Tính toán thời điểm quan hệ an toàn là phương pháp tự nhiên được nhiều chị em hiện đại áp dụng ngày nay. Phương pháp này giúp chị em biết được khá chuẩn xác nên quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai ngoài ý muốn. Để làm rõ hơn vấn đề Phòng khám đa khoa Hữu Nghị sẽ chia sẻ thông tin quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai qua bài viết dưới đây.

Chu kỳ kinh nguyệt – Yếu tố chính xác định thời điểm quan hệ an toàn

Muốn xác định được quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai nên dựa trên chu kỳ kinh nguyệt. Nắm được chu kỳ hành kinh, chị em phụ nữ có thể ước định được tương đối chính xác thời điểm nào nên và không nên quan hệ để cấn thai cũng như tránh thụ thai ngoài ý muốn.

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý vô cùng tự nhiên ở nữ giới. Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu khi nữ giới đến tuổi dậy thì và kết thúc khi đến giai đoạn mãn kinh. Do sự tụt giảm đột ngột progesterone và estrogen mà tử cung của chị em sẽ chảy máu định kỳ vào mỗi tháng, đây là thời kỳ rụng trứng ở nữ giới. Nhờ có chu kỳ kinh nguyệt nên mới sản sinh trứng và tạo ra môi trường tử cung để đón trứng thụ tinh và hình thành quá trình thụ thai.

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng tượng thường gặp ở nữ giới

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng tượng thường gặp ở nữ giới

Chu kỳ kinh nguyệt bao gồm 4 giai đoạn với những dấu hiệu thay đổi khác nhau, cụ thể:

Giai đoạn hành kinh: vào thời điểm này, lớp niêm mạc tử cung bị bong và đi ra khỏi cơ thể qua ngả âm đạo, nhận biết rõ bằng hình thức chảy máu kinh. Kinh nguyệt thường có máu, tế bào niêm mạc tử cung và các chất chất. Giai đoạn hành kinh bình thường sẽ diễn ra từ 3 – 5 ngày.

Giai đoạn phát triển nang trứng: đây là giai đoạn được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt và kết thúc bằng sự rụng trứng. Tuyến yên sẽ tiết hormone kích thích nang trứng hình thành và phát triển. Có nhiều nang trứng được hình thành, mỗi nang trứng đều sẽ chứa một quả trứng chưa trưởng thành. Tuy nhiên chỉ có một nang trứng duy nhất sẽ phát triển thành trứng trưởng thành. Thông qua sự phát triển của nang trứng mà niêm mạc tử cung được dày lên, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc làm tổ của trứng đã thụ tinh thành công.

Giai đoạn rụng trứng: Thông qua sự giai đoạn phát triển nang trứng đã gia tăng nồng độ estrogen kích thích tiết ra nhiều hormone giải phóng gonadotropin, đồng thời thúc đẩy tuyến yên sản xuất hormone LH và FSH. Nồng độ LH sẽ là nguyên nhân trực tiếp kích hoạt trứng rụng. Lưu ý trứng chỉ tồn tại được trong vòng 24 tiếng sau khi rụng trứng, nếu quá thời gian này trứng sẽ chết khi không gặp tinh trùng, đồng nghĩa với việc quá trình thụ thai sẽ không diễn ra.

Giai đoạn hoàng thể: nang trứng bị vỡ sau quá trình rụng trứng vẫn được lưu lại cơ thể tại bề mặt buồng trứng. Chúng sẽ biến đổi thành hoàng thể trong vòng 2 tuần và giải phóng hormone để tạo độ dày cho niêm mạc cổ tử cung. Khi trứng đã được thụ tinh thành công, hoàng thể lại tiếp tục sản sinh hormone progesterone phục vụ xuyên suốt cho quá trình mang thai. Hoàng thể sẽ chết nếu quá trình làm tổ không diễn ra. Lúc này niêm mạc tử cung bị bong ra, kèm với màu và chất nhầy đi ra khỏi cơ thể tạo thành chu kỳ kinh nguyệt.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thời điểm quan hệ an toàn, tránh mang thai ngoài ý muốn khi nào?

Dựa vào chu kỳ hành kinh mà các chị em phụ nữ có thể dễ dàng biết quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai. Tuy nhiên cách tính ngày an toàn như thế nào, giai đoạn dễ thụ thai nhất và an toàn nhất để tránh bị cấn thai ngoài ý muốn là gì thì không phải ai cũng nắm rõ được.

Cách tính ngày quan hệ an toàn

Để giải đáp cho câu hỏi quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai trước tiên hãy tìm hiểu về cách tính ngày quan hệ an toàn. Thông thường chu kỳ của nữ giới thường được kéo dài từ 28 – 32 ngày.

Qua đó ngày quan hệ an toàn được chia làm 3 giai đoạn cụ thể:

Giai đoạn an toàn tuyệt đối: đây là thời điểm mà các cặp đôi xảy ra quan hệ tình dục khó có khả năng thụ thai nhất. Thời gian này được tính từ ngày 20 của tháng này đến ngày đầu tiên chu kỳ kinh nguyệt của tháng tiếp theo. Vào thời điểm này trứng rụng của những ngày trước đang dần bị phân hủy và chuẩn bị đẩy ra khỏi cơ thể qua hiện tượng kinh nguyệt nên khả năng thụ thai cực kỳ thấp. 

