứ 16, thai nhi đã hình thành lông mày, mí mắt, ngón chân, ngón tay, móng tay, móng chân.

  Tuần thứ 17: Kích thước thai nhi lúc này rơi vào khoảng 13cm, cân nặng 140g. Đặc biệt, ở tuần thứ 17 trẻ đã có thể di chuyển khớp, nghe được âm thanh từ bên ngoài và các tuyến mồ hôi bắt đầu phát triển.

  Tuần thứ 18: Thai nhi đã trở nên hiếu động hơn với bốn chi đã phát triển đồng đều và trở nên cân đối. Thai thường có cân nặng khoảng 180g.

  Tuần thứ 19: Quá trình hình thành thai nhi ở tuần thứ 19 có thể nặng khoảng 300g và dài khoảng 15 đến 20cm. Những mầm răng sữa đầu tiên bắt đầu xuất hiện.

  Tuần thứ 20: Chiều dài thai nhi sẽ rơi vào khoảng 16.4cm. Thời điểm này thai nhi đã có thể nuốt, mắt tuy còn nhắm nhưng một số cử động ở đồng tử đã diễn ra.

  Tuần thứ 21: Thai nhi ở tuần thứ 21 có cân nặng khoảng 360g. Thai lớn và bắt đầu thực hiện một số động tác thai máy như xuất hiện các cơn quẫy đạp, đá vào thành tử cung của mẹ. Tóc, lông mi bắt đầu mọc, xương hàm cũng đã hình thành.

  Tuần thứ 22: Thai nhi bắt đầu có trọng lượng khoảng 430g và hình dáng rất gần với một em bé sơ sinh. Mẹ sẽ cảm thấy rõ các động tác đạp, xoay của trẻ nhiều hơn trước. Đây cũng là giai đoạn mà các cơ quan vị giác bắt đầu hình thành.

  Tuần thứ 23: Kích thước của thai nhi ở tuần 23 đã đạt gần 500g, to gần bằng quả xoài. Thính giác phát triển hơn trong việc thu nhận âm thanh và các đường nét khuôn mặt biểu hiện một cách rõ. Đặc biệt, trong tuần tuổi này xương sọ và khung xương vẫn tiếp tục phát triển.

  Tuần thứ 24: Lúc này thai nhi phát triển với trọng lượng khoảng 600g. Thai nhi đã biết chớp mắt và hệ thần kinh đã phát triển vượt trội hơn trước. Đặc biệt, ở quá trình hình thành thai nhi trong tuần thứ 24 sẽ xuất hiện sự tích tụ chất béo diễn ra ở chân, lòng bàn chân và ngón tay của bé.

  Tuần thứ 25: Kích thước của thai sẽ đạt khoảng 650g. Từ thời điểm này các bộ phận trong cơ thể của bé yêu sẽ dần hoàn thiện và cân nặng cũng tăng lên nhanh chóng.

  Tuần thứ 26: Thai nhi ở tuần thứ 26 sẽ đạt khoảng 760g. Từ đây mẹ bầu có thể nhận thấy hiện tượng nấc cụt ở thai nhi, các giấc ngủ ngắn cũng gia tăng để hoàn thiện thị giác và não bộ của thai nhi. Ngoài ra, thai nhi cũng bắt đầu hoàn thiện phổi.

  Tuần thứ 27: Kích thước thai nhi có thể đạt 780g và có chiều dài khoảng 34 cm. Đặc biệt, trong tuần thứ 17 mẹ bầu sẽ cảm thấy các cú đạp mạnh hơn do thai đã lớn và khỏe hơn. Cùng với đó các chức năng của hệ tiêu hóa, phổi, thận trở nên ổn định.

