Theo dõi sự hình thành và phát triển của con giúp các mẹ bầu cảm thấy an tâm khi biết con đang phát triển tốt hoặc có thể có những biện pháp can thiệp, hỗ trợ kịp thời nếu thai nhi có những dấu hiệu bất thường. Trong đó vấn đề thai 7 tuần chưa có tim thai là nỗi lo lắng và thắc mắc chung của mẹ bầu về tình trạng phát triển của bé yêu. Hãy cùng đi tìm hiểu rõ lý do tại sao thai 7 tuần vẫn chưa có tim thai và siêu âm thai 7 tuần tuổi chưa có tim thai phải làm sao? qua bài viết được chia sẻ ngay bên dưới đây.

Tìm hiểu quá trình hình thành tim thai của bé

Trước khi đi tìm lời giải cho vấn đề tại sao thai 7 tuần chưa có tim thai hãy cùng hiểu rõ hơn về quá trình hình thành tim thai nhi. Tim thai được xem là mầm sống thể hiện rõ sự hiện diện và phát triển của bào thai trong bụng mẹ một cách rõ ràng nhất.

Tim thai có từ rất sớm, bắt đầu từ ngày thứ 16 của thai kỳ thì tim thai sơ khai gồm 2 mạch máu đã xuất hiện và đập những nhịp nhẹ đầu tiên. Mặc dù chưa mang hình dáng cụ thể nhưng đã có thể thực hiện hoạt động co bóp để bơm máu.

Khi thai nhi 4 tuần tuổi, phôi thai phát triển, dài thêm khoảng tầm 1cm. Lúc này tim thai đang dần thành hình và hoàn thiện hơn. Bước sang tuần thứ 5, phôi thai đã bắt đầu hình thành nên nhiều tế bào và bắt đầu có hình hài nhất định. Lúc này xuất hiện một hạt nhỏ ở giữa phôi, hạt này chính là tim thai của bé con sau này.

Đến tuần thứ 7, tim thai bắt đầu chia thành 2 buồng trái phải và bắt đầu đập nhẹ. Kể từ tuần thứ 6 đã có thể nghe được những nhịp đập đầu tiên của thai nhi nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ.

Vào tuần thứ 12, tim thai gần như đã hoàn thiện thành công, tuần thứ 14, nhịp tim của thai nhi đập rõ ràng. Đến tuần thứ 16, mỗi ngày tim thai bơm khoảng 24 lít máu đi nuôi cơ thể.

Thời gian tiếp theo của thai kỳ, tim thai sẽ phát triển hoàn thiện về cả kích thước, khối lượng và hoàn chỉnh về chức năng. Tim thai bình thường có nhịp đập dao động 120 – 160 nhịp/phút và có thể lên đến 180 nhịp/phút nếu cử động mạnh.

Tim thai nhi hình thành và hoàn thiện theo quá trình thai kỳ

Tim thai nhi hình thành và hoàn thiện theo quá trình thai kỳ

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>>> Xem thêm: QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH THAI NHI DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Thai nhi 7 tuần tuổi đã có tim thai chưa?

Dựa theo quá trình hình thành tim thai của thai nhi thì tim thai đã bắt đầu có nhịp đập từ tuần thứ 5 của thai kỳ. Chính vì vậy dựa trên cơ sở thực tế thì đến tuần thứ 7 thai nhi đã được hình thành và xuất hiện rõ.

Tuy nhiên trong trường hợp bác sĩ siêu âm không thấy tim thai thì bắt buộc phải thực hiện một số các phương pháp xét nghiệm hỗ trợ để kiểm tra thai nhi có thật sự còn sống không. Xét nghiệm nồng độ beta hCG được xem là phương pháp phù hợp nhất đang được áp dụng phổ biến.

Nếu qua kết quả xét nghiệm cho thấy thai nhi vẫn phát triển bình thường thì mẹ bầu cũng đừng nên quá lo lắng. Lý do có thể vì trong giai đoạn này tim thai đã xuất hiện nhưng còn quá nhỏ vì vậy máy siêu âm không thể nghe rõ ràng được. Bên cạnh đó mỗi thai nhi sẽ có sự phát triển khác nhau, do vậy cũng có nhiều trường hợp thai nhi sẽ có tim thai trễ hơn.

Thai nhi 7 tuần tuổi đã dần hình thành tim thai

Thai nhi 7 tuần tuổi đã dần hình thành tim thai 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu nguyên nhân thai 7 tuần chưa có tim thai

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến không phát hiện tim thai ở tuần thứ 7. Đây có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan mà tùy theo mức độ mẹ bầu nên đặc biệt quan tâm. Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường, cách tốt nhất là hãy đến thăm khám ngay để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ kịp thời của bác sĩ.

Thai 7 tuần chưa có tim thai có thể là do một số nguyên nhân sau đây:

Tính sai tuổi thai nhi: Trong nhiều trường hợp mẹ và bác sĩ tính sai tuổi thai nhi, bởi vì lúc này thai nhi còn nhỏ, thai nhi được tính dựa trên ngày rụng trứng nên tuổi thai có thể bị lệch từ 1 – 2 tuần. 

Hình thức siêu âm: Lựa chọn hình thức siêu âm cũng có ảnh hưởng đến kết quả siêu âm tim thai. Phương pháp siêu âm qua dò âm đạo cho ra kết quả chính xác hơn do đầu dò tiếp cận với tử cung gần hơn. Phương pháp siêu âm vùng bụng thường ít nhạy cảm và chính xác hơn do tim thai còn nhỏ, nhịp đập chưa rõ ràng nên khó xác định được tim thai.

