Que thử rụng trứng công cụ hữu ích trong việc hỗ trợ tăng khả năng thụ thai hoặc tránh thai an toàn. Nhờ hoạt động của que giúp chị em xác định được thời điểm rụng trứng. Thế nên, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến que thử rụng trứng: Công dụng và hướng dẫn sử dụng. Để giúp bạn hiểu rõ hơn và sử dụng đúng cách, hiệu quả. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cần hiểu que thử rụng trứng là gì?

 Que thử rụng trứng đó là một loại công cụ hỗ trợ giúp xác định ngày trứng rụng ở người phụ nữ. Thông thường với những cặp đôi đang mong “tin vui” chị em nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt thường dùng công cụ này. Que thử hoạt động nhờ vào cơ chế kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone) trong nước tiểu. Qua đó, công cụ này giúp nữ giới biết rõ về ngày rụng trứng để quan hệ giúp dễ thụ thai.

Sử dụng que thử rụng trứng giúp dự đoán được thời điểm “phóng noãn” thông qua hormon LH

 Sử dụng que thử rụng trứng giúp dự đoán được thời điểm “phóng noãn” thông qua hormon LH

 Vì ngay khi quá trình rụng trứng diễn ra, lượng lớn hormone LH trong cơ thể nữ giới sẽ được sản sinh. Đây là loại hormone được tiết ra do tuyến yên, chúng có có nhiệm vụ quan trọng, đặc biệt là tham gia vào quá trình kích thích trứng rụng.

 Thông thường, khoảng từ 24 – 36h trước thời điểm trứng chuẩn bị rụng, nồng độ có trong nước tiểu nữ giới tăng từ 2 đến 5 lần. Và theo nhiều nghiên cứu cho thấy, hormone LH có trong nước tiểu nữ sẽ đạt đến mức tối đa vào khoảng 12h trước khi trứng được phóng ra khỏi noãn.

 Vì lẽ đó, quá trình thụ thai sẽ thuận lợi hơn nếu cặp đôi có quan hệ tình dục vào khoảng thời gian này, lúc trứng sắp rụng cho đến đang rụng. Đó được xem là thời điểm lý tưởng dành cho những cặp đôi đang mong muốn có thai khi sử dụng phương pháp này. Thế nên, que thử rụng trứng– công cụ rất hữu ích với các cặp đôi đang trong tin vui. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phân loại que thử rụng trứng trên thị trường

 Hiện trên thị trường có nhiều loại que thử rụng trứng có công dụng khác nhau Do đó, chị em trước khi dùng cần tìm hiểu và phân biệt kỹ, để có thể chọn mua đúng sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Cụ thể chúng tôi sẽ phân thành 3 loại que thử như sau:

Trên thị trường có nhiều loại que thử rụng trứng có công dụng khác nhau

Trên thị trường có nhiều loại que thử rụng trứng có công dụng khác nhau

Que thử phát hiện chỉ hormone LH

 Đây là loại que thử truyền thống phổ biến, thông dụng nhất trên thị trường. Dụng cụ sẽ giúp chị em xác định được lượng hormone LH trong nước tiểu tăng cao, để có thể xác định thời điểm trước khi rụng trứng và thực hiện quan hệ tăng khả năng thụ thai.

Que thử phát hiện hormone LH và Estrogen

 Bên cạnh loại que thử phát hiện chỉ hormone LH, trên thị trường còn có sản phẩm que thử rụng trứng giúp phát hiện cả hormone LH và Estrogen có trong nước tiểu nữ giới. Bởi thực tế, khi đến giai đoạn trứng sắp rụng thì cơ thể nữ sẽ sản sinh và tiết ra loại hormone đặc trưng có tên là Estrogen. Loại hormone này có nhiệm vụ kích thích sự sản sinh hormone LH. Thông qua đó, bạn dễ dàng xác định chính xác về thời điểm rụng trứng, để bạn có thể lên kế hoạch mang thai hợp lý.

 Với loại que thử phát hiện hormone LH và Estrogen chỉ nên sử dụng khoảng 2 lần/ngày để cho ra kết quả chính xác.

Que thử phát hiện hormone Progesterone

 Không giống những loại que thử rụng trứng khác, que thử này sẽ giúp phát hiện nồng độ Progesterone. Và loại que này chỉ nên dùng trong trường hợp bạn bị nhầm tưởng bản thân đã rụng trứng. Bởi loại Hormone Progesterone này được buồng trứng sản xuất ra sau khi cơ thể đã hoàn tất quá trình rụng trứng.

