Que thử rụng trứng có thực sự an toàn và hiệu quả?

Que thử rụng trứng có thực sự an toàn và hiệu quả?

Xếp hạng: 0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Que canh trứng rụng là công cụ giúp nữ giới nhận biết thời gian rụng trứng để tăng khả năng thụ thai tự nhiên hoặc tránh quan hệ, ngừa mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, đối với sản phẩm này, nhiều chị em vẫn nghi ngờ rằng que thử rụng trứng có thực sự an toàn và hiệu quả? Chính vì vậy mà ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ thông tin cụ thể về cách sử dụng, đọc kết quả và độ chính xác của que canh rụng trứng để chị em nữ giới nắm rõ. 

Tư vấn trực tuyến

Tìm hiểu que thử rụng trứng là gì?

Rụng trứng là sự phóng thích của trứng từ buồng trứng, sau đó đi vào ống dẫn trứng và chờ tinh trùng. Để có sự thụ thai diễn ra, trứng phải gặp tinh trùng trong vòng 24 giờ sau khi được phóng ra. 

Ngay trước khi rụng trứng hoặc giữa chu kỳ nguyệt san, tuyến yên ở cơ thể nữ giới sẽ tiết ra một lượng lớn hormone Luteinizing (LH) để tham gia vào quá trình kích thích trứng rụng. Thông thường, luôn có một lượng nhỏ hormone LH trong nước tiểu nữ giới. Nhưng khi LH tăng đột biến từ 2 - 5 lần sẽ kích thích sự rụng trứng ra và LH đạt đỉnh 12 giờ trước khi trứng rụng. 

Que thử rụng trứng (que rụng trứng, que canh rụng trứng) giúp nữ giới dự đoán thời điểm rụng trứng (tức là thời gian dễ thụ thai nhất). Cơ chế hoạt động của dụng cụ này là phát hiện lượng LH tăng trong nước tiểu, từ đó báo hiệu rằng sự rụng trứng có thể xảy ra trong khoảng 12 - 36 giờ tiếp theo.

Que canh rụng trứng là gì?

Que canh rụng trứng là gì?

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều thương hiệu sản xuất que canh rụng trứng nhưng được chia thành 3 loại chính sau:

Que rụng trứng phát hiện chỉ LH

Đây là loại que rụng trứng phổ biến, được đa số nữ giới sử dụng để phát hiện ra hormone LH trong nước tiểu, xác định thời gian trứng rụng. 

Que rụng trứng phát hiện chỉ Progesterone

Loại que thử rụng trứng phát hiện Progesterone chỉ sử dụng trong trường hợp chị em phụ nữ nhầm tưởng mình đã rụng trứng. Bởi hormone Progesterone được buồng trứng sản xuất ra sau khi quá trình rụng trứng đã kết thúc. 

Que rụng trứng phát hiện Estrogen và LH

Loại que này sẽ phát hiện đồng thời hai hormone Estrogen và LH ở nước tiểu người phụ nữ. Khi trứng sắp rụng sẽ tiết ra hormone Estrogen có nhiệm vụ báo hiệu cho cơ thể sản sinh ra LH. Nhờ vậy mà nữ giới có thể phát hiện thời điểm rụng trứng nhanh chóng tại nhà. 

LH thường được giải phóng theo xung nên nếu chỉ kiểm tra 1 lần/ngày có thể không ghi nhận được sự tăng của nồng độ hormone này. Việc phát hiện hormone Estrogen tăng cao giúp báo hiệu nữ giới nên tăng cường kiểm tra LH 2 lần/ngày.

Dùng que canh rụng trứng có chính xác không?

Theo nghiên cứu của Hiệp hội thai kỳ Hoa Kỳ, que canh rụng trứng cho kết quả chính xác đến 99% khi phát hiện sự gia tăng nồng độ hormone LH trong nước tiểu. Tuy nhiên, ở một số nữ giới dù lượng LH tăng cao nhưng không phải báo hiệu sự rụng trứng. 

Que rụng trứng cho kết quả chính xác cao kết sử dụng đúng

Que rụng trứng cho kết quả chính xác cao kết sử dụng đúng

Chẳng hạn như, người mắc chứng hội chứng buồng trứng đa năng hoặc nang trứng không vỡ lutein hóa. Ngoài ra, nếu nữ giới đang mang thai hoặc bước vào tuổi mãn kinh thì kết quả ghi lại trên que thử rụng trứng cũng bị ảnh hưởng.

Đồng thời, một số loại thuốc kê theo toa có thể tác động đến kết quả hiển thị ở que canh rụng trứng như: tiêm Danazol (Danocrine®) và Menotropin (Pergonal®. Nếu nữ giới đang sử dụng Citrate Clomiphene thì hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa vì chúng có thể gây nhiễu kết quả khi dùng que canh rụng trứng.

Tư vấn trực tuyến

Hướng dẫn sử dụng và đọc kết quả que thử rụng trứng đúng

Không phải lúc nào chị em nữ giới cũng nên sử dụng que rụng trứng mà cần nắm rõ thời điểm cho kết quả chính xác nhất. Theo đó, đối với những nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì sử dụng que canh rụng trứng liên tiếp từ ngày 10 - 20 của chu kỳ kinh. 

Còn ở những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, diễn ra ngắn hoặc dài hơn bình thường thì có thể quan sát các tính chất của chất nhầy ở cổ tử cung tiết ra. Khi dịch tiết ra nhiều và giống như lòng trắng trứng thì rất có thể quá trình rụng trứng đang diễn ra. Đây là thời điểm tốt nhất để bắt đầu sử dụng que canh rụng trứng. 

