Nếu chị em nghi ngờ mình đang mang thai thường sẽ tìm kiếm một phép thử đơn giản đó chính là dùng que thử thai. Thế nhưng, que thử thai một vạch đậm một vạch mờ xuất hiện khiến nhiều chị em lo lắng, để tìm ra lời giải chị em hãy theo dõi ngay bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Lý do que thử thai một vạch đậm một vạch mờ là gì?

   Thông thường khoảng 7 đến 14 ngày sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn. Chị em có thể dùng que thử thai để kiểm tra xem có mang thai hay không. Thế nhưng, khá nhiều chị em lại gặp phải tình trạng que thử thai một vạch đậm một vạch mờ. Theo bác sĩ sản khoa cho biết tình trạng này có 2 cách lý giải như như sau:

Chị em mang thai nhưng có trục trặc trong lúc thử thai

   Que thử thai một vạch đậm một vạch mờ có thể do một số nguyên nhân sau đây gây ra:

Do tuần tuổi thai nhi còn nhỏ: Lúc này hàm lượng hormone HCG trong máu và nước tiểu xuất hiện khá ít nên chưa thể đạt đến ngưỡng mà que thử thai xác định được, từ đó sinh ra tình trạng que thử sẽ hiển thị 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

Do quá trình sử dụng que thử thai: Dùng que thử thai đúng cách là đặt que vào cốc nước tiểu theo chiều mũi tên trong vòng 10 đến 15 giây. Sau đó, đặt que thử ở mặt phẳng khô ráo và đọc kết quả sau 5 đến 10 phút. Tuy nhiên, nhiều chị em sử dụng que thử thai sai cách như để que trong nước tiểu quá lâu hoặc ngập không đến dấu mũi tên trên que thử thai, không dùng que trong vòng 15 phút kể từ khi xé bao, đọc kết quả thử thai quá 15 phút. Do đó, chị em sẽ dễ nhận kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

Do uống nhiều nước: Nhiều trường hợp đúng là chị em đang mang thai nhưng uống quá nhiều nước trước khi sử dụng que thử thai. Điều này khiến hàm lượng HCG trong nước tiểu bị loãng khiến kết quả hiển thị 1 vạch đậm – 1 vạch nhạt. Chính vì vậy, chị em không uống quá nhiều nước trước khi sử dụng que thử thai để cho ra kết quả thử thai chính xác.

Chị em hoàn toàn không mang thai

   Tình trạng que thử thai một vạch đậm một vạch mờ cần phải xem xét trường hợp chị em không hề mang thai, nhưng do một số nguyên nhân gây ra hiện tượng này, bao gồm:

Do việc sử dụng các loại thuốc: Nếu chị em đang dùng một số loại thuốc có hàm lượng Paracetamol, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, thuốc có nồng độ HCG hỗ trợ sinh sản,… thì khả năng que thử thai xuất hiện 1 vạch đậm 1 vạch nhạt là điều không tránh khỏi. Do các loại thuốc này sẽ tác động lên nồng độ HCG, làm HCG tăng cao bất thường khiến cho que thử thai ra kết quả sai.

ten-doLưu ý: Nếu gặp trường hợp này chị em nên tạm thời ngừng thuốc và đến trung tâm y tế chuyên khoa để được thực hiện các xét nghiệm – siêu âm để kiểm tra.

Do bị rối loạn kinh nguyệt: Chị em bị rối loạn kinh nguyệt nên nội tiết tố có sự thay đổi khiến nồng độ HCG trong cơ thể.

Do viêm nhiễm cơ quan sinh dục hoặc mắc bệnh lý khác: Chị em bị viêm nhiễm phụ khoa cũng khiến que thử thai hiện ra 1 vạch đậm 1 vạch nhạt mặc dù không mang thai. Với các chị em bị mắc bệnh phụ khoa không nên dùng que thử thai để nhận biết mang thai vì kết quả sẽ sai lệch. Lúc này, chị em nên đến trung tâm y tế để được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và tiến hành điều trị bệnh bảo vệ sức khỏe bản thân.

   Ngoài ra, chị em mắc bệnh lý như ung thư tế bào nuôi, u tân sinh không thuộc tế bào nuôi, bệnh thai trứng… cũng khiến cho nồng độ HCG biến đổi dẫn đến sai lệch kết quả của que thử thai.