** Xem thêm: Tư vấn: Quan hệ xong đau bụng dưới có thai không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hướng dẫn cách sử dụng que thử rụng trứng đúng cách

 Thực tế với cách thử que rụng trứng khá đơn giản. Nhưng trước khi sử dụng, chị em cần và nên xem kỹ hướng dẫn in trên bao bì sản phẩm. Để có thể thực hiện đúng cách và nhận được kết quả chính xác. Cụ thể:

Thời gian sử dụng que thử

 Sự rụng trứng trong cơ thể nữ giới thường xảy ra khoảng 10 đến 16 ngày trước kỳ kinh tiếp theo bắt đầu. Vì thế, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, thời điểm rụng trứng rơi vào khoảng ngày thứ 14. Nếu bạn có chu kỳ nguyệt 35 ngày, thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày 21.

 Theo đó, bắt đầu sử dụng que thử rụng trứng từ 3 – 5 ngày trước ngày mà bạn dự đoán rụng trứng. Và nên tiến hành kiểm tra liên tục trong 6 ngày hoặc thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

 Với trường hợp nữ giới có chu kỳ kinh không đều, rối loạn không ổn định, việc xác định ngày rụng trứng thường gặp nhiều khó khăn. Nhưng nếu chị em nếu có điều kiện thì có thể mua nhiều que thử về thực hiện kiểm tra tại nhà.

 ** Khoảng thời gian phù hợp nhất để sử dụng que thử rụng trứng đó là từ 10h sáng đến 22h tối, nhất là vào khung giờ chuẩn từ 14h đến 14h30.

Hướng dẫn sử dụng

 Cách dùng que thử rụng trứng đúng cách qua 4 bước cơ bản như sau:

Hướng dẫn cách sử dụng que thử rụng trứng đúng cách

Hướng dẫn cách sử dụng que thử rụng trứng đúng cách

  Bước 1: Bóc vỏ ngoài đựng que thử cẩn thận và lấy que thử ra khỏi túi. Sau đó, thực hiện lấy mẫu nước tiểu đựng vào cốc nhựa sạch.

  Bước 2: Tiếp theo, bạn lấy que thử nhúng vào mẫu nước tiểu đã được đựng trong cốc sạch. Lưu ý nhúng sao cho đúng với chiều mũi tên, đặc biệt nhớ là nhúng theo chiều thẳng đứng, tránh trường hợp để nước tiểu vượt quá vạch MAX Line. Vì điều này có thể cho ra kết quả sai lệch.

  Bước 3: Đợi que thử trong khoảng 3 đến 5 giây rồi lấy ra khỏi cốc nước tiểu và đặt trên một bề mặt khô ráo, sạch sẽ đợi khoảng 5 phút.

  Bước 4: Sau cùng khi có kết quả, bạn cần đọc kết quả ngay và tránh để lâu. Vì để lâu cũng có thể khiến kết quả trên que thử rụng trứng không đúng.

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

  Que thử hiện 1 vạch tức chưa phải thời điểm trứng rụng.

  Que thử hiện 1 vạch trên đậm và vạch dưới mờ, đó là kết quả cho thấy khoảng thời gian đến thời điểm rụng trứng còn dài.

  Que thử rụng trứng hiện 2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ bằng nhau tức là ngày rụng trứng đã sắp diễn ra.

  Que thử hiện 1 vạch dưới đậm hơn vạch trên, kết quả đó cho thấy thời điểm trứng rụng đã cận kề, có thể sẽ xảy ra trong khoảng từ 12 – 24h tới.

  Nếu 1 vạch T line hoặc không hiện vạch nào đó cho thấy kết quả thực hiện đã bị bị lỗi và cần thực hiện lại. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số lưu ý cần biết khi sử dụng que thử rụng trứng

 Bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hữu Nghị cho biết: Nếu chị em sử dụng đúng cách sẽ cho hiệu quả đáng tin cậy lên đến trên 90%. Tuy nhiên, việc phát hiện đúng nhất về tình trạng rụng trứng còn phụ thuộc nhiều vào cơ địa và tình trạng cơ thể. Bên cạnh đó, khi sử dụng que thử rụng trứng bạn cần lưu ý thêm một số điều như sau:

  Đọc kỹ hướng dẫn và thực hiện đúng cách theo thông tin hướng dẫn in trên bao bì.

  Trước khi thử que bạn không nên uống nước nhiều và cũng nên dùng các loại đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia,…

  Đợi khoảng từ 5 – 10 phút rồi mới đọc kết quả, không nên để quá lâu và cũng không nên đọc quá sớm.

  Cần chú ý thêm về các loại thuốc đã và đang sử dụng. Bởi có nhiều loại thuốc cũng sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả của que thử.

 Đó là toàn bộ thông tin chia sẻ về vấn đề que thử rụng trứng: Công dụng và hướng dẫn sử dụng. Qua đó, tin rằng giúp chị em có thêm nhiều kiến thức hữu ích và có thể thực hiện thử que đúng cách, cho kết quả chính xác. Nếu còn điều gì thắc mắc muốn tư vấn thêm hãy gọi đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên kinh nghiệm tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị để được giải đáp cụ thể hơn.