Sốt xuất huyết nằm trong danh sách bệnh lý nguy hiểm có tỷ lệ tử vong khá cao nếu không kịp thời phát hiện. Thế nên, chúng tôi dành bài viết bên dưới để chỉ ra các dấu hiệu của căn bệnh này, đặc biệt là giải đáp nghi vấn sốt xuất huyết có ngứa không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nhận biết các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Trước khi tìm hiểu sốt xuất huyết có ngứa không? hãy cùng chúng tôi điểm qua các thông tin về bệnh này. Sốt xuất huyết là thuật ngữ chỉ bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue thường do muỗi vằn truyền qua cơ thể. Virus Dengue thường có 4 tuýp huyết thanh gồm DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Khi bị sốt xuất huyết thì người bệnh có thể thấy bản thân xuất hiện các triệu chứng sau:

clickSốt xuất huyết cổ điển: Thông thường người mắc bệnh loại này chưa có miễn dịch với các triệu chứng điển hình và không có biến chứng. Bệnh thường bắt đầu với triệu chứng sốt kéo dài trong vòng 4 đến 7 ngày tính từ sau khi bị truyền bệnh bởi muỗi. Ngoài ra, bệnh còn có các triệu chứng như: Sốt cao lên đến 40,5 độ C; Nhức đầu nghiêm trọng; bị đau phía sau mắt; Đau khớp và cơ; cảm thấy buồn nôn và ói mửa; Phát ban;…

clickSốt xuất huyết có chảy máu: Với dạng này thì dấu hiệu bệnh sẽ kết hợp với sốt xuất huyết nhẹ kèm theo tổn thương mạch máu và mạch bạch huyết, chảy máu cam, chảy máu ở nướu hoặc dưới da và gây ra vết bầm tím, nguy hiểm hơn cả có thể dẫn đến tử vong.

Nhận biết các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

clickSốt xuất huyết dengue (hội chứng sốc dengue): Đây là dạng nặng nhất của bệnh sốt xuất huyết gồm tất cả biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết nhẹ cộng triệu chứng chảy máu, kèm theo huyết tương thoát khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt trong và ngoài cơ thể, bị sốc (bị huyết áp thấp). 

Loại bệnh này thường xảy ra trong lần nhiễm trùng sau, khi người bệnh đã có miễn dịch chủ động (do đã từng mắc bệnh) hoặc thụ động (do mẹ truyền sang) với kháng nguyên virus. Bệnh này thường biểu hiện nặng đột ngột sau 2 đến 5 ngày (giai đoạn hạ sốt). Bệnh thường xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên (đôi khi ở người lớn) có thể gây tử vong.

clickSốt xuất huyết ở trẻ em: Đối với trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết từ 3 ngày sẽ xuất hiện các dấu hiệu như sốt cao khiến bố mẹ thường nhầm là cảm cúm hoặc nhiễm khuẩn đường hô hấp. Bệnh này có những triệu chứng điển hình là chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, xuất huyết dưới da; nhiều trường hợp nổi mẩn ngứa dày đặc khắp cơ thể.

[GIẢI ĐÁP] Bệnh sốt xuất huyết có ngứa không?

Với nghi vấn sốt xuất huyết có ngứa không? bác sĩ cho biết người bị sốt xuất huyết Dengue thường có triệu chứng ngứa ngáy khó chịu do virus gây ra. Bên cạnh đó, sốt xuất huyết thường còn xuất hiện các dấu hiệu điển hình ở cả thể nặng lẫn thể nhẹ gồm đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, phát ban da, nổi mẩn ngứa dày đặc trên khắp cơ thể.

Ngoài ra, sốt xuất huyết còn gây nổi ban ngứa, khó chịu đến mức phải thức trắng đêm, ban ngày mệt mỏi gật gù không thể ngủ được vì ngứa ngáy ở mọi nơi, thậm chí một số trường hợp ngứa sau các đợt sốt. 

Bệnh sốt xuất huyết có ngứa không?

Tình trạng “sốt xuất huyết có ngứa không?” cũng có thể chứng tỏ bệnh nhân đang trong giai đoạn hồi phục sau bệnh. Bởi vì, cơ thể đang trong quá trình tái hấp thu dịch ngoại bào vào máu và tại mô da đang, phục hồi lại các vết thương do phát ban gây ra nên mới gây ra hiện tượng ngứa.

Triệu chứng ngứa khi hồi phục sốt xuất huyết thông thường sẽ hết sau khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày, vài trường hợp có thể lâu hơn (chừng 1 tuần thậm chí lên đến vài tuần).

Bên cạnh đó, “sốt xuất huyết có ngứa không?” còn có thể bị bắt nguồn từ một số nguyên nhân lâm sàng như: 

Do bị viêm gan cấp do virus Dengue kèm theo gan to hoặc gan teo.

Trường hợp này người bệnh có thể bị ngứa da do hiện tượng tăng sắc tố mật hoặc suy gan cấp do sử dụng thuốc (như paracetamol để hạ sốt quá liều) dễ dẫn đến biểu hiện vàng da – ngứa ngáy cũng như rối loạn yếu tố đông máu.

Khi men gan SGOT (AST) và SGPT (ALT) tăng cao, mức bilirubin cao, dẫn đến tình trạng vàng da niêm mạc, gây ngứa ngáy cũng như rối loạn yếu tố đông máu. Đây cũng là trường hợp bệnh nhân đang gặp phải biến chứng nặng cần được nhập viện ngay để theo dõi và hỗ trợ điều trị tích cực, và tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Do đó, người bị sốt xuất huyết ngoài chú ý đến dấu hiệu ngứa thì cần hạ sốt và kiểm tra xét nghiệm máu đánh giá mức độ giảm tiểu cầu, men gan để đảm bảo an toàn và sớm hồi phục. Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết không có vắc-xin phòng bệnh và chưa có thuốc hỗ trợ điều trị đặc hiệu nên dựa vào các đường lây bệnh để chúng ta chủ động phòng tránh bệnh sốt xuất huyết 1 cách tối ưu. Đặc biệt, những đối tượng chưa mắc bệnh mà sống trong vùng dịch sốt xuất huyết phải chủ động phòng tránh tích cực hơn tránh nguy hiểm.

clickHy vọng những thông tin Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị cung cấp đã giúp bạn hiểu thêm về chứng ngứa do sốt xuất huyết gây ra.