Khi quyết định dừng uống thuốc tránh thai, một số phụ nữ thường thắc mắc về thời gian có kinh trở lại. Nên trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cụ thể về vấn đề ngưng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu có kinh. Qua đó, giúp nữ giới có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn về bản thân. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thông tin về thuốc tránh thai hàng ngày

Trước khi bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm giải đáp cụ thể thắc mắc ngưng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu có kinh. Chị em cần nắm rõ đôi điều cần biết về loại thuốc tránh thai được chị em chọn sử dụng phổ biến khi muốn kế hoạch hóa gia đình. Cụ thể:

Thuốc tránh thai hàng ngày đó là một loại thuốc được bào chế ở dạng viên uống có chứa hormone. Hormonen này nhằm kiểm soát hoạt động của buồng trứng và tử cung, giúp ngăn ngừa khả năng thụ thai ở người uống.

Phần lớn các loại thuốc tránh thai hàng ngày đều có thành phần chính là 2 hormone Estrogen và Progesterone. Sự kết hợp của 2 loại hormone Estrogen và Progesterone có tác dụng kiểm soát hoạt động buồng trứng, ngăn sự rụng trứng tự nhiên ở nữ giới vào mỗi chu kỳ, nên tránh sự thụ thai. Đó chính là cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai.

2 loại thuốc tránh thai hàng ngày phổ biến trên thị trường

2 loại thuốc tránh thai hàng ngày phổ biến trên thị trường

Bên cạnh đó, thuốc ngừa thai hàng ngày còn làm chất nhầy quanh cổ tử cung nữ giới trở nên đặc hơn, nên khiến tinh trùng khi xuất vào khó di chuyển vào tử cung. Nếu trường hợp trứng gặp tinh trùng và đã thụ tinh, 2 loại hormone nêu trên có trong thuốc cũng sẽ tác động lên niêm mạc tử cung. Từ đó, khiến trứng đã thụ tinh khó có thể bám vào thành tử cung để làm tổ và phát triển.

Thuốc ngừa thai hàng ngày có vai trò chính là giúp ngăn ngừa việc mang thai. Nếu chị em tuân thủ uống thuốc hướng dẫn sử dụng về liều lượng và thời gian, thì thuốc sẽ cho hiệu quả ngừa thai lên đến 99%. Đồng thời, thuốc còn đảm bảo an toàn, không gây cản trở quan hệ tình dục và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau, Do đó, uống thuốc tránh thai hàng ngày đã trở thành cách ngừa thai được chị phái nữ chọn sử dụng rất phổ biến.

Ngoài ra, thuốc ngừa thai hàng ngày còn có nhiều tác dụng hữu hiệu khác như: Hỗ trợ giảm nhẹ hội chứng tiền kinh nguyệt, Điều hòa chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, làm giảm triệu chứng đau bụng kinh, Cải thiện tình trạng da – mụn trứng cá, giảm nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung, u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng…

** Xem thêm: Hỏi đáp: Có thai uống thuốc tránh thai có sao không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bác sĩ giải đáp thắc mắc: Ngưng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu có kinh?

Khi chị em có nhu cầu sinh con trở lại, tất nhiên bạn phải ngưng dùng thuốc tránh thai. Nhưng lại có rất nhiều nữ giới bị lầm tưởng rằng, ngay sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai sẽ có kinh nguyệt ngay. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chị em đã dừng dùng thuốc vài tuần hoặc cả tháng hơn, thế nhưng chu kỳ kinh vẫn chưa xuất hiện. Điều này, khiến nữ giới lo lắng và thắc mắc không biết liệu ngưng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu có kinh?

Bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm tại Phòng Khám Hữu Nghị trả lời: Thời gian kinh nguyệt trở lại sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm thời gian sử dụng thuốc, cơ địa và phản ứng cơ bản của từng người. Thông thường, sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, cơ thể cần thời gian khoảng vài tuần hoặc 2 -3 tháng để ổn định và chu kỳ kinh nguyệt mới trở lại bình thường.

Có một số yếu tố gây ảnh hưởng đến việc có kinh trở lại sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Dưới đây là các yếu tố quan trọng cần xem xét như sau:

Ngưng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu có kinh?

Ngưng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu có kinh?

Thời gian sử dụng thuốc

Về thời gian bạn đã sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày ngắn hay dài cũng có thể trở thành yếu tố gây ảnh hưởng đến thời gian kinh nguyệt trở lại. Theo đó, nếu bạn đã sử dụng thuốc tránh thai ngày trong một khoảng thời gian dài, cơ thể bạn có lẽ sẽ cần nhiều thời gian để điều chỉnh lại chu kỳ tự nhiên của mình.

