Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có chắc chắn mang thai không?

Xếp hạng: 0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

   Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có chắc chắn mang thai không đã và đang là thắc mắc của nhiều chị em khi chọn thực hiện thử thai tại nhà. Đây là trường hợp thường xuyên xảy ra và do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nên trong bài chia sẻ dưới đay, bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Hữu Nghị sẽ giúp bạn hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề trên. Tư vấn trực tuyến

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có chắc chắn mang thai không?

Que thử thai được biết đó là dụng cụ xét nghiệm định tính, giúp phát hiện nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) - Đây là hợp chất do nhau thai tiết ra và hợp chất này có trong nước tiểu phụ nữ mang thai. Chỉ khi nhau thai đã bắt đầu hình thành, phát triển thì hormone mới được sinh ra. Que thử thai được thiết kế khoa học và có thể xác định với độ chính xác khá cao được bạn có thai hay chưa dựa trên nồng độ hormone có trong nước tiểu này.

Que thử chính là cách thử thai tại nhà đơn giản, nhanh chóng được nhiều chị em sử dụng phổ biến. Do đó, nếu kết quả que thử thai hiển thị 2 vạch đậm thì chúc mừng, bạn đã có thai và đã lên chức mẹ. Nếu que hiển thị 1 vạch tức bạn chưa có tin vui. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, que thử lại hiển thị 1 vạch đậm 1 vạch mờ. 

Vậy que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là sao, có chắc chắn mang thai không. Với vấn đề, bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hữu Nghị sẽ đưa ra 2 trường hợp cụ thể như sau:

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có chắc chắn mang thai không?

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có chắc chắn mang thai không?

Trường hợp 1: Đã mang thai

Ngay khi mang thai, cơ thể chị em sẽ tiết ra hormone hCG. Nồng độ hormone này sẽ tăng lên từng ngày theo sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, que thử thai hoạt động dựa trên cơ chế nguyên lý phát hiện nồng độ hCG có trong nước tiểu của chị em. Từ đó, sẽ đưa ra kết quả có mang thai hoặc không.

Nếu nồng độ hormone hCG càng cao, que thử thai đưa ra kết quả càng rõ ràng và chính xác cao. Do đó, trong trường hợp que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ, cũng có khả năng cao bạn đã mang thai. Nhưng vì một số nguyên nhân nào đó đã khiến que thử thai của bạn không hiện rõ kết quả. Cụ thể do một số nguyên nhân sau:

Dùng que thử quá sớm: Khi que hiển thị 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thể do nguyên nhân bạn đã làm kiểm tra quá sớm. Vì lúc này nồng độ hCG trong nước tiểu chưa đủ nồng độ để làm que thử thai lên vạch thứ 2 đậm màu như bình thường. Do đó, để chắc chắn hơn bạn hãy đợi khoảng vài ngày sau rồi thử thai lại lần nữa.

Do có ăn uống trước khi dùng que thử: Nếu trước khi thử thai bạn đã có ăn uống, thường kết quả hiện ra sẽ 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Vì nước tiểu của bạn sau khi dung nạp đồ ăn, thức uống vào đã bị loãng. Để có kết quả đúng nhất, bạn nên dùng que thử thai vào sáng sớm khi mới thức dậy.

Do sảy thai sớm: Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ cũng có thể do nguyên nhân bị sảy thai sớm. Trường hợp này, dù bạn đã sảy thai, nhưng hormone hCG vẫn còn sót lại nên khi dùng que thử sẽ hiện kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

Trường hợp 2: Không mang thai

Hiện tượng que thử thai hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ tức cho thấy rằng bạn chưa thể xác định được mình có thai hay không. Nên khả năng bạn không mang thai hoàn toàn vẫn có thể xảy ra. Vì sau khi thử thai bạn không xem kết quả hiển thị trên que thử thai trong thời gian khuyến nghị từ khoảng 3 - 5 phút sau khi bắt đầu kiểm tra.

Bởi vì sau khoảng thời gian khuyến nghị nêu trên, nước tiểu sẽ bốc hơi khỏi khung cho kết quả trên que, nên bạn sẽ thấy một vạch mờ. Như vậy có nghĩa bạn không mang thai.

** Xem thêm: Cách dùng que thử thai đúng chuẩn cho kết quả chính xác nhất

Tư vấn trực tuyến

Một số điều cần lưu ý khi que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ 

Khi dùng que thử và cho ra kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ, lúc này chị em cần chú ý thêm một số điều cần thiết như sau:

Nên thử thai vào buổi sang sẽ cho kết quả đúng hơn

Nên thử thai vào buổi sang sẽ cho kết quả đúng hơn

Bạn hãy đợi thêm khoảng vài ngày sau rồi hãy thử thai lần nữa. Vì khi mang thai đến khoảng vài ngày sau nồng độ HCG sẽ nhiều hơn trước và khi dùng que thử sẽ phát hiện kết quả rõ hơn.

