Theo dõi quá trình hình thành và sự phát triển của thai nhi chắc chắn là niềm hạnh phúc của mỗi người làm mẹ. Thai nhi sẽ có sự thay đổi rõ rệt qua từng giai đoạn thai kỳ từ một phôi thai nhỏ bé đến có đầy đủ hình hài và chuẩn bị chào đời. Bài viết sau đây của Phòng khám đa khoa Hữu Nghị sẽ chia sẻ sự phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn mang thai để mẹ bầu có thể tìm hiểu và nắm rõ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thời gian mang thai của mẹ bầu

Theo nhận định, sự phát triển của thai nhi sẽ trải qua 40 tuần, tương đương 280 ngày. Thời gian mang thai sẽ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ cuối cùng.

280 ngày mang thai sẽ được chia làm 3 tam cá nguyệt, mỗi tam cá nguyệt sẽ kéo dài khoảng 3 tháng (tương đương với 12 – 13 tuần):

Tam cá nguyệt đầu tiên: thời gian thụ thai đến tuần 12 

Tam cá nguyệt thứ hai: từ 12 – 24 tuần tuổi

Tam cá nguyệt thứ ba: từ 24 – 40 tuần tuổi

Thai phụ trải qua 9 tháng 10 ngày để chào đón con yêu chào đời

Thai phụ trải qua 9 tháng 10 ngày để chào đón con yêu chào đời

Trong suốt thời gian mang thai, tử cung của chị em sẽ có nhiều biến đổi. Thành tử cung sẽ dày lên, các mạch máu ở tử cung sẽ nở ra để nuôi dưỡng thai nhi. Kích thước của tử cung cũng sẽ lớn lên để có đủ chỗ cho thai phát triển. Ngoài ra vào thời điểm cận sinh, tử cung của người mẹ sẽ phát triển và lớn nhất trong suốt toàn bộ thai kỳ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>>> Xem thêm: CÁC CHỈ SỐ THAI NHI THEO TIÊU CHUẨN WHO

Sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ

Thai nhi trong suốt 9 tháng thai kỳ sẽ có nhiều sự thay đổi nhất định. Mẹ bầu có thể theo dõi sự phát triển của bé con qua từng giai đoạn  thông qua thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc siêu âm. Sự phát triển của thai nhi trải qua 9 tháng, cụ thể như sau:

Giai đoạn 1 – Tháng thứ nhất thai kỳ

Sau khi trứng thụ tinh di chuyển đến tử cung để làm tổ, túi ối sẽ bắt đầu hình thành và bao bọc toàn bộ phôi thai. Bên trong túi ối chứa dịch lỏng, có tác dụng như một túi đệm, bảo vệ phôi thai và tạo điều kiện để phôi thai phát triển tốt nhất. 

Phần nhau thai cũng nhanh chóng được hình thành ngay sau đó. Phần nhau thai có hình tròn, có chức năng vận chuyển chất dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi và chuyển chất thải của thai nhi ra ngoài.

Ở tháng đầu tiên, sự phát triển của thai nhi đã có được những biến đổi nhỏ như phôi thai chỉ có dạng một vòng tròn mắt lớn. Các bộ phận như miệng, cổ họng, các tế bào máu,… dần được hình thành. Vào tuần thứ 4 đã có nhịp đập thai nhi với tần số khá nhỏ (khoảng 65 lần/phút). Kết thúc 4 tuần đầu tiên, phôi thai sẽ chỉ có kích thước nhỏ bằng một hạt vừng.

Kích thước và hình dạng của thai nhi ở 3 tháng đầu thai kỳ

Kích thước và hình dạng của thai nhi ở 3 tháng đầu thai kỳ

Giai đoạn 2 – Tháng thứ hai của thai kỳ

Các bộ phận trên cơ thể bé sẽ tiếp tục phát triển khi sang tháng thai kỳ thứ hai. Tai sẽ bắt đầu được hình thành như một nếp gấp nhỏ. Đồng thời các ngón tay, chân, mắt, ống thần kinh cũng dần được hình thành trong giai đoạn này.

Ở tháng thứ hai thai kỳ, xương sẽ bắt đầu được hình thành và thay thế cho sụn. Kích thước thai nhi chỉ bằng một hạt đậu nhỏ với chiều dài 1.6cm và chỉ nặng khoảng 1g. Hết tháng thứ 2, em bé sẽ chính thức sẽ được gọi là thai nhi thay vì bào thai hoặc phôi thai.

Giai đoạn 3 – Tháng thứ ba của thai kỳ

Sự phát triển của thai nhi ở tháng thứ ba gần như đã hoàn chỉnh các ngón tay, ngón chân, bàn tay, bàn chân, đặc biệt tay của bé đã có thể cử động trong giai đoạn này. Qua siêu âm có thể nhận thấy răng và cơ quan sinh dục của bé cũng đang được hình thành.

Đến hết tháng thứ ba bé sẽ có kích thước khoảng 25g, chiều dài từ đầu đến mông là 8.7cm. Bên cạnh đó hệ tuần hoàn, bài tiết của thai nhi cũng sẽ tiếp tục được phát triển và dần trở nên hoàn thiện hơn.

