Mang thai là điều hạnh phúc và thiêng liêng nhất của người phụ nữ. Nhưng khi siêu âm thai 7 tuần chưa có tim thai là điều khiến mẹ cực kỳ lo lắng. Vì không biết đó có phải là dấu hiệu bất ổn gì không? Vậy hãy cùng bác sĩ tại Phòng Khám Hữu Nghị tìm hiểu vấn đề này qua thông tin bài viết ngắn dưới đây. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Kiến thức về quá trình hình thành tim thai của bé

 Để có thể biết siêu âm thai 7 tuần chưa có tim thai phải làm sao. Trước tiên, các mẹ cần hiểu rõ về quá trình hình thành tim thai của bé. Điều này, giúp mẹ bầu có thêm kiến thức về sức khỏe thai kỳ, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, mẹ bớt lo lắng.

 Tim thai của thai nhi trong bụng mẹ được hình thành từ rất sớm. Ngay từ ngày thứ 16 thai kỳ, một tim thai sơ khai gồm 2 mạch máu đã bắt đầu xuất hiện. Dù lúc này, chưa mang hình dáng của tim thai, nhưng 2 mạch máu lúc đã có những hoạt động co bóp để thực hiện chức năng bơm máu.

Hình ảnh về tim thai của bé

Hình ảnh về tim thai của bé

 Đến cuối tuần thứ thai 4, phôi thai dài thêm khoảng 1cm, tim thai lúc này cũng đã hoàn thiện hơn. Sang đến tuần thai thứ 5, phôi thai đã hình thành nhiều tế bào cũng như bắt đầu có hình hài. Lúc này có sự xuất hiện một hạt nhỏ ở giữa phôi. Đó chính là trái tim của bé sau này.

 Tuần thai thứ 6, có trường hợp mẹ đã có thể nghe được tim thai qua nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa kết hợp với thiết bị y tế. Đến tuần thứ 7, tim thai của bé đã chia làm 2 buồng trái và phải, lúc này tim thai bé đã bắt đầu đập nhẹ. Đến tuần thai 11, tim thai nhanh chóng hoàn thiện. Tuần thai thứ 12 tim thai của bé gần như hoàn thiện. Tuần thai 14 tim thai đã có nhịp đập rất rõ ràng. Đến tuần thai thứ 16, mỗi ngày tim thai của bé đã mắt đầu bơm đi khoảng 24 lít máu.

 Cứ như vậy cho đến cuối thai kỳ, tim thai bé sẽ phát triển cả về khối lượng lẫn kích thước và hoàn chỉnh cả về chức năng lẫn cấu tạo. Tim thai của bé bình thường sẽ có nhịp đập khoảng từ 120-160 nhịp/phút. Nếu trường hợp cử động nhiều, tim thai có thể đập lên đến 180 nhịp/phút.

 ➧➧ Vậy nếu các mẹ lo lắng không biết liệu thai 7 tuần có tim thai chưa. Bác sĩ chuyên khoa cho biết: Theo quá trình hình thành tim thai của bé nêu trên thì đến 7 tuần tuổi, thai nhi trong bụng mẹ đã có tim thai. Tuy nhiên, nếu thai 7 tuần chưa có tim thai, lúc này các mẹ cũng đừng quá lo lắng, bởi vì đây chỉ là giai đoạn tim thai còn khá sơ khai và còn bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân khác. Do đó, để chính xác hơn, mẹ bầu hãy đợi đến tuần thứ 8 hãy thực hiện siêu âm lại.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên nhân ảnh hưởng siêu âm thai 7 tuần chưa có tim thai

 Đúng theo quá trình hình thành thì đến tuần thai thứ 7 là đã có tim thai. Tim thai lúc này đã chia làm 2 buồng trái, phải và cũng đã có được những nhịp đập yếu ớt đầu tiên. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp thai 7 tuần chưa có tim thai, vì tim thai phát triển trễ hơn so với những bé khác, điều này khiến mẹ bầu lo lắng. Nhưng điều này xảy ra có thể do nhiều nguyên nhân khác ảnh hưởng đến đến kết quả siêu âm như:

Do nguyên nhân tính sai ngày thụ thai

Tính sai ngày thụ thai cũng là nguyên nhân gây siêu âm thai không có tim thai

Tính sai ngày thụ thai cũng là nguyên nhân gây siêu âm thai không có tim thai

 Để tính tuổi thai nhi, bác sĩ cần thường dựa vào chu kỳ hành kinh của thai phụ. Tuy nhiên, với cách tính tuổi thai này không thể nhận định đúng chính xác ngày thụ thai. Do đó, tuần tuổi bào thai có thể bị thiếu chính xác hoặc bị sai lệch. Ví dụ: Như bác sĩ tính tuổi thai đang ở tuần thứ 7, nhưng thực tế thai nhi chỉ mới ở tuần tuổi thứ 6. Lúc này, tim thai chưa phát triển hoàn thiện, nên bạn khi đi siêu âm thai 7 tuần chưa có tim thai.

Do nguyên nhân rối loạn nhịp tim ở bào thai

 Đây là hiện tượng hiếm gặp vì nó không xảy ra suốt cả quá trình có thai mà chỉ xảy ra trong một giai đoạn nào đó khi mang thai. Rối loạn nhịp tim gây ảnh hưởng khiến tim đập nhanh, đập chậm hoặc ngừng đập đột ngột. Vì thế khi siêu âm bạn sẽ rất khó nghe được nhịp đập của thai nhi.

