Que thử thai được biết đến là một trong những biện pháp thử thai tại nhà có độ chính xác cao. Thế nhưng, một số chị em vẫn lo lắng liệu rằng que thử thai 2 vạch đỏ đã thực sự có thai? Để giải đáp vấn đề trên hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây để nắm được chi tiết.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Que thử thai và cách sử dụng chuẩn xác?

   Trước tiên khi đến với phần phân tích về hiện tượng que thử thai 2 vạch đỏ thì chị em cần nắm được que thử thai là gì và cách sử dụng như thế nào là chuẩn xác. Que thử thai là dụng cụ y khoa cùng để định tính nồng độ hCG (chất do nhau thai tiết ra) có trong nước tiểu. hCG còn được biết đến là “hormone thai kỳ” và chỉ xuất hiện sau khi trứng đã thụ tinh. Que thử thai sau khi phát hiện nồng độ hCG có trong nước tiểu của nữ giới, từ đó hiện kết quả que thử thai 2 vạch đỏ đã mang thai, que chỉ hiện 1 vạch thì chưa mang thai hoặc nên thử lại sau.

Que thử thai và cách sử dụng chuẩn xác?

Sử dụng que thử thai đúng cách cho kết quả chính xác

   Thông thường trên bao bì của que thử thai luôn có hướng dẫn rõ ràng nhưng đa phần chị em không chú ý, điều này dẫn đến kết quả sai lệch. Vì vậy, chị em phụ nữ khi muốn sử dụng que thử thai hiệu quả thì đừng bỏ qua các bước sau.

dau-stick-xanh Bước đầu: Trước khi mua que thử thai, chị em nên kiểm tra thực kỹ để chắc chắn không mua nhầm hàng giả và phải nhớ lưu ý hạn sử dụng nếu không kết quả sẽ sai lệch.

dau-stick-xanh Bước thứ 2: Mỗi loại que thử thai đều có cách sử dụng và lưu ý riêng nên cần đọc kỹ trước khi thực hiện.

dau-stick-xanh Bước thứ 3: Chị em tiến hành lấy 1 lượng nước tiểu vừa đủ vào cốc sạch để tiến hành thử thai. Tuy nhiên, một số loại que có thể thử trực tiếp nên bỏ qua bước này.

dau-stick-xanh Bước thứ 4: Cẩn thận xé bao ra để lấy que thử thai ra ngoài. Chị em cần nhớ rằng que chỉ có tác dụng trong vòng 10 phút từ khi lấy ra khỏi bao nhôm.

dau-stick-xanh Bước thứ 5: Đã lấy que ra, chị em nên đặt que theo chiều mũi tên chỉ xuống và nhúng vào cốc nước tiểu (không để đặt ngập quá mũi tên)

dau-stick-xanh Bước thứ 6: Chị em cần để que trong cốc từ 5 – 10 giây sau đó lấy ra ngoài.

dau-stick-xanh Bước thứ 7: Lúc này cần đem que thử ra khỏi cốc và chờ từ 5 – 10 phút rồi đọc kết quả.

Hướng dẫn cách đọc kết quả trên que thử thai chính xác

   Vạch hiển thị trên que thử thai chính là một cách thông báo ngắn gọn và nhanh chóng để chị em biết có mang thai không. Không những que thử thai 2 vạch đỏ hoặc chỉ 1 vạch mà còn có trạng thái đậm nhạt đan xen nên lưu ý

mui-ten-do Kết quả que thử thai 2 vạch đỏ: Thông thường thấy que thử thai 2 vạch đỏ thì có nghĩa chị em đã mang thai. Ngược lại, 1 vạch đỏ là hoàn toàn không có thai. Sau khi kết quả thử thai 2 vạch đỏ thì chị em cũng bắt đầu có nhiều biểu hiện mang thai như mệt mỏi, buồn nôn, chậm kinh, ngực to ra… Để chắc chắn hơn về kết quả mang thai thì chị em nên đến trung tâm sản khoa để thăm khám.

mui-ten-do Kết quả que thử thai hiện 2 vạch mờ: Theo các bác sĩ sản khoa cho biết tình trạng này chưa thể xác định có thai hay không. Hiện tượng này xuất hiện do chị em thử thai quá sớm, sảy thai sớm hoặc dùng que thử thai không đúng cách, que thử kém chất lượng,… Trường hợp này nên thử lại bằng que thử thai khác hoặc đợi một vài ngày sau rồi kiểm tra lại.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Liệu rằng que thử thai 2 vạch đỏ đã thực sự có thai?

