Chị em đang mang thai chắc chắn không ít lần bị nhắc nhở về từ thế ngồi xổm. Điều này gây phát sinh thắc mắc tại sao bà bầu không được ngồi xổm? Nếu bạn đọc quan tâm vấn đề này hãy theo dõi bài viết sau để giải đáp tại sao bà bầu không được ngồi xổm?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Giải đáp] Tại sao bà bầu không được ngồi xổm?

Trao đổi về thắc mắc tại sao bà bầu không được ngồi xổm? thì các chuyên gia y tế cho biết tư thế ngồi xổm dù không gây nguy hiểm đến mức quá nghiêm trọng đối với an toàn của thai nhi, nhưng bụng mẹ càng to lên thì phần dưới của cơ thể lần cột sống vốn đã phải chịu áp lực lớn từ thai nhi sẽ càng kéo căng hơn khiến cho mẹ bầu cảm thấy đau nhói. 

Nếu tình trạng này cứ kéo dài sẽ khiến các mạch máu ở chi dưới bị ùn tắc không thể lưu thông thuận lợi gây ra tình trạng suy giãn tĩnh mạch, dẫn đến phù nề nặng hoặc mất hẳn trọng tâm khiến chị em dễ ngã rất nguy hiểm. 

Tại sao bà bầu không được ngồi xổm?

Bên cạnh đó, mẹ bầu ngồi xổm trong thai kỳ còn có thể gây áp lực lên bàng quang khiến chị em dễ bị đau bụng dữ dội. 

Thế nên, chị em muốn đảm bảo an toàn cho thai nhi và sức khỏe thì cần hạn chế tối đa việc ngồi xổm khi đang mang thai. Ngược lại, mẹ bầu sắp sinh cần thực hiện tư thế ngồi xổm như một bài tập giúp xương chậu nở ra và dùng sức ép lên tử cung để đẩy em bé ra ngoài dễ dàng hơn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các tư thế ngồi nên và không nên dành cho bà bầu

Ngoài tư thế ngồi xổm cần tránh thì chúng tôi sẽ giới thiệu đến một số tư thế nên và không nên thực hiện khi chị em đang mang bầu. 

Tư thế ngồi mà mẹ bầu không nên thực hiện

Chị em đang mang thai cần tránh một số tư thế có thể gây hại đến sức khỏe như sau:

tim Tránh thực hiện tư thế ngồi chùng lưng và thõng vai: Việc ngồi gù lưng thông thường khiến cho cơ thể có cảm giác thả lỏng, nhưng trong thời gian mang thai thì xương sống đã phải chịu một áp lực lớn khi phải chống đỡ cơ thể nặng nề. Chính vì thế, tư thế ngồi buông thõng người này chỉ làm mọi chuyện tệ hơn chứ không hề khiến chị em đang mang thai thoải mái.

tim Tránh thực hiện tư thế ngồi bắt chéo chân: Đa phần mọi người đều có thói quen khó bỏ là ngồi bắt chéo chân, nhưng tư thế này sẽ gây hại nhiều hơn lợi khiến tình trạng giãn tĩnh mạch chân trầm trọng (do máu khó lưu thông). Nếu chị em thường xuyên ngồi bắt chéo chân sẽ khiến các dây thần kinh ở đùi bị chèn ép dễ khiến tình trạng sưng phù chân của mẹ bầu trầm trọng hơn.

Tư thế ngồi mà mẹ bầu không nên thực hiện

Bên cạnh đó, tư thế ngồi bắt chéo chân cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh viêm khớp ảnh hưởng đến chân, hông và cột sống. Bên cạnh đó, một số chị em đặc biệt là mẹ bầu ngồi văn phòng thường thích tư thế gác chân lên cao, nhưng điều đó chỉ khiến chân của mẹ bầu đang trong thời kỳ thai nghén càng sưng phù khó chịu hơn.

tim Tránh thực hiện tư thế ngồi không hề có lưng tựa: Khi mang thai thì cơ thể chị em thường khó tránh khỏi việc cảm thấy mệt mỏi, nên nhiều mẹ bầu ngồi hoặc đứng lâu đều thích tựa lưng vào một thứ gì đó để giảm bớt sự mệt nhọc. Thế nhưng, không phải lúc nào chị em đang mang thai cũng được dựa lưng một cách thoải mái. Việc chị em không chọn được một điểm tựa vững chắc để tựa vào có thể sẽ bị xô ngã gây ảnh hưởng thai nhi trong bụng. Đặc biệt, mẹ bầu nên chọn loại ghế có lưng tựa cao để đỡ được hoàn toàn phần lưng.

tim Tránh thực hiện tư thế ngồi gập người về phía trước: Một trong các tư thế nằm trong top cần tránh khi mang thai để không gây tổn thương cho thai nhi đó là tư thế ngồi gập người về phía trước. Bởi khi mẹ bầu ngồi gập người về phía trước sẽ tạo áp lực lên vùng bụng khiến cho chị em cảm thấy khó chịu và không thoải mái gây ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Chính vì thế, nếu chị em đang mang thai đang làm một công việc nào đó phải gập người hoặc có thói quen ngồi tư thế gập người thì cần phải tránh để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con trong bụng. Mặt khác việc thực hiện tư thế gập người cũng có thể khiến cho lồng ngực của mẹ chèn ép lên thai nhi dễ để lại dấu tích vĩnh viễn trên cơ thể bé.

tim Tránh thực hiện tư thế ngồi nửa mông: Tư thế này gây nhiều áp lực lên cột sống khiến cho mẹ bầu bị đau nhói ở lưng khi ngồi lâu. Hơn thế nữa, ngồi nửa mông dễ khiến cơ thể bị nghiêng dẫn tới thai nhi cũng nghiêng theo, nguy hiểm hơn bé dễ bị chèn ép khi mẹ ngồi nửa mông.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tư thế ngồi khuyến khích bà bầu nên thực hiện

Theo chuyên gia sinh sản cho biết tư thế ngồi tốt dành cho người mang thai là tựa thẳng lưng vào thành ghế nếu cần hãy đặt thêm chiếc gối mềm đằng sau. Đối với mẹ bầu phải làm việc trước máy tính nên nghỉ ngơi đi lại, ví dụ làm 1 tiếng thì rời khỏi chỗ 10 phút.

Trường hợp thời gian làm việc không cho phép thì hãy vận động tay chân tại chỗ, đồng thời lưu ý 1 số điều sau đây:

ღ Chị em luôn ngồi thẳng lưng với vai hơi đẩy ra sau và không chùn lưng cũng không đẩy người.

ღ Mẹ bầu hãy ngồi sâu vào trong ghế, mông chạm vào lưng ghế để đảm bảo phần lưng tìm được điểm tựa tốt. Nên trang bị thêm gối đệm ở chỗ đường cong của lưng để hạn chế tình trạng đau mỏi lưng.

Tư thế ngồi khuyến khích bà bầu nên thực hiện

ღ Người mang thai đừng nên gác cao chân hay bắt chéo chân khi ngồi, hãy bảo đảm bàn chân đặt thoải mái ở trên sàn hoặc kê chân bằng một chiếc ghế thấp, với đầu gối tạo góc 90 độ giúp phân bố đều trọng lượng cơ thể ở cả hai bên hông.

ღ Chị em đang mang thai khi ngồi ghế xoay thì đừng nên vặn eo khi đang ngồi, mà hãy xoay cả người.

ღ Khi mang thai, chị em không nên ngồi lâu quá 30 phút; hãy thường xuyên đứng lên, duỗi người, đi qua lại một chút, nhớ uống nước… Đứng lên hãy dịch người về trước rồi đứng dậy bằng cách thẳng chân và tránh chồm người để đứng dậy.

Chị em mang thai muốn có dáng ngồi tốt cho sức khỏe của mẹ và bé, ngay từ thời điểm trước mang thai chị em hãy tập nhớ và có thói quen ngồi đúng tư thế. Những điều này không thừa chút nào vì chúng còn giúp cho chị em giữ dáng đẹp sau sinh. 

click Hy vọng lời giải cho nghi vấn tại sao bà bầu không được ngồi xổm? sẽ giúp cho chị em có cái nhìn chính xác hơn về tư thế bảo vệ sức khỏe thai kỳ.