Thuốc ngừa thai hàng ngày đó là biện pháp ngừa thai an toàn, đơn giản và cho hiệu quả tránh thai rất cao lên đến 99%, khi chị em áp dụng đúng chỉ dẫn về thời gian dùng và liều lượng. Nhưng trường hợp quên uống thuốc tránh thai hàng ngày có sao không? Đáp án sẽ được bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm tại Phòng Khám Hữu Nghị giải đáp cụ thể như sau. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những điều bạn cần biết về thuốc tránh thai hàng ngày

Để có được đáp án cho câu hỏi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày có sao không? Trước tiên, chị em cần nắm rõ một vài thông tin cơ bản về loại thuốc tránh thai này như sau:

Thuốc tránh thai hàng ngày còn có tên gọi khác là thuốc tránh thai tháng. Đây là thuốc dạng viên uống có chứa 2 hormone Estrogen và Progesterone. Loại hormone này, nhằm giúp kiểm soát hoạt động buồng trứng, cũng như ngăn ngừa sự rụng trứng tự nhiên diễn ra vào mỗi chu kỳ để tránh quá trình thụ thai diễn ra.

2 loại thuốc tránh thai hàng ngày được bày bán phổ biến

2 loại thuốc tránh thai hàng ngày được bày bán phổ biến

Ngoài ra, thuốc tránh thai hàng ngày còn có tác dụng làm đặc chất nhầy quanh cổ tử cung. Từ đó, khiến tinh trùng khó có thể di chuyển vào trong tử cung để gặp trứng. Trường hợp tinh trùng đã gặp trứng, 2 loại hormone có trong thuốc tránh thai hàng ngày sẽ gây tác động lên niêm mạc tử cung, để phôi thai khó và không thể bám vào thành tử cung để làm tổ và phát triển.

Hiện trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày được bày bán phổ biến đó là: Dạng thuốc vỉ loại 21 viên và dạng thuốc vỉ loại 28 viên. Cụ thể: 

Thuốc dạng vỉ loại 21 viên: Với loại thuốc này mỗi ngày uống 1 viên và bắt đầu uống từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Bạn cần uống liên tục đều đặn mỗi ngày cho đến khi hết vỉ 21 viên. Trường hợp, nếu đã qua chu kỳ kinh nguyệt 5 ngày, hãy nên bắt đầu uống từ ngày thứ 5 của chu kỳ kinh đó cho đến khi hết vỉ thuốc. Sau khi uống hết vỉ thuốc đầu tiên, bạn sẽ nghỉ uống trong vòng 7 ngày và cứ thế bắt đầu uống tiếp vỉ thứ 2 và nhiều vỉ khác cho đến khi không còn nhu cầu ngừa thai.

Thuốc dạng vỉ loại 28 viên: Loại thuốc này gồm có 21 viên chứa hormone Estrogen và Progesterone như loại thuốc 21 viên nêu trên. Nhưng khác là có thêm 7 viên giả dược chứa đường, sắt… Mục đích của loại thuốc 28 viên này là giúp chị em uống thuốc liên tục hàng ngày, để tránh trường hợp quên uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Với loại thuốc 28 viên cũng có cách sử dụng tương tự như loại 21 viên. Bắt đầu uống từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh, uống mỗi ngày 1 viên và uống liên tục mỗi ngày cho đến khi hết vỉ rồi tiếp tục chuyển sang vỉ kế tiếp. Cứ thế uống cho đến khi nào không còn nhu cầu ngừa thai.

** Lưu ý: Trong vòng 7 ngày đầu tiên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, chị em tốt nhất cần nên kiêng quan hệ hoặc thực hiện quan hệ an toàn có sử dụng biện pháp bảo vệ như mang bao cao su. Nhằm tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

** Xem thêm: Cách dùng thuốc tránh thai hàng ngày cho kết quả tốt nhất

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Đáp án: Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày có sao không?

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày đó trở thành nguyên nhân chính dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn. Bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hữu Nghị cho biết: Để thuốc tránh thai hàng ngày phát huy tốt nhất tác dụng ngừa thai là nên uống đủ thường và uống vào một khung giờ cố định trong ngày.

Trường, hợp, nếu chị em quên uống một, hai hoặc nhiều viên sau quan hệ, sẽ tạo cơ hội cao cho trứng được thụ tinh và mang thai ngoài ý muốn. Theo đó, để giải đáp cho câu hỏi trên, chúng tôi sẽ chia ra những trường hợp cụ thể như sau:

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày có sao không?

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày có sao không?

Trường hợp quên uống thuốc 1 viên

Nếu bạn quên uống 1 viên thuốc, bất cứ thời điểm nào trong ngày bạn chợt nhớ, hãy uống thuốc bù ngay (nên uống sớm nhất có thể sẽ tốt). Đêm hôm đó, bạn vẫn tiếp tục uống viên thuốc tránh thai theo đúng khung giờ hàng ngày vẫn uống như thường lệ. Tiếp tục cho đến hết vỉ và không cần phải áp dụng thêm biện pháp tránh thai bổ sung.

