Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn giúp tăng tỉ lệ thụ thai và mang thai thành công. Tuy nhiên quan hệ bao lâu thì có thai thì không phải ai cũng biết và đây luôn là vấn đề được nhiều cặp đôi mong muốn có con quan tâm và tìm hiểu. Việc biết được sau khi quan hệ bao lâu có thai? sẽ giúp chị em có các biện pháp bảo vệ sức khỏe và tạo điều kiện thuận lợi để quá trình thụ thai diễn ra hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm lời giải đáp cho vấn đề này qua bài viết được Phòng khám đa khoa Hữu Nghị chia sẻ dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Giải đáp] Sau khi quan hệ bao lâu thì sẽ có thai?

Quan hệ bao lâu thì có thai là thắc mắc chung cần được giải đáp của nhiều chị em phụ nữ nói riêng và các cặp đôi nói chung. Sự thụ tinh chỉ diễn ra khi tinh trùng và trứng gặp nhau, chính vì vậy cần phải có thời gian để thực hiện quá trình thụ thai thành công.

Mất khoảng 1 – 5 ngày để tinh trùng gặp trứng

Quan hệ bao lâu thì có thai – Sau khi đi vào cơ thể nữ giới qua việc phát sinh quan hệ không sử dụng phương pháp an toàn thì cần trung bình khoảng tầm 2 – 10 phút để tinh trùng di chuyển đến gặp trứng.

Trong trường hợp khi trứng đã rụng sẵn trong tử cung, tinh trùng chỉ mất tầm 3 phút để tiến hành thụ thai sau khi quan hệ tình dục. Trường hợp ngược lại tinh trùng có thể sống trong cơ thể của phụ nữ khoảng 5 ngày để chờ trứng rụng, do vậy việc thụ thai sau khi quan hệ có thể diễn ra trước ngày rụng trứng khoảng 1 tuần. 

Ví dụ: Nếu bạn quan hệ vào ngày thứ Hai, trong khi đó thứ Năm mới đến ngày rụng trứng thì khả năng thụ thai của bạn có thể diễn ra vào thứ Năm hoặc thứ Sáu.

Phôi thai làm tổ trong tử cung là dấu hiệu nhận biết thụ thai thành công

Phôi thai làm tổ trong tử cung là dấu hiệu nhận biết thụ thai thành công

Mất khoảng từ 5 – 10 ngày để phôi thai làm tổ

Xét theo kiến thức Y khoa, nữ giới vẫn chưa mang thai cho đến khi phôi thai được hình thành và làm tổ ổn định ở thành tử cung. Chính vì vậy việc giải đáp quan hệ bao lâu thì có thai còn dựa trên thời điểm phôi thai làm tổ thành công.

Phôi thai phải trải qua nhiều bước phát triển trước khi làm tổ trong niêm mạc của tử cung. Cụ thể phôi thai phải mất vài ngày để di chuyển từ ống dẫn trứng đến tử cung làm tổ. Quá trình làm tổ ở tử cung phải kéo dài từ 5 – 10 ngày sau khi thụ thai thành công. Tóm lại, câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc quan hệ bao lâu thì có thai là mất khoảng từ 5 – 15 ngày tính từ thời điểm quan hệ tình dục.

Khi phôi thai làm tổ trong tử cung, quá trình mang thai ở chị em chính thức được bắt đầu. Lúc này các loại hormone ở nữ giới như Estrogen, Progesterone cũng sẽ thay đổi để hỗ trợ quá trình mang thai được thuận lợi nhất. Vào thời điểm này cơ thể chị em sẽ xuất hiện các triệu chứng báo hiệu chị em đang mang thai.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những dấu hiệu mang thai thành công mà chị em nên biết

Quan hệ bao lâu thì có thai – Khi phôi thai đã làm tổ và phát triển trong tử cung thì nội tiết tố của nữ giới cũng sẽ có những thay đổi nhất định. Thông thường các dấu hiệu nhận biết đang mang thai sẽ xuất hiện từ 2 – 4 tuần sau khi quan hệ để cảnh báo các chị em đã thụ thai thành công.

Chị em sẽ có những dấu hiệu mang thai sớm được liệt kê sau đây:

Ra máu âm đạo

Phôi thai bám vào thành tử cung sẽ dẫn đến tình trạng xuất huyết âm đạo, trường hợp này gọi là máu báo thai. Máu báo thai thường ra rất ít và chỉ kéo dài vài ngày. Tuy nhiên nếu máu báo thai xảy ra gần kỳ nguyệt san chỉ em sẽ rất dễ bỏ qua do nhầm lẫn với máu chu kỳ kinh nguyệt.

Buồn nôn

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, buồn nôn là triệu chứng thường xuyên xuất hiện ở phụ nữ có thai và triệu chứng có thể giảm đi khi tuổi lớn hơn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà triệu chứng buồn nôn có thể kéo dài cho đến khi sinh em bé trong một vài trường hợp.

