Việc quan hệ tình dục đã trở thành điều cần thiết giúp hâm nóng tình cảm vợ chồng, vậy với phụ nữ sinh xong bao lâu được quan hệ bình thường. Để biết chính xác mốc thời gian quan hệ sau sinh là điều rất khó, bởi đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hình thức sinh nở, tình trạng sức khỏe, mức độ phục hồi, tâm lý người mẹ sau sinh. Thế để biết đâu là thời điểm quan hệ phù hợp sau sinh, chị em cần tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Sinh xong bao lâu được quan hệ bình thường

Quan hệ tình dục đó là một trong những biện pháp giúp giữ hạnh phúc trong hôn nhân. Nhưng không phải lúc nào, thời điểm nào cũng có thể thực hiện được điều này, nhất là đối với các chị em phụ nữ vừa mới sinh nở xong.

Vì sau khi trải qua một thời gian dài mang thai, sinh nở và hiện tại chăm con. Nên chắc chắn đời sống tình dục của cả 2 vợ chồng ít nhiều đều có ảnh hưởng. Đặc biệt, ở giai đoạn sau sinh, phụ nữ cần dành thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe. Do đó, vợ chồng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, lựa chọn đúng thời điểm quan hệ trở lại phù hợp để đảm bảo không ảnh hưởng gì đến người phụ nữ.

Thông tin từ bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Hữu Nghị cho biết: Về vấn đề sinh xong bao lâu được quan hệ, tốt nhất chị em phụ nữ cần nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất trong khoảng 6 tháng sau sinh. Tuy nhiên, mỗi cặp đôi sẽ có thời gian quan hệ cụ thể khác nhau. Bởi điều này còn phụ thuộc rất lớn vào hình thức sinh nở và tình trạng sức khỏe người phụ nữ. Cụ thể:

Sinh xong bao lâu được quan hệ bình thường

Sinh xong bao lâu được quan hệ bình thường

Đối với hình thức sinh thường

Sinh thường đó là phương pháp sinh tự nhiên, với hình thức sinh này cơ thể chị em sẽ nhanh bình phục hơn so với cách sinh mổ. Nhưng hầu hết các trường hợp sinh thường đều thực hiện rạch tầng sinh môn. Vì lẽ đó, chị em sau sinh cần dành thời gian nghỉ ngơi và chờ đến khi vết rạch hoàn toàn hồi phục, sau đó mới có thể quan hệ trở lại.

Ngoài ra, sau sinh thường tử cung cũng cần khoảng thời gian nhất định mới trở về lại kích thước ban đầu. Tuy nhiên, ở hình thức sinh thường, nếu cơ thể mẹ có khả năng hồi phục tốt có thể quan hệ tình dục trở lại sau ít nhất 6 tuần. Lúc này nếu có quan hệ, cặp đôi cần áp dụng biện pháp bảo vệ tránh thai chủ động.

Đối với hình thức sinh mổ

Vấn đề sinh xong bao lâu được quan hệ ở hình thức sinh mổ phải cần nhiều thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi hơn so với cách sinh thường. Vì để vết mổ sau sinh lành hẳn, nên cần thời gian lâu hơn 6 tuần và ít nhất là 3 tháng sau sinh vợ chồng mới có thể quan hệ tình dục trở lại.

Tuy nhiên, quá trình hồi phục sức khỏe sau sinh mổ của mỗi người khác nhau. Điều này còn phụ thuộc rất lớn vào thể trạng và sự chăm sóc sau sinh, nên đôi khi thời gian kiêng quan hệ có thể dài hơn.

** Xem thêm: Suy thai là gì? Dấu hiệu nhận biết suy thai

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những tác hại tiềm ẩn nếu chị em thực hiện quan hệ sớm sau sinh

Mặc dù biết việc quan hệ tình dục là yếu tố cần thiết để tình cảm vợ chồng được hâm nóng và mặn nồng trở lại. Nhưng nếu cặp đôi thực hiện quan hệ tình dục quá sớm sau sinh có thể sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm tiềm ẩn cho chị em phụ nữ như sau:

Thực hiện quan hệ sớm sau sinh có thể gây tổn thương vết thương ở tầng sinh môn

Thực hiện quan hệ sớm sau sinh có thể gây tổn thương vết thương ở tầng sinh môn

Tổn thương vết rạch tầng sinh môn và vết mổ

Tất nhiên, sau sinh nếu vết rạch tầng sinh môn và vết mổ chưa hồi phục hoàn toàn mà chị em lại có quan hệ tình dục quá sớm. Chính điều này sẽ khiến vết mổ, vết khâu tầng sinh môn thêm tổn thương, đau rát, bục chỉ và thậm chí gây viêm nhiễm trùng vết mổ.

Tăng nguy cơ viêm nhiễm

Sau sinh, không chỉ cơ thể yếu ớt cần thời gian hồi phục. Mà bộ phận sinh dục và tử cung cũng phải chịu nhiều tổn thương. Vì thế, nếu chị em có thực hiện quan hệ sớm không chỉ làm tổn thương tử cung và bộ phận sinh dục. Hơn thế còn gây viêm nhiễm âm đạo, xuất huyết, sản giật… vô cùng nguy hiểm.

