Uống thuốc tránh thai nhiều có bị vô sinh không chính là thắc mắc, nỗi băn khoăn lớn của chị em khi chọn thuốc làm biện pháp ngừa thai sau quan hệ. Bởi hiện vấn đề này đang có rất nhiều lời đồn thổi nên khiến nhiều người lo lắng. Nhất là chị em đang có sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài, đặc biệt là loại thuốc tránh thai khẩn cấp. Cụ thể như thế nào, mời chị em xem ngay bài chia sẻ ngắn sau để có đáp án cụ thể cho bản thân. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu thuốc tránh thai là gì?

Trước khi giải đáp cụ thể vấn đề uống thuốc tránh thai nhiều có bị vô sinh không. Bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hữu Nghị có những chia sẻ hữu ích về thuốc tránh thai. Cụ thể: Thuốc tránh thai đó là một loại thuốc chứa nội tiết tố với tác dụng ngăn ngừa mang thai hiệu quả đến 99%, an toàn nếu bạn sử dụng đúng cách, đúng liều lượng quy định.

Tuy nhiên, thực tế nếu bạn dùng thuốc tránh thai hàng ngày không đều đặn liên tục. Với thuốc tránh thai khẩn cấp bạn dùng sau quan hệ quá lâu. Điều này sẽ làm mất đi hiệu quả ngừa thai, nên vẫn có trường hợp mang thai ngoài ý muốn khi dùng thuốc. Thế nên, chị em cần hết sức lưu ý và tốt nhất dùng thuốc theo đúng chỉ định, hướng dẫn từ người có chuyên môn – bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc tránh thai đó là một loại thuốc chứa nội tiết tố với tác dụng ngăn ngừa thai

Thuốc tránh thai đó là một loại thuốc chứa nội tiết tố với tác dụng ngăn ngừa thai

Thuốc tránh thai hoạt động với cơ chế như sau: Thuốc có chứa một hàm lượng nội tiết tố Estrogen và Progestin cao hoặc chỉ chứa đơn thuần Progestin. Chúng sẽ gây ức chế hormone tự nhiên bên trong cơ thể để tránh thai theo nhiều cách như: Thuốc làm cơ thể ngừng rụng trứng, làm thay đổi chất dịch nhầy cổ tử cung khiến tinh trùng khó bơi qua cổ tử cung nên khó hoặc không gặp trứng. Hoặc thuốc làm thay đổi niêm mạc tử cung, ngăn chặn việc trứng đã thụ tinh không thể làm tổ.

Hiện trên trên thị trường có 3 loại thuốc tránh thai phổ biến, được chị em chọn sử dụng nhiều nhất đó là: Thuốc tránh thai hàng ngày loại kết hợp 2 hormone sinh dục nữ là Estrogen và Progestin; thuốc tránh thai hàng ngày loại chỉ chứa đơn thuần 1 hormone Progestin và thuốc tránh thai khẩn cấp. Tùy vào từng nhu cầu, từng trường hợp mà chị em chọn loại thuốc tránh thai phù hợp, hiệu quả, an toàn.

** Xem thêm: Thắc mắc: Tháo vòng tránh thai bao lâu thì đặt lại được?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Trả lời thắc mắc: Uống thuốc tránh thai nhiều có bị vô sinh không?

Với câu hỏi uống thuốc tránh thai nhiều có bị vô sinh không, bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng cho biết: Hiện vẫn chưa có bằng chứng nào chỉ ra hoặc chứng minh việc sử dụng thuốc tránh thai gây vô sinh. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai quá nhiều, quá lạm dụng nhất là thuốc tránh thai khẩn cấp có thể sẽ gây ra một số tác dụng phụ và đôi khi cũng góp phần ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Cụ thể với từng loại thuốc tránh thai như sau:

Uống thuốc tránh thai nhiều có bị vô sinh không?

Uống thuốc tránh thai nhiều có bị vô sinh không?

Thuốc tránh thai hàng ngày

Với loại thuốc này được khuyến cáo dùng đúng liều lượng và uống đều đặn mỗi ngày uống 1 viên cho đến khi uống hết vỉ đầu sẽ đến tiếp vỉ thứ 2 (theo hướng dẫn từ bác sĩ) và cứ thế cho đến khi bạn có nhu cầu muốn có con thì ngưng dùng thuốc tránh thai hàng ngày này lại.

Nhưng nếu bạn nghi ngờ loại thuốc này có gây vô sinh là điều không đúng. Nếu trường hợp bạn ngưng dùng thuốc tránh thai hàng ngày và không có thai có thể do một số nguyên nhân sau:

Do bạn đã lớn tuổi buồng trứng giảm về số lượng lẫn chất lượng nên khó thụ thai.

Sau thời gian ngừng thuốc tránh thai quá ngắn nên các hoạt chất của thuốc vẫn còn tồn đọng trong cơ thể nên hiện tại bạn chưa thể có thai ngay sau đó.

