Rỉ ối là gì? Siêu âm có thấy được hay không là những vấn đề đang được mẹ bầu quan tâm. Được biết, rỉ ối trong thai kỳ có thể là một báo hiệu nguy hiểm, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, để tìm hiểu rõ hiện tượng rỉ ối là gì? Hãy theo dõi bài viết sau.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Tìm hiểu hiện tượng rỉ ối là gì?

 Khi mang thai, hầu hết mẹ bầu đều quan tâm đến hiện tượng rỉ ối. Vậy, rỉ ối là gì? Đối với câu hỏi này, bác sĩ chuyên khoa cho biết: Nước ối là chất lỏng không màu không mùi. Hiện tượng rò rỉ nước ối thường xảy ra khi chất lỏng này chảy ra bên ngoài âm đạo của mẹ với một lượng rất nhỏ. Nước ối thường có những đặc điểm rất khác biệt so với nước tiểu.

 Tuy nhiên, vì chưa nắm rõ hiện tượng rỉ ối là gì nên dẫn đến nhiều mẹ bầu bị nhầm lẫn giữa hiện tượng rỉ ối với hiện tượng són tiểu. Trên thực tế, rỉ ối và nước tiểu là hai hiện tượng hoàn toàn khác nhau. Vì trường hợp mẹ bầu bị rỉ ối có thể thấy nước ối không hề có màu sắc còn nếu bị són nước tiểu sẽ thấy màu vàng, mức độ đậm nhạt tùy vào từng đối tượng.

 Việc mẹ bầu phát hiện sớm hiện tượng rò rỉ nước ối là rất quan trọng vì đây là cách ngăn ngừa nguy cơ sinh non và hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Do đó, thai phụ cần trang bị cho mình những kiến thức liên quan tới hiện tượng rỉ nước ối là gì để phát hiện và được khám chữa kịp thời.

Hiện tượng rỉ ối là gì?

 Hiện tượng rỉ ối là gì?

 Bạn đã nắm rõ hiện tượng rỉ ối là gì? Để biết thêm thông tin chi tiết, đừng quên trao đổi với chuyên gia của chúng tôi qua KHUNG CHAT bên dưới!

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Nguyên nhân gây hiện tượng rỉ ối là gì?

 Theo kết quả khảo sát, hiện tượng rỉ ối có thể khởi phát do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vào những tháng cuối của thai kỳ, hiện tượng rỉ ối bắt đầu xuất hiện khi mẹ bầu có dấu hiệu chuyển dạ.

 Tuy nhiên, trên thực tế nhiều thai phụ xuất hiện tình trạng này ngay từ giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng rỉ ối là gì?

 Do viêm nhiễm phụ khoa

  Viêm nhiễm phụ khoa là nguyên nhân chính khiến mẹ bầu bị rỉ ối. Tình trạng này có thể ngăn chặn nếu trong thai kỳ mẹ bầu chăm sóc vùng kín và vệ sinh đúng cách, sạch sẽ.

  Khi phát hiện có dấu hiệu rỉ ối do viêm nhiễm phụ khoa, thai phụ nên dừng quan hệ tình dục.

  Cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ mỗi lần đi vệ sinh để tránh vi khuẩn, virus có điều kiện phát triển.

 Hở eo cổ tử cung

  Nguyên nhân gây rỉ ối là gì? Hở eo cổ tử cung là nguyên nhân phổ biến gây vỡ màng ối nên đặc biệt cần đến sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa.

  Ngoài ra, tình trạng rỉ ối có thể xảy ra khi mẹ bầu từng có tiền sử sảy thai, nạo phá thai.

 Trường hợp nhau thai bám sai vị trí

  Nhau thai khi bám ở vị trí gần cổ tử cung cũng là nguyên nhân gây nên ra hiện tượng rỉ ối. Tình trạng nặng hơn là vỡ ối sớm nếu mẹ bầu không phát hiện sớm và có cách xử lý kịp thời.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Cách nhận biết hiện tượng rỉ ối là gì?

 Để nhận biết hiện tượng rỉ ối là gì? Thai phụ có thể dựa vào những biểu hiện sau đây:

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng rỉ ối

 Dấu hiệu nhận biết hiện tượng rỉ ối

 Chất lỏng chảy ra ở vùng âm đạo

 Nếu quan sát kỹ sẽ nhận thấy ối bị rỉ chảy ra ở vùng kín chậm hơn so với nước tiểu. Đặc điểm của nước ối là không mùi và đôi khi có kèm chất nhầy.

 Kiểm tra rỉ ối bằng cách quan sát trực tiếp và ngửi

 Thai phụ có thể dễ dàng phân biệt nước ối với nước tiểu bằng cách quan sát trực tiếp. Nước ối sẽ không màu, không mùi trong khi đó nước tiểu thường có màu vàng và có mùi khai đặc trưng.

