Nhiều cặp đôi muốn quan hệ khi có kinh nguyệt để đổi mối cảm xúc “yêu” và thăng hoa trong chuyện phòng the. Thế nhưng, một vấn đề được đặt ra quan hệ khi có kinh nguyệt ngày cuối có thai không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[GIẢI ĐÁP] Liệu quan hệ khi có kinh nguyệt ngày cuối có thai không?

Nhiều người quan niệm rằng quan hệ khi có kinh nguyệt ngày cuối sẽ không có thai nên đã xem như 1 cách tránh thai hiệu quả.

Nhưng theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng quan hệ khi có kinh nguyệt ngày cuối vẫn có nguy cơ thụ thai cao dù khả năng rụng trứng trong thời gian này được xem là rất thấp vì thế cách tránh thai này không hề tối ưu. 

Bởi trường hợp có chu kỳ kinh ngắn hoặc không đều thì khả năng rụng trứng sẽ xảy ra ngay khi chị em đang hành kinh, có nghĩa là dù ở cuối kỳ kinh nguyệt nhưng vẫn có khả năng rụng trứng và thụ thai bình thường, do đó chỉ cần tinh trùng gặp trứng đã có thể giao hợp để thụ thai bởi tinh trùng có khả năng sống sót rất lâu. 

Liệu quan hệ khi có kinh nguyệt ngày cuối có thai không?

Song song đó, lúc quan hệ tình dục khi nam giới kích thích những điểm nhạy cảm ở nữ giới khiến cho trứng rụng tạo điều kiện thuận lợi để thụ thai tự nhiên.

Đặc biệt ở trường hợp vòng kinh quá dài, không đều đặn thì cần phải có biện pháp tránh thai an toàn (bao gồm bao cao su, thuốc tránh thai, đặt vòng, cấy que tránh thai,v..v.) trong thời kỳ này hoặc không nên quan hệ khi có kinh nguyệt ngày cuối để phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn.

Tóm lại, các chuyên gia vẫn khuyên các cặp đôi đã muốn tránh thai an toàn nên dùng biện pháp khoa học chứ đừng sử dụng thủ thuật “né tránh” dễ gây hệ quả không mong muốn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Quan hệ khi có kinh nguyệt ngày cuối liệu có an toàn không?

Quan hệ cuối kỳ kinh nguyệt tuy đem đến nhiều lợi ích cho nữ giới như giải tỏa tâm lý, giảm stress và mệt mỏi, tăng ham muốn tình dục; đồng thời thăng hoa trong quá trình “giao hợp” giúp cho vùng cơ tử cung co thắt và làm dịu cơn đau bụng hiệu quả. 

Tuy nhiên, bác sĩ sản phụ khoa còn vẫn khuyên các cặp đôi đừng quan hệ vào cuối kỳ kinh nguyệt, vì điều này không đảm bảo an toàn cho sức khỏe lẫn khả năng sinh sản của nữ giới. 

Trong lúc “giao hợp” thì cổ tử cung sẽ nhanh bị giãn rộng khiến cho vùng âm đạo trở nên ẩm ướt dễ dẫn đến nhiều hiện tượng không tốt như sau:

Viêm nhiễm niêm mạc tử cung

Trong ngày hành kinh thì lớp niêm mạc tử cung sẽ rất mỏng và nhạy cảm hơn bình thường, nên chỉ cần 1 tác động nhỏ cũng có thể bị rách gây chảy máu.

Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại nhanh chóng xâm nhập dẫn đến viêm nhiễm nặng ở vùng tử cung.

Thậm chí, chị em còn tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung nguy hiểm đe dọa trực tiếp khả năng sinh sản và tính mạng.

Tăng nguy cơ nhiễm phải bệnh xã hội

Khi quan hệ vào cuối thời kỳ kinh nguyệt, các cặp đôi sẽ phải đối diện nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh xã hội nguy hiểm không kém như sùi mào gà, bệnh lậu, giang mai,v..v. Tất cả đều là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đe dọa đến cả sức khỏe và tính mạng nếu không phòng tránh hoặc hỗ trợ điều trị đúng cách.

Dễ bị đau bụng khó chịu

Quan hệ tình dục xong bị đau bụng không phải là trường hợp hiếm gặp khi lựa chọn thời điểm “yêu” vào những ngày cuối kỳ kinh. Đặc biệt, trong giai đoạn hành kinh sẽ có một số trường hợp thường xuyên bị đau bụng, nếu quan hệ lúc này sẽ dễ khiến cơ thể mệt mỏi và suy nhược, cơn đau vùng bụng diễn ra dữ dội hơn không tốt cho sức khỏe lẫn khả năng sinh sản.

