Nhiều cặp vợ chồng mong con nhưng lại không biết thời điểm dễ thụ thai nhất trong ngày nên gặp nhiều khó khăn. Thấu hiểu khó khăn đó, chúng tôi sẽ dành bài viết sau đây để giúp mọi người giải đáp thời điểm dễ thụ thai nhất trong ngày là khi nào?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[GIẢI ĐÁP] Thời điểm dễ thụ thai nhất trong ngày là khi nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho hay thời điểm dễ thụ thai nhất trong ngày thường diễn ra trong vòng 6 ngày ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt gồm 5 ngày trước ngày trứng rụng và 1 ngày sau thời điểm rụng trứng. Trung bình trứng chỉ tồn tại trong vòng 24 giờ sau khi rụng nhưng tinh trùng có thể sống tại môi trường âm đạo đến tận 1 tuần. Điều đó chỉ ra trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt có 6 ngày để tinh trùng gặp trứng nên được xem là thời điểm thụ thai hoàn hảo. Để chắc chắn chị em có thể dùng 4 cách dưới đây để xác định thời điểm chuẩn xác hơn:

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt để mang thai dễ dàng

Đây là cách làm khá phổ biến với việc đầu tiên cần xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình thường kéo dài trong bao lâu? (nên theo dõi và ghi chép hàng tháng). Vì chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi do nhiều yếu tố tác động. Thời gian của chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên trong chu kỳ kinh (ngày 1) cho đến ngày cuối cùng và ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt kế. Giai đoạn kế, trong việc tính toán thời điểm thụ thai cần biết thời gian của chu kỳ dài nhất và chu kỳ ngắn nhất trong bảng theo dõi trên, từ đó mới có thể đưa ra con số cụ thể.  Nếu bạn quan hệ tình dục trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến ngày 18 sau ngày có kinh nguyệt thì khả năng thụ thai là rất cao.

Tiến hành kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung tiết ra nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng hormone estrogen, cụ thể ngay trước ngày rụng trứng phần dịch nhầy cổ tử cung có sự thay đổi rõ rệt về lượng, màu sắc và kết cấu.

[GIẢI ĐÁP] Thời điểm dễ thụ thai nhất trong ngày là khi nào?

Những sự thay đổi này nhằm tạo điều kiện cho cơ thể dễ dàng mang thai và giúp tinh trùng có thể sống tới 5 ngày trong âm đạo. Do đó, việc quan sát lượng dịch nhầy cổ tử cung rất quan trọng giúp chị em xác định đúng giai đoạn rụng trứng làm tăng cơ hội mang thai. 

Dùng đến que thử rụng trứng để xác định đúng thời điểm

Muốn xác định thời điểm rụng trứng chính xác hơn thì bạn có thể dùng đến que thử rụng trứng. Nguyên lý của que thử rụng trứng là kiểm tra nước tiểu để xem lượng hormone lutein hóa (LH) có tăng hay không, nếu tăng từ 2 đến 5 lần trước thời điểm trứng rụng khoảng 1 đến 2 ngày – đó là khoảng thời gian cực kỳ dễ thụ thai thành công. 

Dùng đến nhiệt kế để đo thân nhiệt tính ngày rụng trứng

Nhiệt độ cơ thể cơ bản chính là thân nhiệt vào buổi sáng trước khi rời giường và cần đo cùng một thời điểm. Nếu chị em ra khỏi giường và đo nhiệt độ cơ thể sau đó có thể nhiệt độ sẽ thay đổi và không còn là nhiệt độ cơ thể cơ bản (dao động khoảng từ 35,5 – 36,6°C).

Khi trứng rụng khiến nồng độ hormone thay đổi làm ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể cơ bản, có khi tăng hơn 1°C và vẫn tăng cao đến khi chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu. Trường hợp nhiệt độ tăng nhẹ từ 0,4 – 0,8 °C so với nhiệt độ cơ bản thông thường có thể rụng trứng trong vòng 12 đến 24 giờ. Để đo nhiệt độ cơ bản hãy dùng nhiệt kế kỹ thuật số thay vì nhiệt kế thủy ngân.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tính ngày rụng trứng cho trường hợp kinh nguyệt không đều

Trường hợp kinh nguyệt không đều khiến nhiều chị em khó thụ thai hơn so với một chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Thế nhưng, chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc kéo dài hơn 36 ngày cần phải đi khám phụ khoa ngay. Vì tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc xác định thời điểm thụ thai thích hợp.

Đôi khi một chu kỳ bất thường có thể là dấu hiệu các bệnh lý như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc rối loạn tuyến giáp. Các tác nhân đó có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng mang thai nên phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị đúng cách. 

Để giúp chị em có thể thụ thai thành công, Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị sẽ gợi ý 3 cách để bạn có thể tham khảo ngay sau đây bao gồm: 

Chị em cần tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa: Trò chuyện cùng chuyên gia sản phụ khoa giúp chị em tìm ra được khoảng thời gian tốt nhất để thụ thai. Song song đó, bác sĩ có thể kê toa 1 vài loại thuốc hay chỉ định giúp tăng khả năng mang thai một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tính ngày rụng trứng cho trường hợp kinh nguyệt không đều

Thay đổi lối sống theo hướng tích cực: Trước khi quyết định mang thai thì cả bạn lẫn chồng nên giữ sức khỏe tốt. Trong đó, việc thay đổi lối sống theo hướng tích cực giúp vợ chồng tăng khả năng mang thai và chị em sẽ trải qua một thai kỳ khỏe mạnh. Đặc biệt, gia đình cần tránh hút thuốc lá, không đến nơi có nhiều khói thuốc, tập thể dục thường xuyên, bổ sung thêm axit folic cùng nhiều chất bổ phù hợp,… Một lối sống lành mạnh là việc rất quan trọng giúp duy trì chất lượng và số lượng tinh trùng để có thể dễ dàng thụ thai.

Tránh căng thẳng và luôn ở trạng thái thoải mái – bình tĩnh: Một số cặp vợ chồng có thể rơi vào căng thẳng vì nhiều lý do khiến cho cuộc sống chăn gối bị ảnh hưởng, từ đó kéo theo khả năng thụ thai giảm dần. Nếu chị em đang cố gắng có con cần thống nhất với ông xã đừng nghĩ quá nhiều về việc quan hệ thế nào để thụ thai nhanh chóng tránh những phiền muộn khiến cả hai rơi vào stress. Vì tình trạng căng thẳng kéo dài có thể sẽ tạo ra gánh nặng cho cả đôi.

clickBên trên là những thông tin giải đáp nghi vấn thời điểm dễ thụ thai nhất trong ngày là khi nào? Nếu bạn đọc vẫn còn thắc mắc hãy gọi vào số [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp cụ thể hơn.