 Quá trình hình thành thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ

 Ở 3 tháng cuối thai kỳ, quá trình hình thành thai nhi diễn ra như sau:

Quá trình hình thành thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ

 Quá trình hình thành thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ

  Tuần thai thứ 28: Ở tuần thai này, thai nhi sẽ nặng khoảng 1kg. Đồng thời, các cú đạp ngày càng trở nên dứt khoát và mạnh mẽ. Đặc biệt là não bộ gần như phát triển hoàn chỉnh. Trong giai đoạn này, mẹ bầu có thể bắt đầu tham gia các lớp học tiền sản và thăm khám bác sĩ đều đặn.

  Tuần thai thứ 29: Thị lực của thai nhi bắt đầu tốt hơn nên hoàn toàn có thể cảm nhận được ánh sáng từ bên ngoài qua màng lọc. Đây là giai đoạn tốt nhất để mẹ bầu thực hiện thai giáo bằng ánh sáng.

  Tuần thai thứ 30: Thai nhi sẽ tăng trung bình khoảng 200g mỗi tuần. Để não có nhiều không gian phát triển nên lúc này đầu của bé yêu cũng trở nên to hơn.

  Tuần thai thứ 31: Kích thước thai nhi lúc này sẽ giống như một quả dừa xiêm và chiều dài trung bình khoảng 41.2cm. Điều tuyệt vời hơn là thai nhi đã có thể nhìn và phân biệt được sáng tối khá tốt.

  Tuần thai thứ 32: Trong quá trình hình thành thai nhi ở tuần thứ 32, đây là dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của thai nhi với sự thay đổi ngôi thai. Lúc này da bé không còn nhăn nheo nữa vì đã đạt cân nặng khoảng 2kg và dài khoảng 42cm.

  Tuần thai thứ 33: Kích thước thai nhi sẽ đạt khoảng 43.7cm và cân nặng rơi vào khoảng 2.3kg. Thai nhi lúc này đầu đã chúc xuống dưới để sẵn sàng chào đời. Cùng với đó, thân nhiệt của bé cũng bắt đầu ổn định hơn.

  Tuần thai thứ 34: Từ tuần thai thứ 34 trở đi, cân nặng thai nhi sẽ tăng khoảng 200 đến 250g mỗi tuần. Phổi và hệ thống thần kinh đang dần hoàn thiện nên thai nhi cũng đã biết thải phân xu và khung xương chắc chắn hơn. Về phần hộp sọ khá mềm để quá trình chào đời trở nên thuận lợi hơn.

  Tuần thai thứ 35: Bước sang tuần này các chức năng trong cơ thể thai nhi về cơ bản đã hoàn thành nên dù có chào đời lúc này thai nhi vẫn có thể sống bình thường.

  Tuần thai thứ 36: Thời điểm này trở đi, thai nhi đã có thể tăng thêm 30g mỗi ngày. Từ đây, các cơ quan trong cơ thể của thai nhi hầu như đã hoàn thiện.

  Tuần thai thứ 37: Thai nhi đã hoàn toàn phát triển như một cá thể độc lập. Trọng lượng cơ thể và kích thước sẽ tiếp tục tăng lên nhanh chóng.

  Tuần thai thứ 38: Từ tuần thai thứ 38, thai nhi đã có thể sống như bình thường nếu chào đời. Lớp mỡ dưới lớp da của bé dày hơn để sau khi chào đời trẻ sẽ có được thân nhiệt ổn định.

  Tuần thai thứ 39 – 40: Thai nhi đã phát triển thể chất hoàn toàn nhưng tiếp tục tích mỡ và có thể tăng lên về kích thước cũng như thay đổi về cân nặng. Từ lúc này bé đã sẵn sàng đến với thế giới bên ngoài.

 Trên đây là những thông tin chia sẻ về quá trình hình thành thai nhi qua từng giai đoạn mang thai mà mẹ bầu nên biết. Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin về sức khỏe thai kỳ, đừng ngân ngại liên hệ đến Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị qua [sodt] hoặc trao đổi tại bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Mọi thông tin hỗ trợ diễn ra nhanh chóng, an toàn và hoàn toàn miễn phí!