Gây bất tiện và không sạch sẽ

Lúc quan hệ vào cuối kỳ kinh nguyệt thì máu kinh vẫn còn, mặc dù còn khá ít nhưng khả năng làm bẩn giường chiếu vẫn xảy ra. Điều này gây ra một số bất tiện trong sinh hoạt vợ chồng, hơn nữa máu kinh dính vào người gây bẩn quần áo, chăn đệm, thậm chí dính trên “cậu bé” của nam giới gây tụt hứng giữa chừng.

 ➨ Chị em phụ nữ cần biết rằng dù quan hệ cuối kỳ kinh nguyệt vẫn có thể có thai bình thường, nên trường hợp thấy sau khi “giao hợp” bị chậm kinh 3 đến 5 ngày cần dùng que thử thai để kiểm tra giúp chủ động ngừa thai. Bên cạnh đó, các cặp đôi muốn đảm bảo an toàn khi quan hệ tình dục vào cuối kỳ kinh nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

 ♦ Nên cân nhắc dùng biện pháp tránh thai (dùng bao cao su, thuốc tránh thai, cấy que tránh thai, dùng miếng dán tránh thai,v..v.) khi quan hệ cuối kỳ kinh để không mang thai ngoài ý muốn.

 ♦ Chị em nên vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tránh quan hệ xong bị ngứa vùng kín.

 ♦ Lối sống tình dục lành mạnh chung thủy 1 vợ 1 chồng để tránh tình trạng lây nhiễm bệnh xã hội và HIV qua đường tình dục.

 ♦ Chị em không nên để tâm lý căng thẳng cũng như lo lắng trong suốt quá trình quan hệ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách tính ngày quan hệ an toàn giảm nguy cơ có thai ngoài ý muốn

Tính ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt cơ bản sẽ kéo dài trong vòng 28 ngày và dựa vào ngày ngày rụng trứng có thể chia ra làm 3 thời điểm quan hệ an toàn như: an toàn tuyệt đối, an toàn tương đối và nguy hiểm; tùy vào từng thời điểm để quan hệ an toàn hơn.

⋆ Thời điểm an toàn và tương đối an toàn sẽ tính từ ngày phóng noãn cộng và trừ 5 ngày sau. Trường hợp chu kỳ kinh dài 28 ngày thì ngày phóng noãn sẽ là ngày thứ 14.

⋆ Thời điểm nguy hiểm sẽ là 14-5=9 và 14+5 = 19, cụ thể thời điểm này được tính từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh. Lúc này, các cặp đôi giao hợp mà không dùng biện pháp tránh thai thì khả năng có con ngoài ý muốn lên đến 99%.

 ➦ Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý các bước tính chu kỳ kinh nguyệt mà chị em có thể tham khảo thực hiện tại nhà, cụ thể:

☞ Bước thứ 1: Chị em phụ nữ cần theo dõi ngày xuất hiện đầu tiên của chu kỳ kinh và ngày xuất hiện đầu tiên của chu kỳ kinh sau rồi ghi chú lại.

☞ Bước thứ 2: Kết tiếp, chị em hãy áp dụng công thức tính ngày quan hệ an toàn và tính ngày rụng trứng dễ thụ thai như sau:

  » Lấy số ngày ngắn nhất trong các chu kỳ trừ đi 18 (ví dụ: trong số chu kỳ kinh theo dõi ngắn 1 là A=27 ngày; tức là n1= A-18 tức 27-18=9 (là ngày thứ 9).

  » Lấy số ngày dài nhất trong các chu kỳ kinh trừ đi 11 (ví dụ: trong số chu kỳ kinh theo dõi dài nhất là B=31 ngày; tức là n2= B-11 tức 31-11=20 (là ngày thứ 20).

  » Suy ra: thời gian dễ thụ thai sẽ giao động trong khoảng (n1-n2) là từ ngày thứ 9 đến 20 của chu kỳ kinh. Do đó, chị em muốn tránh thai an toàn bằng cách tính ngày hành kinh thì khoảng thời gian NGOÀI ngày thứ 9 đến 20 của chu kì là giai đoạn tốt để “giao hợp”.

Thế nhưng, lúc tính ngày quan hệ an toàn nên lưu ý cộng thêm 3 ngày trước ngày n1 và 3 ngày sau ngày n2 để hiệu quả tránh thai cao hơn. Nếu trong trường hợp trên thì ngày quan hệ an toàn là từ ngày 23 đến ngày thứ 6 của chu kỳ kinh nguyệt sau.

clickNói đi thì phải nói lại, việc tránh thai bằng cách tính ngày theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ mang tính chất tương đối. Nếu các cặp đôi đang muốn quan hệ khi có kinh nguyệt hãy tham khảo những thông tin mà bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị để biết thêm chi tiết.