   Như đã đề cập bên trên không phải cứ que thử thai có hai vạch đỏ là đồng nghĩa với việc đã mang thai. Liệu rằng que thử thai 2 vạch đỏ đã thực sự có thai, điều này có thể xảy ra những trường hợp sau đây:

Hình ảnh que thử thai hiện lên hai vạch đỏ rõ ràng

   Nếu chị em dùng que thử thai đúng cách, còn hạn sử dụng và que thử thai chất lượng mà thấy hiện lên 2 vạch đỏ đậm thì việc mang thai là có. Thế nhưng, để chắc chắn hãy thử trên 3 lần, nếu tất cả đều hiện lên 2 vạch thì có thể bạn đã có tin vui.

   Sau đó, bạn còn thấy các triệu chứng bất thường như: bị buồn nôn, chậm kinh, tức ngực, cơ thể luôn mệt mỏi… chị em cần thăm khám sớm để xác định tình hình của bạn và bé hoặc để xác định một lần nữa thật chính xác về việc mang thai.

tendoLưu ý: Que thử thai hiện lên hai vạch cũng có thể là do thai trứng. Trường hợp này khá hiếm nhưng có nguy cơ biến chứng ung thư cần lưu ý để tiến hành hỗ trợ chữa trị ngay.

Hình ảnh que thử thai hiện 2 vạch, nhưng 1 vạch đậm, 1 vạch nhạt

   Trường hợp này xuất hiện bạn đừng nên vội vàng kết luận quá sớm về tình trạng mang thai của mình. Lý do là bởi vì:

   Chị em mua phải que dỏm – kém chất lượng hoặc dùng que thử thai không đúng cách. Thử thai quá sớm khi thai nhi mới ở những ngày đầu tiên của thai kỳ. Do đó, chưa đủ liều lượng hormone thai kỳ để que thử thai đưa ra kết luận chính xác. Chị em nên chờ thêm vài ngày để thử lại, cùng lúc đó quan sát những dấu hiệu mang thai ở cơ thể. Do chị em bị sảy thai sớm nên khi thử thai chúng ta vẫn thấy hiện 2 vạch, 1 đậm, 1 nhạt.

tendoLưu ý: Tỷ lệ mang thai ở trường hợp này cũng khá nhiều nên chị em cần lưu tâm. Nếu chị em gặp trường hợp này có thể nhờ đến sự can thiệp của chuyên gia sản khoa biết kết quả chính xác.

Hình ảnh que thử thai hiện 2 vạch, nhưng 1 vạch đậm, 1 vạch nhạt

Hình ảnh que thử thai hiện 2 vạch mờ nhạt

   Trường hợp này chị em có tỷ lệ mang thai thấp hơn 2 trường hợp kể trên nhưng điều này cũng không khẳng định việc không có thai. Những lý do khiến tình trạng 2 vạch mờ nhạt xuất hiện, bao gồm:

   Dùng que thử thai hết hạn và kém chất lượng. Sử dụng que thử thai trong thời gian uống thuốc kháng sinh, thuốc an thần… khiến nồng độ hCG trong cơ thể nữ giới bị xáo trộn và không thể chính xác.

   Chị em mắc một số bệnh viêm nhiễm thì dùng que thử thai thường không chính xác. Ngoài ra, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng rối loạn nội tiết, ung thư tế bào nuôi, thai trứng…

   Với trường hợp này, chị em nên giữ bình tĩnh đợi vài ngày hãy thử lại nếu vẫn kết quả là 2 vạch mờ, thì cần đến ngay trung tâm y tế để kiểm tra và thăm khám sớm. Điều này giúp xác định kết quả mang thai chính xác, cũng như phát hiện các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm trong cơ thể.

tendoLời khuyên từ chuyên gia khi dùng que thử thai

   Chị em muốn xác định chính xác được cơ thể đã mang thai hay chưa. Ngoài việc sử dụng que thử thai, chị em cần đi kiểm tra và thăm khám trực tiếp tại trung tâm sản khoa uy tín để được bác sĩ chỉ dẫn tận tình. Ngoài ra, trong thời gian này chị em nên lưu ý kỹ các biến đổi bất thường của cơ thể của mình. Vì đó có thể là cơ sở để khẳng định việc mang thai bao gồm các dấu hiệu như: chậm kinh, buồn nôn, tâm trạng thay đổi thất thường, mệt mỏi, thèm ăn…

timToàn bộ những thông tin trên đây, mong rằng đã cung cấp cho chị em những kiến thức để trả lời câu hỏi liệu rằng que thử thai 2 vạch đỏ đã thực sự có thai? Từ đó, chị em sẽ chủ động hơn trong quyết định của bạn thân và chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt hơn. Nếu chị em còn thắc mắc hãy gọi vào số [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp cụ thể hơn.