Thuốc tránh thai khẩn cấp đó là biện pháp ngừa thai hiệu quả cho những tình huống “cấp bách”. Tuy nhiên, nhiều chị em thắc mắc liệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp có vô sinh không? Bài viết sau, bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích, để chị em dùng thuốc đúng cách, an toàn và hiệu quả. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Định nghĩa về thuốc tránh thai khẩn cấp và tác dụng của thuốc

Trước khi có đáp án về vấn đề uống thuốc tránh thai khẩn cấp có vô sinh không, chúng ta cần điểm qua một số thông tin cần biết về loại thuốc này như sau: Thuốc tránh thai khẩn cấp (tiếng anh Emergency Contraceptive Pills) đó là phương pháp tránh thai được chị em sử dụng sau khi có phát sinh quan hệ tình dục không được bảo vệ như: Phụ nữ bị cưỡng hiếp/hiếp dâm, quan hệ tình dục không an toàn, hoặc có sử dụng biện pháp bảo vệ nhưng không thành công do bị rách, thủng, quên….

Thành phần chính trong thuốc tránh thai khẩn cấp chứa hàm lượng lớn hormone sinh dục nữ Progesterone

Thành phần chính trong thuốc tránh thai khẩn cấp chứa hàm lượng lớn hormone sinh dục nữ Progesterone

Thành phần chính trong thuốc tránh thai khẩn cấp gồm chứa hàm lượng lớn hormone sinh dục nữ Progesterone. Nguyên tắc ngừa thai cũng giống tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên, vì sự khác biệt về hàm lượng Progestin, nên giúp loại thuốc này cho hiệu quả ngừa thai nhanh chóng hơn.

Theo đó, sau khi phát sinh quan hệ tình dục không an toàn và bạn có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc sẽ mang đến những tác dụng ngừa thai hiệu quả như sau:

Thành phần thuốc sẽ làm gián đoạn quá trình rụng trứng trong cơ thể.

Ngăn chặn sự xâm nhập của tinh trùng vào trong bằng cách làm đặc dịch cổ tử cung, để trứng và tinh trùng khó gặp nhau. Nên tăng khả năng ngăn cản sự thụ thai xảy ra.

Thuốc làm thay đổi nội mạc tử cung trong tử cung, nên khiến trứng dù đã thụ tinh cũng không thể làm tổ trong tử cung.

Sau uống thuốc, thành phần thuốc sẽ tạo ra một rào cản đối với sự di chuyển của tinh trùng và trứng qua các ống dẫn trứng.

** Xem thêm: Những tác hại của việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp thắc mắc: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có vô sinh không?

Không ít chị em phụ nữ lo lắng về việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp có vô sinh không. Tuy nhiên, theo thông tin từ bác sĩ chuyên khoa sản cho biết: Với thuốc tránh thai khẩn cấp bản chất của nó sẽ không gây ra vô sinh. Và hiện cũng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh thuốc tránh khẩn cấp gây vô sinh.

Bởi đây thuốc chỉ là một loại nội tiết tố nữ có chứa progesterone ở hàm lượng cao được tiết ra, nhằm duy trì thai nghén trong cơ thể người phụ nữ. Tuy nhiên, thuốc tránh thai này vẫn không được khuyến nghị dùng như một biện pháp ngừa thai thường xuyên và cũng không nên lạm dụng. Thay vào đó, chị em cần dùng đúng liều lượng quy định để đảm bảo an toàn. Bởi khi chị em dùng nhiều, dùng thuốc thường xuyên sẽ gây ra một số tác dụng phụ khó chịu như sau:

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có vô sinh không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có vô sinh không?

Sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra một số tác dụng phụ như: Chóng mặt, đau đầu, nôn ói, ra máu bất thường giữa chu kỳ, đau bụng dưới, ra máu nặng khi có kinh…

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ bị thay đổi, khiến chu kỳ kinh không đều, rối loạn tháng đến sớm hoặc trễ thất thường.

Thành phần Progesterone trong thuốc tránh thai khẩn cấp mạnh gấp 4 lần loại thuốc tránh thai thường. Nên khi bạn dùng nhiều tác dụng của thuốc cũng sẽ giảm dần và không còn đạt hiệu quả cao.

