Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là tình trạng khá phổ biến mà nhiều chị em gặp phải sau sinh nở. Thông thường, tình trạng sinh xong bị rối loạn kinh nguyệt sẽ tự kết thúc sau một thời gian nhất định. Thế nhưng, hiện tượng này cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường của sức khỏe mà mẹ bỉm cần lưu tâm. Dưới đây là những chia sẻ của các chuyên gia sản phụ khoa xoay quanh vấn đề rối loạn kinh nguyệt sau sinh nguy hiểm không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về rối loạn kinh nguyệt sau sinh và nguyên nhân gây ra

Một chu kỳ kinh bình thường sẽ có khoảng từ 28 đến 35 ngày với thời gian hành kinh kéo dài từ 2 đến 7 ngày. Thế nhưng, sau khi sinh con thì chu kỳ này sẽ không ổn định như trước hoặc sẽ thay đổi so với lúc trước khi chị em mang thai sinh ra rối loạn kinh nguyệt sau sinh. Hiện tượng này được hiểu đơn giản là sự bất ổn định của chu kỳ kinh sau khi sinh em bé, cụ thể có tháng kinh nguyệt tới sớm hơn bình thường và có tháng lại tới muộn hơn, lượng máu trong mỗi chu kỳ kinh cũng biến đổi. Ngoài ra, chị em sinh xong còn gặp phải tình trạng rong kinh kéo dài, hoặc ra máu nâu, máu đỏ tươi,…

Sau khi sinh, những chị em nào không cho con bú thì chu kỳ kinh sẽ trở lại khoảng 6 tuần (tức 1 tháng rưỡi) và chị em cho con bé thì kinh nguyệt sẽ trở lại sau 24 tuần (tức 5 đến 6 tháng). Lý do mà những mẹ bỉm cho bé bú thường có vòng kinh muộn hơn vì chất prolactin có trong sữa mẹ sẽ làm chậm chu kỳ kinh nguyệt. Song song đó, chị em sinh xong bị rối loạn kinh nguyệt có thể sau mấy tháng mới có kinh trở lại và vòng kinh sẽ kéo dài 35 đến tận 40 ngày. 

Tìm hiểu về rối loạn kinh nguyệt sau sinh và nguyên nhân gây ra

Các dạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh thường gặp

Theo các bác sĩ cho biết chị em sinh xong bị rối loạn kinh nguyệt có thể phân thành 2 dạng cơ bản như: 

dấu stick đỏ Hình thức sinh mổ: Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh mổ là hiện tượng không còn xa lạ, nếu bạn muốn phục hồi chu kỳ kinh cần phụ thuộc vào cơ địa và việc mẹ có cho con bú hay không. Thông thường sinh mổ thì thời gian vòng kinh trở lại sẽ ngắn hơn sinh thường. Đối với hình thức sinh mổ khi bị rối loạn kinh nguyệt chị em phải đối mặt với những điều sau có lượng máu ra nhiều hơn, sau khi sinh mổ 1 tháng có kinh lại thường gặp ở mẹ cho bé ăn sữa ngoài và do niêm mạc tử cung đã phục hồi nhanh chóng, kinh nguyệt ra ít và chậm kinh do mẹ cho bé bú nên tuyến sữa tiết ra prolactin ức chế quá trình sản xuất nội tiết tố nữ điều hòa kinh nguyệt. 

Đa số trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh mổ do nội tiết đang trong quá trình cân bằng. Thế nhưng, chúng ta cũng không loại trừ tình trạng này do mắc các bệnh phụ khoa gồm viêm nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang. Nếu các bệnh lý này không phát hiện sớm và hỗ trợ chữa trị đúng cách sẽ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.  Đặc biệt nguy hiểm là rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh mổ có thể là triệu chứng của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư buồng trứng, nếu không can thiệp sẽ đánh mất khả năng sinh sản thậm chí đe dọa tính mạng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

dấu stick đỏ Hình thức sinh thường: Thực hiện hình thức sinh thường càng dễ khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt với dấu hiệu điển hình như khoảng cách giữa các chu kỳ dài không đều thường ít hơn 21 ngày hoặc nhiều hơn 35 ngày, rong kinh kéo quá 7 ngày, lượng máu kinh bất ổn lúc nhiều lúc ít và thay đổi màu sắc. Tình trạng này khiến nhiều chị em lo lắng vì sợ sinh xong bị rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý. Tựa như sinh mổ, rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh thường cũng có thể do sinh lý hoặc bệnh lý gây ra. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh do khá nhiều nguyên nhân gây ra nhưng trong đó phải lưu tâm các nguyên nhân sau đây: 

click Mất cân bằng nội tiết tố: Như đã đề cập bên trên nội tiết tố sau sinh của chị em dễ bị mất cân bằng dễ gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, thậm chí mất kinh. 