Bên cạnh những nguyên nhân không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi kể trên thì việc xuất hiện các vấn đề về sức khỏe khi mang thai cũng là một trong những nguyên nhân không có tim thai ở bé trong giai đoạn tuần 7 – tuần 8 thai kỳ: 

Mẹ bầu có buồng trứng bị đa nang.

Bà bầu mắc các hội chứng về rối loạn đông máu, máu khó đông.

Tử cung bị dị dạng hoặc xuất hiện các vấn đề gây biến dạng tử cung.

Bà bầu bị rối loạn hệ miễn dịch hoặc có tiền sử mắc các bệnh về tuyến giáp.

Mẹ bầu thường xuyên sử dụng các chất kích thích, hút thuốc lá. uống rượu hoặc bị nhiễm HIV/AIDS.

Thai phụ đã bị chấn thương vùng bụng hoặc bị trầm cảm khi mang thai có thể xuất hiện vấn đề thai 7 tuần chưa có tim thai.

Ngoài ra lý do phổ biến và đáng quan ngại nhất khiến thai 7 tuần chưa có tim thai là do bà bầu đã sảy thai hoặc thai chết lưu, với một số dấu hiệu nhận biết sau:

Siêu âm không thấy bất cứ dấu hiệu nào của nhịp tim thai.

Nồng độ hCG của thai phụ giảm bất thường.

Vẫn nghe được nhịp đập của tim thai nhưng lần siêu âm tiếp theo thì không còn nghe thấy nữa.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Giải đáp] Siêu âm thai 7 tuần tuổi chưa có tim thai phải làm sao?

Nếu siêu âm thai 7 tuần chưa có tim thai, các mẹ bầu cần phải giữ bình tĩnh trong mọi tình huống để xác định chính xác nguyên nhân và có biện pháp can thiệp kịp thời và hiệu quả nhất.

Các hiện tượng không xuất hiện tim thai có thể là do lỗi thiết bị, tính sai tuổi của thai nhi. Trong các trường hợp này, bác sĩ sẽ cho các mẹ kiểm tra nồng độ HCG để biết được thai nhi có còn đang phát triển hay không. Nếu nồng độ HCG vẫn bình thường, mẹ bầu nên xét nghiệm lại sau một tuần để phát hiện đã có nhịp đập thai nhi hay chưa. Trong một tuần này mẹ bầu không nên quá căng thẳng, cần giữ tinh thần thoải mái, tránh lo lắng sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của mẹ và bé.

Đối với trường hợp, siêu âm thai 7 tuần chưa có tim thai, đồng thời xuất hiện các dấu hiệu bất thường như đau thắt bụng dưới, cảm giác nôn nghén biến mất, xuất huyết âm đạo,… thì cần phải báo ngay với bác sĩ vì có thể mẹ bầu đã gặp phải trường hợp xấu nhất như sảy thai hoặc thai chết lưu đáng quan ngại.

Để chủ động bảo vệ thai nhi và hỗ trợ thai nhi có thể hình thành và phát triển một cách khỏe mạnh nhất, bà bầu cần lưu ý kỹ một số điều sau đây:

Bổ sung đầy đủ các loại chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý.

Tăng cường bổ sung axit folic để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho trẻ.

Tuyệt đối không hút thuốc lá và tránh xa khói thuốc lá để không gây dị tật cho trẻ.

Theo dõi thường xuyên và giữ đường huyết ở mức độ ổn định, nhất là các mẹ bầu mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ.

Kiểm tra, thăm khám thai định kỳ để kịp thời phát hiện, chẩn đoán những dấu hiệu bất thường để có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Tóm lại thai 7 tuần chưa có tim thai có sao không? Siêu âm thai 7 tuần tuổi chưa có tim thai phải làm sao? Vấn đề này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan mẹ bầu có thể gặp phải. Chính vì vậy, nếu xảy ra tình trạng siêu âm thai 7 tuần tuổi chưa có tim thai hãy giữ bình tĩnh, tìm hiểu rõ nguyên nhân và phối hợp cùng bác sĩ đưa ra cách giải quyết để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé luôn an toàn trong suốt quá trình mang thai.

Thăm khám và điều trị kịp thời nếu tim thai không xuất hiện ở tuần thứ 7 của thai kỳ

Thăm khám và điều trị kịp thời nếu tim thai không xuất hiện ở tuần thứ 7 của thai kỳ

Phòng khám đa khoa Hữu Nghị là cơ sở Y tế uy tín và chất lượng mà các mẹ bầu nên cân nhắc. Tại đây các thai phụ có thể hoàn toàn yên tâm với đội ngũ bác sĩ sản phụ với tay nghề và trình độ chuyên môn cao sẽ theo dõi, đồng hành và hỗ trợ kịp thời cho mẹ bầu trong suốt giai đoạn mang thai. Cùng với đó sự chú trọng đầu tư, nâng cấp các trang thiết bị, máy móc hiện đại để phục vụ tốt nhất cho việc thăm khám, chẩn đoán và chữa trị bệnh của bệnh nhân. 

Nếu bạn đang có bất cứ thắc mắc về vấn đề thai sản cần giải đáp vui lòng nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi qua [sodt] hoặc chat trực tuyến tại >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để các chuyên gia có thể tư vấn chi tiết nhất và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.