Rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai nguy hiểm không vấn đề được nhiều phụ nữ quan tâm. Bởi kinh nguyệt là thước đo sức khỏe phụ khoa và khả năng sinh sản của chị em. Vì lẽ đó, khi bị chứng rối loạn kinh nguyệt thường khiến chị em nữ giới lo lắng và thắc mắc. Thấu hiểu điều đó, nên bài viết sau sẽ giải đáp cụ thể vấn đề trên. Mời bạn theo dõi để có được câu trả lời chính xác, hữu ích. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai

Khi chị em ngừng uống thuốc tránh thai, các hormone trong thuốc cũng không còn xuất hiện, không còn nạp vào cơ thể, nên không còn ngăn chặn sự kích thích của não đối với buồng trứng. Do đó, trứng sẽ rụng trở lại bình thường và khi trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc tử cung nữ giới sẽ bong ra và dẫn đến sự xuất hiện của kinh nguyệt.

Mặc dù vậy, một trong một số trường hợp thuốc tránh thai mặc dù sau khi đã ngừng uống những vẫn để lại một số tác dụng phụ. Phổ biến nhất là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai. Nguyên nhân thường thấy đó là:

Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai

Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai ảnh hưởng trực tiếp đến nội tiết tố nữ, nên khi bạn có thay đổi loại thuốc hoặc thay đổi liều lượng có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố và gây rối loạn kinh nguyệt.

Do bạn uống thuốc không đều, hay quên uống thuốc hoặc uống thuốc không vào cùng một thời điểm nhất định mỗi ngày.

Những hormone có trong thuốc tránh thai đôi khi có thể gây ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung. Do đó, gây xuất huyết tử cung bất thường và làm giảm lượng máu kinh.

Dùng thuốc tránh thai quá nhiều, quá lạm dụng nhất là thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây tác dụng phụ rối loạn kinh nguyệt thậm chí dẫn đến vô kinh.

Hoặc khi bạn ngừng thuốc tránh thai khiến nồng độ nội tiết tố trong cơ thể bị giảm đột ngột. Vì thế, dẫn đến một số dấu hiệu rối loạn trong chu kỳ kinh nguyệt.

Thuốc tránh thai có chứa thành phần gây ức chế việc hấp thụ canxi. Thế nên, khi sử dụng thuốc trong thời gian dài, chị em có nguy cơ bị thiếu canxi, khiến kinh nguyệt đến sớm hoặc muộn hơn bình thường.

Bác sĩ chuyên khoa cho biết so với thuốc tránh thai dạng kết hợp cả hai hormone và thuốc chỉ chứa progestin, thì loại chứa chỉ chứa progestin dễ gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau khi dùng thuốc hơn. Bên cạnh đó, so với thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp, thì thuốc tránh thai khẩn cấp lại gây ra nhiều tác dụng phụ hơn, dễ bị hiện tượng kinh nguyệt rối loạn, không đều hơn.

** Xem thêm: Kinh nguyệt không đều uống thuốc gì để bình thường trở lại

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai

Kinh nguyệt bắt đầu ở nữ giới khi bước vào giai đoạn dậy thì khoảng từ 12-16 tuổi. Kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài 3-5 ngày và lượng máu mất khoảng từ 50-80 ml. Bên cạnh đó, một chu kỳ kinh đều đặn thường lặp lại trong khoảng 28 – 32 ngày. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp kinh nguyệt không xuất hiện theo dự kiến nêu trên, nhất là ở những chị em có dùng thuốc tránh thai. Thay vào đó, chu kinh kinh không đều với những biểu hiện bất thường dưới đây thì đó được gọi là rối loạn kinh nguyệt. Cụ thể:

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai

 Vòng kinh thay đổi: Chu kỳ kinh nguyệt của bạn đến chậm hoặc đến sớm. Bởi một chu kỳ kinh nguyệt bình thường đều đặn thì trong khoảng 28- 32 ngày lập lại 1 lần.

 Không có kinh (Vô kinh): Tức ở những người trong 6 tháng liên tục mà chu kỳ kinh không hề xảy ra thì gọi là vô kinh.

Cường kinh: Hiểu đó là tình trạng lượng máu kinh chảy ra quá nhiều khi đến tháng, máu kinh ra thấm ướt băng vệ sinh khiến bạn phải thay băng liên tục và cơ thể mất máu lớn hơn.

