Thuốc tránh thai là phương pháp giúp nhiều người kiểm soát khả năng sinh sản một cách hiệu quả và tiện lợi. Nhưng nhiều người thắc mắc không biết dùng thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được? Thấu hiểu điều này, nên bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp về thời gian cần thiết để thuốc tránh thai có tác dụng tối đa. Đồng thời, chia sẻ cách sử dụng thuốc đúng cách để đảm bảo an toàn trong việc ngăn chặn mang thai hiệu quả nhất. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu thuốc tránh thai và tác dụng của thuốc

Trước khi có đáp án cụ thể về thắc mắc dùng thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được. Chị em chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một số thông tin cơ bản cần biết về thuốc tránh thai. Qua đó, giúp bạn có thêm hiểu biết về cách tránh thai phổ biến, hiệu quả, tiện lợi này.

Thuốc tránh thai là một loại thuốc dạng viên uống, trong thuốc có chứa hormone nhằm kiểm soát hoạt động buồng trứng và tử cung. Từ đó, mới mang đến tác dụng ngăn ngừa khả năng thụ thai ở người uống. Theo đó, nếu chị em tuân thủ hướng dẫn sử dụng về thời gian và liều lượng, thuốc sẽ mang đến hiệu quả ngừa thai lên đến 99%.

Hầu hết các loại thuốc tránh thai đều có thành phần 2 hormone Estrogen và Progesterone.

Hầu hết các loại thuốc tránh thai đều có thành phần 2 hormone Estrogen và Progesterone

Hầu hết các loại thuốc tránh thai đều có thành phần 2 hormone chính gồm Estrogen và Progesterone. Sự kết hợp của 2 loại hormone này sẽ giúp kiểm soát hoạt động của buồng trứng, ngăn sự rụng trứng tự nhiên vào mỗi chu kỳ, nên giúp tránh thụ thai. Đó chính là cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai.

Đồng thời, thuốc ngừa thai còn làm chất nhầy quanh cổ tử cung nữ giới trở nên đặc hơn. Do đó, khiến tinh trùng nam giới khó di chuyển vào tử cung. Trường hợp nếu trứng gặp tinh trùng và thụ tinh, 2 loại hormone có trong thuốc tránh thai cũng sẽ tác động lên niêm mạc tử cung, khiến trứng đã thụ tinh khó bám vào thành tử cung nên khó làm tổ và phát triển.

Sử dụng thuốc tránh không gây cản trở đời sống tình dục và cũng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Khi ngưng thuốc, quá trình rụng trứng sẽ trở lại và khả năng thụ tinh ở nữ giới cũng trở lại bình thường. Do đó, uống thuốc tránh thai chính là cách ngừa thai khá an toàn, tiện lợi đối với phái nữ.

** Xem thêm: Biện pháp tránh thai thắt ống dẫn trứng là gì?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp thắc mắc: Dùng thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Với thắc mắc liệu dùng thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được, bác sĩ chuyên khoa trả lời cụ thể như sau: Về thời gian thuốc tránh thai có tác dụng nó còn phụ thuộc vào loại thuốc bạn dùng và thời gian bạn bắt đầu uống viên đầu tiên khi nào. Cụ thể:

Dùng thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Dùng thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Với thuốc tránh thai kết hợp

Đối với loại thuốc tránh thai kết hợp tức thuốc có chứa cả hormone Estrogen và Progestin, trong vòng 5 ngày đầu tính từ khi kinh nguyệt xuất hiện, nếu bạn uống thuốc, thì thuốc sẽ phát huy tác dụng ngay. Điều này có nghĩa là lúc này, hiệu quả tránh thai của thuốc đạt cao, nên nếu bạn có quan hệ cũng có thể không cần sử dụng thêm biện pháp bảo vệ nào khác nữa.

Tuy nhiên, trường hợp bạn không uống trong khoảng thời gian này, mà uống sau 5 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Thì tốt hơn hết bạn cần kiêng quan hệ tình dục trong khoảng 7 ngày hoặc dùng các biện pháp ngừa thai khác như bao cao su khi quan hệ tình dục để bảo vệ tốt nhất.

Với thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin

Dùng thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được với loại thuốc chỉ chứa Progestin hãy nên quan hệ sau khoảng 48 giờ (tức 2 ngày) tính từ thời điểm uống. Vì sau thời gian này thuốc mới phát huy tác dụng bảo vệ ngừa thai, nên nếu trước 48 giờ bạn muốn quan hệ hãy chủ động dùng thêm các biện pháp tránh thai khác để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Trường hợp khi bạn lỡ quên uống 1 hoặc 2 viên thuốc tránh thai, thì bạn cần dùng biện pháp bảo vệ khác trong thời gian quên. Trường hợp nếu quên 3 viên hãy bỏ vỉ thuốc đó và bắt đầu dùng lại vỉ mới và hiệu quả bảo vệ được tính như khi mới bắt đầu dùng thuốc. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hướng dẫn uống thuốc tránh thai đúng cách đạt hiệu quả tối ưu