Các bước dùng que canh rụng trứng

Mặc dù trên thị trường có nhiều loại que thử rụng trứng nhưng nhìn chung cách sử dụng bao gồm những bước như sau:

 Bước 1: Lấy que canh rụng trứng ra khỏi túi đựng rồi lấy mẫu nước tiểu vào trong cốc theo mức nước quy định. 

✛ Bước 2: Nhúng que rụng trứng vào cốc mẫu nước tiểu vừa lấy theo chiều mũi tên chỉ xuống, lưu ý không nên nhúng qua vạch báo hiệu dừng. 

✛ Bước 3: Chờ khoảng 3 - 5 giây rồi lấy que canh rụng trứng ra khỏi cốc mẫu nước tiểu và để ở nơi khô ráo, không thấm nước. 

✛ Bước 4: Đọc kết quả ghi lại trên que rụng trứng trong vòng 5 phút để hạn chế những tác động từ môi trường khiến kết quả bị sai lệch. 

Chị em phụ nữ nên sử dụng que thử rụng trứng từ 3 - 5 ngày trước ngày dự đoán có sự rụng trứng diễn ra. Đồng thời, việc thực hiện kiểm tra sự rụng trứng nên được tiến hành liên tục trong vòng 6 ngày hoặc theo hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa. 

Hướng dẫn sử dụng và đọc kết quả trên que canh rụng trứng

Hướng dẫn sử dụng và đọc kết quả trên que canh rụng trứng

Cách đọc kết quả ghi lại trên que rụng trứng

Trên que thử rụng trứng thường hiển thị một trong những kết quả như sau:

● 1 vạch trên: Có nghĩa là nữ giới vẫn chưa đến thời điểm rụng trứng.

● 1 vạch đậm - 1 vạch mờ: Thời điểm rụng trứng của chị em còn cách rất xa. 

 2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ: Tức là thời gian rụng trứng sắp đến.

 2 vạch nhưng vạch dưới đậm màu hơn: Thời điểm rụng trứng đang rất gần, có thể diễn ra trong khoảng 12 - 24 giờ sau khi dùng que canh rụng trứng.

Xem thêm: Tinh trùng dính vào quần lót có thai không?

Tư vấn trực tuyến

Khi sử dụng que thử rụng trứng cần lưu ý gì?

Để đảm bảo kết quả hiển thị trên que thử rụng trứng có độ chính xác cao thì chị em phụ nữ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Thực hiện theo đúng hướng dẫn

Có loại que canh rụng trứng cần thực hiện vào buổi sáng sớm, trong khi đó một số khác có thể thoải mái dùng bất kỳ thời gian nào. Vì thế, chị em phụ nữ cần chú ý xem kỹ vẫn đến này để tránh kết quả ghi lại bị sai. 

Hạn chế uống nước trước khi dùng que thử

Nữ giới cần hạn chế uống nước ít nhất là 4 tiếng đồ hồ trước khi dùng que thử rụng trứng kiểm tra. Bên cạnh đó, chị em phái nữ cũng nên tránh xa những loại thực phẩm, đồ uống kích thích như cà phê, rượu, bia, thức uống chứa cồn…

Đọc kết quả sau 5 - 10 chờ đợi

Trong một số trường hợp, kết quả ghi lại 1 vạch nhưng có thể hiện lên 2 vạch khi có tác động từ môi trường bên ngoài. Do đó, chị em nữ giới cần đọc kết quả trên que canh rụng trứng đúng thời gian khuyến cáo, không nên quá sớm hoặc quá muộn. 

Chú ý đến loại thuốc đang sử dụng

Nếu chị em đang sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ sinh sản Clomid, thuốc có chứa LH hoặc hCG (gonadotropin) thì chúng cũng có khả năng gây ảnh hưởng đến kết quả hiển thị trên que canh rụng trứng. 

Qua những thông tin chia sẻ trong bài viết này, mong rằng đã giúp chị em phụ nữ có được đáp án tốt nhất về vấn đề que thử rụng trứng có thực sự an toàn và hiệu quả? Cũng như nắm rõ cách sử dụng, đọc kết quả và thời gian dùng que canh rụng trứng cho kết quả chính xác nhất.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về que canh rụng trứng hay vấn đề thai kỳ, nữ giới hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Hữu Nghị thông qua Hotline 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhắn tin ở khung >> Tư Vấn Trực Tuyến << để được chuyên gia y tế hỗ trợ tận tình và miễn phí. 

Từ khóa:

Que thử rụng trứng có thực sự an toàn và hiệu quả, que thử rụng trứng, cách sử dụng que thử rụng trứng, dùng que thử rụng trứng khi nào cho kết quả chính xác nhất, hướng dẫn sử dụng que thử rụng trứng

Bài viết liên quan
Đau bụng dưới gần mu ở nữ là biểu hiện của bệnh gì?

01-12-2022
Đau bụng dưới ở gần mu nữ giới đó là biểu hiện bất thường, nên khiến chị em lo...

Đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy buồn nôn là triệu chứng của bệnh gì?

27-11-2022
Đau bụng quặn từng cơn không chỉ gây triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến mọi...

Nguyên nhân gây ra huyết trắng và đau bụng dưới ở nữ giới

14-05-2022
Chị em nữ giới cần lưu ý với hiện tượng ra huyết trắng nhiều kèm đau bụng dưới...

Cách uống thuốc tránh thai đúng nhất mang lại hiệu quả tối đa

31-08-2022
Thuốc tránh thai là một trong những phương pháp phòng ngừa mang thai được nhiều cặp...