Sau khi ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng vấn đề được rất nhiều chị em lo lắng, thắc mắc. Nhất là với những cặp đôi muốn có con sau thời gian kế hoạch hóa gia đình. Để có được câu trả lời cụ thể, mời bạn xem ngay bài viết ngắn dưới đây từ chuyên gia. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nắm rõ cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai

Trước khi đi vào trả lời vấn đề ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng, chị em cần hiểu rõ về cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai, cụ thể: Về cơ bản, thuốc tránh thai hiện được chia thành 2 loại đó là: Thuốc tránh thai kết hợp (là thuốc tránh thai có chứa hai loại hormone gồm progestin và estrogen) và thuốc tránh thai đơn thuần (tức thuốc chỉ chứa hormone progestin).

Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn ngừa mang thai hiệu quả

Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn ngừa mang thai hiệu quả

Đối với loại thuốc tránh thai kết hợp, cơ chế hoạt động chính là làm ức chế sự phát triển của các nang trứng, giúp ngăn ngừa việc rụng trứng. Đồng thời, thuốc còn tham gia vào việc thay đổi kết cấu chất nhầy tại vị trí cổ tử cung, nên mang đến tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của tinh trùng. Từ đó, giúp ngừa thai hiệu quả khi có quan hệ.

Thuốc tránh thai đơn thuần là loại thuốc không thực sự làm ngăn cản việc rụng trứng như thuốc tránh thai kết hợp. Thay vào đó, cơ chế hoạt động của thuốc là làm mỏng niêm mạc tử cung nữ giới để ngăn cản quá trình thụ tinh diễn ra.

** Xem thêm: Tìm hiểu thuốc tránh thai kết hợp là gì?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp thắc mắc: Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng?

Dùng thuốc tránh thai đó chính một phương pháp hiệu quả, an toàn, nhanh chóng và được dùng phổ biến nếu bạn chưa muốn mang thai trong thời điểm hiện tại. Nhưng liệu ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng hay ngừng thuốc thì bao lâu có con… Đó chính thắc mắc lớn của nhiều của nhiều chị em mong muốn có con trong thời gian tới.

Bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm cho biết: Thời gian trứng rụng sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai với từng phụ nữ sẽ khác nhau. Vì cơ địa và hệ thống hormone riêng của từng người, thêm đó còn bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Nhưng thông thường, trứng rụng sẽ xảy ra trong vòng khoảng 1-2 tuần sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai. Đây chính là thời gian cơ thể bạn cần để điều chỉnh lại hoạt động tự nhiên của hệ thống hormone và điều chỉnh lại chu kỳ sinh sản tự nhiên.

Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều trải qua quá trình này theo cùng một cách. Bởi có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian trứng rụng sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai như sau:

Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng?

Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng?

Loại thuốc tránh thai bạn dùng

Theo đó, nếu bạn dùng thuốc tránh thai loại tổng hợp chứa hai hormone đó là estrogen và progestin có thể cần một khoảng thời gian dài khoảng 1 – 3 tháng để cơ thể hồi phục và trứng rụng trở lại. Trong khi đó, thuốc tránh thai chỉ chứa progestin có tác động nhỏ hơn nên thời gian để hồi phục và trứng rụng sẽ ngắn hơn chỉ mất khoảng từ vài ngày hoặc 1 vài tuần.

Thời gian dùng thuốc

Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng còn bị phụ thuộc vào thời gian chị em dùng thuốc tránh thai. Nếu bạn đã sử dụng thuốc tránh thai trong một thời gian dài, rất dài. Thì tất nhiên, cơ thể cũng cần phải mất một khoảng thời gian lâu hơn để điều chỉnh lại chu kỳ rụng trứng tự nhiên. Nên trong trường hợp này, thời gian trứng rụng có thể sẽ phải kéo dài hơn so với việc chị em chỉ mới sử dụng thuốc trong khoảng thời gian ngắn.

Về cơ địa – tình trạng sức khỏe từng người

Mỗi phụ nữ đều có cơ địa – tình trạng sức khỏe và hệ thống hormone riêng. Do đó, thời gian trứng rụng sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai cũng có thể khác nhau. Theo đó, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều trước khi sử dụng thuốc tránh thai, thì bạn cũng phải cần có một khoảng thời gian dài hơn để cơ thể điều chỉnh lại và trứng mới bắt đầu rụng.

Về chế độ ăn uống – sinh hoạt

Sau khi ngừng dùng thuốc nếu chị em có một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, cũng như có đời sống sinh hoạt lành mạnh. Tất nhiên, điều này sẽ khiến cho việc trứng rụng nhanh đến hơn. Trái lại, chế độ ăn uống hàng ngày của chị em bất khoa học, thiếu dưỡng chất… Điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng khiến thời gian trứng rụng sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai sẽ lâu hơn.