Khiến âm đạo đau rát

Việc nắm rõ vấn đề sinh xong bao lâu được quan hệ sẽ giúp chị em bảo vệ được âm đạo, tránh tình trạng viêm nhiễm đau rát. Nếu chị em không biết cách bảo vệ sức khỏe bản thân sau sinh và có quan hệ tình dục sớm. Chính điều này, khiến âm đạo chị em bị dấu hiệu đau rát khó chịu. Bởi:

++ Phụ nữ sinh thường đều phải thực hiện rạch tầng sinh môn, yếu tố này khiến âm đạo bị khô, niêm mạc mỏng manh và kém đàn hồi hơn. Từ đó, gây cảm giác đau rát, thậm chí chảy máu khi quan hệ sớm, vết thương chưa lành.

++ Phụ nữ sinh mổ lượng hormone estrogen của mẹ sau sinh vẫn chưa điều hòa trở lại ở mức ổn định. Nên cũng dẫn đến tình trạng đau rát khi quan hệ  tình dục quá sớm sau sinh.

Ảnh hưởng đến tâm lý, trầm cảm sau sinh

Sau sinh cơ thể phụ nữ vốn đã rất yếu cộng với việc cực nhọc trong vấn đề chăm sóc con nhỏ. Những điều này đã khiến tinh thần của các mẹ bị căng thẳng, mệt mỏi và rất dễ bị tổn thương.

Do đó, tốt nhất thời điểm sau sinh người chồng cần biết cách chăm sóc, quan tâm, chia sẻ, phụ giúp và thông cảm với người vợ của mình. Nếu không người vợ có thể rơi vào chứng trầm cảm sau sinh. Nhất là khi người mẹ chưa sẵn sàng trong chuyện quan hệ tình dục.

➧➧ Như vậy có thể thấy rằng việc nắm rõ vấn đề sinh xong bao lâu được quan hệ trở lại bình thường là điều rất cần thiết. Giúp chị em sau sinh bảo vệ tốt cho sức khỏe cũng như tránh được những tác hại nguy hiểm nêu trên. Do đó, sau sinh chị em cần kiêng cữ chuyện quan hệ cũng như có chế độ chăm sóc phù hợp. Nhằm giúp những vết thương sau sinh chóng lành, tâm lý và sức khỏe được hồi phục tốt và ổn định.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Lời khuyên từ chuyên gia cho việc quan hệ sau sinh thuận lợi

Chuyện “thân mật” vợ chồng sau sinh giúp cả hai giải tỏa được những căng thẳng và thắt chặt gắn bó tình cảm hơn. Nhưng ngoài thắc mắc về vấn đề sinh xong bao lâu được quan hệ, cặp đôi cũng cần tham khảo thêm những lời khuyên từ chuyên gia để giúp cho “cuộc yêu”, nhất là “cuộc yêu” đầu tiên lại sau sinh được thuận lợi, thoải mái và có cảm xúc hơn. Cụ thể:

Trước khi quan hệ sau sinh cần tham khảo, thăm khám từ bác sĩ chuyên khoa

Trước khi quan hệ sau sinh cần tham khảo, thăm khám từ bác sĩ chuyên khoa 

Trước khi quan hệ lần đầu lại sau sinh, các mẹ bỉm sữa nên gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám. Nhằm đảm bảo tình hình sức khỏe, âm đạo, vết rạch tầng sinh môn, vết mổ, xương chậu… đều đã phục hồi hoàn toàn.

Vì sau sinh âm đạo chị em thường bị khô, nên có thể sử dụng chất bôi trơn khi cần để làm cho quá trình quan hệ tình dục trở nên thuận lợi, mượt mà và thú vị hơn.

Phụ nữ sau sinh hay có những tâm lý mặc cảm về ngoại hình. Do đó, trước khi quan hệ chị em cần lấy lại tâm lý cân bằng, cần thật sự sẵn sàng và phải có cảm xúc cho chuyện quan hệ. Như vậy “cuộc yêu” của cặp đôi mới có thể diễn ra đúng ý.

Ngoài chú ý đến vấn đề sinh xong bao lâu được quan hệ, người chồng cũng nên tìm hiểu thêm về tư thế quan hệ phù hợp. Đồng thời, khi quan hệ sau sinh, người chồng cần thao tác nhẹ nhàng, tinh tế và cần quan sát chú ý đến phản ứng của vợ.

Không nên quan hệ quá lâu, nhất là ở thời điểm mới quan hệ vợ chồng trở lại sau khi sinh.

Khi quan hệ sau sinh nên chủ động sử dụng các biện pháp bảo vệ, tránh thai an toàn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các mẹ giải đáp được thắc mắc sinh xong bao lâu được quan hệ bình thường, giúp cuộc sống vợ chồng thêm viên mãn hơn. Nếu còn điều gì chưa rõ cần được tư vấn thêm, hãy nhấc máy lên và gọi đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên kinh nghiệm tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị tư vấn cụ thể hơn và hoàn toàn miễn phí.