Giai đoạn 4 – Tháng thứ tư của thai kỳ

Sự phát triển của thai nhi ở giai đoạn thứ tư sẽ hoàn thiện hơn về cơ quan sinh dục, lúc này các mẹ bầu sẽ biết giới tính của bé qua kết quả siêu âm. Mí mắt, lông mày, tóc, móng tay đều được hình thành hoàn chỉnh, chồi phần răng và xương của thai nhi dần trở nên cứng cáp hơn. 

Mẹ bầu cũng có thể nghe được nhịp tim đập rõ ràng của bé qua dụng cụ nghe của các bác sĩ. Đến cuối tháng tư của thai kỳ, thai nhi sẽ nặng khoảng từ 180 – 200g và dài 14.2cm.

Giai đoạn 5 – Tháng thứ năm của thai kỳ

Vào tháng thứ 5, cơ của bé đang phát triển mạnh mẽ, các mẹ sẽ cảm nhận rõ sự chuyển động của bé qua những lần đạp bụng. Đồng thời trên vai và lưng của thai nhi sẽ hình thành một lớp lông mềm, được gọi là lông tơ. Phần này sẽ có tác dụng bảo vệ bé trong thời gian còn nằm trong bụng mẹ và sẽ rụng dần đi vào tuần đầu tiên sau khi sinh.

Trên da của bé lúc này cũng sẽ phủ một lớp chất gây màu trắng, có nhiệm vụ bảo vệ da bé tránh tiếp xúc với nước ối. Lớp chất gây sẽ biến mất đi ngay sau khi sinh. Đến cuối tháng thứ 5, bé sẽ có trọng lượng nặng 300g và kích thước dài khoảng 25 cm.

Giai đoạn 6 – Tháng thứ sáu của thai kỳ

Vào giai đoạn thứ 6 của thai kỳ, da của trẻ có màu đỏ, nhẵn, các tĩnh mạch có thể nhìn thấy được qua lớp da mỏng. Phần mí mắt dần hiện rõ, đôi mắt có thể đóng mở được và cảm nhận được ánh sáng.

Giai đoạn này, bé cũng đã cảm nhận được âm thanh bên ngoài và phản ứng lại bằng chuyển động đạp, đá vào bụng mẹ. Thỉnh thoảng mẹ bầu sẽ cảm nhận được giật giật nhẹ ở bụng, đây là khi bé đang nấc cụt.

Vào cuối tháng thứ 6, bé sẽ có kích thước khoảng 35cm và nặng 660g. Trường hợp bé được sinh ra vào giai đoạn này được gọi là sinh non. Tuy nhiên bé vẫn có thể sống và phát triển nếu được chăm sóc đặc biệt.

Kích thước và hình dạng thai nhi ở 3 tháng giữa thai kỳ

Kích thước và hình dạng thai nhi ở 3 tháng giữa thai kỳ

Giai đoạn 7 – Tháng thứ bảy của thai kỳ

Sự phát triển của thai nhi ở giai đoạn thứ bảy đã dần trở nên hoàn thiện hơn, bé tiếp tục được phát triển và tích lũy được lớp mỡ dưới da. Cơ thể thai nhi nặng từ 1 – 1.5kg và có kích thước dài khoảng 41cm. 

Vào giai đoạn này nước ối sẽ bắt đầu giảm ít đi. Vì vậy để tránh tình trạng cạn ối, mẹ bầu nên bổ sung nước dừa, có chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý để bảo vệ tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe mẹ bầu.

Giai đoạn 8 – Tháng thứ tám của thai kỳ

Ở giai đoạn thứ 8, thai nhi sẽ phát triển nhanh chóng về não bộ, bé sẽ cảm nhận được rõ ràng âm thanh và ánh sáng bên ngoài. Lúc này phần lớn các bộ phận trong cơ thể đều đã phát triển hoàn thiện, chỉ có phổi bé vẫn còn đang phát triển. Vào cuối tháng thứ tám của thai kỳ, bé sẽ có kích thước khoảng 46cm và nặng khoảng 2.3kg.

Giai đoạn 9 – Tháng cuối cùng của thai kỳ

Sự phát triển của thai nhi khi sang tháng thứ 9 gần như đã hoàn thành, phổi của bé cũng đã được phát triển hoàn chỉnh. Lúc này bé có thể hình thành các phản xạ như xoay đầu, nhắm mắt, nắm tay,…

Kích thước của bé vào tháng cuối của thai kỳ thường rất lớn với cân nặng từ 2.8 – 3.5kg. Người mẹ sẽ nhận thấy bé con ít chuyển động hơn do tử cung khá chật, hạn chế sự vận động của bé. Đến cuối tháng thứ 9, bé đã nằm ở vị trí ngôi thuận với các biểu hiện rõ ràng như phần đầu quay xuống dưới, mặt được úp vào bên trong bụng mẹ, tạo thế thuận lợi nhất để chuẩn bị chào đời.

Kích thước và hình dáng thai nhi sau 9 tháng thai kỳ

Kích thước và hình dáng thai nhi sau 9 tháng thai kỳ

Bài viết trên đây của Phòng khám đa khoa Hữu Nghị đã chia sẻ cụ thể nhất về sự phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn mang thai. Nếu có bất cứ thắc mắc liên quan về vấn đề này, hãy vui lòng nhấc máy và liên hệ ngay cho chúng tôi qua [sodt] hoặc chat trực tuyến tại >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia giải đáp kịp thời và tư vấn hoàn toàn miễn phí.