Que thử thai kém chất lượng: Đây là nguyên nhân dễ gặp nhất khi chị em mua que thử thai không rõ nguồn gốc và không chú ý hạn sử dụng. Chị em dùng que thử thai kém chất lượng sẽ không tránh khỏi kết quả bị sai lệch nghiêm trọng.

ten-doĐiều cần biết khi que thử thai một vạch đậm một vạch mờ

   Để biết chính xác kết quả que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là có thai hay không, chúng tôi có những lưu ý mà chị em cần nắm được như sau:

Nếu que thử thai xuất hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ, bạn nên đợi khoảng vài ngày để độ HCG được ổn định rồi thử lại lần nữa.

Chị em nên dùng que thử thai vào buổi sáng vì lúc này nồng độ HCG đạt ngưỡng cao nhất sẽ cho kết quả chính xác.

Chị em không được dùng các chất kích thích, đừng uống quá nhiều nước hoặc đang trong quá trình dùng thuốc vì kết quả thu được sẽ bị sai lệch.

Nếu chị em đang dùng thuốc thì nên thử thai sau khi ngừng thuốc một thời gian hoặc đến trung tâm y tế để được kiểm tra chính xác hơn.

Mua que thử thai thì cần lưu ý xuất xứ nguồn gốc và hạn sử dụng, bạn phải dùng que thử thai đúng chỉ dẫn.

   Tình trạng que thử thai xuất hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ là có thai hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể nên đến gặp bác sĩ để chẩn đoán.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những cách nhận biết có thai chính xác hiện nay

   Với nền y học phát triển thì các biện pháp nhận biết có thai cũng ngày một đổi mới để mang đến kết quả tối ưu. Đặc biệt, là 2 loại hình thử thai phổ biến hiện nay chính là xét nghiệm máu và siêu âm, chúng đều cho kết quả chính xác và nhanh chóng.

Biện pháp xét nghiệm máu

   Biện pháp này có thể được thực hiện ở cả bệnh viện lẫn phòng khám uy tín. Xét nghiệm máu có thể phát hiện mang thai sớm hơn việc sử dụng que thử thai tại nhà khoảng từ 6 đến 8 ngày sau khi rụng trứng. Theo các chuyên gia cho biết có 2 loại xét nghiệm máu để chẩn đoán mang thai, bao gồm:

Cách xét nghiệm hCG định tính: Biện pháp xét nghiệm hCG đơn giản thường được một số bác sĩ đề nghị thực hiện, để xác định xem chị em đã mang thai ngay sau 10 ngày thụ thai hay chưa. Vào một số trường hợp cách xét nghiệm này còn giúp phát hiện được hCG ở giai đoạn sớm hơn rất nhiều.

Cách xét nghiệm định lượng hCG (beta hCG): Biện pháp này sẽ đo chính xác nồng độ hCG trong máu của bạn. Xét nghiệm định lượng có thể phát hiện hCG ở nồng độ cực thấp. và cách này có thể theo dõi những vấn đề trong thai kỳ. Bác sĩ sẽ sử dụng biện pháp này cùng với các xét nghiệm khác để loại trừ thai lạc chỗ hoặc theo dõi sau khi sẩy thai.

Biện pháp siêu âm 

   Siêu âm thai ngoài là biện pháp xác định mang thai chuẩn xác mà còn giúp thai phụ theo dõi thai kỳ một cách toàn diện. Biện pháp này gồm có hai hình thức thực hiện bao gồm:

Siêu âm bụng: Hay siêu âm thường là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh y học rất phổ biến. Thiết bị sẽ được di chuyển xung quanh vùng bụng cũng như xuất trực tiếp hình ảnh thai nhi và cho biết thai đã vào tử cung hay vẫn ở bên ngoài.

Siêu âm đầu dò: Thông thường siêu âm đầu dò được thực hiện với phụ nữ mới mang thai. Ngoài ra, biện pháp này giúp bác sĩ xác định đúng vị trí của thai nhi cũng như tránh những biến chứng của tình trạng chửa ngoài dạ con gồm nhiễm trùng ổ bụng, vỡ ống dẫn trứng,.. mà siêu âm ổ bụng không thể phát hiện được.

timHy vọng thông tin về que thử thai có một vạch đậm một vạch mờ sẽ giải tỏa được lo lắng trong lòng chị em. Nếu chị em còn thắc mắc hãy gọi vào số [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp cụ thể hơn.