Do nguyên nhân phương pháp siêu âm

 Đôi khi, thai 7 tuần chưa có tim thai là do phương pháp siêu âm thai định kỳ. Bởi khi bạn siêu âm bằng những phương pháp truyền thống thường không cho rõ kết quả về tim thai. Nhưng nếu chọn thực hiện nghiệm siêu âm hiện đại beta HCG sẽ giúp thai phụ xác định rõ được tim thai nhi hơn.

Do những nguyên nhân khác

 Ở trường hợp nguy hiểm hơn, khi siêu âm ở 7 tuần tuổi nhưng thai nhi vẫn chưa có tim thai cũng có thể do một số nguyên nhân khác như sau:

  Bào thai bị chết lưu hoặc đã bị sảy thai.

  Cơ thể mẹ bầu đang mắc phải một số bệnh lý như: Buồng trứng đa nang, tử cung bị dị dạng bất thường, rối loạn đông máu… Đó cũng trở thành yếu tố nguy cơ tác động đến việc siêu âm thai 7 tuần chưa có tim thai.

  Thai phụ sử dụng quá nhiều (lạm dụng) chất kích thích có hại như: Đồ uống có cồn, sử dụng ma túy…

  Mẹ khi mang thai bị chấn thương vùng bụng hoặc bị trầm cảm…

** Xem thêm: Rỉ ối là gì? Siêu âm có thấy được hay không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vậy siêu âm thai 7 tuần tuổi chưa có tim thai phải làm sao?

 Tim thai đó chính là yếu tố giúp phản ánh rõ nét nhất về quá trình phát triển của thai nhi. Thế nên, sau khi siêu âm thai 7 tuần tuổi chưa có tim thai, điều khiến các mẹ rất lo lắng và không biết nên làm gì. Theo đó, chị em cần bình tĩnh và thực hiện từng bước qua những thông tin giải đáp từ bác sĩ chuyên khoa như sau:

 Nếu sau siêu âm thai 7 tuần chưa có tim thai do các yếu tố khách quan như: Tính sai tuổi thai, rối loạn nhịp tim, thai phát triển chậm… Lúc này, thai phụ cần đến ngay các đơn vị y tế chuyên khoa uy tín như Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị tại Đà Nẵng để làm xét nghiệm beta HCG, nhằm cho kết quả chính xác nhất.

Vậy siêu âm thai 7 tuần tuổi chưa có tim thai phải làm sao?

Vậy siêu âm thai 7 tuần tuổi chưa có tim thai phải làm sao?

 Nếu kết quả xét nghiệm trả về cho thấy HCG ở mức bình thường. Mẹ bầu cần thực hiện siêu âm tại sau 1 tuần (tức thực hiện siêu âm ở tuần thai thứ 8) để theo dõi tim thai đúng hơn. Trong thời gian này, người mẹ cần giữ cho bản thân một tinh thần thư giãn, không lo lắng để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

 Nếu mức HCG giảm dần cad siêu âm thai ở tuần thứ 8 cũng vẫn chưa có nhịp tim. Thì đây là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ xấu rất cao như có thể thai đã bị chết lưu hoặc sảy thai. Nếu là biến chứng xấu thường sẽ kèm thêm một số triệu chứng bất thường khác như: Đau bụng dữ dội, ra máu… Lúc này mẹ cần đến phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và có biện pháp khắc phục kịp thời, an toàn. Đồng thời cần tuân thủ thêm về những hướng dẫn dưới đây để đảm bảo sức khỏe và chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho lần mang thai tiếp theo. Cụ thể:

  Cần bổ sung axit folic với liều lượng hợp lý và phù hợp trong suốt quá trình mang thai, để tránh nguy cơ bào thai thiếu chất dinh dưỡng, siêu âm thai 7 tuần chưa có tim thai, sinh non, sảy thai.

  Có chế độ ăn uống khoa học, đa dạng, tăng cường bổ sung thêm nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Nhất là thêm nhiều rau xanh, củ quả và trái cây tươi.

  Hạn chế dung nạp các loại thực phẩm hoặc đồ uống có hại như: Rượu bia, chất kích thích, đồ ăn chế biến sẵn, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, thực phẩm có chứa hàm lượng thủy ngân…

  Không hút thuốc và nhất là cần tránh xa những nơi có khói thuốc lá. Vì đó là nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh cho bé.

  Cần tập thể dục thể thao thường xuyên, đều đặn với những bài tập nhẹ nhàng. Điều này, không chỉ giúp cơ thể hồi phục, khỏe mạnh mà hơn thế còn giúp bạn có một thai kỳ an toàn.

  Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, không nên làm việc quá sức, không để bản thân bị áp lực, lo lắng, trầm cảm kéo dài. Thay vào đó, cần giúp bản thân một tinh thần thoải mái, tươi vui…

 Đó là tất cả thông tin giải đáp về vấn đề siêu âm thai 7 tuần chưa có tim thai phải làm sao. Nếu chị em chưa biết đơn vị nào thực hiện siêu âm uy tín, chất lượng, chính xác tại Đà Nẵng. Vậy hãy đến ngay với Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị để được bác sĩ thăm khám, siêu âm, xét nghiệm thai nhi cho kết quả chính xác nhất. Nếu còn thắc mắc hãy gọi đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên tư vấn cụ thể hơn.