click Do chất prolactin trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh nguyệt: Với chị em cho con bú thì điều này là bình thường và phải đến khi bé cai sữa kinh nguyệt mới có thể đều đặn trở lại. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh

click Do ảnh hưởng tâm lý: Sau sinh và trong thời gian nuôi con là thời điểm tâm lý của chị em dễ bị sang chấn, căng thẳng và mệt mỏi kéo dài. Nếu chị em không cân bằng sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động của cơ thể và trong đó có cả chu kỳ kinh nguyệt.

click Do chế độ dinh dưỡng: Một kế hoặc ăn uống và nghỉ ngơi khoa học sẽ giúp cơ thể cải tạo từ bên trong cũng như cải thiện chu kỳ kinh sau sinh.

click Tùy vào cơ địa của từng chị em: ở mỗi thai phụ sẽ có một cơ địa khác nhau nên chu kỳ kinh nguyệt cũng có sự khác biệt.

click Do bệnh lý phụ khoa: Tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh có thể do chị em đã mắc bệnh viêm cổ tử cung, viêm tử cung, viêm nội mạc cổ tử cung, buồng trứng đa nang, u xơ cổ tử cung, thậm chí là ung thư cổ tử cung.

[GIẢI ĐÁP] Liệu rằng rối loạn kinh nguyệt sau sinh nguy hiểm không?

Sau sinh bị rối loạn kinh nguyên đơn thuần chỉ là một hiện tượng sinh lý bình thường nhưng phải thay đổi cách nhìn nếu chị em thấy các trường hợp sau xuất hiện, cụ thể là: 

mũi tên xanh Hành kinh kéo dài từ 8 đến 14 ngày, máu kinh ra khá nhiều kèm cục máu đông, màu máu đỏ thẫm,… có thể là dấu hiệu viêm cơ quan sinh sản hoặc tổn thương thành nội mạc tử cung.

mũi tên xanh Bị tình trạng kinh thưa với tháng có tháng không, thậm chí 1 năm mới đến được 1 hoặc 2 lần, đó là biểu hiện bất thường ở buồng trứng như suy buồng trứng hay hội chứng buồng trứng đa nang.

mũi tên xanh Nếu chị em sau 2 năm sinh đẻ vẫn chưa có kinh thì đó có thể là một vài biến chứng như dính buồng tử cung, ống cổ tử cung gây tắc kinh, vô sinh về sau này.

mũi tên xanh Sau kỳ kinh đầu tiên sau sinh rồi mất kinh hoàn toàn gọi là vô kinh thứ phát. Nguyên nhân do bệnh lý ở buồng trứng, tử cung, viêm phụ khoa nặng,…

Liệu rằng rối loạn kinh nguyệt sau sinh nguy hiểm không?

Nếu gặp các trường hợp trên chị em nên nhanh chóng đến trung tâm y tế chuyên khoa để tìm cách khắc phục sớm để tránh các tai biến nguy hiểm.

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị tại Đà Nẵng đang đưa vào áp dụng các biện pháp chữa trị rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh, gồm có: 

 ► Dùng thuốc theo đơn: Bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị nội khoa (thuốc tây y chuyên khoa) kèm theo việc sử dụng thuốc Đông y mang đến tác dụng giải độc, cân bằng nội tiết tố, hạn chế tác dụng phụ của thuốc tây, điều hòa kinh nguyệt và nhanh chóng lấy lại chu kỳ bình thường.

 ► Áp dụng thủ thuật ngoại khoa: Trường hợp rối loạn kinh nguyệt do bệnh phụ khoa đã phát triển nặng, bác sĩ sẽ căn cứ vào từng nguyên nhân bệnh lý để đưa ra biện pháp tối ưu.

Ngoài biện pháp chữa trị bệnh tối ưu, Đa Khoa Hữu Nghị tập hợp các bác sĩ giỏi cùng dàn máy móc hiện đại giúp tăng cao hiệu quả trong khám chữa bệnh. Ngoài ra, mức chi phí luôn thu đúng quy định và bảo mật thông tin an toàn. 

sauBài viết trên hy vọng giúp chị em lý giải phần nào nghi vấn rối loạn kinh nguyệt sau sinh nguy hiểm không? Nếu chị em còn điều gì thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến [sodt] hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn miễn phí.