Do bạn bị rối loạn kinh nguyệt trong vài tháng đầu sau khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai. Hoặc có thể do căng thẳng về tâm lý kéo dài ảnh hưởng đến chu kỳ kinh, khiến bạn khó đoán đúng ngày trứng rụng, nên khó có thai.

Hoặc do chị em đang mắc phải một số bệnh lý viêm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm tử cung… nên khó có thai dù đã ngừng thuốc tránh thai.

Tóm lại, uống thuốc tránh thai nhiều có bị vô sinh không đáp án là KHÔNG. Bởi theo nghiên cứu ở châu Âu cho thấy, khoảng 20% phụ nữ dùng thuốc tránh thai trong 5 năm thì có thai sau 1 tháng và khoảng 80% có thai sau 1 năm ngưng thuốc. Với phụ nữ trẻ, tỷ lệ có thai tự nhiên sẽ hơn 90% nếu dùng thuốc 2 năm và sau đó ngưng dùng. Do đó, điều này chứng tỏ thuốc tránh thai không ảnh hưởng gì đến khả năng có thai sau khi ngừng thuốc và chúng cũng không gây vô sinh.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Với thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian gần đây, tỷ lệ chị em chọn uống thuốc này có phần tăng nhanh và cao hơn nhiều lần. Với loại thuốc này hiện cũng chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc thuốc gây vô sinh. Tuy nhiên, nếu bạn quá lạm dùng, thuốc nhiều lần trong 1 tháng và dùng liên tục trong 1 năm thì điều này sẽ nguy hại và gây ra các tác dụng phụ như sau:

 Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra một số tác dụng phụ như: Buồn nôn và nôn ói, chóng mặt, đau đầu, đau bụng dưới, ra máu bất thường, ra máu nặng khi có kinh, …

 Thuốc khi dùng không đúng cách có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, khiến chu kỳ kinh không đều, rối loạn.

Thành phần có trong thuốc tránh thai khẩn cấp mạnh gấp 4 lần thuốc tránh thai thường. Thế nên, dùng nhiều tác dụng sẽ giảm dần và không còn hiệu quả tránh thai như ý.

Đồng thời, nếu bạn quá lạm dụng thuốc, dùng thuốc rất nhiều trong nhiều tháng liên tục. Lúc này, thuốc có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của bạn.

Thế nên, việc uống thuốc tránh thai nhiều có bị vô sinh không và với thuốc tránh thai khẩn cấp nếu lạm dùng quá nhiều trong một khoảng thời gian dài. Thì thuốc có thể gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, sinh lý, đời sống tình dục của chị em. Vì lẽ đó, với thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn chỉ nên dùng trong những trường hợp cấp bách, cần thiết. Đồng thời, dùng thuốc đúng liều lượng quy định không quá 2 lần/tháng và không quá 3 lần/năm để đảm bảo an toàn, hiệu quả. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giới thiệu một số biện pháp tránh thai an toàn khám bạn cần tham khảo

Để không phải lo lắng về vấn đề uống thuốc tránh thai nhiều có bị vô sinh không, chị em hãy nên tham khảo thêm một biện pháp ngừa thai an toàn khác như sau:

Một số biện pháp tránh thai an toàn khám bạn cần tham khảo

Một số biện pháp tránh thai an toàn khám bạn cần tham khảo

Dùng bao cao su

Đây có thể nói là cách tránh thai an toàn và phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn chọn sử dụng bao cao su không những ngừa thai hiệu quả, mà chúng còn giúp bạn tránh được những bệnh lây qua đường tình dục. Vì thế, tốt nhất bạn hãy nên dùng thêm bao cao su nếu bạn có quan hệ bừa bài và dù bạn đã có uống thuốc tránh thai. Vì bao cao su sẽ bảo vệ sức khỏe bạn tốt hơn.

Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai cũng là một dụng cụ tránh thai được sử dụng rất phổ biến khi chị em muốn kế hoạch hóa gia đình. Vòng tránh thai đó là dụng cụ có kích thước nhỏ kiểu hình chữ T được bác sĩ chuyên khoa đặt an toàn, phù hợp vào tử cung nữ giới. Từ đó, nó phát huy tác dụng ngừa thai hiệu quả lâu dài, an toàn.

Miếng dán tránh thai

Sử dụng miếng dán tránh thai đây vẫn là phương pháp ngừa thai mới nên còn hơi xa lạ với nhiều chị em nữ giới. Nhưng cách này lại sở hữu nhiều nhiều ưu điểm nổi trội như: Miếng dán có diện tích rất nhỏ, dán trên da không hề gây bất tiện, lại đạt hiệu quả ngừa thai trong suốt 1 tuần. Với miếng dán này bạn có thể dán ở một số vị trí như: Cánh tay, đùi, mông hoặc sau vai, bụng dưới…

Đó là toàn bộ thông tin chúng tôi giải đáp về thắc mắc: Uống thuốc tránh thai nhiều có bị vô sinh không. Nếu bạn còn điều gì chữa rõ muốn được chuyên viên giàu kinh nghiệm tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị uy tín tại Đà Nẵng giải đáp chi tiết nhất. Vậy hãy gọi đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp hoàn toàn miễn phí.