Loại thuốc tránh thai

Ngưng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu có kinh cũng sẽ bị phụ thuộc vào yếu về loại thuốc bạn dùng. Bởi hiện trên thị trường có nhiều loại thuốc tránh thai hàng ngày được bày bán với thành phần hormon khác nhau, chẳng hạn như estrogen và progesterone. Mỗi loại thuốc sẽ có tác động khác nhau lên cơ thể và chu kỳ kinh. Nên việc bạn ngừng sử dụng thuốc tránh thai có thể gây ra những biến đổi khác nhau trong chu kỳ kinh, có trường hợp kinh nguyệt sẽ đến sớm (nhanh), nhưng cũng có trường hợp kinh đến trễ (chậm) sau ngưng thuốc.

Cơ địa và tình trạng sức khỏe

Mỗi người phụ nữ có cơ địa và tình trạng sức khỏe riêng biệt, điều này cũng ảnh hưởng đến việc có kinh trở lại sau khi ngừng sử dụng thuốc. Khi bạn có tình trạng sức khỏe ổn định, tốt kinh nguyệt cũng sẽ đến nhanh chóng. Nhưng nếu bạn có tình trạng sức khỏe yếu kém, tất nhiên kinh nguyệt sẽ đến chậm. Bên cạnh đó, các yếu tố như tuổi, lịch sử chu kỳ kinh trước đó, BMI, bệnh lý cũng là một yếu tố có ảnh hưởng đến sự trở lại của kinh nguyệt sau thời gian dùng thuốc tránh thai.

Yếu tố tâm lý, stress

Yếu tố tâm lý căng thẳng, lo lắng, stress kéo dài cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh có lại sau khi bạn ngừng dùng thuốc tránh thai hàng ngày. Bởi các yếu tố tâm lý như: Bị áp lực quá lớn công việc, căng thẳng chuyện gia đình hay sự thay đổi trong cuộc sống có thể gây ảnh hưởng đến cân bằng hormone và cuối cùng gây biến đổi trong chu kỳ kinh.

Các yếu tố bên ngoài khác

Các yếu tố bên ngoài có thể gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt như việc thay đổi thói quen sinh hoạt, thay đổi môi trường sống, thay đổi thời tiết… cũng đều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh. Điều này có thể làm cơ thể phụ nữ cần thời gian để thích nghi và ổn định lại chu kỳ kinh.

Tóm lại, ngưng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu có kinh điều này hoàn toàn bị phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố nêu trên, nhưng thông thường khoảng từ 1 – 3 tháng là kinh đã xuất hiện. Trường hợp, sau ngừng thuốc với thời gian quá lâu hơn 4 tháng hoặc bạn gặp vấn đề rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều. Khi này, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay như bác sĩ giỏi tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng. Để bác sĩ kiểm tra, thăm khám, chẩn đoán chính xác tình trạng hiện tại. Sau đó đưa ra hướng giải quyết phù hợp, an toàn, hiệu quả, nhanh chóng. Để không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe và khả năng sinh sản về sau.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày

Để có thể giúp tình trạng kinh nguyệt xuất hiện trở lại hoặc giúp cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày. Các chị em cần lưu ý và thực hiện ngay một số điều như sau:

Chế độ ăn uống khoa học cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày

Chế độ ăn uống khoa học cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, bổ sung nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết, tốt cho cơ thể. Đặc biệt, cần kiêng khem các đồ ăn thức uống có hại cho sức khỏe bạn.

Quản lý căng thẳng sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai nếu bạn quá nhiều căng thẳng sẽ dẫn đến vô kinh (mất kinh). Do đó, bạn cần quản lý căng thẳng cách hiệu quả bằng cách tập yoga, du lịch, nghe nhạc, đọc sách báo, rủ bạn bè ăn uống vui chơi…

Theo dõi tình trạng kinh nguyệt nhất là với những người dự định có thai nên theo dõi chu kỳ kinh để dự đoán đúng ngày trứng rụng, quan hệ và mang thai.

Khám phụ khoa định kỳ đó cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn bảo vệ tốt sức khỏe và khả năng sinh sản của mình. Thế nên, với những trường hợp sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai trong thời gian lâu vẫn chưa có kinh trở lại. Vậy hãy đến ngay tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng, để được bác sĩ khám, chẩn đoán và có hướng khắc phục kịp thời.

Trên đây là thông tin giải đáp chi tiết về thắc mắc ngưng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu có kinh. Nếu bạn còn điều gì chưa rõ muốn được tư vấn thêm, hãy nhấc máy và gọi đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên giải đáp chi tiết hơn.