Việc sử dụng thuốc tránh thai đúng cách, đúng liều lượng chỉ định sẽ cho hiệu quả ngừa thai rất cao, điều này đã được chứng minh độ hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn dùng thuốc sai cách có thể phản tác dụng, gây mang thai ngoài ý muốn và còn gây ra các tác dụng phụ không mong muốn khác. Thế nên, muốn đạt hiệu quả ngừa thai tối ưu, chị em hãy dùng theo đúng đúng hướng dẫn như sau:

Nên uống thuốc tránh thai đúng cách đạt hiệu quả tối ưu

Nên uống thuốc tránh thai đúng cách đạt hiệu quả tối ưu

Cách uống thuốc dạng vỉ 21 viên

Vỉ thuốc đầu tiên: Uống 1 viên/ngày bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và bạn hãy uống liên tục mỗi ngày đến khi hết 21 viên. Nếu đã qua chu kỳ kinh 5 ngày, bạn hãy bắt đầu uống từ ngày thứ 5 cho đến hết vỉ.

Vỉ thuốc kế tiếp: Sau khi bạn đã uống hết vỉ đầu tiên, hãy nghỉ uống thuốc trong vòng 7 ngày rồi tiếp tục uống đến vỉ kế tiếp và cứ uống mỗi ngày 1 viên đến khi hết vỉ.

Tức từ vỉ thuốc thứ 2 trở đi, chị em cần nghỉ uống trong vòng 7 ngày và rồi cứ thế tiếp tục vỉ kế tiếp, mà không cần phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng để tăng hiệu quả ngừa thai, trong khoảng 7 ngày đầu tiên dùng thuốc chị em nên kết hợp dùng thêm bao cao su để bảo vệ.

Cách uống thuốc dạng vỉ 28 viên

Mặc dù đã mắc rõ về việc dùng thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được, nhưng chị em cần biết rằng việc dùng thuốc đúng cách sẽ giúp mang đến hiệu quả ngừa thai tối ưu nhất đến 99%. Thế nên, với thuốc tránh thai vỉ 28 viên bao gồm 21 viên chứa hormone Estrogen và Progesterone và 7 viên giả dược chứa đường, sắt… Mục đích giúp chị em uống liên tục, tránh hiện tượng quên uống thuốc tránh thai làm giảm hiệu quả ngừa thai.

Cách uống dạng vỉ 28 viên cũng tương tự như dạng vỉ 21 viên: Bắt đầu uống viên thuốc thứ nhất của vỉ đầu tiên vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh và hãy uống liên tục mỗi ngày 1 viên đến khi hết vỉ. Sau đó tiếp tục chuyển sang vỉ thuốc kế tiếp mà không cần nghỉ 7 ngày. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai để tăng hiệu quả và an toàn

Với những người có thể dùng thuốc tránh thai, muốn đạt được hiệu quả cao, an toàn mọi người cũng nên chú ý những điều sau:

Cần tìm hiểu kỹ về loại thuốc, thành phần tránh và các tác dụng phụ của thuốc.

Nên tuân theo chỉ định – hướng dẫn của bác sĩ về việc dùng thuốc.

Nếu chị em muốn phòng chống cả các bệnh lây qua đường tình dục thì thuốc tránh thai sẽ không phải là lựa chọn phù hợp. Thay vào đó, chị em có thể dùng thêm bao cao su.

Nên chú ý xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất để giảm nhẹ các tác dụng phụ, nhất là triệu chứng rối loạn kinh nguyệt.

Vừa sử dụng, vừa tự theo dõi – đánh giá sự phù hợp của thuốc với bản thân với thuốc. Nếu có biểu hiện bất thường cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay.

Không nên để tâm trạng quá lo lắng hay áp lực, thay vào đó hãy giữ một trạng thái tinh thần thoải mái.

Tránh thai đúng cách, an toàn giúp bạn kiểm soát khả năng sinh sản tốt hơn và giúp bạn sống một cách thoải mái hơn. Chính vì vậy, nếu bạn đang có ý định muốn ngừa thai, tốt nhất hãy nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ tư vấn lựa chọn các biện pháp tránh thai phù hợp và tốt nhất cho bạn.

Hiện Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị tại Đà Nẵng chính là địa chỉ uy tín chuyên khoa sản phụ khoa – kế hoạch hóa gia đình bạn có thể lựa chọn để thực hiện nhu cầu tránh thai. Đến với Phòng Khám Hữu Nghị, bạn chỉ cần bày tỏ nguyện vọng việc còn lại các bác sĩ sẽ đề xuất giúp bạn chọn phương pháp ngừa thai phù hợp.

Hy vọng bạn đã hài lòng với những giải đáp cho vấn đề dùng thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được. Khi có vấn đề về nào khác cần trao đổi, tư vấn hoặc đặt lịch thăm khám bạn hãy gọi đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat [tuvant] để được giải đáp.