Trường hợp quên uống thuốc 2 viên

Ở trường hợp này bạn cũng không phải quá lo lắng. Bởi bạn vẫn có thể uống bù 2 viên ngay khi nhớ. Nhưng 2 viên uống bù đó cần nên chia ra 2 lần uống và khoảng cách giữa 2 lần uống là 12h. Với viên thuốc tiếp theo của ngày hôm đó bạn vẫn uống như giờ quy định bình thường.

Nếu trong thời gian bạn quên uống thuốc tránh thai hàng ngày và có thực hiện quan hệ tình dục, nên áp dụng thêm biện pháp ngừa thai khác, để ngăn tinh trùng xâm nhập gặp trứng thụ thai. Bởi bạn quên uống thuốc 2 ngày nên hiệu quả đã giảm.

Nhưng với nguyên tắc uống bù này chỉ áp dụng cho loại thuốc vỉ 21 viên. Nếu bạn quên uống với loại 28 viên nhưng 2 viên bạn quên lại trúng vào 2 viên màu nâu thì bạn hãy hoàn toàn yên tâm nhé.

Trường hợp quên uống thuốc tránh thai 3 ngày

Tùy trường hợp này ít xảy ra nhưng vẫn có. Bởi vì lý do công việc hoặc bạn trí nhớ kém nên đôi khi quên uống thuốc tránh thai tận 3 ngày. Lúc này bạn hãy nên bỏ vỉ thuốc đang uống đó, không nên uống tiếp tục vì sẽ không có tác dụng ngừa thai nữa. Thay vào đó, khi có thực hiện giao hợp cần và nên sử dụng một biện pháp tránh thai khác như bao cao su. Và hãy đợi đến khi có kinh nguyệt trở lại, thì hãy bắt đầu dùng thuốc vỉ mới.

➠ ➠ Tóm lại, khi phát hiện bản thân đã quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, chị em không nên quá lo lắng, mà cần bình tĩnh và hãy uống bù thuốc ngay khi nhớ. Đồng thời, nếu có thực hiện quan hệ cần sử dụng thêm các biện pháp bảo vệ khác để tăng hiệu quả ngừa thai. Nếu thời gian dùng thuốc dưới 7 ngày, hoặc bạn quên dùng thuốc từ 2 viên. Trường hợp với bạn việc ghi nhớ uống thuốc mỗi ngày đúng giờ gặp khó khăn, chị em có thể đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tham khảo ý kiến và được tư vấn, hướng dẫn áp dụng các phương pháp tránh thai khác phù hợp hơn và đạt hiệu quả tránh thai tốt hơn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những mẹo hữu ích giúp bạn tránh quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

Việc quên uống thuốc tránh thai có thể gây mang thai ngoài ý muốn. Nên dưới đây là một số mẹo giúp bạn ghi nhớ hơn về thời gian uống thuốc để tránh việc quên và phải uống bù. Cụ thể:

Nên uống theo từng vỉ một, uống hết vỉ này rồi đến uống vỉ khác để tránh quên uống thuốc

Nên uống theo từng vỉ một, uống hết vỉ này rồi đến uống vỉ khác để tránh quên uống thuốc

Hãy nên quên uống thuốc vào một khung giờ nhất định trong ngày và cứ thế lặp đi lặp lại mỗi ngày như một thói quen. Thông thường hãy nên chọn uống thuốc vào buổi sáng để lỡ có quên uống, bạn cũng có thể uống bù vào buổi trưa hoặc tối.

 Nên thực hiện uống theo từng vỉ một, hãy uống hết vỉ này rồi đến uống vỉ khác.

Nếu bạn là người thuộc kiểu “não cá vàng” có thể đặt báo thức về khung giờ uống thuốc tránh thai hàng ngày để tránh bị quên

Nên để thuốc tránh thai ở những vị trí trước mặt, dễ thấy, nhằm tránh bị tình trạng quên uống thuốc.

Dùng giấy nhớ dán lên các vị trí trước mặt để nhắc nhở về việc uống thuốc.

Vấn đề bị quên uống thuốc tránh thai hàng ngày là điều hoàn toàn có thể và dễ dàng xảy ra nếu chị em không cẩn thận. Do đó, chị em cần chú ý uống thuốc đúng giờ và uống bù đúng cách để tránh bị mang thai ngoài ý muốn. Hoặc nếu muốn áp dụng biện pháp tránh thai khác tốt hơn, hãy đến ngay Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị. Để bác sĩ chuyên khoa thăm khám, xác định tình trạng sức khỏe chị em hiện tại và đưa ra phương pháp tránh thai phù hợp, an toàn và hiệu quả nhất. 

Nếu còn thắc mắc hãy gọi đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên kinh nghiệm giải đáp tường tận hơn.