Tóm lại, ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng đáp án là còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác cấu thành nêu trên. Nhưng nếu bạn có lối sống khoa học, chế độ dinh dưỡng hàng ngày đầy đủ, với nhiều thực phẩm tốt. Thêm cơ độ khỏe mạnh thì có lẽ thời gian trứng rụng sau khi ngừng dùng thuốc sẽ nhanh đến và bạn tận dụng cơ hội quan hệ tình dục đều đặn sẽ nhanh chóng thụ thai như mong muốn. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mang thai ngay sau khi ngừng thuốc tránh thai liệu có nguy hiểm không?

Với thuốc tránh thai thông thường chọn dùng phổ biến là loại chứa hai hormone gọi là thuốc tránh thai kết hợp estrogen và progestogen. Tác dụng chính của thuốc là giúp ngăn chặn hiện tượng rụng trứng mỗi tháng. Do đó, dùng thuốc trứng không rụng, bạn không thể có thai. Nên nếu uống đều đặn hàng ngày, cơ hội có thai của bạn gần như bằng không.

Mang thai ngay sau khi ngừng thuốc tránh thai liệu có nguy hiểm không?

Mang thai ngay sau khi ngừng thuốc tránh thai liệu có nguy hiểm không?

Một loại thuốc tránh thai khác được dùng ít phổ biến hơn đó là loại chỉ chứa một loại hormone progesterone. Loại thuốc này chủ yếu được sử dụng ở phụ nữ trên 35 tuổi và phụ nữ đang cho con bú mẹ hay được dùng cho đối tượng có tiền sử đau đầu, đau nửa đầu.

Thế nên, bên cạnh thắc mắc ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng, chị em còn lo lắng sau ngừng thuốc có thai liền có gây ảnh hưởng gì không. Với câu hỏi này bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Hữu Nghị trả lời như sau: Sử dụng thuốc tránh thai sẽ không làm ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản. Bởi trên thực tế, với những phụ nữ mới sử dụng thuốc tránh thai vẫn có khả năng thụ thai bình thường như những phụ nữ không uống. Ngoài ra, nếu ngừng thuốc bạn cũng sẽ không gặp nguy hiểm gì đến sức khỏe và thai nhi.

Nhưng chuyên gia khuyến cáo, chị em nên ngưng thuốc trước dự định có thai khoảng vài chu kỳ kinh nguyệt để cơ thể ổn định. Sau đó, hãy mang thai sẽ dễ hơn và tốt hơn nhé! Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những cách giúp xác định chính xác thời gian rụng trứng sau ngừng thuốc

Sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai làm sao để biết chính xác thời gian trứng rụng. Vậy bạn có thể áp dụng một số cách và công cụ như sau:

Hỏi ý kiến bác sĩ chính là cách giúp xác định đúng thời gian rụng trứng sau ngừng thuốc

Hỏi ý kiến bác sĩ chính là cách giúp xác định đúng thời gian rụng trứng sau ngừng thuốc

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Bạn hãy ghi chép ngày bắt đầu và kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt trong một vài tháng, để có thể xác định mô hình và dự đoán đúng về thời gian trứng rụng. Với chu kỳ kinh nguyệt trung bình khoảng 28 ngày, thì thời gian trứng rụng xảy ra vào khoảng giữa chu kỳ vào ngày 14.

Sử dụng que thử rụng trứng

Một công cụ hữu ích khác để xác định thời điểm trứng rụng là dùng que thử rụng trứng. Que thử này sẽ giúp phát hiện sự hiện diện của hormone rụng trứng (hormone LH) có trong nước tiểu. Bạn mua que thử về và thực hiện theo hướng dẫn đi kèm trên bào bì.

Theo dõi các dấu hiệu tự nhiên

Trong quá trình rụng trứng, thường cơ thể bạn sẽ có xuất hiện các dấu hiệu điển hình như: Có sự thay đổi trong khối lượng lẫn kết cấu của chất nhầy tử cung, có biểu hiện đau vùng bên dưới bụng, tăng ham muốn tình dục… Bạn có thể theo dõi những biểu hiện này để có thể xác định thời điểm rụng trứng tương đối và thực hiện quan hệ để có thể thụ thai nhanh chóng.

Tìm sự hỗ trợ từ bác sĩ

Nếu bạn muốn chính xác và chi tiết hơn, tốt nhất hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa – chuyên gia y tế tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng. Họ là những người có kiến thức, chuyên môn và kinh nghiệm, nên sẽ để đánh giá đúng tình trạng của bạn và cung cấp thông tin cụ thể đúng nhất về thời gian trứng rụng để bạn quan hệ và thụ thai.

Hãy nhớ rằng mỗi phụ nữ đều có cơ địa riêng và thời gian trứng rụng khác nhau. Việc theo dõi và hiểu rõ cơ thể của bạn là điều quan trọng để đưa ra quyết định về kế hoạch sinh sản phù hợp. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về vấn đề ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng, thì hãy nhấc máy lên và gọi ngay đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên kinh nghiệm tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị tư vấn, giải đáp chi tiết hơn và hoàn toàn miễn phí.