Hiện trên thị trường thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiều phân loại khác nhau như: Thuốc tránh thai khẩn cấp 24h, 48h, 72h và có cả 120h… Điều này, khiến người dùng thắc mắc không biết thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng trong bao lâu? Do đó, bài viết sau sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích, giúp chị em có đáp án cụ thể về câu hỏi trên, nhằm sử dụng đúng cách và hiệu quả. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu cách thức hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp

Trước khi có đáp án cụ thể về thắc mắc thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng trong bao lâu. Chị em cần hiểu rõ về cách thức hoạt động của thuốc cũng như những trường hợp nên dùng thuốc. Qua đó, giúp chị em dùng thuốc đúng cách hơn, đạt hiệu quả ngừa thai tối ưu hơn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp (còn gọi thuốc ngừa thai cấp tốc) đây là thuốc được dùng cho đối tượng nữ giới sau khi thực hiện quan hệ không an toàn. Thành phần trong thuốc có chứa hàm lượng hormone sinh dục nữ progesteron cao.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cứu cánh cho những trường hợp phát sinh quan hệ không an toàn

Thuốc tránh thai khẩn cấp cứu cánh cho những trường hợp phát sinh quan hệ không an toàn

Với nguyên tắc hoạt động của thuốc ngừa thai khẩn cấp cũng tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày. Nhưng vì hàm lượng Progesterone cao hơn – đây là điểm khác biệt giữa thuốc khẩn cấp và hàng ngày. Nhờ đó, thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng nhanh hơn nhiều so với thuốc thông thường.

Khi sử dụng thuốc, hormone sinh dục nữ progesteron có tác dụng gây ức chế quá trình rụng trứng và gây cản trở sự di chuyển – thụ thai của tinh trùng trong lòng tử cung. Trong trường hợp trứng đã thụ tinh, thuốc gây ức chế sự làm đầy nội mạc tử cung, giúp ngăn cản sự làm tổ của trứng. Với loại thuốc tránh thai này, các chuyên gia khuyên cáo chị em chỉ nên thật sự dùng trong một số các trường hợp cấp bách, cần thiết như sau:

Nữ giới có quan hệ tình dục nhưng lại không thực hiện áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

Trường hợp chị em nữ giới bị cưỡng bức/hãm hiếp quan hệ tình dục và không muốn mang thai ngoài ý muốn, thì cần nên dùng thuốc ngay sau khi bị quan hệ.

Cặp đôi quan hệ và có dùng biện pháp bảo vệ nhưng không may biện pháp bảo vệ đó bị vấn đề như: Bao cao su bị rách, thủng; vòng tránh thai bị lệch, tụt….

Nữ giới quên không sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày khoảng từ 2 ngày trở lên và sau đó có quan hệ tình dục không an toàn.

** Xem thêm: Cọt sát bên ngoài có nên uống thuốc tránh thai không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp thắc mắc: Thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng trong bao lâu?

Bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hữu Nghị giải đáp: Vấn đề thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng trong bao lâu điều này sẽ còn tùy thuộc vào loại thuốc và cách sử dụng. Bởi hiện trên thị trường có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp được bày bán gồm có: Thuốc 24 giờ, 36 giờ, 48 giờ những loại này thường ít phổ biến hơn. Ngoài ra, còn có thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ và 120 giờ, 2 loại thuốc này phổ biến hơn. Theo đó, thời gian tác dụng của thuốc như sau:

Thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng trong bao lâu?

Thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng trong bao lâu?

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 24h

Thuốc tránh thai khẩn cấp 24h có tác dụng ngừa mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ không an toàn và cho hiệu quả tức thì ngay sau khi uống. Thuốc đúng như tên gọi cần được sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ tình dục không áp dụng biện pháp bảo vệ an toàn.

Hiệu quả của thuốc này phụ thuộc vào thời gian sử dụng, Vì thế, sau quan hệ bạn cần uống càng sớm càng có hiệu quả cao lên đến 85%. Ngược lại, hiệu quả của thuốc sẽ giảm dần nếu thời gian uống thuốc càng xa thời điểm quan hệ tình dục.

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 36h

Với thuốc tránh thai 36 giờ chị em cần uống trong vòng 36 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Nên uống thuốc này càng sớm càng tốt, hãy nên uống thuốc nga liền sau thời điểm quan hệ tình dục không được bảo vệ để đạt hiệu tránh thai cao nhất. Bởi nếu chị em uống thuốc quá muộn sau thời điểm quan hệ sẽ làm giảm hiệu quả tránh thai xuống thấp.

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 48h

Thắc mắc thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng trong bao lâu, bác sĩ chuyên khoa cho biết: Thuốc tránh thai khẩn cấp 48 giờ đó là sản phẩm thuốc dùng để ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau sau khi quan hệ không bảo vệ trong vòng 48 tiếng đồng hồ. Theo khuyến cáo thuốc nên sử dụng càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả tránh thai an toàn nhất, tốt nhất.