Rong kinh: Số ngày có kinh (ra máu) liên tục kéo dài và nhiều hơn 7 ngày

Thiểu kinh: số ngày có kinh (ra máu) ít hơn 2 ngày, đồng thời lượng máu kinh chảy ra rất ít.

Màu kinh bất thường: Bình thường máu kinh nguyệt chảy ra có màu đỏ sẫm. Nhưng nếu bạn thấy máu kinh có màu bất thường khác như màu đỏ tím, đỏ đen, nâu đen chứng tỏ kinh nguyệt của bạn đang có vấn đề.

Đau bụng kinh (thống kinh): Trong chu kỳ kinh nguyệt bạn bị hiện tượng đau bụng dữ dội, cơn đau xuyên ra cột sống, lan xuống đùi và lan ra toàn bụng. Đó cho cũng là biểu hiện của chứng rối loạn kinh nguyệt cần chú ý, khám và khắc phục sớm. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp: Rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai nguy hiểm không?

Bạn đang thắc mắc bị rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai có nguy hiểm không, câu trả lời từ bác sĩ chuyên khoa: Đây là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhưng hiếm khi nguy hiểm của biện pháp tránh thai bằng thuốc mà chị em chọn dùng.

Rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai nguy hiểm không?

Rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai nguy hiểm không?

Thế nên, với chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bất thường, rối loạn sau khi dùng thuốc tránh thai thì đừng quá lo lắng. Thông thường, tình trạng rối loạn này chỉ kéo dài từ 1 – 3 tháng rồi sẽ trở lại bình thường. Trong khoảng thời gian này đó là giai đoạn để cơ thể thích nghi với sự thay đổi đột ngột của việc mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Sau thời gian đã thích sự cơ thể bạn sẽ tự điều hòa lại chu kỳ kinh đều đặn trở lại như trước.

Nhưng nếu hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai kéo dài hơn 6 tháng lại kèm thêm nhiều những dấu hiệu bất thường như: Đau bụng kinh dữ dội, máu kinh màu đen, vón cục và có mùi hôi khó chịu… Khi này, tốt nhất chị em hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa sớm, để thăm khám, chẩn đoán đúng tình trạng hiện tại. Nếu đó là dấu hiệu bất thường cảnh báo bệnh phụ khoa hoặc có ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, bác sĩ sẽ tư vấn và lên phương pháp điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả và an toàn. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách khắc phục hiệu quả tình trạng rối loạn kinh nguyệt tại Phòng Khám Hữu Nghị

Tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị để chẩn đoán chính xác tình trạng rối loạn kinh nguyệt do đâu. Trước tiên, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành khám lâm sàng, cận lâm sàng, thực hiện một số xét nghiệm – siêu âm cần thiết. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp mang đến hiệu quả cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Khám Hữu Nghị địa chỉ chữa rối loạn kinh nguyệt hiệu quả

Phòng Khám Hữu Nghị địa chỉ chữa rối loạn kinh nguyệt hiệu quả

Điều trị bằng thuốc

Với trường hợp chị em bị rối loạn do sau dùng thuốc tránh thai nhẹ. Bác sĩ có thể kê đơn một số loại thuốc có tác dụng giúp điều chỉnh lượng nội tiết tố trong cơ thể và giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Đồng thời, giúp chị em ổn định tâm lý, bớt lo âu và căng thẳng.

Điều trị ngoại khoa

Trường bệnh tình rối loạn kinh nguyệt nặng do viêm nhiễm hoặc do các bệnh lý phụ khoa khác. Khi này bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hữu sẽ chỉ định điều trị bằng một số phác đồ ngoại khoa hiện đại như: Kỹ thuật Dao LEEP, phương pháp Oxygen… để điều trị bệnh hiệu quả, không đau, hạn chế biến chứng – tái phát và còn bảo vệ tốt khả năng sinh lí lẫn sinh sản cho phái đẹp.

Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị tại Đà Nẵng là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh phụ khoa uy tín, chất lượng cao. Phòng Khám đã được cơ quan y tế có thẩm quyền cấp phép hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa nói chung và chứng rối loạn kinh nguyệt nói riêng hiệu quả, an toàn, tiết kiệm chi phí.

Đó là toàn bộ thông tin giải đáp về vấn đề rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai nguy hiểm không? Nếu bạn còn bất cứ điều gì chưa rõ, muốn được chuyên viên kinh nghiệm tư vấn thêm riêng tư. Vậy hãy gọi ngay đến [sodt] hoặc nhấn vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp cụ thể, chi tiết.