Trường hợp chị em lạm dụng thuốc quá mức sẽ khiến cơ thể không dung nạp thuốc. Từ đó, chị em gặp phải các tác dụng phụ kéo dài khác như tinh thần căng thẳng hoặc trầm cảm, rối loạn huyết áp và hô hấp, tăng cân không kiểm soát…

** Lưu ý: Nhưng khi chị em nữ giới lạm dụng loại thuốc này quá thường xuyên trong một khoảng thời gian dài, Ngoài bạn có thể gặp phải tác dụng phụ và thêm đó còn làm tăng nguy cơ vô sinh do uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Vì vậy, với vấn đề uống thuốc tránh thai khẩn cấp có vô sinh không bác sĩ trả lời là KHÔNG. Nhưng khi bạn lạm dụng thuốc thì đó sẽ là yếu tố có thể gia tăng khả năng vô sinh. Thế nên, các bác sĩ chuyên khoa khuôn khuyến cáo phụ nữ nên hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chỉ nên dùng trong những trường hợp thật sự cần thiết. Hoặc thay vào đó hãy sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày hoặc áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn, tự nhiên khác để phòng ngừa vô sinh. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả và an toàn

Để giảm thiểu gây ra tác dụng phụ và tránh tình trạng vô sinh vì uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Bạn cần xem ngay những kiến thức chia sẻ dưới đây về cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn đúng cách, để mang đến hiệu quả và an toàn nhất. Cụ thể:

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng chỉ định để đảm bảo hiệu quả và an toàn

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng chỉ định để đảm bảo hiệu quả và an toàn

Thuốc loại một viên

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp dạng một viên có tác dụng ngừa thai rất tốt và được chọn sử dụng rất phổ biến hiện nay. Với loại thuốc này chị em phụ nữ chỉ cần dùng một lần duy nhất trong vòng 72 giờ sau khi phát sinh quan hệ không an toàn. Nên nhớ cần sử dụng càng sớm thì hiệu quả ngừa thai sẽ càng cao.

Tuy nhiên, không vì thế mà bạn được phép lạm dụng loại thuốc này. Nếu trong một tháng, bạn sử dụng quá hai lần hoặc nhiều lần hơn nữa thì nguy cơ vô sinh vì uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ xảy ra.

Thuốc loại hai viên

Với loại thuốc tránh thai khẩn cấp này, sau khi quan hệ đối tác nữ cần sử dụng thành hai liều và mỗi liều một viên cách nhau 12 giờ. Và dạng thuốc này cũng cần đảm bảo phải sử dụng cả hai liều trong vòng 72 giờ đầu sau khi có quan hệ không an toàn mới đem lại hiệu quả ngừa thai:

Khi bạn sử dụng trong khoảng 24 giờ đầu hiệu quả ngừa thai đạt rất cao khoảng 95%.

Nếu bạn sử dụng trong khoảng 24 – 48 giờ sau quan hệ, hiệu quả ngừa thai giảm xuống còn khoảng 85%.

Còn trường hợp bạn sử dụng trong khoảng 49 – 72 giờ cuối, thì hiệu quả ngừa thai chỉ còn 58%.

Vì lẽ đó để tránh việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp có vô sinh không chị em không nên lạm dụng thuốc. Thay vào đó, cần uống thuốc đúng liều lượng chỉ định và uống thuốc đúng cách để mang lại hiệu quả ngừa thai tốt nhất và đảm bảo an toàn.

Trường hợp chị em có gặp tác dụng phụ hay biến chứng xấu kéo dài sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Bạn hãy chủ động tìm đến ngay tại các đơn vị y tế, phòng khám chuyên khoa như Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị ở Đà Nẵng. Để được bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán đúng tình trạng. Sau đó, sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, khắc phục kịp thời, tránh tác hại đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em về sau.

Đó là những thông giải đáp về thắc mắc: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có vô sinh không? Mong qua đó giúp chị em có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích trong việc tránh thai an toàn cũng như giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Nếu bạn còn bất cứ điều gì thắc mắc muốn được chuyên viên kinh nghiệm tại Phòng Khám Hữu Nghị tư vấn chi tiết hơn, thì hãy gọi ngay đến Hotline: 039.957.5631 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< nhé!