Loại tránh thai khẩn cấp 72 giờ

Thuốc tránh thai khẩn cấp này có chứa Levonorgestrel – Đây là một phiên bản tổng hợp của loại hormone Progesterone tự nhiên do buồng trứng sản xuất. Hiện trên thị trường thuốc 72h có 2 loại gồm: Loại 1 viên và loại 2 viên:

Loại 1 viên: Loại này chị em chỉ cần uống một viên duy nhất ngay sau khi quan hệ không an toàn càng sớm càng đạt hiệu quả cao.

Loại 2 viên: Viên thuốc đầu tiên uống ngay sau khi phát sinh quan hệ không an toàn ở thời gian càng sớm càng tốt. Đến 12 tiếng sau khi uống viên thứ nhất chị em hãy uống viên thuốc thứ 2.

Thuốc cũng giống như tên gọi chỉ có tác dụng trong vòng 72 giờ đồng hồ. Thế nên, nếu bạn uống thuốc trong vòng 24 giờ đầu tiên sau quan hệ tình dục không an toàn, hiệu quả ngừa thai đạt khoảng 90%. Nếu từ 25 – 48 giờ tiếp theo hiệu quả giảm dần còn 85%. Tiếp từ 49 – 72 giờ hiệu quả ngừa thai giảm chỉ còn 58%. Nếu quá thời gian trên, thường thuốc không còn tác dung. Và đó cũng là đáp án cụ thể cho câu hỏi thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng trong bao lâu.

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ

Loại thuốc 120 giờ có thành phần chính là Mifepristone – Đây là chất gây mất tác dụng của Progesterone, từ đó nội mạc tử cung nữ giới sẽ không nhận được Progesterone, nên không chuẩn bị cho sự làm tổ của phôi mang đến dụng ngừa thai.

Thuốc này có tác dụng ngăn ngừa khả năng thụ thai trong vòng 120 giờ sau khi phát sinh quan hệ không an toàn. Và cũng được khuyến cáo, nên uống thời gian càng sớm sau quan hệ càng tốt, càng cho hiệu quả cao. Nếu bạn uống càng xa thời gian quan hệ hiệu quả sẽ giảm dần và tăng tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao hơn. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Lời khuyên từ bác sĩ khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn, hiệu quả

Thuốc tránh thai khẩn cấp đó là phương pháp “cứu cánh” hiệu quả dành cho nữ giới sau khi phát sinh quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, dù bạn đã có đáp án cho thắc mắc thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng trong bao lâu, nhưng nếu chị em dùng thuốc không đúng cách, không đúng hướng dẫn… Điều này sẽ gây ra một số tác hại không mong muốn đến sức khỏe. Vì thế, khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp chị em cần lưu ý đến một số điều như sau:

Cần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đùng liều lượng đúng chỉ định từ chuyên gia

Cần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đùng liều lượng đúng chỉ định từ chuyên gia

Thuốc tránh thai khẩn cấp đây không phải là biện pháp ngừa thai an toàn và phù hợp cho mọi phụ nữ. Do đó, tốt nhất khi dùng thuốc chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để có những hướng dẫn sử dụng tốt nhất.

Chỉ nên sử dụng thuốc trong trường hợp thực sự cần thiết. Đồng thời cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi uống. Thêm đó, không nên uống thuốc quá 2 lần/tháng và không quá 3 lần/năm.

Nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp thời gian sớm nhất có thể sau khi quan hệ tình dục không lành mạnh để đạt tỷ lệ ngừa thai cao. Tốt nhất nên uống trong khoảng 12 – 24 giờ đầu.

Nếu sau uống thuốc chị em bị nôn ói trong vòng 2 giờ đầu tiên, khi này cần uống ngay viên mới để ngăn cản việc rụng trứng, không cho quá trình thụ thai sau quan hệ diễn ra.

Không nên dùng thuốc trong những trường hợp sau: Nữ giới nghi ngờ mang thai hoặc đang mang thai, người có tiền sử bệnh gan, tim mạch, tiểu đường, rối loạn tuần hoàn não….

Trường hợp các tác dụng phụ sau uống thuốc diễn ra quá lâu, có xu hướng nặng thêm. Khi này chị em cần đến đơn vị y tế chuyên khoa để thăm khám, chẩn đoán tình trạng và có hướng khắc phục nhanh nhất.

Đó là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng trong bao lâu? Nếu chị em còn điều gì cần tư vấn hãy gọi ngay đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để các chuyên viên kinh nghiệm tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị tại Đà Nẵng tư vấn chi tiết hơn và giúp bạn đặt lịch thăm khám sức khỏe sinh sản – kế hoạch hóa gia đình nhanh chóng, tốt nhất.