 Kiểm tra hiện tượng rỉ ối bằng giấy quỳ

 Một số trường hợp không phân biệt được hiện tượng rỉ ối là gì? Mẹ bầu có thể sử dụng giấy quỳ để kiểm tra về tình trạng rỉ ối của mình. Nếu thấy giấy quỳ chuyển sang màu sẫm thì đây là hiện tượng ối đang bị rỉ.

 Thực hiện xét nghiệm

 Nếu lo lắng về tình trạng rỉ ối hoặc nhận thấy các dấu hiệu bất thường của nước ối. Cách tốt nhất là mẹ bầu nên đến bệnh viện để tiến hành làm các xét nghiệm có liên quan. Lúc này, bác sĩ sẽ dựa vào nồng độ pH qua xét nghiệm nước tiểu để đánh giá tình trạng rò rỉ ối của mẹ bầu.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Siêu âm có phát hiện được hiện tượng rỉ ối hay không?

 Bên cạnh việc thắc mắc hiện tượng rỉ ối là gì? Không ít mẹ bầu quan tâm siêu âm có phát hiện được hiện tượng rỉ ối hay không? Thực tế cho thấy, siêu âm không giúp các mẹ bầu có thể phát hiện được hiện tượng rỉ ối. Người có thể phát hiện sớm nhất hiện tượng này chính là mẹ bầu chứ không phải bất kỳ phương pháp siêu âm nào khác.

Siêu âm có phát hiện được hiện tượng rỉ ối hay không?

 Siêu âm có phát hiện được hiện tượng rỉ ối hay không?

 Thông thường, phương pháp siêu âm chỉ có thể giúp xác định chính xác lượng nước ối của mẹ. Từ đó có thể đưa ra kết luận và thông báo với mẹ bầu rằng mẹ đang bị thiếu nước ối, thừa nước ối hay tình trạng nước ối đang gặp vấn đề bất thường.

 Dựa vào kết quả đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất giúp mẹ bầu có thể khắc phục và cải thiện được tình trạng nước ối khi mang thai. Do đó, để có thể nhận biết chính xác hiện tượng rỉ ối, ngoài việc quan sát thì mẹ bầu nên thử bằng quỳ tím hoặc tìm đến cơ sở y tế để bác sĩ chuyên khoa tiến hành xác định độ pH hoặc thử với Nitrazine chứ không phải là phương pháp siêu âm.

       >>> Xem thêm: Mẹ bầu không xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có sao không?

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Mẹ bầu bị rỉ ối có nguy hiểm không?

 Rỉ ối đặc biệt nguy hiểm đối với những trường hợp mang thai dưới 37 tuần. Bởi đây là dấu hiệu cho thấy môi trường sống của thai nhi đang gặp những vấn đề bất thường.

 Ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi

 Nếu mẹ gặp phải tình trạng rỉ ối với số lượng lớn sẽ tăng nguy cơ bị cạn ối, thiếu ối. Tình trạng này làm cho quá trình cung cấp dinh dưỡng, oxy của thai nhi gặp nhiều khó khăn. Qua đó, dẫn đến hiện tượng suy thai, ngạt khí và thai bị lưu.

 Màng ối mỏng dễ sinh non

 Màng ối đảm nhận chức năng bảo vệ thai nhi và ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài. Nếu màng ối bị mỏng do tác động từ bên ngoài khi mẹ vận động cũng như sự co bóp của tử cung sẽ khiến ối có nguy cơ bị vỡ và dẫn đến tình trạng sinh non.

 Gây ra viêm âm đạo

 Rỉ ối sẽ khiến vùng âm đạo thường xuyên bị ẩm ướt. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây viêm.

 Biến chứng khác

 Rỉ ối kéo dài còn gây ảnh hưởng đến nguồn dinh dưỡng và oxy nuôi dưỡng thai nhi. Nguy hiểm hơn, nếu trong 3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu bị rỉ ối sẽ dẫn tới tình trạng khó sinh do dây rốn bị chèn ép, suy thai.

 Do đó, sau khi nắm rõ hiện tượng rỉ ối là gì và phát hiện tình trạng rỉ ối, thai phụ không được chủ quan mà cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám. Điển hình là Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị. Nếu tình trạng rỉ ối khi thai còn nhỏ, bác sĩ sẽ cho mẹ bầu sử dụng thuốc kháng sinh để ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng ối.

 Bài viết trên đây đã chia sẻ cụ thể hiện tượng rỉ ối là gì? Siêu âm có thấy được không? Nếu còn điều gì thắc mắc về hiện tượng rỉ ối là gì? Đừng quên liên hệ với phòng khám chúng tôi theo [sodt] hoặc trao đổi qua bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn nhanh chóng!