Do nhiều tác nhân từ môi trường đến thực phẩm và chất hóa học khiến cho tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở thai nhi ngày càng tăng. Muốn giảm tình trạng này, thai phụ phải tiến hành thăm khám định kỳ, thực hiện siêu âm để sàng lọc dị tật thai nhi ở thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, một vấn đề phát sinh khiến nhiều chị em lo lắng là siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu là chính xác?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các thông tin cần biết về dị tật thai nhi

Dị tật thai nhi chỉ vấn đề xuất phát từ nhiễm sắc thể của bào thai biến đổi và gây ra dấu hiệu bất thường. Tình trạng này không chỉ gây hậu quả nặng nề cho bản thân bé mà còn ảnh hưởng cả gia đình.

Lý do nào dẫn đến dị tật thai nhi?

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết nguyên nhân dẫn đến dị tật thai nhi có thể xuất phát từ những điều sau: 

hoaxanhYếu tố di truyền: Đây là nguyên nhân cực kỳ phổ biến khiến thai nhi xuất hiện dị tật. Bởi vì, gia đình có tiền sử bị khuyết tật bẩm sinh và dị dạng thì nguy cơ thai nhi dị tật là khá cao.

hoaxanhDo người mẹ mắc bệnh khi đang mang thai: Trong quá trình mang thai, chị em không may mắc phải bệnh đái tháo đường, viêm thận do vi khuẩn, sẽ khiến thai thi bị dị tật.

Những hình thức dị tật thai nhi thường gặp

hoaxanhDo thói quen sinh hoạt không lành mạnh: Nhiều chị em đang mang thai nhưng lại sử dụng chất kích thích gồm bia – rượu, thuốc lá; ăn uống không có dinh dưỡng; làm việc quá sức và trong môi trường độc hại;… Tất cả đều khiến cho thai bị dị tật bẩm sinh.

hoaxanh​​​​​​​Dùng thuốc không có bác sĩ theo dõi: Việc sử dụng thuốc khi đang mang thai cực kỳ nguy hiểm nếu không được chỉ định bởi bác sĩ, vì dược tính của thuốc dễ khiến thai nhi dị dạng.

Những thông tin vừa nêu chỉ là nguyên nhân căn bản trong số rất nhiều lý do khiến thai nhi bị dị tật. Do đó, ngoài việc chăm sóc sức khỏe trong quá trình thai kỳ thì chị em nên đi khám thai định kỳ để kịp thời phát hiện dị tật.

Những hình thức dị tật thai nhi thường gặp

Trong quá trình hình thành và phát triển nếu xuất hiện biến cố thì thai nhi có thể rơi vào các trường hợp dị tật như: 

tenxanhduong Bị nứt đốt sống: Dị tật thai nhi này chiếm tỉ lệ khá cao (cứ 250 – 500 ca sẽ có 1 ca mắc phải). Nứt đốt sống là dạng dị tật ống thần kinh xảy ra khi một số đốt xương sống không thể khép kín khiến tủy sống, màng và dịch não tủy bị lộ cả ra ngoài.

tenxanhduong​​​​​​​ Bị sứt môi và hở hàm ếch: Với dị tật này thì cứ mỗi 800 đến 1000 ca sinh mổ sẽ có 1 ca bị sứt môi và hở hàm ếch. Lý do cho hiện tượng này là trong lúc mang thai cá nhân thai phụ lại khá buông thả trong sinh hoạt như hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều, sử dụng chất kích thích hoặc tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

tenxanhduong​​​​​​​ Hội chứng Down: Đây là hội chứng bắt nguồn từ việc rối loạn nhiễm sắc thể ở trẻ thường do tuổi tác của mẹ quá lớn. Down có nhiều cấp độ khác nhau phải tùy vào biểu hiện của từng bé để xác định. 

Những hình thức dị tật thai nhi thường gặp

tenxanhduong​​​​​​​ Hội chứng khoèo bàn chân: Đó là một trong những dị tật ở thai nhi thường gặp. Trẻ mắc phải dị tật này này sẽ có phần lòng bàn chân quặp xuống, hướng vào trong hoặc quặp lên trên rồi hướng ra ngoài, có thể xảy ra ở 1 hoặc cả 2 bên lòng bàn chân.

tenxanhduong​​​​​​​ Mắc bệnh tim bẩm sinh: Dị tật này rất phổ biến ở thai nhi thường ở dạng thông liên thất. Nếu bệnh không phát hiện để chữa trị kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng của bé về sau.

tenxanhduong​​​​​​​ Lỗ niệu đạo bị thấp hoặc lệch cao: Dị tật này thường xuất hiện ở bé trai với lỗ niệu đạo cao nên hình thành lỗ dẫn tiểu nằm bên trên dương vật khiến dương vật bị cong lên.

tenxanhduong​​​​​​​ Bị khuyết tật hậu môn: Mặc dù dị tật này có tỷ lệ gặp phải không cao nhưng đừng lơ là. Dị tật này là tình trạng bé không có hậu môn vì bị màng da mỏng bịt kín lỗ hoặc do ống liên thông giữa hậu môn và ruột già không hề phát triển.