Giai đoạn an toàn tương đối: giai đoạn này được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 9 của chu kỳ. Đây là thời điểm trứng sắp rụng nhưng không biết được chính xác thời gian cụ thể. Thời điểm này được đánh giá là có khả năng thụ thai tương đối nếu trứng rụng sớm hơn dự tính trước vì tinh trùng có thể lưu lại trong cơ thể người phụ nữ khoảng từ 2 – 3 ngày. 

Giai đoạn nguy hiểm (thời kỳ dễ thụ thai): đây là giai đoạn có khả năng thụ thai lên đến 95% sau khi quan hệ nếu không có phương pháp tránh thai kịp thời. Giai đoạn này diễn ra từ ngày 9 đến ngày thứ 18 của chu kỳ và được xem là giai đoạn cực nhạy cảm nên tránh quan hệ nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn.

Áp dụng chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày quan hệ an toàn

Áp dụng chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày quan hệ an toàn

>>> Xem thêm: TRỄ KINH NGUYỆT 2 THÁNG CÓ KHẢ NĂNG MANG THAI KHÔNG?

Cách tính ngày quan hệ không mang thai đối với từng loại chu kỳ

Mỗi người đều sẽ có những chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, do vậy nên ghi chép, đánh dấu và theo dõi kỹ chu kỳ kinh nguyệt của mình để tính toán và xác định nên quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai chính xác nhất.

Đối với người có chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày: lấy ví dụ cụ thể nếu ngày đầu tiên hành kinh của bạn là ngày 8/6, ngày kết thúc là ngày 8/7 và chu kỳ tiếp theo là ngày 9/7 thì thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào khoảng giữa chu kỳ (ngày thứ 16 tính từ ngày đầu chu kỳ – 21/6). Lúc này giai đoạn an toàn tuyệt đối được tính từ ngày rụng trứng cộng thêm 5 ngày (tức là khoảng từ 26/6 đến ngày 8/7).

Đối với người có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày: lấy ví dụ nếu chu kỳ kinh của bạn bắt đầu từ ngày 6/5 đến ngày 6/6 và ngày 7/6 chính là ngày bắt đầu hành kinh tiếp theo. Lúc ngày ngày an toàn được tính từ ngày rụng trứng cộng thêm 5 ngày (tức là ngày 26/5 – 6/6).

Đối với người có chu kỳ kinh nguyệt 25 ngày: Nếu ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu từ 7/6, kết thúc vào ngày 1/7 và ngày 2/7 bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo thì giai đoạn an toàn tuyệt đối được tính từ ngày rụng trứng cộng thêm 5 ngày (từ 24/6 – 1/7).

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt có thực sự hiệu quả?

Xác định quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai qua theo dõi chu kỳ kinh nguyệt được đánh giá là lành tính và mang lại hiệu quả tương đối. Nếu chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn thì việc theo dõi thời kỳ dễ thụ thai sẽ dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên những biến đổi về mặt cảm xúc, thể chất và chế độ dinh dưỡng sẽ tác động đến chu kỳ kinh nguyệt. Đây cũng là lý do mặc dù đã tính chính xác được thời kỳ an toàn nhưng vẫn có khả năng thụ thai diễn ra. Để chắc chắn tránh thai hiệu quả nhất nên sử dụng kết hợp các phương pháp tránh thai khác.

Tính thời điểm quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt được đánh giá là khá chính xác

Tính thời điểm quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt được đánh giá là khá chính xác

Những ưu nhược điểm của cách tính thời điểm an toàn để tránh thai

Cách tính thời điểm an toàn bằng chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai mang đến những ưu nhược điểm nhất định, cụ thể:

Ưu điểm: phương pháp lành tính, dễ áp dụng, đơn giản, có độ phổ biến cao, không tốn kém và có thể áp dụng sử dụng lâu dài.

Nhược điểm: 

  • Đối với người có chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ dễ gặp khó khăn khi sử dụng phương pháp này để xác định quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai
  • Noãn có thể rụng bất thường nên phương pháp tránh thai này không đảm bảo an toàn tuyệt đối.
  • Phương pháp không phù hợp với những cặp đối có nhu cầu sinh lý và tần suất giao hợp cao

Bài viết trên đây của Phòng khám đa khoa Hữu Nghị đã giúp quý đọc giả có câu trả lời để làm rõ câu hỏi quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai. Hy vọng đây những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với các cặp đôi trong việc tránh có thai ngoài ý muốn hiệu quả và an toàn.

Phòng khám đa khoa Hữu Nghị Đà Nẵng đang và đã tạo được sự tin tưởng nhất định đối với khách hàng. Không ngừng nâng cấp về trình độ chuyên môn và các trang thiết bị y tế là điều được phòng khám luôn quan tâm và ưu tiên hàng đầu để phục vụ tốt nhất cho việc khám và chữa bệnh của quý khách hàng. Bên cạnh đó đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, tận tâm đã qua đào tạo luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ đang là cầu nối liên kết thành công mối quan hệ giữa phòng khám chúng tôi với khách hàng.

Nếu có bất kỳ thông tin, thắc mắc cần giải đáp, hãy nhanh chóng nhấc máy và liên hệ ngay cho Phòng khám đa khoa Hữu Nghị qua [sodt], >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để các chuyên gia có thể giải đáp cụ thể và tư vấn hoàn toàn miễn phí.