Nên sử dụng que thử vào buổi sáng sớm ngay khi mới ngủ dậy. Vì thời điểm này nồng độ HCG trong nước tiểu đạt ở mức cao nhất, nên que thử sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Cần dùng que thử thai đúng theo hướng dẫn sử dụng đã được ghi trên bao bì sản phẩm. Hoặc bạn có thể tham khảo cách dùng từ những người có chuyên môn như: Dược sĩ, bác sĩ…

Nên chọn mua những loại que thử có chất lượng cao, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Khi dùng que thử bạn cần ngưng dùng một số loại thuốc và không nên dùng chất kích thích. Vì điều này có thể khiến kết quả của que hiển thị sai lệch.

Nếu bạn nhận thấy vẫn chưa chắc chắn về kết quả. Cách tốt nhất, hãy đến đơn vị phòng khám chuyên khoa để gặp bác sĩ, làm xét nghiệm máu hoặc siêu âm. Nồng độ HCG trong máu thường có tỷ lệ cao hơn so có trong với nước tiểu. Nên kết quả cho ra sẽ có độ chính xác rất cao. Tư vấn trực tuyến

Hướng dẫn về cách sử dụng que thử thai đạt kết quả chính xác

Như vậy, que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có chắc chắn mang thai không đã có câu trả lời cụ thể. Dưới đây bác sĩ tại Phòng Khám Hữu Nghị sẽ hướng dẫn cách dùng que thử thai đúng cách để cho kết quả chính xác. Cụ thể: 

Hướng dẫn về cách sử dụng que thử thai đạt kết quả chính xác

Hướng dẫn về cách sử dụng que thử thai đạt kết quả chính xác

Về thời điểm nên thử que thử thai

Để tránh trường hợp que thử thai hiển thị kết quả không chính xác. Tốt nhất, chị em nên thử thai khoảng từ 7 - 10 ngày sau khi có quan hệ hoặc thử khoảng sau 1 tuần chậm kinh.

Đồng thời, chị em cần nhớ thử thai buổi sáng sớm, lúc này kết quả cho ra sẽ đúng hơn ở những thời điểm khác trong ngày. Tuy nhiên, nếu bạn thử thai không đúng cách hoặc thử thai quá sớm. Hàm lượng HCG không đạt đủ ngưỡng của que thử, nên kết quả vẫn hiển thị âm tính dù bạn thụ thai thành công.

Các bước thử thai cơ bản đúng chuẩn 

Các chuyên gia sản phụ khoa tại Phòng Khám Hữu Nghị cho biết, que thử thai là công cụ xét nghiệm thai cho kết quả chính xác khá cao. Do đó, bạn cần thực hiện từng bước đúng cách dưới đây, que thử mới cho kết quả đúng:

Bước 1: Lấy chiếc cốc đựng nước tiểu kèm trong sản phẩm ra và lấy lượng nước tiểu vừa đủ.

Bước 2: Lấy que thử thai trong bao bì ra cách cẩn thận.

Bước 3: Cho que thử thai cắm vào trong cốc có đựng nước tiểu (lưu ý không để nước tiểu ngập quá mũi tên).

Bước 4: Sau 5 phút hãy lấy que thử thai ra khỏi cốc nước tiểu.

Bước 5: Chờ và đọc kết quả.

Đó là tất cả thông tin giải đáp về vấn đề que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có chắc chắn mang thai không. Nếu chị em còn điều gì thắc mắc hãy gọi đến Hotline 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc nhấp vào khung chat >> Tư Vấn Trực Tuyến << để được chuyên viên tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị tư vấn cụ thể hơn và hoàn toàn miễn phí.

➧➧ Hoặc nếu sau khi thử thai bằng que nhưng kết quả cho ra không đúng. Vậy bạn hãy đến ngay với Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị để được bác sĩ chuyên khoa dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn cao thực hiện xét nghiệm máu, siêu âm thai với những máy móc, thiết bị chuyên khoa hiện đại. Từ đó, cho kết quả đúng nhất.

Nếu kết quả xác định chị em đã mang thai. Lúc này chị em cần có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Đồng thời, cần bổ sung thêm các loại thuốc bổ cần thiết theo chỉ định từ bác sĩ. Nhằm chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý, vật chất và kiến thức để có thai kỳ an toàn, khỏe mạnh và quá trình sinh nở thuận lợi.

Từ khóa:

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có chắc chắn mang thai không, Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ, Que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ, Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có mang thai không, Que thử hiển thị 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

Bài viết liên quan
Thời gian thụ thai khoảng bao lâu?

12-08-2022
Thai nhi được hình thành trong bụng người mẹ chính là kết quả của sự thụ thai thành...

Mẹ bầu nên ăn gì để nhiều sữa chuẩn bị đón con yêu ra đời

26-08-2022
Sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất giúp trẻ sơ sinh phát triển toàn diện và...

Mang bầu lần 2 tiêm phòng uốn ván khi nào?

12-10-2020
Bệnh uốn ván không những tấn công gây hại cho người bình thường mà còn đe dọa cả...

Mang thai 38 tuần có quan hệ được không?

26-02-2021
Đa phần tới thời điểm tam cá nguyệt thứ 3, thai phụ đều e ngại chuyện “phòng...