Dấu hiệu nhận biết có thai sớm các chị em cần nắm

Dấu hiệu nhận biết có thai sớm các chị em cần nắm

Mệt mỏi, choáng váng

Nồng độ Progesterone trong cơ thể thai phụ sẽ tăng nhanh khi mang thai để duy trì nội tiết tố cần thiết cho thai kỳ, ngừa co bóp tử cung và ức chế miễn dịch sớm. Cũng chính vì sự gia tăng bất ngờ hormone Progesterone sẽ khiến cơ thể không kịp thích nghi, gây ra triệu chứng mệt mỏi, choáng váng, thậm chí là ngất xỉu trong thai kỳ.

Tử cung ẩm ướt

Trong quá trình rụng trứng, chất nhầy trong cổ tử cung sẽ được tiết ra nhiều hơn. Tuy nhiên khi thụ thai, tử cung sẽ tăng tiết dịch nhầy trong nhiều ngày nên sẽ khiến bạn cảm thấy ẩm ướt ở vùng này. Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết quan hệ bao lâu thì có thai.

Đau bụng, đi tiểu nhiều lần

Khi thụ thai thành công, chị em sẽ có triệu chứng đau bụng âm ỉ, kéo dài như khi đau bụng kinh. Ngoài ra kích thước của tử cung cũng sẽ lớn hơn và gây áp lực đè lên bàng quang, điều này sẽ gây ra triệu chứng tiểu nhiều ở nữ giới mang thai.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>>> Xem thêm: GIẢI ĐÁP: CÓ NÊN QUAN HỆ KHI MANG THAI HAY KHÔNG?

Cần phải lưu ý những gì để làm tăng tỉ lệ mang thai thành công?

Sau vấn đề quan hệ bao lâu thì có thai thì cần phải lưu ý những gì để tăng tỉ lệ thụ thai là thắc mắc chung của nhiều người. Để làm tăng tỉ lệ thụ thai, chị em có thể lưu ý một số điều sau đây:

Lựa chọn thời điểm quan hệ thích hợp dựa vào chu kỳ hành kinh

Để biết quan hệ bao lâu thì có thai thì một phần chị em nên tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Theo nghiên cứu thì thời điểm 2 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng thì sẽ có xác suất thụ thai cao nhất. Để xác định chính xác ngày rụng trứng thì các chị em cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình, cụ thể:

Đối với chu kỳ kinh nguyệt đều: chu kỳ kinh nguyệt đều thường có chu kỳ hành kinh từ 21 – 35 ngày. Trứng sẽ rụng vào thời điểm 14 ngày trước khi bạn xuất hiện kỳ kinh tiếp theo. 

Đối với chu kỳ kinh nguyệt không đều: Trường hợp này, chị em nên chú ý đến một số dấu hiệu nhận biết bạn sắp rụng trứng như tăng tiết chất nhầy ở âm đạo, nặng một bên bụng, cơ thể cảm thấy khó chịu, gia tăng ham muốn tình dục, nhiệt độ của cơ thể tăng cao, đặc biệt là xuất hiện chất nhầy như lòng trắng trứng. Tất cả những dấu hiệu này sẽ xuất hiện khoảng 3 tuần trước khi bắt đầu có kinh ở chu kỳ tiếp theo.

Tăng tỉ lệ mang thai thành công qua việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Tăng tỉ lệ mang thai thành công qua việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Tần suất quan hệ hợp lý

Một trong những cách tăng khả năng mang thai là quan hệ đều đặn 2 – 3 ngày trong suốt chu kỳ. Cách này hoàn toàn phù hợp cho tất cả nữ giới kể cả có chu kỳ kinh đều hoặc không đều. Đồng thời với tần suất quan hệ này cũng sẽ giúp tinh trùng trong tinh dịch được chất lượng hơn, tăng khả năng thụ thai với trứng thành công.

Lựa chọn tư thế quan hệ 

Theo nhận định, không có bất cứ tư thế quan hệ nhất định nào làm tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên, có một số tư thế sẽ khiến cho tinh trùng xuất tinh vào cơ thể nữ giới thuận tiện đến nơi thụ tinh nhất như tư thế quan hệ truyền thống hoặc tư thế quan hệ nam giới ở phía sau sẽ giúp dương vật xâm nhập sâu hơn, rút ngắn quãng đường của tinh trùng đến tử cung.

Lựa chọn tư thế quan hệ thuận lợi để làm tăng hiệu quả thụ thai

Lựa chọn tư thế quan hệ thuận lợi để làm tăng hiệu quả thụ thai

Tóm lại, bài viết trên đây của Phòng khám đa khoa Hữu Nghị đã giải đáp vấn đề quan hệ bao lâu thì có thai và những cách hiệu quả để làm tăng tỉ lệ thụ thai thành công ở nữ giới. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác về vấn đề này, vui lòng nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi qua [sodt] hoặc chat trực tuyến tại >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp kịp thời và hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí.