Tăng KALI máu - Triệu chứng và điều trị

Xếp hạng: 0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Nếu một bệnh nhân xuất hiện tình trạng tăng kali máu thì cần lập tức cấp cứu ngay để tránh tử vong. Tuy nhiên, mọi người làm sao nhận biết ngay tình trạng tăng kali máu để kịp thời xử lý? Sau đây, chúng tôi sẽ gửi đến cho bạn một số thông tin về tăng kali máu - Triệu chứng và điều trị để tránh tình trạng xấu nhất có thể xảy ra.

Tư vấn trực tuyến

Khái quát về tình trạng tăng kali máu

Nếu một người bị tăng kali máu nghiêm trọng có thể gây tử vong một cách nhanh chóng. Chính vì vậy, việc theo dõi tình trạng tăng kali trong máu và điều trị sớm là rất quan trọng. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin về tình trạng tăng kali trong máu và dấu hiệu nhận biết nhanh chóng.

Hiện tượng tăng kali trong máu là gì?

Tăng kali trong máu là thuật ngữ y khoa dùng để mô tả nồng độ kali trong máu đã vượt quá mức quy định (Nồng độ kali trong máu lúc bình thường là 3,5-5 mmol/l). Kali là hóa chất quan trọng đối với chức năng của tế bào thần kinh và cơ.

Nếu xét nghiệm thấy nồng độ kali máu cao hơn>6 mmol/l cần tiến hành xử lý ngay tránh nguy cơ gây rối loạn nhịp tim và thậm chí dẫn đến tử vong.

Khái quát về tình trạng tăng kali máu

Triệu chứng điển hình khi bị tăng kali trong máu

Phần lớn tình trạng tăng kali máu thường không có triệu chứng nhất định để nhận biết. Có một số trường hợp thì xuất hiện dấu hiệu báo trước việc ngừng tim như:

Các dấu hiệu về thần kinh cơ: bị yếu cơ, khó nói - khó nuốt, bị dị cảm, bị liệt, buồn nôn - nôn.

Các triệu chứng về tim mạch: Nhịp tim nhanh gia tốc dễ gây ngừng tim thường do tăng kali trong máu quá nhanh.

Theo các bác sĩ cho biết việc dựa vào triệu chứng lâm sàng đơn giản để chẩn đoán tình trạng tăng kali trong máu không chính xác. Vì vậy, người bệnh cần làm xét nghiệm điện giải đồ và theo dõi điện tim kỹ càng trước khi đưa ra kết luận.

Thực hiện xét nghiệm điện giải đồ: Thông thường tình trạng tăng kali máu luôn được ưu tiên chẩn đoán bằng xét nghiệm điện giải đồ. Bình thường nồng độ kali máu >5 mmol/l nếu nồng độ tăng >6,5 mmol/l sẽ đe dọa tính mạng.

Thực hiện điện tim: Sự biến đổi điện tim có thể xuất hiện sớm khi nồng độ kali máu > 5,5 mmol/l. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có sự tương quan chặt chẽ giữa mức độ tăng kali trong máu và sự thay đổi về điện tim. Với tình trạng kali máu tăng chậm thì ít có sự thay đổi về điện tim. Nhưng tăng kali máu cấp tính lại là một điều khác và nó cũng kéo theo việc hạ Natri, hạ Calci và hạ Magne.

Chúng tôi vẫn khuyên người bệnh rằng nên thường xuyên thăm khám sức khỏe để phát hiện tình trạng tăng kali trong máu từ đó kịp thời chữa trị.

Các nguyên nhân tăng Kali máu bạn cần biết

Ngoài tìm hiểu về các dấu hiệu dẫn đến tăng kali trong máu thì bệnh nhân cũng cần lưu ý các nguyên nhân gây ra tình trạng này như:

Bổ sung kali quá mức: Do bạn nạp vào trong cơ thể một lượng lớn kali bằng cách uống hoặc tiêm tĩnh mạch các chất thay thế có muối, các loại thuốc chứa muối kali, truyền máu, dung dịch gây ngừng tim và chất phòng ngừa phân hủy mảnh ghép thận,…

Do suy yếu chức năng thận: Những người bị suy thận cấp hoặc mãn tính gồm hoại tử ống thận cấp, bị viêm thận mô kẽ, bệnh thận hồng cầu hình liềm, mắc bệnh thận do lạm dụng thuốc giảm đau, viêm thận và bể thận mãn, viêm thận lupus, bệnh thoái hóa dạng tinh bột, bệnh thận do tiểu đường, bệnh đường tiết niệu tắc nghẽn, phẫu thuật thay thận.

Do tái phân phối qua màng tế bào: Bị thiếu hụt insulin, bị tiêu cơ vân, do hủy khối u, bị tán huyết lượng lớn, bị bỏng rộng, người bệnh vận động quá mức, hấp thu lại khối máu tụ, bị xuất huyết tiêu hóa, bị nhồi máu mạc treo, bị tăng dị hóa, tăng chlor máu khiến bị toan chuyển hóa, bị toan hô hấp, kích thích a–adrenergic, bị tăng thân nhiệt ác tính, bị liệt chu kỳ.

Do thiếu mineralocorticoid: Thường gặp ở các trường hợp bệnh Addison, đã cắt hai bên tuyến thượng thận, bị toan hóa ống thận loại 4, bị di truyền quá sản thượng thận, bị hạ aldosteron giả, bị giảm men 21 b-hydroxyls, giảm hoặc bị tăng nhạy cảm với angiotensin.

Do tăng chuyển dịch Kali từ nội bào ra ngoại bào: tình trạng này thường gặp ở người bệnh nhiễm toan ceton trong bệnh lý đái tháo đường Type 1 (trong đó, insulin tác nhân tăng sự chuyển dịch kali từ ngoại bào vào nội bào).

Do sử dụng thuốc: bệnh nhân dùng thuốc lợi tiểu giữ kali, thuốc huyết áp ức chế men chuyển và ức chế thụ thể... dẫn đến tăng kali trong máu.

Những biện pháp được dùng để điều trị tăng kali máu

Theo các bác sĩ cho biết để điều trị tăng kali trong máu chính xác thì cần dựa trên triệu chứng, sự thay đổi trên điện tim và tình trạng sức khỏe tổng quát của chị em.

Những biện pháp được dùng để điều trị tăng kali máu

Với trường hợp tăng kali nhẹ có thể được xử lý không cần nhập viện nếu tình hình chung của người bệnh ổn định, có điện tâm đồ bình thường và không xuất hiện các tình trạng như nhiễm toan và chức năng thận xấu đi.

Với trường hợp tăng kali máu nặng và đã gây ra thay đổi trên điện tâm đồ thì cần điều trị khẩn cấp ngay. Để xử lý tăng kali trong máu nghiêm trọng tốt nhất là trong bệnh viện hay khoa chăm sóc đặc biệt với sự theo dõi nhịp tim liên tục.

Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho người bệnh các biện pháp điều trị tăng kali trong máu đơn lẻ hoặc kết hợp như sau:

Bệnh nhân nên ngừng thuốc làm tăng nồng độ kali máu.

Tiến hành truyền tĩnh mạch glucose và insulin để thúc đẩy vận chuyển kali từ khoang gian bào vào trong các tế bào.

Tiến hành truyền tĩnh mạch calcium để bảo vệ tạm thời tim và cơ bắp từ ảnh hưởng của tăng kali máu.

Dùng Sodium bicarbonate để chống toan và thúc đẩy việc vận chuyển kali từ khoảng gian bào vào trong các tế bào.

Dùng thuốc lợi tiểu để làm giảm việc tăng kali trong máu thông qua tăng kali bài tiết ra nước tiểu.

Lưu ý: tất cả thuốc lợi tiểu đều tăng bài tiết kali qua thận, chỉ có thuốc lợi tiểu tái hấp thụ kali mới làm giảm bài tiết kali qua thận.

Dùng thuốc lích thích thụ thể adrenergic beta-2 để thúc đẩy vận chuyển kali vào trong các tế bào.

Các thuốc giúp trao đổi cation được biết đến như resin để gắn kết với kali rồi bài tiết qua đường tiêu hóa.

Tiến hành lọc máu nếu các biện pháp khác thất bại hoặc suy thận.

Nếu bạn muốn biết rõ hơn phương pháp phù hợp với bản thân hãy tham khảo ý kiến bác sĩ ngay.

Một chế độ dinh dưỡng tốt cho người bị tăng kali máu

Ngoài việc tìm kiếm cách điều trị tăng kali trong máu thì bệnh nhân cũng cần chú ý chế độ dương dưỡng của mình.

Một chế độ dinh dưỡng tốt cho người bị tăng kali máu

Bệnh nhân nên ăn rau quả và trái cây có kali thấp, hạn chế không ăn quá nhiều trái cây và rau chứa nhiều kali.

Bạn cần hạ chế dùng sữa và những thực phẩm chế biến từ sữa, nên dùng sữa dành cho người suy thận vì có hàm lượng kali thấp.

Không dùng nước ép trái cây và hoa quả khô, vẫn có thể uống nước chanh và nước ép việt quất vì ít kali.

Lưu ý: Trong quá trình điều trị tình trạng tăng kali máu thì người bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa tư vấn về kỹ càng về chế độ dinh dưỡng, từ đó tránh việc điều trị hoài mà không thấy bệnh thuyên giảm.

Trên đây là tất cả thông tin về vấn đề Tăng kali máu - Triệu chứng và điều trị giúp người đọc hiểu hơn về tình trạng tăng kali máu. Từ đó, bạn có thể chủ động khám trị sớm để tránh các tai biến nguy hiểm, đặc biệt là tử vong do ngừng tim.

Từ khóa:

tăng kali máu, triệu chứng tăng kali máu, điều trị tăng kali máu,tăng kali máu triệu chứng và điều trị, triệu chứng và điều trị khi tăng kali máu,

 • 07:30 - 19:30
  TẤT CẢ CÁC NGÀY TRONG TUẦN
 • 039 957 5631
  HOTLINE 24/24
 • bacsitructuyen@gmail.com
  GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC
 • 039 666 2154
  CHAT VỚI CHÚNG TÔI QUA ZALO
Bài viết liên quan
Những dấu hiệu nghi ngờ nhiễm HIV sau 1 tuần

06-06-2020
Việc hiểu rõ được những dấu hiệu, triệu chứng sớm của bệnh HIV, không chỉ giúp...

Tìm hiểu về các bệnh về tinh hoàn nam giới thường gặp

22-06-2020
Tinh hoàn là một trong những cơ quan sinh dục quan trọng ở nam giới đảm nhận chức năng...

Đau bụng dưới bên phải gần háng ở nữ là bị gì?

06-06-2020
Tình trạng đau bụng dưới bên phải gần háng ở nữ khiến cho mọi sinh hoạt trở khó...

Đa khoa Hữu Nghị - Phòng khám nam khoa uy tín ở Đà Nẵng

19-06-2020
Bệnh nam khoa nếu không chữa trị kịp thời và đúng biện pháp có thể dẫn đến nhiều...