Que thử thai luôn được xem là biến phát nhận biết mang thai tại nhà hiệu quả lên đến 98%. Tuy nhiên, không ít chị em gặp phải một số trường hợp ngoài dự đoán như 1 vạch đậm 1 vạch mờ và 1 vạch đậm 1 vạch nhạt hoặc 1 vạch đậm 1 vạch rất mờ thì cực kỳ hoang mang. Do đó, chúng tôi sẽ dành ra bài viết sau để giải đáp cho quý bạn đọc que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có phải dấu hiệu mang thai không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[TÌM HIỂU] Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có phải mang thai không?

Theo chuyên gia sản phụ khoa cho biết trường hợp bạn dùng que thử thai đúng số ngày cần thiết và thực hiện theo đúng hướng dẫn mà kết quả ra 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thể đã mang thai nhưng do thai nhỏ nên chỉ thị màu chưa rõ nét. 

Tuy nhiên, chị em vẫn cần dùng que thử thai thêm 1 đến 2 lần nữa vào các ngày kế tiếp hoặc đến trung tâm sản phụ khoa gần nhất thực hiện xét nghiệm để nhận kết quả chuẩn xác.

Nếu trường hợp sau 1 đến 2 lần dùng que thử thai vẫn cho kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ, 1 vạch đậm 1 vạch nhạt hoặc 1 vạch đậm 1 vạch rất mờ có thể do một số nguyên nhân sau đây gây ra: 

▶ Do thử thai quá sớm: Thông thường trong vòng 7 đến 10 ngày sau khi quan hệ tình dục thực hiện thử thai bằng que tại nhà có thể xác định mang thai hay không. Nếu bạn dùng que thử thai quá sớm thì kết quả có thể ra 1 vạch đậm 1 vạch nhạt không hề chính xác. 

▶ Dùng que thử thai không đúng hướng dẫn: Trường hợp dùng que thử thai sai hướng dẫn gồm không thử thai ngay trong vòng 15 phút sau khi xé bao, để nước tiểu ngập quá phần mũi tên quy định, đọc kết quả của que sau 15 phút,v..v. Những điều đó sẽ khiến kết quả thử thai bị sai lệch.

▶ Do que thử thai kém chất lượng: Chị em thử thai ra 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thể do mua phải que kém chất lượng, que thử thai giả, bao bì bị hỏng hoặc que thử thai hết hạn sử dụng,v..v. Đều có thể khiến kết quả cuối cùng bị sai lệch nghiêm trọng.

▶ Do thử thai trong thời gian dùng thuốc: Nếu chị em phụ nữ đang dùng một số loại thuốc như Paracetamol, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, thuốc kháng co giật, thuốc chứa hCG hỗ trợ sinh sản, v..v. Chúng sẽ tác động đến nồng độ hCG trong cơ thể dẫn đến kết quả thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

▶ Uống quá nhiều nước trước khi dùng que: Trước khi dùng que thử thai nếu chị em uống quá nhiều nước sẽ khiến nồng độ hCG trong nước tiểu bị loãng, từ đó dẫn đến sai lệch trong kết quả thử thai.

▶ Mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục: Trường hợp chị em mắc phải các bệnh viêm nhiễm về đường sinh dục mà lại thử thai thì kết quả sẽ không định chính xác. 

▶ Do mẫu thử không tinh khiết: Trong nước tiểu có lẫn máu hoặc mủ, trong cốc đựng mẫu thử có cặn bẩn. Tất cả khiến cho kết quả thử thai không chính xác dẫn đến que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch rất mờ.

▶ Do mắc một số bệnh lý: Chị em phụ nữ mắc 1 số bệnh như thai trứng, u tân sinh không thuộc tế bào nuôi, ung thư tế bào nuôi, rối loạn nội tiết làm sinh hCG trong cơ thể,v..v đều khiến kết quả thử thai có thể dương tính dù chưa chắc chị em mang thai hay không.

Với hàng loạt nguyên nhân trên, trước tiên chị em hãy bình tĩnh giữ tâm trạng thoải mái và xác định đúng thời điểm rụng trứng để “giao hợp” sẽ tăng khả năng thụ thai thành công.

Nếu bạn không nhận biết đúng ngày rụng trứng hãy gặp bác sĩ chuyên khoa để theo dõi, đồng thời kiểm tra sức khỏe sinh sản và hỗ trợ điều trị nếu xuất hiện bất thường.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[MẸO] Sử dụng que thử thai tại nhà đúng cách

Que thử thai là một dụng cụ tiện lợi dễ sử dụng giúp xác định nhanh chóng việc mang thai hay không. Chị em cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì vì mỗi loại que thử thai sẽ có cách sử dụng khác nhau. 