Vẫn còn nhiều dị tật thai nhi khác chưa đề cập tại đây nên tốt nhất chị em cần đi khám thai thường xuyên để chủ động phát hiện bất thường, từ đó có biện khắc phục kịp thời. Tránh trường hợp trẻ sinh ra phải chịu đau đớn lẫn nhiều thiệt thòi và khiến chính chị em gặp khó khăn trong việc chăm sóc.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tiến hành siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu là chính xác? 

Hiện nay, tiến hành khám thai chị em sẽ được hướng dẫn các biện pháp phát hiện dị tật thai nhi trong đó phải kể đến siêu âm. Biện pháp này giúp phát hiện sớm dị tật bẩm sinh từ đó đưa ra biện pháp xử lý kịp thời, nhờ đó đảm bảo sự phát triển toàn diện và giảm tối đa hậu quả xấu sau sinh cho bé. 

Ngoài ra, siêu âm dị tật thai nhi giúp cha mẹ chủ động trong quyết định giữ hay bỏ thai nếu bao thai trong bụng mang khuyết tật quá nặng, khó có thể sống sót hoặc phát triển bình thường. Thời gian siêu âm chẩn đoán dị tật thai nhi chỉ kéo dài khoảng 15 đến 30 phút, nhưng vẫn có trường hợp lâu hơn, thậm chí có trường hợp phải hẹn thai phụ sang lần tiếp theo. 

Do đó, chị em cần nắm được tiến hành siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu là chính xác? Với nghi vấn này bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị cho biết, hiện tại có 3 thời điểm siêu âm bắt buộc mà thai phụ cần nhớ để xác định thai bình thường hay không, gồm  

tickxanh​​​​​​​ Vào tuần thứ 12 đến tuần thứ 13: Đây là cột mốc đầu tiên mà chị em đang lo lắng siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu là chính xác? cần ghi nhớ vì đây là thời điểm tốt để thực hiện đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc dẫn đến bệnh down, thoát vị cơ hoành, dị dạng tim,…. Nếu phát hiện chỉ số cao thì thai phụ sẽ được chỉ định chọc ối vào tuần 17 đến 18 để chẩn đoán bệnh. Vào thời điểm siêu âm thai cũng giúp phát hiện một số dị tật khác gồm có khe hở thành bụng, thai vô sọ, không xương mũi… Bên cạnh siêu âm, thai phụ cũng nên tiến hành làm xét nghiệm double test để tầm soát các bất thường bẩm sinh ở thai nhi.

Tiến hành siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu là chính xác? 

tickxanh Vào tuần thứ 18 đến tuần thứ 22: Thời điểm này bác sĩ sẽ đánh giá về mặt hình thái của thai nhi và phát hiện dị tật bẩm sinh như sứt môi – hở hàm ếch, bệnh tim bẩm sinh, thoát vị hoành, não úng thủy, hở đốt sống…và chú ý chiều dài cổ tử cung để xem có nguy cơ sinh non hay không. Nếu thai nhi gặp bất thường, thai phụ có thể được tư vấn chọc ối dưới siêu âm để hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác.

  tendo Lưu ý: Nếu bạn có ý định đình chỉ thai đi tật thì cần thực hiện trước tuần thứ 28, vì sau thời gian này kích thích sinh non thì thai vẫn có thể sống khiến việc chẩn đoán trước sinh sẽ không có ý nghĩa.

tickxanh​​​​​​​ Vào tuần thứ 30 đến tuần thứ 32: Vào thời điểm này, bác sĩ sẽ kiểm tra vấn đề về hình thái xảy ra muộn như bất thường ở tim, động mạch, một vùng cấu trúc của não hay sự bất thường về nhau thai. Ngoài ra, tiến hành siêu âm ở thời điểm này giúp bác sĩ nhận biết tình trạng phát triển nhanh hay chậm của tử cung (nguyên nhân gây suy thai và ngạt thai sau sinh).

saoxanhTrên là thông tin giải đáp vấn đề siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu là chính xác? Nếu bạn vẫn còn thắc mắc chưa hiểu rõ hãy gọi vào số [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp cụ thể hơn.