Tổng quan các bước sử dụng que thử thai đúng

Nhìn chung thì việc sử dụng que thử thai đúng để cho kết quả chuẩn xác cần thực hiện đúng theo các bước sau đây:

❖ Bước thứ 1: Chị em lấy nước tiểu vào cốc (nên lấy nước tiểu giữa dòng hoặc có thể lấy nước tiểu vào ly lớn rồi rót ra cốc thử hạn chế tối đa tình trạng lẫn cặn bệnh làm sai kết quả).

❖ Bước thứ 2: Xé bao đựng rồi lấy que thử thai ra. Lúc này, chị em cần cầm que theo hướng mũi tên chỉ xuống, kế tiếp cấm que thử thai vào đóc đựng nước tiểu đã chuẩn bị và không để ngập qua mũi tên.

❖ Bước thứ 3: Sau đó, chị em hãy lấy que thử thai ra khỏi cốc nước tiểu, gác que thử lên bề mặt sạch và khô rồi đợi 5 phút mới bắt đầu đọc kết quả.

  ➦ Chú ý rằng: Một số que thử thai yêu cầu tiếp xúc trực tiếp với dòng nước tiểu nhưng một số loại que thử thai khác chỉ yêu cầu nhúng 1 phần que vào cốc nước tiểu hoặc chỉ nhỏ vài giọt nước tiểu vào vùng thử.

Chính vì thế, chúng tôi luôn khuyên chị em đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng để không gặp tình trạng cho kết quả sai lệch. Song song đó, chị em đừng quá nôn nóng đọc kết quả sớm, vì có thể khiến kết quả sai lệch hãy kiên nhẫn chờ 5 phút rồi đọc để có được kết quả chính xác tối ưu. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách đọc que thử thai thế nào cho kết quả đúng? 

Sau khi đã hoàn thành các bước thử thai trên và chờ 5 phút, que thử thai sẽ hiện ra kết quả cho biết có thai hay không. Trong đó, kết quả thử thai sẽ cho ra các trường hợp sau đây:

✚ Que thử thai 1 vạch đậm: Nếu kết quả ra 1 vạch đậm chứng tỏ chị em chưa có thai. Tuy nhiên, chị em muốn chắc chắn hơn nên chờ thêm vài ngày nữa rồi thử thai lại. Nếu kết quả thử thai nhiều lần vẫn lập lại kết quả 1 vạch đậm thì chắc chắn bạn chưa mang thai.

✚ Que thử thai 2 vạch mờ: Nếu que thử thai cho ra kết quả 2 vạch mờ có thể bạn đã có thai. Lúc này, bạn nên bắt đầu tính tuổi thai cũng như thực hiện chế độ chăm sóc sức khỏe phù hợp. Thế nhưng, chị em muốn chắc chắn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra, xác định lại và nhận được lời khuyên đúng đắn để chăm sóc tốt cho thai nhi.

✚ Que thử thai 2 vạch đậm: Đây là kết quả khẳng định chị em đã mang thai, nhưng bạn vẫn nên thử thêm 2 đến 3 que khác (nhớ đổi cốc nước tiểu mới), nếu que thử cho kết quả tương tự thì chúc mừng chị em đã có tin vui.

✚ Que thử thai 1 vạch đậm và 1 vạch mờ: Trường hợp này có thể bạn đã mang thai nhưng do thai còn nhỏ nên chỉ thị màu chưa rõ. Chị em muốn biết chính xác hơn nên dùng que thử 1 đến 2 lần nữa hoặc trực tiếp đến bệnh viện làm xét nghiệm để biết kết quả chính xác. Nếu chị em để que quá lâu mới đọc kết quả thì cũng có thể hiển thị kết quả 1 vạch đậm 1 vạch nhạt nhưng bạn chưa mang thai.

Nếu chị em đang nghi ngờ bản thân mang thai có thể đến trực tiếp Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị tại Đà Nẵng, để nhận được sự hỗ trợ từ chuyên gia sản phụ khoa giỏi cùng máy móc thiết bị hiện đại để tìm ra kết quả chuẩn xác.

clickHy vọng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp đã giúp chị em phụ nữ tìm ra đáp án cho câu hỏi que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có phải dấu hiệu mang thai không?